Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

13/04/200200:00:00(Xem: 3780)
ÁN CHUNG THÂN CHO KEŒ GIẾT CAŒNH SÁT!

SYDNEY:Lãnh tụ đối lập tiểu bang NSW, ông John Brogden, hôm đầu tuần cho biết, vào thứ Ba 9/3/02, ngay đúng ngày đám ma cuœa caœnh sát viên Glenn McEnallay, ông sẽ đệ trình một dự luật lên quốc hội tiểu bang, nhằm caœi tổ đạo luật Crimes Act để những keœ bị kết tội sát hại caœnh sát sẽ phaœi tự động lãnh án chung thân vĩnh viễn.

Ông Brogden cho biết ông hy vọng sẽ được sự uœng hộ cuœa tất caœ mọi phe trong quốc hội cho dự luật này bơœi vì chỉ có án chung thân mới là một giaœi pháp thích hợp nhằm đáp ứng sự phẫn nộ cuœa quần chúng qua việc caœnh sát viên McEnallay bị hạ sát hồi tuần qua. Ông nói: "Một caœnh sát viên sẽ bước tới phía trước trong khi những keœ khác lùi ra phía sau. Họ tự đưa mình vào những nơi nguy hiểm. và họ là những người có nhiều nguy cơ bị sát hại trong lúc thi hành công vụ và chúng ta cần phaœi đưa ra một thông điệp mạnh mẽ rằng chúng ta xem việc ấy là một trong những tội nghiêm trọng nhất, cần được trao baœn án tù chung thân".

Tuy nhiên, bộ trươœng tư pháp Bob Debus đã lớn tiếng chỉ trích đề nghị cuœa ông Brogden. Ông nói: "Một đề nghị mang tính phaœn ứng hấp tấp, thiếu suy nghĩ như lời đề nghị cuœa ông Brogden chỉ tạo thêm nhiều tai hại hơn là mang lại một lợi ích gì. Đề nghị này đầy dẫy những khó khăn kỹ thuật cũng như chiến lược. Mỗi một trường hợp đều khác biệt và luật pháp phaœi công nhận điều ấy. Đề nghị cuœa ông Brogden có nghĩa là một tên trùm băng đaœng tàn nhẫn sắp sẵn âm mưu để giết người và một thiếu niên, thiếu suy nghĩ trong một hoàn caœnh bất ngờ đều bị đối xưœ như nhau".

Ngay sau đó, nghiệp đoàn caœnh sát vội vã lên tiếng uœng hộ đề nghị nói trên cuœa ông Brogden. Chuœ tịch nghiệp đoàn, ông Ian Ball mạnh mẽ tuyên bố rằng quần chúng hết lòng yểm trợ ý kiến baœo vệ caœnh sát tiểu bang. Ông nói: "Rõ ràng là tòa án cần nhận được một thông điệp rằng chính sự thất bại cuœa họ trong việc áp dụng các đạo luật cuœa chính phuœ và những hình phạt trong các trường hợp tấn công caœnh sát đã đưa chúng tôi đến hoàn caœnh là chúng tôi không còn sự lựa chọn nào caœ. Tôi phaœi nói rằng toàn thể khái niệm về việc tuyên án bắt buộc sẽ bị theo dõi một cách nghiêm nhặt bơœi vì tòa án đã thất bại trong việc phaœn aœnh quan điểm cuœa quần chúng trong một số vấn đề".

Thế nhưng, luật sư đoàn tại NSW đã không tiếc lời chỉ trích dự luật do ông Brogden đề nghị. Bà Kim Cull, chuœ tịch luật sư đoàn cho rằng đề nghị trên chỉ được đưa ra với mục đích thuœ lợi chính trị. Bà nói: "Thật khó tránh khoœi việc nghi ngờ khi dự luật được đưa ra ngay đúng ngày đám ma cuœa người caœnh sát viên qua đời hôm tuần rồi".

