Hôm nay,  

Mì Ăn Liền Có Hại Cho Trẻ Em

25/02/200100:00:00(Xem: 4423)
HONG KONG (KL) – Tin của SCMP : Các bữa ăn thông thường tại Hong Kong thường là mì ăn liền, loại mì này chứa nhiều chất béo và muối, hai chất này có thể hại tới sức khỏe trẻ em trong trường hợp ăn hàng ngày, theo cuộc nghiên cứu của cơ quan tại Úc Đại Lợi cho thấy.

Trung bình một tô mì ăn liền chứa một lượng chất béo bằng 1,5 thanh sô-cô- la hiệu Mars hay một phần tư của chiếc bánh pizza. Một thanh sô-cô-la hiệu Mars chứa 10,8 gờ-ram chất béo. Khảo sát tại các siêu thị đã cho thấy các món hàng mì ăn liền được bán nhiều nhất cho các khách hàng tại Hong Kong, thống kê của nhà cầm quyền cho biết, có trên 27 triệu kí mì ăn liền được nhập khẩu trong năm ngoái. Hàng năm, mỗi người lớn và trẻ em của đặc khu hành chánh Hong Kong đã tiêu thụ 30 tô mì loại này.

“Mì hai phút là loại mì có chứa nhiều muối được ăn vào đều đặn. Các chất muối của loại mì hai phút có chứa trong gói gia vị . Loại mì này chứa nhiều chất béo hơn người ta tưởng, trung bình mỗi lần con người đã ăn vào 15 gờ-ram chất béo của loại mì này. Luợng chất béo này coi như bằng một ly giấy khoai Tây chiên hay một phần tư của chiếc bánh pizza,” theo như cơ quan này cho biết.

Phần lớn chất béo của tô mì ăn liền là từ dầu dừa. Dầu dừa thường dễ gây ra bịnh đau tim, theo như cơ quan cho biết. Viên chức cao cấp về chính sách thực phẩm của cơ quan là Rebecca Smith, viên chức này đã tuyên bố tại Sydney ngày 22/2, các người lớn không nên ăn quá 920 tới 2.300 gờ-ram muối mỗi ngày, trẻ em từ bốn tuổi tới bẩy tuổi chỉ nên ăn trong khoảng từ 460 cho tới 1.730 gờ-ram muối mỗi ngày. Aên nhiều muối quá có thể sinh bịnh suyễn, bịnh nước tiểu có sạn, bịnh ung thư dạ dầy và bịnh đau tim.

Các loại mì có nhãn hiệu đã được thử nghiệm tại Úc, có vài loại nhãn được bán tại Hong Kong, đã chứa 1.700 gờ-ram muối cho mỗi lần ăn. Hầu hết các gói mì được bán không ghi rõ chất dinh dưỡng trên bao, vì thế các người tiêu thụ không biết để so sánh loại mì nhãn nào có bao nhiêu muối và bao nhiêu chất béo.

Bác sĩ Susan Lui Sau-han chuyên về dinh dưỡng là cựu tổng giám đốc của cơ quan dinh dưỡng tại Hong Kong, cho biết, dân Hong Kong phải bớt đi để ăn loại mì ăn liền. “Các loại mì ăn liền hầu hết cung cấp năng lượng calo gấp hai lần so với một chén cơm, loại mì này có lượng muối và chất béo khá cao.Tại Hong Kong phần đông dân chúng thường dùng mì ăn liền làm điểm tâm, vì thế đã gây ra nạn bịnh phì và bịnh đau tim.”

Bác sĩ Lui cho biết, dân chúng nên coi chi tiết về chất dinh dưỡng trên gói mì có nhãn và chọn loại mì có ít chất béo và ít chất muối sodium. Brian Cheng Yeuk-nin, người cầm đầu cuộc nghiên cứu và khảo sát của Hội đồng của người tiêu thụ tại Hong Kong, cho biết Chính quyền phải đi theo sự dẫn đầu của các quốc gia như Hoa kỳ để buộc phải ghi rõ những chất dinh dưỡng trên các bao bì của thực phẩm được chế biến.

“Để có thể lựa chọn được người ta cần phải biết chi tiết nhiều hơn. Trường hợp chi tiết không được ghi, người ta chỉ nhìn thấy các thành phần để có một khái niệm, nhưng người ta không biết phải ăn bao nhiêu gói mì đây hàng ngày. Tốt hơn hết là mang chuyện này để chính quyền giải quyết,” theo như ông Cheng đã nói ra.

Các nhà chế biến mì ăn liền, như Lee Kum Kee, Nissin Foods và Winner Food Products lấy nhãn hiệu Doll, đã khước từ nói về mì ăn liền. Phát ngôn viên Sở Vệ sinh, Môi trường và Thực phẩm đã nói ngày 22/2, Sở này sẽ hoàn tất cuộc nghiên cứu khả thi về việc ghi rõ chất dinh dưỡng trên các nhãn vào năm 2002.

Riêng tại Bắc Mỹ, người ta thấy các “grocery stores” đã chất ra bầy bán đủ các loại mì ăn liền, có rất nhiều nhãn hiệu không có ghi rõ các chất dinh dưỡng trên bao bì. Một số khách mua thực phẩm hàng tuần cho biết, họ thấy có tiệm đã tự đóng thực phẩm vào bao bì ngay tại cửa tiệm, họ được chủ nhân cho biết cách làm ăn này mới giúp bà con có được giá thực phẩm đóng gói rẻ tiền vì nhờ mua sỉ (").

Ngoài ra để cạnh tranh, có công ty phân phối người Hoa đã thao túng và cho triệt hạ các nhãn hiệu khác bằng cách thay nội bì bằng loại sản phẩm xấu; vì các toà đại sứ hay lãnh sự của các quốc gia của vùng Đông Nam Á không có ban điều tra và bảo vệ các sản phẩm đã cho xuất khẩu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.