Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Đài Loan Thắng Tư Bản Lẫn Cs

22/03/200400:00:00(Xem: 3785)
Kết quả cuộc bầu cử tổng thống và trưng cầu dân ý của nhân dân Đài Loan đã chứng tỏ rõ rệt Dân chủ thắng Tư bản lẫn Công sản. Cử tri Dân Chủ Đài Loan đã khẳng định được chủ quyền của nhân dân đối với đất nước của mình.
Thực vậy, TT Trần thủy Biển tái ứng cử với tinh thần độc lập cho Đài Loan, Oâng bị hai mặt giáp công và chính lá phiếu dân chủ của cử tri Đài Loan đã giúp Oâng thắng cử. Thế lực chánh trị đối lập đã trở cờ kết hợp với thế lực tài phiệt của những người làm ăn với TC và đã ủng hộ Oâng Liên Chấn đối đầu với Ô.Trần. Quốc Dân Đảng là một cây cỗ thụ chánh trị đã từng thống lãnh Đài Loan nửa thế kỷ. Đảng này trong kỳ bầu cử có trưng cầu dân ý này lại đổi lập trường 180 độ, gần với Mỹ và Pháp, nhứùt là gần với CS Bắc Kinh hơn trong vấn đề làm ăn và coi nhẹ tính độc lập của Đài Loan. Oâng ta tố cáo tinh thần Đài loan độc lập của Ô. Trần thủy Biển gây trở ngại cho người Đài Loan làm ăn với Trung Cộng và gây căng thẳng có thể xảy ra chiến tranh với TC. Giai cấp tài phiệt và làm ăn với TC, đã đổ vốn hàng 100 tỷ ở TC cũng không muốn trở ngại, không muốn bị Hồng Kông thế chỗ, cũng ủng hộ Quốc Dân Đảng trở cờ theo gió TC. Kế đó là các siêu cường thế giới. Nhứt là Mỹ và Pháp đã từng bức tử pháp nhân công pháp của Trung Hoa Quốc gia mà Đài loan là đại diện để đưa TC vào Liên hiệp Quốc và Hội dồng Bảo An, hội viên thường trực. Và trong kỳ bầu cử này áp lực mạnh Ô. Trần Thủy Biển. TT Bush vì tình nghĩa yễm trợ an ninh cho Đài Loan nhưng kẹt, phải cần TC trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và điểm nóng ở Bắc Hàn, còn dè dặt nói việc trưng cầu dân ý của Đài Loan là không thích hợp. Chớ TT Pháp nói thẳng thừng Đài loan đã "sai lầm", khi đề cập chuyện Đài Loan với nhân vật số 1 của TC để "bợ đỡ" được mấy cái hợp đồng kinh tế của TC.
Cuộc vận động tranh cử của hai OângTrần thủy Biển và Liên Chấn (có nơi phiên âm là Liên Chiến) công bình, dân chủ. Chỉ số thăm dò ủng hộ của Ô. Trần thủy Biển đang cầm quyền thường thấp hơn của Ô. Liên Chấn. Có tố nhau, có đính chánh. Bà Trần Thủy Biển bị tố đã lợi dụng thế lực chồng làm áp phe kiếm mấy triệu trong đầu tư và bán chứng khoán. Số thăm dò cũng trồi sụt 5 đến 10 điểm thua cho TT Trần. Báo chi liên tục đưa tin của những người có quyền ăn, quyền nói như của Bắc Kinh đòi đánh Đài Loan nếu đòi độc lập và như tin các lãnh tụ siêu cường chề việc trưng cầu dân ý. Người dân sanh ra lớn lên và sẽ sống chết với Đài Loan không đủ phương tiện để có tiếng nói. Đùng một cái trong chuyến đi vận động ở một tỉnh Miền Nam Đài loan, trước ngày bầu cử, Oâng bị mưu sát hụt khi trên đường đi vận động bầu cử ở một thành phố phía Nam. Oâng chỉ vào nhà thương một đôi tiếng đồng hồ rồi xuất viện, chưa nghe thấy bắt ai. Thế nhưngø cử tri Đài Loan xúc động, bừng tĩnh nghĩ, chánh trị nếu mình không làm, kẻ khác sẽ làm, và làm ngược lại quyền lợi của mình. Thế là đi bầu đông, bầu đúng, cử xứng. Kết quả CNN cho biết Trần Thủy Biển thắng, tái đắc cử tổng thống với 6.47 triệu phiếu, Ô. Liên Chấn thua với 6.44 triệu phiếu. Con số sai biệt hơn thua dưới 30.000 phiếu. Số phiếu bất hợp lệ 337.000 phiếu, nhiều gấp 11 lần số phiếu thắng. Ô. Liên Chấn tuyên bố sẽ khiếu tố trước cơ quan tư pháp, như thường thấy xảy ra trong các bầu cử. Nhưng sau cùng lá phiếu Dân Chủ của Đài Loan sẽ thắng, chơ không có trường hợp như ở Miến điện với mấy ông tướng tá muốn làm chuá muôn năm.