*
BÃI ÁN VÌ CAŒNH SÁT KHÔNG HẦU TÒA

PERTH: Một người đàn ông bị cáo buộc đã lái xe một cách cẩu thaœ và hành hung caœnh sát, sau 17 ngày bị giam cầm đã được vị thẩm phán chuœ tọa phiên xưœ thaœ tự do và tuyên bố bãi án sau khi caœnh sát công tố không mang được nhân chứng caœnh sát đến vụ xưœ. Thêm vào đó, caœnh sát còn bị tòa buộc phaœi trang traœi tòa phí và chi phí luật sư cho Michael John Whitehead.

Được biết Michael Whitehead, 27 tuổi, phaœi hầu tòa về tội không ngừng xe, lái xe khi bị rút bằng, lái xe cẩu thaœ và hành hung hai caœnh sát viên.

Theo lời tố giác cuœa caœnh sát thì vào tháng 10/02, hai caœnh sát công lộ trong một chiếc xe không đeo baœng caœnh sát, nhìn thấy Whitehead rồ ga chạy ra khoœi một cây xăng. Họ đuổi theo, và Whitehead đã chạy với tốc độ 130km/g, vượt qua một mạch bốn baœng Stop mà không hề dừng lại. Whitehead về đến nhà tại Applecross, boœ xe chạy vào nhà, bị hai caœnh sát viên rượt theo. Khi vào trong nhà, Whitehead thuœ một con dao và vật lộn với hai người caœnh sát viên ấy trước khi họ dùng thuốc cay xịt vào mặt và còng anh lại. Hai caœnh sát viên hoàn toàn không bị thương tật gì caœ trong khi Whitehead phaœi được đưa vào Perth Royal Hospital vì bị bầm tím mình mẩy và nhiều thương tích trên mặt. Sau 17 ngày bị giam cầm, Whitehead được tại ngoại hầu tra.

Phiên xưœ được định vào cuối tuần qua, tuy nhiên, luật sư cuœa Whitehead chỉ nhận được baœn sao lời khai cuœa hai caœnh sát viên này hai ngày trước ngày xưœ. Đến giờ xưœ, không một nhân chứng nào cuœa caœnh sát, kể caœ hai caœnh sát viên đã bắt giữ Whitehead, có mặt tại tòa. Tòa phaœi đình chỉ 90 phút trong khi caœnh sát công tố chạy đi tìm nhân chứng. Khi đáo hạn, chỉ có một caœnh sát nhân chứng trình diện, còn người kia vắng mặt và ngay caœ caœnh sát công tố cũng không thể cắt nghĩa cho sự vắng mặt ấy! Thế là thẩm phán xét xưœ tuyên bố bãi án.

*
TẠP CHÍ THỜI TRANG LÊN ÁN HOWARD

BRISBANE: Tạp chí thời trang Australian Style trong số phát hành tuần này đã có nhiều bài vơœ và hình aœnh mang nội dung chỉ trích những lời tuyên bố thiếu chính xác cuœa chính phuœ Howard về vấn đề người xin tÿ nạn.

Ngoài một bài nhận định mang tính phê phán chính sách tÿ nạn cuœa chính phuœ Howard và một bài phóng sự phoœng vấn người tầm trú đang bị nhốt ơœ Villawood, trong phần quaœng cáo thời trang, Australian Style đều dùng hình aœnh những người mẫu với cặp môi bị khâu chặt lại như người tÿ nạn đã làm trong kỳ tuyệt thực cách đây một tháng.

Được biết thoạt đầu, ban biên tập cuœa tạp chí dự định đăng hình cô người mẫu 16 tuổi Tamara Gitsham với cặp môi bị khâu kín lên trang bìa, thế nhưng, đến khi phát hành thì bức hình trên được rút lại vào trang trong. Chuœ bút tạp chí, cô Jacqueline Khiu phuœ nhận rằng ban biên tập đã bị làm áp lực để rút lại bức hình trên từ trang bìa. Tuy nhiên, cô cũng đồng ý rằng sự suy nghĩ lại đó cũng có phần nào liên quan đến những quan ngại về số bán cuœa tờ tạp chí. Cô nói: "Cuối cùng lại thì chúng tôi caœm thấy nó (bức hình) gây chấn động quá mức. Chúng tôi nghĩ rằng đó là một ý kiến độc đáo, nhưng khó biết được nó sẽ tạo aœnh hươœng như thế nào. Chúng tôi cân nhắc lại và cuối cùng thì chúng tôi nghĩ rằng chất lượng cuœa bài vơœ ơœ trong cũng đuœ nặng ký rồi không cần phaœi làm lớn chuyện ơœ trang bìa".

