Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Chia Rẽ Vì Di Dân?

29/04/200600:00:00(Xem: 1180)

Theo sưu khảo của Liên Hiệp Quốc, phong trào di dân đang chậm lại trên thế giới. Nhưng các nước đã kỹ nghệ hóa vùng Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu vẫn là những nơi di dân đổ dồn vào. Mỹ quốc là nơi nhiều di dân đến nhứt, tỷ lệ tăng 53% so với thập niên 1990.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Vấn đề di dân, đặc biệt là di dân nhập cư lậu trở thành một vấn đề lớn cho xã hội Mỹ. Quốc Hội là con tim và khối óc của dân Mỹ, tự nhiên vấn đề đó trở thành vấn đề lớn như ở ngoài xã hội. Nhiều dự luật được đệ nạp để Quốc Hội thảo luận và biểu quyết, tìm hướng tương nhượng, thỏa hiệp, giải quyết vấn đề gai góc này.

 

Tháng 12 năm rồi, Hạ Viện Mỹ thông qua một dự thảo luật qui định việc nhập cư lậu là tội hình, trừng trị những ai giúp đỡ những người này. Biểu quyết của Hạ Viện Mỹ dấy động mạnh cộng luận và các tổ chức đấu tranh. Các hội đoàn nổi lên binh và chống việc nhập cư đến đổi Giáo hội Công giáo ở Mỹ cũng dự sự, tỏ ra ủng hộ di dân lậu đại đa số là giáo dân Công giáo La Mã. Rồi đến Thượng Viện Mỹ đặt vấn đề cụ thể, gây cấn hơn trong tranh luận. Nên hay không nên làm hàng rào biên giới Mỹ - Mể, và sử dụng máy lượn tuần tra biên giới. Cho hay không cho thêm người lao động nói tiếng Tây Ban Nha vào Mỹ, cấp hay không cấp chiếu khán nhập cho người nhập cư lậu làm việc 3 năm và tái tục hay không. TT Bush dường như không kiểm soát nổi tình hình hàng ngũ Cộng Hòa ở Quốc Hội trong vấn đề này vì vấn đề liên quan quá sâu sắc với lá phiếu và quyền lợi địa phương của các đại diện dân cử Cộng Hòa.

 

Ngoài xã hội còn nhiêu khê, rắc rối lớn hơn. Lâu nay vấn đề người nhập cư lậu quá cần cho nền kinh tế Mỹ ở lãnh vực sơ cấp. Không người nhập cư lậu từ Mễ và các nước Châu Mỹ La tinh, ở Mỹ ai làm những lao động phổ thông, như rửa chén ở nhà hàng, hái trái cây ở nông trại, nuôi gà, nuôi bò ở trang trại, làm công nhân tay chân ở công trường, v.v. Có người đóng thuế lợi tức hẳn hòi. Các tiểu bang biết nên cấp bằng lái xe để họ làm cần câu cơm, cho con họ vào học trung tiểu học để họ không bỏ về xứ. Chánh quyền và báo chí tế nhị gọi họ là di dân "nhập cư không có giấy tờ" (undocumented). Nhưng chánh quyền Mỹ không công nhận qui chế di dân cho họ, trừ lúc quá gay cấn hợp thức hóa một số gọi là "ân xá" như thời TT Reagn đã làm và TT Bush muốn làm bây giờ. Và cứ như thế kéo dài tình trạng tranh tối tranh sáng ấy.

 

Cho đến khi Hạ Viện vì lý do chống khủng bố, củng cố an ninh biên giới,  đưa vấn đề di dân ra. Một làn sóng ngầm nổi lên, phong trào đấu tranh nổi dậy. Tình hình trở nên phức tạp thêm khi vấn đề di dân được quần chúng hóa, có thể làm chia rẻ nước Mỹ. Dự luật được Hạ Viện thông qua vì thế đưa đến vùng chông gai, khô cằn lúc nào cũng có thể bốc lửa như sa mạc Arizona giáp giới với nước Mể. Con Voi Cộng Hòa muốn thoát ra khỏi lãnh địa kỹ nghệ sang giàu của mình, để cùng sống với dân nghèo, dân thiểu số là lãnh địa của Đảng Dân Chủ trên phương diện lý thuyết và chủ nghĩa.

