Al Sadr Trở Về Iraq Đòi Mỹ Rút Lính Gấp

26/05/200700:00:00(Xem: 2007)

- Anh, Iraq Hạ 1 Thủ Lĩnh Du Kích Và 3 Phụ Tá

Các báo The New York Times và The Washington Post đưa tin giáo sĩ cực đoan al-Sadr đã trở lại Kufa, căn cứ địa của ông ta ở miền nam, sau mấy tháng trốn tránh ở lân bang Iran kể từ khi liên quân phát động chiến dịch bình định thủ đô Baghdad và tỉnh Anbar.

Theo tin AP đầu giờ chiều Thứ Sáu 25-5, giáo sĩ al-Sadr đã ngồi trên đoàn xe hộ tống từ Najaf tới thành phố Kufa để thuyết giáo trúc 6,000 dân ủng hộ ông ta, đang reo hò chống Mỹ tại đền thờ chính. al-Sadr tuyên bố: Không có chỗ cho quỷ Satan, không có chỗ cho người Mỹ, không có chỗ cho kẻ chiếm đóng, không có chỗ cho Israel. Chúng ta đòi hỏi phải rút tất cả các lực lượng chiếm đóng, hoặc ra thời biểu rút quân. Tôi kêu gọi chính quyền Iraq không triển hạn cho quân chiếm đóng dù chỉ một ngày.”

Trong khi kêu gọi quân Mỹ triệt thoái, một vấn đề không có gì mới, al Sadr chỉ trích chính phủ Iraq không cung cấp các dịch vụ và kêu gọi người ủng hộ ông ta cùng với ‘người anh em’ Sunni tấn công lực lượng an ninh Iraq.

Anthony Cordesman, nhà phân tích tại Center for Strategic and International Studies nói rằng sự trở lại của al-Sadr có thể nhằm cố gắng lôi kéo sự ủng hộ của người Sunni, chỉ trích TT Maliki nhằm mục đích lãnh đạo người Iraq chống lại sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ.

Phát ngôn nhân của Hội Đồng An Ninh  Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng sự tái xuất hiện của al Sadr là dấu hiệu cho thấy ông ta muốn đảm nhận một vai trò tích cực tại Iraq.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, quân du kích Mahdi nhận đã tấn công trung tâm Basra, ngày sau vụ thủ lĩnh của họ, Wissam al Waili 23 tuổi, còn có tên là Abu Qadir bị bắn chết cùng với anh em của y và hai người cộng sự trong khi đọ súng với quân Anh và Iraq. Du kích Mahdi tấn công nhà của một lãnh đạo cao cấp người Iraq, đốt cháy một xe Humvee và đánh cắp một chiếc khác.

 Mặt khác, tin cũng cho biết, xác của binh sĩ Hoa Kỳ trôi trên sông Euphrates, phiá nam Baghdad, đã được xác định là binh nhất Joseph Anzack 20 tuổi - hồ sơ mất tích không còn ghi tên Anzack, trong khi lực lượng Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm 2 binh sĩ mất tích còn lại. Các bạn đồng ngũ cảm thấy những tình cảm mâu thuẫn, như khi thấy nhẹ nhõm về việc gia đình của Anzack đã biết số phận của người thân, xác của anh đã được thu hồi nguyên vẹn để linh hồn có thể an nghỉ.

Đại úy Don Jamoles, chỉ huy đại đội Delta mới thành lập từ 1 năm rưỡi, gồm Joseph Anzack, nhớ lại ông từng nhắc thuộc cấp rằng trong chiến tranh phải có tổn thất. Ông nói: tôi không thể trả lại Anzack cho gia đình, nhưng hưá sẽ đưa quân về theo cách này hay cách khác.

Về mặt chính trị, Thủ Tướng al-Maliki yêu cầu QH chấp thuận 6 Bộ Trưởng mới, đều là những người độc lập, để thay thế 6 nhân vật của phong trào Sadr từ chức trong tháng qua theo lệnh của giáo sĩ al-Sadr.

Thủ lãnh 33 tuổi al-Sadr tẩy chay chính quyền al-Maliki sau khi bị từ chối đòi hỏi về lịch trình rút quân Hoa Kỳ và ngoại nhập. Tại vùng ngoại ô phiá bắc Baghdad, 1 xe bus nhỏ bị tấn công, các tay súng gài bom trên xe, khi cảnh sát tới, bom nổ gây thương tích 4 cảnh sát. 1 quyết tử quân kích hoả bom trên 1 xe bus khác đang chạy qua Baghdad, 3 thường dân bị sát hại và 8 người bị thương.

Trong khi đó, tại miền nam, khoảng 4000 binh sĩ Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm 2 binh sĩ mất tích. Cùng ngày hôm Thứ Sáu, tin quân sự Hoa Kỳ loan báo 2 binh sĩ hi sinh trong 2 cuộc giao chiến khác nhau ở phiá bắc Baghdad hôm Thứ Tư.

Tính từ đầu tháng, lực lượng Hoa Kỳ mất ít nhất 84 người - tháng trước, 104 binh sĩ Hoa Kỳ hi sinh.

AP đầu giờ chiều Thứ Sáu trích dẫn nội dung phúc trình của các nhà phân tích cơ quan tình báo Hoa Kỳ dự báo, cho rằng hoạt động của quân Mỹ tại Iraq tạo cơ hội cho al Qaida gia tăng hoạt động, và đồng thời giúp Iran nỗ lực ảnh hưởng tới chế độ hậu Saddam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.