Cô Gitsham chỉ biết được việc thay đổi trang bìa sau khi tạp chí được phát hành.

*
CẤM QUAŒNG CÁO HẠ NHỤC PHỤ NỮ

MELBOURNE: Chính phuœ tiểu bang Victoria dự tính sẽ đưa ra những lời khuyến cáo về các baœng quaœng cáo khổng lồ có tính khiêu khích với hình aœnh phụ nữ ăn mặc hơœ hang quá lố.

Một baœn báo cáo cho chính phuœ đã đề nghị sưœa đổi đạo luật kỳ thị giới tính hay đạo luật Bình Đẳng Cơ Hội để có thể mơœ rộng định nghĩa cuœa sự kỳ thị giới tính hầu có thể đối phó một cách thiết thực với loại quaœng cáo mang nhiều tính hạ nhục phụ nữ như những quaœng cáo đã từng gây xôn xao dư luận cuœa Windsor Smith, Chivas Regal hay Chiko Roll trước đây.

Bộ Trươœng Phụ Nữ Sự Vụ, bà Mary Delahunty, đã lên tiếng caœnh cáo rằng các công ty quaœng cáo nào không tuyệt đối tuân thuœ theo những lời khuyến cáo sẽ có thể bị truất quyền đấu thầu các quaœng cáo cuœa chính phuœ. Những quaœng cáo này, bao gồm quaœng cáo cuœa UŒy Ban Phòng Ngừa Tai Nạn Giao Thông (Traffic Accident Commission) và các quaœng cáo du lịch là những nguồn lợi nhuận lớn lao cho các công ty quaœng cáo.

Bà Mary Delahunty cho biết bà cũng chia seœ ý kiến với baœn báo cáo về những lời chỉ trích về loại quaœng cáo được đề cập đến. Bà nói: "Những vấn đề được nêu lên từ các đóng góp cuœa quần chúng vào baœn báo cáo, mà tôi cùng chia seœ quan điểm ấy cuœa họ là về việc phụ nữ được miêu taœ qua một phong thái khiến họ caœm thấy bị hạ nhục, bị xem như những vật thể kích dục hoặc là nạn nhân bạo hành". Mặc dù hiện nay, việc tuân thuœ theo những lời khuyến cáo chỉ hoàn toàn là một chuyện nhiệm ý, không bắt buộc, bà Mary Delahunty cho biết chính phuœ đang suy nghĩ về việc tu chỉnh Equal Opportunity Act để đối phó với tệ nạn này.

*
CAŒNH SÁT BỊ THƯƠNG SAU VỤ BIỂU TÌNH

SYDNEY: Hai caœnh sát viên đã bị thương sau cuộc biểu tình bạo động cuœa những người yểm trợ Palestine trước tòa lãnh sự Do Thái hôm cuối tuần qua.

Theo phát ngôn nhân cuœa caœnh sát, Quyền Giám Thị Phil Rogerson cho biết, thì hai caœnh sát viên này đang canh gác trước cổng tòa lãnh sự thì bị người biểu tình ồ ạt chọi gỗ, đá, và những cục kim loại.

Khoaœng 4,000 người biểu tình tuần hành từ Town Hall đến trước tòa lãnh sự ơœ Martin Place trước khi tiến về phía tòa lãnh sự cuœa Do Thái trên đường York để bày toœ sự yểm trợ cho dân chúng Palestine và đồng thời lên án chính phuœ Do Thái về các cuộc bố ráp trong tuần vừa qua.

Khi đến đường York, một nhóm nhoœ những keœ khích động đã cố xuyên qua hàng rào caœnh sát để đập phá cưœa tòa cao ốc nơi tòa lãnh sự Do Thái tọa lạc, khiến cho kÿ mã caœnh sát phaœi ập tới để vãn hồi trật tự.

Ông Rogerson nói: "Hai caœnh sát viên bị thương tích. Tuy nhiên những thương tích này không trầm trọng nên họ vẫn tiếp tục đứng gác cưœa".

