Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Loãng Xương Hay Xốp Xương

08/07/200600:00:00(Xem: 1632)

Một bà già 65 tuổi vào phòng mạch kêu đau đầu gối, đi đứng không được cả mấy năm nay rồi. Việc đầu tiên là phải khám bệnh, đưa bà cụ đi chụp hình xương, chụp hình đầu gối. Nếu bà cụ than phiền đau lưng thì phải khám lưng rồi đưa chụp hình quang tuyến lưng. Nếu bị phong ghấp osteoarthritis tay thì không nhất thiết bắt buộc phải chụp hình tay. Chụp hình quang tuyến là muốn coi khớp xương có bị lệch, mọc nhánh xương (osteophytes), xơ cứng và mọc nang (cysts). 

Ngoài ra không quên thử bone density test, tức là đo mật độ xương cho bệnh nhân. Trước khi mất kinh, bệnh nhân vẫn có thể bị bệnh loãng xương. Loãng xương hay rỗng xương có thể không phát hiện triệu chứng, nhưng bệnh nhân thường than phiền đau đớn, không làm được việc gì, giảm ý nghĩa cuộc sống, tăng cao nguy cơ tử vong. Nếu bệnh nhân bị gẫy xương lưng rồi thì dễ bị gẫy thêm xương chỗ khác trong vòng một năm. Phòng ngừa bằng thuốc uống hay những điều trị khác như uống thuốc "antiresorptive agents".  Thuốc Antiresorptive agents như alendronate, risedronate, ibandronate, raloxifene, kích thích tố trị liệu, chất calcitonin, và một loại thuốc hợp hóa (anabolic) như teriparatide. Trong báo Osteosporosis Journal Club, 1: 4, 2006, Bs Redonda G. Miller đã tóm tắt những kết quả nghiên cứu giảm nguy cơ bể xương bằng thuốc bisphosphonates như sau:

1) Trong nghiên cứu như  (Vertebral Efficacy with Risedronate Therapy study) cho biết risedronate có hiệu quả trong việc điều trị bể xương sống lưng trong vòng 1 năm. Nguy cơ giảm thêm gẫy xương trong vòng 6 tháng sau khi điều trị.

2) Giảm nguy cơ gẫy xương những vùng khác, không phải đốt xương lưng, trong thời gian 3-4 năm sau khi điều trị bằng alendronate.

3) Ibandronate hiệu quả điều chỉnh hình dáng cũng như triệu chứng lâm sàng gẫy xương sau 3 năm. Ibandronate không hiệu quả khi điều trị gẫy xương khác ngoài xương lưng.

4) Raloxifene giảm nguy cơ gẫy xương thay đổi hình dáng, sau 3 năm điều trị và chỗ bể xương lưng mới trong vòng 1 năm sau khi điều trị. Raloxifene không thay đổi nguy cơ gẫy xương khác không phải xương lưng.

5) Teratapide giảm nguy cơ gẫy xương sống và gẫy xương không phải vùng xương lưng, 21 tháng sau khi điều trị. 6) Risedronate và kích thích tố trị liệu giảm nguy cơ gẫy xương trong vòng 7 năm.

Ngoài ra, trong việc hành nghề hằng ngày, nếu gặp bệnh nhân bị nguy cơ gẫy xương vì loãng xương thì trước hết cần khuyên bảo bệnh nhân giảm những nguy cơ như:

1) uống chất vôi (Calcium) từ 1200 tới mg/mỗi ngày, cộng thêm sinh tố D 400-800 IU/mỗi ngày. Trong một tường trình trình gần đây khuyến cáo: nếu bệnh nhân uống 1,200 mg/mỗi ngày nhưng uống thuốc chểnh mảng, không đều đặn, sẽ không lợi ích gì. Trước khi dùng thuốc ngừa trị loãng xương thì cần phải điều trị vết xương gẫy trước đã. Cần theo dõi hiệu quả của thuốc trong cả 2 trường hợp bể xương lưng và bể xương khác, ngoài xương lưng.

Chỉ có 2 thứ thuốc antiresorptive agents như risedronate và alendronate và thuốc anabolic agent teriparatide có hiệu quả trong việc điều trị gẫy xương lưng và gẫy xương khác ngoài xương lưng. Dùng kích thích tố estrogen riêng rẽ hay cộng chung vơí progestine giảm nguy cơ gẫy xương lưng và gẫy xương ngoài xương lưng, nhưng phải cân nhắc hơn thiệt trước khi dùng thuốc. Những nghiên cứu khác liên hệ cách điều trị bệnh loãng xương hay xốp xương như:

1) Osteosporosis in postmenopausal women. Therapy options across a wide range of risk for fracture. Geriatrics, 61: 24, 2006.

2) Strategies for the Prevention and treatment of osteosporosis during early postmenopausa, American Journal of Obstetrics and Gynecology, 194: S12, 2006.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,