Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Hàng Không?

11/08/200600:00:00(Xem: 1928)

Câu trả lời là không hàng. Và còn làm tới.

Sau khi chính quyền Anh thông báo việc họ vừa phá vỡ một kế hoạch khủng bố trên không, trên khoảng một chục chuyến bay từ các phi trường Heathrow của London và Gatwick của Birmingham qua Mỹ, các nước Âu Châu và Hoa Kỳ đều bị chấn động.

Mức báo động được gia tăng, tại Âu châu và Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán Âu châu tuột giá, các hãng hàng không phải lập chương trình ứng phó - kể cả hủy bỏ các chuyến bay tới Anh - nhiều phi cảng quốc tế bị ứ khách và các thông tấn xã phải lùng tin để kịp thời loan báo từng giờ từng phút.

Ngay trước mắt, nhiều người phải đổi chương trình di chuyển của mình - giữa Hoa Kỳ và Âu châu - mà không phải trả tiền phạt ít ra từ nay cho đến đầu tháng Chín. Những người không dời chuyến bay được thì phải theo dõi xem mình được phép mang theo những gì lên máy bay, nói vắn tắt thì rất ít, đựng trong túi nylon trong suốt dễ thấy, và phải chờ đợi thêm vài giờ để qua thủ tục kiểm soát.

Đời bỗng mất vui.

Nhưng còn hơn mất mạng.

Những tin tức được loan báo thêm cho biết nội vụ như sau:

Nhà chức trách Anh đã bắt ít nhất 24 người tại các thành phố London, Buckinghamshire và Birmingham vì liên hệ đến âm mưu đặt bom cho nổ trên các chuyến bay cất cánh từ Heathrow và Gatwich qua Mỹ (tới New York, Wahington D.C. và các phi trường lớn của California, như Los Angeles, San Francisco và Oakland) và có khi cả Canada.

Tin tức từ phía Hoa Kỳ thì cho hay là ít nhất có năm chục người liên quan đến âm mưu này, nghĩa là vài chục người vẫn chưa bị bắt.

Đa số nghi can bị bắt là công dân Anh, gốc Pakistan, và bị bắt là nhờ Sở Nội an MI5, Cảnh sát cục Scotland Yard đã theo dõi từ lâu - ít ra là tám chín tháng cho một kế hoạch đánh bom như vậy - và nhờ sự hợp tác của Cơ quan Điều tra Liên bang (FIA) của Pakistan khi thông báo lý lịch những người Pakistan đi lại giữa hai nước. Điều được bộ Nội an Hoa Kỳ thông báo sáng mùng 10 tại Mỹ là nhà chức trách Hoa Kỳ có được biết và cộng tác với Anh để phá vỡ âm mưu mà họ cho là có rất nhiều đặc điểm của al-Qaeda, nhưng có lẽ không do al-Qaeda trực tiếp thi hành.

Người ta có thể suy đoán thế nào về kế hoạch này"

Sau vụ 9-11 tại Hoa Kỳ, al-Qaeda đã nổi tiếng thế giới, nhưng chưa tái diễn nổi một thành tích tương tự. Vụ tấn công nước Mỹ làm thay đổi cục diện thế giới, vụ tấn công Madrid làm thay đổi nội các Tây Ban Nha, vụ tấn công London làm xáo trộn một thành phố. Al-Qaeda không đạt nổi những mục tiêu chiến lược đề ra lúc ban đầu, là làm thay đổi thế giới Hồi giáo.

Nhưng, và đây là suy đoán thứ hai, danh tiếng của al-Qaeda đã gợi ý cho nhiều nhóm khủng bố khác, hoặc là hợp tác với hoặc là nhân danh al-Qaeda mở ra nhiều cuộc tấn công khác. Thế hệ "al-Qaeda hạng nhì" này không đạt kết quả lẫy lừng như thế hệ 9-11 và phải dựa vào các tay khủng bố "nội hóa", dùng "thương hiệu" al-Qaeda với thành tích kém cỏi hơn.