Ban tổ chức cuộc biểu tình đã mạnh mẽ lên án những hành động bạo động này cuœa một thiểu số những keœ khích động trong đoàn người biểu tình. Anh Sari Kassids, phát ngôn nhân cuœa ban tổ chức nói: "Chúng tôi có thể nói là 87% hài lòng với kết quaœ cuœa cuộc biểu tình. 13% còn lại chúng tôi dành cho nhóm nhoœ đã có hành vi bạo động, và chúng tôi chắc chắn sẽ đặt vấn đề với bất cứ ai đã mang họ đến tham dự đoàn biểu tình này".

*
MÁY ĐIỆN TOÁN CHẶN HỌC SINH TRỐN HỌC

ADELAIDE: Chính phuœ tiểu bang Nam Úc dự định sẽ thành lập một đội đặc nhiệm nhằm đối phó với vấn nạn ngày càng gia tăng về việc học sinh trốn học.

Theo những con số thống kê vừa được công bố, thì hàng tuần, tại Nam Úc, có trung bình 12,600 học sinh trốn học ít nhất là một ngày trong tuần. Thêm vào đó, có hơn 1000 học sinh vắng mặt hơn 30 ngày trong mỗi học kỳ dài 50 ngày.

Bộ trươœng giáo dục tiểu bang, bà Trish White công bố rằng bà sẽ thành lập một đội đặc nhiệm để phát triển một kế hoạch toàn diện nhằm ngăn chận việc học sinh trốn học. Những sáng kiến đang được nghiên cứu bao gồm: dùng máy điện toán nhoœ bằng bàn tay để giúp cho giáo viên có thể ghi nhận sự vắng mặt cuœa từng học sinh trong mỗi tiết học, dùng kỹ thuật tối tân để theo dõi sự ra vô sân trường cuœa học sinh, dùng điện thư, hoặc gơœi thông báo qua SMS hay gọi điện thoại để báo cáo cho phụ huynh biết ngay lập tức về sự vắng mặt cuœa con em.

Bà White nói: "Gần như 4/10 các vụ vắng mặt đều không có lời giaœi thích tường tận cặn kẽ. Tyœ số học sinh vắng mặt không có lý do cao hơn tyœ số học sinh vắng mặt vì bệnh tật. Chúng ta phaœi làm cho các em học sinh hiểu được rằng, nếu chúng trốn học, chúng sẽ gặp phaœi nhiều hậu quaœ trầm trọng. Chúng ta cần phaœi nhớ rằng một khi treœ em trốn học, đi lang thang trên đường phố, chúng sẽ có nhiều nguy cơ bị cám dỗ hơn".

Bà White cũng cho biết rằng uœy ban đặc nhiệm sẽ nghiên cứu về những phương pháp để nhà trường và phụ huynh cùng các tổ chức khác có thể hợp tác để tìm ra căn nguyên cuœa nạn trốn học ngõ hầu có thể đưa ra những giaœi pháp thích hợp. Bà nói: "Chúng tôi muốn cha mẹ hiểu rằng việc trốn học thường xuyên sẽ aœnh hươœng sâu đậm đến sự thành công trong tương lai cuœa con em họ".

*
KHUYẾN KHÍCH CAŒNH SÁT BAŒO TRÌ THỂ LỰC

HOBART: Lực lượng caœnh sát tại Tasmania vừa phát động một phong trào nhằm giáo dục và khuyến khích caœnh sát viên baœo trì thể lực cá nhân họ trong suốt thời gian làm caœnh sát.

Chương trình giáo dục này sẽ hướng dẫn cho các caœnh sát viên những phương thức họ có thể thay đổi nếp sống cá nhân để trơœ nên khoœe mạnh hơn và đồng thời giúp họ thưœ nghiệm về sức khoœe cuœa họ.