Cuộc bầu cử có trưng cầu dân ý đưa đến sự thắng cử của Ô Trần thủy Biển với chủ trương Đài Loan đäc lập cũng đã nói lên sự thất bại của Cộng Sản Trung Quốc. Không thể chối cãi, TC đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để chống trưng cầu dân ý của Ô. Trần thủy Biển chủ trương Đài Loan độc lập. Ở nước ngoài đối với siêu cường, TC đã làm hết sức mình để chứng minh TC không phải là "mối đe doạ" ở Bắc A Thái bình Dương, mà Đài Loan là "vô trách nhiệm" (Le Monde, 20/3). Còn đối với người Trung Quốc ở ngoài Đài Loan, có làm ăn với TC hay định cư ở nước ngoài, Bắc Kinh đã công khai vận động hãy bỏ phiếu cho Ô. Liên Chấn lập trường gần gũi TC hơn. Với uy thế ở Liên hiệp quốc, với nền ngoại thương khắp năm châu bốn biển, và với ngân sách kếch xù về tình báo, tuyên truyền quốc ngoại của TC Cộng, Bắc Kinh tập trung nỗ lực để thủ tiêu thực thể pháp lý quốc gia Đài Loan, kể cả lời hăm hoạ đánh đấm và chiến tranh với Đài Loan. Nhưng TC đã bước đầu thất bại với cử tri Dân Chủ Đài Loan.
Hành động tự do, dân chủ, và độc lập của nhân dân Đài Loan đối với siêu cường và CS thể hiện qua cuộc bầu cử Ô. Trần thủy Biển kỳ này mới là bước đầu của việc giải sầu buồn nhước tiểu, rửa nhục da vàng. Nhân dân Đài Loan còn nhiều chuyện phải để khẳng định chủ quyền nhiều nữa của nhân dân, khi chánh quyền Đài Loan bàn soạn một Hiếp Pháp mới năm 2006, theo dư án của TT Trần Thủy Biển. TC nhứt định còn lũng đoạn ý chí nhân dân Đài Loan và quốc tế vận siêu cường mạnh hơn nữa để thủ tiêu thực thể Đài Loan như một đảo quốc, để thay thế vào đó như là một tỉnh của Bắc Kinh. Còn Mỹ với thế kẹt Chiến tranh Iraq, chiến tranh chống khủng bố trên thế giới, và vấn đề nguyên tử ở CS Bắc Hàn, sẽ còn bị Bắc Kinh bắt bí nữa trong vấn đề Đài Loan. TT Bush hay người thay thế có thể trở thành một TT Chirac đối với TC, không phải vì kinh tế, mà vì chiến lược toàn cầu của Mỹ.
Đấu tranh chánh trị ai dài hơi ngưòi đó thắng. Cho đến bây giờ coi như Dân Chủ Đài Loan đã thắng. Thắng lợi của Dân Chủ Đài Loan nhứt định được đồng bào mình ờ lục địa thèm khát, mong mỏi, soi gương. Ai biết được một ngày nào đó Đài loan có thể đi đến một thoả hiệp thống nhứt với TC trên nguyên tắc một quốc gia hai chế độ. Đài loan được bầu cử, ứng cử tự do, dân chủ. Người Đài loan được ứng cử ở lục điạ và ngược lại. Lúc đóDân chủ Đài Loan vốn cao hơn và từ cao sẽ chảy xuống trủng CS Trung quốc. Ở đời ai mà chịu ủng hộ độc tài nếu được tư do chọn lựa. Lịch sử Trung Hoa đã chứùng minh văn minh Hán tộc "cải tạo" người Mãn Thanh thống trị. Kinh tế thi trường chinh phục thế giới CS. Chánh trị Dân Chủ cải hoá Liên xô, Đông Aâu CS. Thắng lợi trên Cộng sản lẫn Tư bản ở Đài Loan một niềm an ủỉ lớn, một khích lệ có ý nghĩa cho người Việt đã đấu tranh dai dẳng cho tư do, dân chủ VN. Dân Chủ diều diệu thâm thâm nhưng sau cùng sẽ thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1000)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1734)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1535)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1155)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1017)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.