Tuy nhiên, các nhóm khủng bố nội hóa này vẫn còn khả năng giết người và gây tổn thất đáng kể cho các nước Tây phương. Sau khi tham dự vào vụ đáng bom World Trade Center năm 1993, một tay đặc công là Abdel Basit đã trốn qua Manila và chuẩn bị kế hoạch tấn công một lúc 12 chuyến bay từ Đông Nam Á bay qua Mỹ, gọi là "Chiến dịch Bojinka". Chiến dịch không thành sau vụ nổ chuyến bay của Philippines Airlines năm 1994. Nhưng, từ đấy, họ đã có thể cải tiến kỹ thuật và lần này dự tính dùng chất nổ ở thể lỏng thì bị phát giác. Nhà chức trách Anh, Mỹ và Pakistan đã theo dõi và xâm nhập các nhóm khủng bố ấy từ lâu và mờ sáng mùng 10 vừa qua đã ra tay khi thấy thời cơ chín mùi. Nhiều tay khủng bố chưa sa lưới có thể vẫn tấn công, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn hơn, với kết quả thấp hơn.

Thứ tư, chỉ hai tuần sau vụ tấn công London vào ngày bảy tháng Bảy năm ngoái và dù nhà chức trách Anh đang mở chiến dịch truy lùng, các tay khủng bố nội hóa của Anh vẫn cố thực hiện cho được một vụ đánh bom khác, với kết quả không đáng kể. Thành thử, trong những ngày tới, người ta vẫn còn e ngại một đợt khủng bố khác. Dù kết quả có thể là "không đáng kể" thì vẫn đáng lo. Việc tăng cường kiểm soát các phi trường và chuyến bay sẽ gây phiền nhiễu cho dân chúng và tốn kém cho kinh tế, nhưng là điều cần thiết.

Nhìn trên đại thể, người ta thấy rằng khủng bố nội hoá vẫn tồn tại trong các cộng đồng Hồi giáo, cụ thể là tại Anh, Mỹ hay Canada. Thành phần này thực ra không bị kỳ thị hoặc vây hãm trong các ghetto nghèo khổ. Họ được tôn trọng và có quyền tự do, cũng như có mức sống trung bình vẫn là cao hơn nhiều xứ Hồi giáo khác. Nhiều người lý tưởng cứ cho rằng vì dân Hồi giáo sống trong nghèo đói và hận thù nên mới ngả theo giải pháp cực đoan là khủng bố. Lập luận ấy có lẽ không chính xác. Cũng vậy, bảo rằng vì ghét Mỹ hay ông Bush mà nhiều phần tử cực đoan đã chơi trò khủng bố thì làm sao giải thích được sự hiện hữu của các nhóm khủng bố ở Canada" Vấn đề thuộc phạm vi văn hoá của người Hồi giáo.

Cái khó cho các nước tự do là làm sao theo dõi, kiểm soát và giải thích để cộng đồng Hồi giáo của họ chú ý tới hiện tượng khủng bố và góp phần ngăn ngừa thay vì lại có ấn tượng rằng đạo Hồi bị kỳ thị. Nhà chức trách Anh đã phá vỡ âm mưu khủng bố vừa qua một phần là nhờ sự hợp tác của dân Pakistan theo đạo Hồi tại Anh.

Thứ sáu, nhìn trên toàn cảnh, đốm lửa al-Qaeda vừa lập loè tại Anh có cho thấy một chuyện đáng ngại hơn: ngọn đuốc "cách mạng Hồi giáo" vừa bị lực lượng Hezbollah theo hệ phái Shia cướp mất từ nhóm al-Qaeda thuộc hệ phái Sunni hay Wahhabi. Sau vụ 9-11, al-Qaeda khiến Mỹ nhập trận tại Afghanistan và Iraq. Ngày nay, Hezbollah đang chiếu bí Israel và Mỹ tại Lebanon. Và trong khi các Giáo chủ Tehran cho thấy thực lực của mình, al-Qaeda chỉ có thể tung ra một băng hình mà hình ảnh lập tức bị chìm sâu không tăm hơi trong khói lửa Trung Đông.

Sau cùng, trong cuộc bầu cử tháng 11 tại Mỹ, người dân Mỹ sẽ tự hỏi, là Mỹ có rút quân khỏi Iraq và thề nguyền là từ nay không can dự gì nữa vào chuyện thế giới, xã hội Hoa Kỳ có yên bình hơn không"

Khủng bố không hàng, nước Mỹ có hàng thì cũng không thoát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.