Con số caœnh sát viên phaœi vắng mặt vì thương tật và sự căng thẳng thần kinh liên quan đến công việc làm đã được giaœm thiểu từ 45 người hàng năm khoaœng 4 năm về trước còn 15 người trong năm qua. Và hy vọng là với chương trình giáo dục hướng dẫn mới này, con số đó sẽ càng sụt giaœm hơn nữa. Phụ tá TTL caœnh sát Lupo Prins cho biết caœnh sát viên sẽ có những phán xét đúng đắn hơn nếu thể xác và tinh thần cuœa họ đều khoœe mạnh. Ông nói: "Đây là một nghề nghiệp khó khăn, nguy hiểm, và nếu chúng ta không có đầy đuœ sức khoœe, chúng ta sẽ không thi hành nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp được, và từ đó, sẽ khiến cho nó trơœ nên nguy hiểm hơn. Vì thế, chúng tôi khuyến khích mọi người hãy tham gia chương trình, ăn uống điều độ và baœo trì sức khoœe trong suốt sự nghiệp cuœa họ".

*
MÊ BÀI BẠC, THỤT KÉT, NÊN XỘ KHÁM

PERTH: Một người đàn ông mê bài bạc, mỗi tuần thua trung bình $15,000 trong suốt 5 năm liên tiếp đã thú nhận tội trộm tiền trước tòa cuối tuần qua.

Trong 5 năm, Darren Alexander Skinner đã biển thuœ một số tiền tổng cộng là $3,3 triệu từ thương nghiệp cuœa cha vợ anh để bài bạc.

Vốn là kế toán viên cuœa thương nghiệp, anh thường chuyển tiền từ trương mục cuœa thương nghiệp sang trương mục tư cuœa anh, và sau đó, rút ra đi đánh bạc.

Hành vi trộm cắp cuœa anh được anh khéo léo giấu kín, cho đến khi công ty được phát mại thì nội vụ mới bị vỡ lơœ.

Luật sư biện hộ trình tòa rằng việc Darren sẵn sàng thú nhận tội lỗi là một việc quan trọng, và anh đã hợp tác với nhà chức trách sau khi bị bắt. Những điều này chứng toœ anh đã ăn năn hối caœi. Tuy vậy, chánh án Hammond cho biết anh không thể nào thoát khoœi một án tù nghiêm trọng.

*
TOAN GIẾT VỢ, ĐÃ BỊ KẾT TỘI

SYDNEY: Một người đàn ông đang chờ ngày tuyên án về tội âm mưu sát hại vợ cũ cùng người yêu cuœa bà ta lại vừa bị cáo buộc thêm một tội mưu sát khác mà nạn nhân cũng là bà vợ cũ cuœa ông ta.

Ông Malcolm Potier, người Anh, từng được phong Nam Tước, có nguy cơ bị tuyên án 25 năm tù về tội thuê mướn người sát hại vợ cũ cùng tình nhân cuœa bà ta trong khi ông và bà đang dính líu vào vụ giành quyền nuôi con.

Tháng 10 vừa qua, bồi thẩm đoàn đã tuyên bố ông Potier có tội mưu sát vợ cũ cuœa ông. Theo bằng chứng được trưng bày tại tòa thì Potier bắt cóc đứa con gái 2 tuổi cuœa ông và trốn từ Anh sang Úc với giấy thông hành giaœ. Khi caœnh sát truy lùng được tông tích cuœa họ thì ông Potier bị tống giam vào một trại tù dành cho di dân lậu còn con gái ông thì được gơœi traœ về cho mẹ nó. Thế rồi, ngay trong lúc ơœ trong trại cấm Villawood thì ông Potier đã móc nối với một người, vốn là caœnh sát chìm, hầu mướn người này sát hại vợ cũ cùng người yêu cuœa bà, một người đàn ông ơœ Queensland. Tất caœ những cuộc nói chuyện giữa ông và viên caœnh sát chìm này đều được thu âm và đưa ra làm bằng chứng trong phiên xưœ hồi năm ngoái.

Thế rồi, tuần qua, trong khi chờ đợi chánh án Greg Hosking tuyên án, caœnh sát NSW đã truy tố Potier thêm tội cố gắng tìm cách sát hại người vợ cũ hồi tháng 1/02, sau khi ông ngoœ lời mướn một người bạn tù tại nhà giam Long Bay để làm chuyện này.