 

Nhiều cuộc biểu tình xảy ra ở các thành phố lớn vùng Tây Nam nước Mỹ. Tiêu biểu tại thành phố Los Angeles có khoảng 2 triệu di dân lao động lậu nói tiếng Tây Ban Nha, đa số theo Công giáo La Mã. Nhà thờ Công giáo La Mã ở Los, Đức Hồng y đích thân làm lễ cầu nguyện cho di dân lậu được hợp thức hóa, được quyền làm việc. Ngày 25 tháng 3, nửa triệu di dân biểu tình, lớn nhứt từ hồi đó tới giờ, kể cả các cuộc biểu tình phản chiến thời Chiến tranh Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam. Thị Trưởng là một người di dân gốc Mễ tuyên bố chưa bao giờ được chào đón một cuộc meeting bày tỏ và ủng hộ niềm tin của Mỹ như vậy. Dù sao quốc ca Mỹ vẫn tuyên xưng Mỹ là đất nước của người di dân mà. Học sinh trung tiểu học xuống đường ủng hộ. Các thành phố lân cận cũng có biểu tình tương tự. Các tố chức ủng hộ di dân tiếp viện. Trong cuộc biểu tình nhiều người nói, chúng tôi đã đóng góp nhân tài vật lực cho đất nước này, chúng tôi muốn sống như một người Mỹ.

 

Không phải biểu tình không có lý do.  Lý do về phía di dân, và phe binh, trên 11 triệu người đang sống và làm việc ở đất Mỹ như công dân hạng hai. Sinh viên già hay trẻ di dân không giấy tờ phải đóng học phí đại học cao gấp 3 lần (khoảng 8.000 Đô một năm học đại học cộng đồng-trung tiểu học được miễn phí) hơn di dân hợp lệ và du học sinh có chiếu khán. Lý do về phía công dân Mỹ, và phe chống, thăm dò của Tạp Chí Time cho biết  68% người được hỏi cho vấn đề nhập cư bất hợp lệ là vấn đề nghiêm trọng, 72% cho chánh quyền Mỹ chưa làm đủ để ngăn chận ở biên giới.

 

Cánh Cộng Hòa Bảo Thủ cứng rắn kiên quyết chống di dân lậu. Kẹt cho TT Bush không ít, vì đó là lá thăm gốc của phe Ong. TNS Bill Frist, Trưởng Khối Đa số đang tìm một thỏa hiệp cho dự luật của Hạ Viên đưa lên, nhưng tin những cuộc biểu tình sẽ không chấm dứt dù một vài thượng nghị sĩ Dân Chủ như TNS Kennedy cũng tuyên bố tìm thỏa hiệp. Nhưng ở New Yorkvẫn biểu tình hàng chục ngàn người; bích chương trương lên nói ‘chúng tôi không phải là quân khủng bố, chúng tôi là người dọn dẹp Ground Zero.’ Và nhiều cuộc vận động, tại nhiều nơi biểu tình sắp xảy ra. Khó ngưng. Thỏa hiệp của hai đảng bất thành trước khi nghị sĩ trở về nhà ăn lễ Phục Sinh. TT Bush đổ tội cho Trưởng Khối Dân Chủ ở Mỹ.

 

Nhưng nhiều nhà xã hội học nhìn đây là một sự thức tĩnh của tinh thần tập thể của một cộng đồng sắc tộc. Có lẽ giờ phút thay đổi khối thiểu số trở thành đa số ở các tiểu bang Tây Namvà các thành phố lớn của Mỹ đã bắt đầu. Nhưng thông thường sự chuyển dịch dân số đòi hỏi phải hàng chục năm sau mới có chuyển dịch chánh trị, mới thay đổi tương quan lực lượng chánh trị trong xã hội.

 

Xã hội tự do nào cũng có mâu thuẩn. Chánh quyền dân chủ nào cũng có đối lập. Mâu thuẩn có thể phát triển theo hướng tương sinh hay tự hủy, tùy theo dân trí và tinh thần của chánh quyền vì mình hay vì mọi người.  Lịch sử Mỹ đã từng trải qua và đã từng chứng tỏ luôn luôn vượt khỏi những xung đột vì chủng tộc, vì quan điểm lập trường chánh trị, vì ý thức hệ của một giai đoạn lịch sử nào đó làm chia rẻ đất nước và nhân dân Mỹ. Nhưng ngay sau đó cùng cố gắng hàn gắn một cách hài hòa. Nội Chiến chết chóc nhiều như vậy nhưng sau đó Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ là một, mạnh hơn, đoàn kết, găn bó với nhau hơn để trở thành đệ nhứt siêu cường sau Thế Chiến 1 và 2./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.