Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gm Mai Thanh Lương Kêu Gọi: Ngưng Bán Trẻ Em, Phụ Nữ

26/03/200400:00:00(Xem: 4195)
Little Saigon, CA.-- Giám Mục Mai Thanh Lương, vị giám mục tiên khởi của cộng đồng Công Giáo Việt Nam hải ngoại, đã ký tên vào kiến nghị thư do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đề xướng nhằm kêu gọi chấm dứt tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em làm nô lệ tình dục.
Vào ngày 23 tháng 3 vừa qua, trong mục hội luận Những Vấn Đề Hôm Nay điều hợp bởi Bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, Đức Giám Mục Mai Thanh Lương đã đề cập đến việc ngài đã đại diện cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam tham dự buổi họp tổ chức bởi Toà Thánh Vatican tại Bangkok năm 1996 về tệ nạn buôn bán người.
Trong buổi hội luận, đức giám mục cho biết ý kiến của ngài rằng hiện nay Việt Nam là một quốc gia luôn kiểm soát người dân rất chặt chẽ, những thảm kịch như việc buôn bán người chắc là phải có sự đồng loã m© ám của nhà cầm quyền mới có thể xảy ra được.
Đức giám mục Mai Thanh Lương đã kêu gọi lương tâm của người Công Giáo để tranh đấu cho các nạn nhân nô lệ tình dục. Ngài nói: “Lương tâm của người Công Giáo lại càng đòi hỏi chúng ta đứng lên phản đối kịch liệt thảm kịch này vì nó trái với đạo làm người và trái với đạo của người là con cái của Thiên Chúa nữa. Chúng ta dạy nhau phải biết tương thân tương ái, thì đây là dịp mà chúng ta có thể nói lên cho các phụ nữ và trẻ em mà họ không nói cho bản thân họ được. Thì đấy vừa là bác aí vừa là tinh thần dân tộc của chúng ta. Riêng với người Công Giáo, tôi xin kêu gọi hết sức để chúng ta tham gia ký vào kiến nghị này.”
Đức giám mục đã ngỏ lời khen các bạn trẻ của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường vể những việc họ đang làm, đồng thời ngài cũng mời các bạn trẻ đến các nhà thờ nơi có giáo dân Việt để kêu gọi mọi người cùng tham gia ký và kiến nghị thư. Đức giám mục hứa sẽ liên lạc với các linh mục Việt Nam tại các giáo xứ có người Việt để cùng làm việc chung.

Ngoài ra, Đức giám mục Mai Thanh Lương cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các tôn giáo cùng đoàn kết để tham gia tranh đấu cho các nạn nhận vì đối với ngài, chỉ có đoàn kết mới có sức mạnh, và cũng chính nhờ sự đoàn kết sẽ giúp cộng đồng người Việt hải ngoại chiến thắng những âm mưu gây chia rẻ của kẻ thù. Ngài nói: “Tôi tin chắc rằng các tôn giáo bạn cũng cùng đồng ý với tôi để cùng tham gia vào chiến dịch này. Khi chúng ta làm được những việc này, thì người khác sẽ biết các hội đoàn của chúng ta bắt đầu đi vào con đường đoàn kết, con đường tương thân tương ái giữa chúng ta với nhau. Và điều đó là điều qúy nhất. Nếu mà một kẻ thù nào của chúng ta, dù là ở đây hay ở quốc nội, họ tìm mọi cách chia rẽ chúng ta, thì chúng ta phải biết cái điểm đó để đề phòng và để chúng ta tích cực tham gia vào những việc mang lại công ích và danh tiếng cho người Việt Nam của chúng ta. Chúng tôi xin thành thực một lần nữa kêu gọi hết sức để chúng ta tham gia chiến dịch này để chứng minh điều đó.” Đức giám mục cho biết là ngài sẽ tiến hành việc bàn thảo cùng Hội Đồng Liên Tôn để cùng đứng lên phản đối việc buôn người làm nô lệ tình dục.
Ngay sau buổi hội thảo, đức giám mục đã vui vẻ ký tên vào kiến nghị thư theo lời mời của một bạn trẻ đại diện cho Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường. Được biết, qúy độc giả có thể lên tranh nhà www.lenduong.net để in bản kiến nghị và gửi đến địa chỉ in sẵn trên kiến nghị thư.
Cũng xin nhắc lại là trước đây, cũng chính Đức Ông (chức vị cũ) Mai Thanh Lương đã là giáo sĩ Công Giáo Việt Nam đầu tiên ký vào kiến nghị thư yêu cầu nhà cầm quyển Việt Nam trao trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Ngày nay, cũng chích Giám Mục Mai Thanh Lương một lần nữa là giám mục đầu tiên ký kiện nghị thư tranh đấu cho những nạn nhân của tệ nạn buôn người.
Ngoài ra, vị giám mục cũng đã yêu cầu giới trẻ gửi các bản kiến nghị thư đến Giáo Hoàng John Paul đệ nhị và Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ để kêu gọi các ngài cùng lên tiếng bênh vực những người cô thế.
Phần ghi âm cuả buổi hội luận, sẽ được đưa lên tranh nhà www.lenduong.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.