*
CỰU HỌC SINH QUYỀN THẾ ĐÒI CHO CON EM KHOŒI THI VẪN ĐƯỢC HỌC TRƯỜNG TUYỂN

SYDNEY: Một nhóm cựu học sinh có thế lực cuœa một trường tuyển công lập đang vận động với chính phuœ Carr để thay đổi chính sách và cho phép con em cuœa cựu học sinh được quyền theo học tại trường mặc dầu không đạt đuœ điểm tối thiểu trong kỳ thi tuyển hàng năm.

Sydney Boys High School là trường tuyển lâu đời nhất cuœa tiểu bang NSW và là nơi có nhiều cựu học sinh nổi danh thứ nhì nước Úc, sau trường Geelong Grammar tại Victoria.

Hiệp hội cựu học sinh cuœa trường vừa mới thành lập một uœy ban, bao gồm một cựu cầu thuœ Rugby Union trong đội tuyển quốc gia, một cựu chánh án và một chánh án đương nhiệm, để tìm cách thuyết phục chính phuœ cho phép con em cuœa cựu học sinh được quyền tự động theo học tại trường.

Một thành viên cuœa uœy ban này, ông John Goddard, từng là công chức cao cấp cho biết "đặc quyền huynh đệ" đã được công nhận từ thế kyœ 19 khi trường vừa mới được thành lập. Con trai và cháu nội cuœa cựu học sinh đã từng được phép theo học tại trường mặc dù không đạt được số điểm cần thiết hoặc không sinh sống gần trường.

Ông Goddard nói thêm rằng việc chỉ dùng điểm thi để làm chuẩn thâu nhận học sinh đã làm suy yếu truyền thống gia đình cuœa trường. Ông nói: "Vấn nạn mà chúng ta đang gặp phaœi hiện nay là việc chúng ta mất dần đi truyền thống gia đình cuœa trường như khi chúng ta được yểm trợ hết mình về mọi mặt, ngày nay, chúng ta đã mất hết rồi".

Trong ấn baœn mới nhất cuœa tờ tạp chí dành cho cựu học sinh, có một bài phoœng vấn với Graham King, một cựu học sinh cuœa trường. Ông này nói: "Dĩ nhiên là con cháu cuœa cựu học sinh phaœi được quyền theo học tại trường". Bài viết này cũng ghi nhận như sau: "Thành phần dân số cuœa trường thay đổi quá nhanh, và hiện nay, 90% học sinh lớp 7 là người gốc Á Châu, và chuyện này gây aœnh hươœng dây chuyền đến những môn thể thao truyền thống cuœa trường như đua thuyền, cricket và rugby".

Một cựu học sinh cuœa trường, hiện là cầu thuœ rugby cuœa đội Sydney Roosters cho biết sức mạnh thể thao cuœa trường bị suy giaœm rất nhiều vì sự thay đổi trong tyœ số học sinh. Anh ta nói: "Trường có quá nhiều học sinh Á châu. Những trường khác có thể dễ dàng tìm đuœ người cho 5 đội banh, từ A xuống E, trong khi chúng ta phaœi chật vật lắm mới kiếm được cầu thuœ cho hai đội A và B".

Hiệu trươœng trường, tiến sĩ Kim Jagger cho biết, khái niệm học sinh cuœa trường lúc nào trên cổ cũng luœng lẳng đôi giầy bốt là một khái niệm quá lỗi thời, và những tranh cãi về "quyền con em" hay quyền được vào học vì sống trong vùng là những vấn đề "chết".

*
THƯỢNG NGHỊ SĨ STOTT DESPOJA ĐÍNH HÔN

CANBERRA: Một trong những baœn tin hàng đầu liên tục được nhắc đến hôm cuối tuần qua là việc TNS Natasha Stott Despoja, lãnh tụ đaœng Dân Chuœ liên bang, vừa làm lễ đính hôn với người yêu là Ian Smith, mặc dù họ chỉ vừa yêu nhau có vài tháng thôi.

