Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam Khó Đếm Số Người Vô Gia Cư: 2,848 Hay 11,600?

16/07/200600:00:00(Xem: 904)

Bài báo của Roy Rivenburg đăng trên tờ Los Angeles Times ngày 24-6 viết như sau.

Một sự thật không thể phủ nhận được trong những năm gần đây là số người không nhà tại Quận Cam tăng vọt, và Quận Cam trở thành một trong số những thành phố có đông người không nhà nhất Hoa Kỳ, chỉ thua Los Angeles và New York.

Nói một cách chính thức thì số người không có một mái nhà dung thân ở cả nước hiện nay khoảng 34,898 người.

Vào một đêm mưa Tháng 1-2005, khi chính phủ liên bang hỏi các thành phố và các quận khắp nước đếm số người sống trong các nhà trú ẩn, trong các công viên và trên đường phố, những nhà nghiên cứu ở Quận Cam đưa ra con số tổng cộng: 2,848 người. 3,300 giường ngủ trong các nhà trú ẩn của Quận Cam không bao giờ đầy. Tuy nhiên, nhiều con số ước tính khác căn cứ lại cho thấy số người vô gia cư ở Quận Cam lên tới từ 5,800 đến 11,600 người. Theo ông Greg Robinson, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Xã Hội Cal State Fullerton thì những người vô gia cư không muốn mọi người nghĩ rằng chỉ có 2,800 người không nhà ở đây và tất cả mọi người đều biết rằng đó là con số không thật.

Nhiều người có thể đồng ý rằng số người sống trên các đường phố hàng đêm ở  Quận Cam chưa tới 35,000 người, theo lời của các viên chức quận Cam.

Rất khó đếm chính xác số người vô gia cư, ai cũng hiểu như vậy. Vào những năm 1980, mâu thuẫn xảy ra khi các nhà đấu tranh cho người vô gia cư đưa yêu sách cho 3 triệu người Mỹ không có nơi nương náu, nhưng các nhà nghiên cứu thì nói chỉ có khoảng 600,000 người là hết mức.

Trong năm 1990, Văn phòng Thống Kê Hoa Kỳ dành nhiều sức lực để cố tìm số người vô gia cư  và cho đến nay vẫn từ chối đưa ra dữ liệu về những người 'không có một căn nhà ở tiện nghi.'

Trong trường hợp của Quận Cam, có một ngày hồi năm rồi thống kê về số người vô gia cư đưa ra con số lên tới 2,848 đến 10,700 người không nhà. Thật ra đếm được số người vô gia cư chỉ là một nửa công việc khó khăn đó. Việc khó nữa là phải tìm cho ra những người ấy. Trong những năm gần đây, các viên chức chính phủ đã đi khắp nước để tìm kiếm những người vô gia cư, trong các hang hốc, các xuồng ghe ở bờ sông và các tòa nhà bỏ hoang. Nhưng vẫn có nhiều người biệt vô âm tích. Quận Los Angeles chẳng hạn đã gửi 1,000 người đi lùng sục khắp các vùng tình nghi có nhiều người vô gia cư từ Tháng 1-2005. Sau khi số người vô gia cư được đếm lên tới 33,000 người, với khoảng một nửa số này cư ngụ trong các nhà trú ẩn, các nhà nghiên cứu của UCLA đưa ra con số trong cả nước là 65,000.

Hầu như con số đó không dừng lại, nhưng Quận Los Angeles lại đưa ra cuộc khảo sát cẩu thả khoảng 1,000 gia đình miêu tả về những người vô gia cư giấu mặt đang ngủ trong các nhà xe, trong sân sau nhà…Thế là số người vô gia cư được thêm vào 23,000 người nữa, với con số tổng cộng là 88,000 người vô gia cư trong cả nước.

Tại Quận Cam, các nhà nghiên cứu đã đến 300 điểm có người vô gia cư được cảnh sát và những người nấu súp nhận dạng, đếm được 2,848 người vô gia cư.

Theo Robinson, công khai hóa con số 2,848 tạo ra ý thức rằng tình trạng của người vô gia cư ở Quận Cam là có thể trông nom được. Tuy nhiên, các viên chức quận lại dùng con số của 34,898 căn cứ theo các nhà phân tích số liệu dịch vụ xã hội và tiền lương, cộng thêm khoảng 10,000 người vô gia cư sống trong các nhà trọ.

Tổng số người vô gia cư ở quận L.A sẽ vọt từ 88,000 lên tới 242,000 theo con số tổng cộng hàng năm được trích dẫn. Có thể xảy ra việc biến đổi con số của năm thành con số của một ngày không" Các nhà nghiên cứu nói 'có', và họ không đồng ý về cách thức dẫn tới biến đổi như vậy. Ở Quận Cam chẳng hạn, số người vô gia cư mỗi ngày ở các sân banh công viên có thể lên tới 5,800 đến 11,600 người tùy thuộc vào phương pháp đo đếm.

Trong vài năm gần đây, trưởng phòng giúp đỡ người vô gia cư của San Diego, bà Sharon Johnson đã dùng một máy bay trực trăng có trang bị bộ phận cảm ứng bay đến các vùng núi San Diego để đếm người cắm trại ngoài trời. Nhưng không thành công. Người ta ngủ trong những chiếc mền và trong các hộp giấy có máy sưởi.

Theo bà Johnson, đành phải chào thua việc đếm những người vô gia cư trên đất Mỹ này mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.