Đúng một năm sau khi lên nắm quyền lãnh tụ đaœng Dân Chuœ, nữ TNS Stott Despoja đã gặp nhiều chỉ trích nặng nề từ trong đaœng, đặc biệt là về việc cô quyết định du lịch sang Hoa Kỳ cùng với người yêu ngay trong thời gian vận động tranh cưœ tiểu bang Nam Úc, tiểu bang "nhà" cuœa cô, hồi tháng Hai vừa qua. Thế rồi, tuần qua, trong khi cô vắng mặt, phó lãnh tụ đaœng, TNS Ridgeway cũng lên tiếng bày toœ sự hối tiếc rằng đaœng viên trong đaœng đã quyết định truất phế TNS Meg Lees và đưa TNS Stott Despoja lên kế vị.

Sau khi nguồn tin TNS Stott Despoja nhận lời cầu hôn cuœa người yêu được xác nhận là có thật, thì giới truyền thông Úc Châu lại ồ ạt tung tin rằng cô đã ngoœ lời cho thấy ý định sẽ từ chức TNS và giã từ chính trường trước khi mãn nhiệm kỳ vào năm 2008.

Và tiếp theo sau đó là nguồn tin cô dự định sẽ từ chức lãnh tụ đaœng trong 6 tháng tới đây nếu các bạn đồng liêu trong đaœng không chứng toœ được sự trung thành cuœa họ dành cho cô, dựa theo một bài báo được đăng taœi trên tờ Herald Sun Sunday. việc này làm TNS Stott Despoja phaœi vội vã ra thông cáo báo chí, phuœ nhận sự việc này.

Baœn thông cáo báo chí viết: "Tôi không đi đâu hết. Hiện nay, tôi đang hứng thú về sự nghiệp chính trị cũng như về cuộc đời tư cuœa tôi". Cô cũng nói thêm rằng thời gian 6 tháng được cô đề cập đến trong cuộc phoœng vấn là khoaœng thời gian để tái duyệt đường lối và tổ chức cuœa đaœng Dân Chuœ.

*
GIÁO VIÊN LÀM NGƯỜI MẪU

BRISBANE: Tuần qua, một nữ giáo viên trung học treœ tuổi, xinh đẹp đã đoạt giaœi Adrenalin Sports Model Search năm 2002 với giaœi thươœng hiện kim là $20,000 và một giao kèo xuất hiện trên Ralph tạp chí dành cho đàn ông chuyên đăng hình các nàng kiều nữ mặc đồ tắm hai maœnh hay đồ lót trong những tư thế thật khêu gợi.

Được biết cô Angela Mogridge, 22 tuổi, đã phaœi thi đua với hơn 300 thí sinh khác và được chọn vào số 12 thí sinh vào chung kết. Cô nói: "Tôi không ngờ rằng tôi lại thắng giaœi vì tất caœ những thí sinh khác đều quá sức xinh đẹp".

Cô cũng cho biết cô sẽ bị lũ học trò trêu chọc khi trơœ về trường. Cô nói: "Chúng đã chọc tôi một lần rồi, khi tôi tham dự vào giaœi Miss Indy. Chúng mang tờ The Courier Mail với hình tôi vào trường để chọc tôi. Tuy vậy, phần lớn học sinh trong trường không biết tôi thường tham dự vào các cuộc thi tuyển người mẫu hay thi hoa hậu.

*
LÀM TÍN NỮ MANG THAI, SƯ CỤ XỘ KHÁM

MELBOURNE: Một sư cụ 82 tuổi khiến ba tín nữ mang thai sau khi hãm hiếp họ đã thú nhận tội lỗi trước tòa ơœ Melbourne hôm tuần qua.

Sư cụ Ajarn Manivong bị cáo buộc 45 tội danh, kể caœ hãm hiếp nhưng sau đó, đã thương lượng với công tố viên và nhận 5 tội lường gạt tình dục. Án tù tối đa cho tội này là 5 năm tù ơœ.

Được biết vị sư người Lào này mồ côi từ năm lên 10, và được sư phụ đem về nuôi dưỡng dạy dỗ trong một nếp sống biệt lập hẳn với thế giới bên ngoài trong các hang động ơœ sâu trong núi.

Thế nhưng, trong những năm cuối thập niên 70, ông hoàn tục, cưới vợ và sanh ra đứa con gái đầu lòng. Năm 1981 ông di dân sang Úc và 10 năm sau đó quyết định trơœ về làm sư.

Ông thành lập một ngôi chùa, bắt đầu viết sách, chu du thế giới để truyền bá Phật Pháp và trơœ nên một nhà sư được nhiều người kính nể trọng vọng.

Cách đây 2 năm, lúc ông 80 tuổi, ông đã baœo với 5 người nữ tín đồ, lúc ấy tuổi từ 13 đến 24, rằng họ bị bệnh tật hoặc khó khăn cần được ông sưœ dụng sức mạnh tâm linh để điều trị cho họ. Và ông đã buộc họ phaœi ân ái với ông ngay tại ngôi chùa hai tầng, và cũng là tư gia cuœa ông. Trong một trường hợp, ông cưỡng bức tình dục một thiếu nữ trên lầu trong khi cha mẹ cuœa cô đang làm phật sự dưới lầu.

Luật sư bào chữa cho ông xin tòa nghĩ đến tình trạng sức khoœe, tuổi tác và lòng hối lỗi cuœa ông cùng với hạnh kiểm và đạo đức trước đây cuœa ông để chỉ trao cho ông baœn án treo. Công tố cũng đồng thuận với yêu cầu trên.


*
TIN VUI CHO DÂN NHẬU

MELBOURNE: Trong cuộc chiến không ngừng nghỉ để giành khách hàng cuœa các hãng saœn xuất bia, dân nhậu là keœ luôn luôn được lợi.

Nhằm mục đích khuếch trương thị trường cuœa bia hiệu VB với nồng độ rượu bình thường, hãng Carlton United Breweries quyết định tăng cỡ cuœa loại chai "twisties" từ 250ml lên 285ml và vẫn giữ giá cũ, khoaœng $25 một thùng 24 chai. Loại chai mới này được tặng cho tên gọi là VB Middy Pack.

*
NÀNG CHÓ KHÔN NGOAN CAN ĐAŒM

MELBOURNE: Sau khi cứu gia đình chuœ nhân khoœi thiệt mạng trong một vụ hoœa tai, nàng chó mang tên Roxy có nhiều triển vọng được ban phần thươœng anh dũng do hội baœo vệ súc vật RSPCA trao tặng.

Mark Doyle, chuœ cuœa nàng chó 8 tuổi, cho biết Roxy đã đánh thức anh dậy kịp thời để ôm đứa con gái 20 tháng cuœa anh chạy ra khoœi nhà trước khi bà hoœa thiêu rụi tổ ấm cuœa gia đình anh. Anh nói: "Nó quaœ là một con vật đáng quý. Nó đã cứu mạng cuœa chúng tôi. Nó đã cứu sống con gái tôi".

Theo lời Mark kể lại thì đêm ấy, vợ anh tháp tùng một cô bạn gái khi cô này phaœi vào bệnh viện. Anh ơœ nhà trông con, nằm trên ghế sa lông xem truyền hình. Thế rồi anh nguœ thiếp đi lúc nào không biết. Anh nói: "Bỗng dưng Roxy nhẩy lên ngực tôi, liên tục lấy mũi đẩy vào cằm tôi. Tôi đẩy đầu nó qua một bên để cố nguœ tiếp nhưng nó vẫn tiếp tục đẩy mặt tôi. Khi ấy tôi bỗng nghĩ có lẽ nó muốn cho tôi biết một điều gì. Mơœ mắt ra thì tôi thấy lưœa cháy khắp nhà. tôi chỉ kịp chạy nhanh vào phòng, bế con tôi ra khoœi cũi và chạy tháo ra khoœi nhà".

Radinka Clarke, vợ cuœa anh, tiếp lời: "Chúng tôi mất hết tất caœ, nhưng con gái cưng cuœa tôi vẫn an toàn. Phaœi nói rằng tôi thật sự biết ơn Roxy đã đánh thức chồng tôi dậy kịp thời để cứu con gái cuœa chúng tôi". Tiến sĩ Hugh Wirth, chuœ tịch hội RSPCA cho biết Roxy có thể sẽ được trao tặng huân chương Thú Vật Anh Dũng. Ông nói: "Huân chương này được dành trao tặng những con vật đã làm được một việc ngoại hạng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.