Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ba Ngày Xả Láng

21/04/200100:00:00(Xem: 4528)
Ba Ngày Xả Láng
Đại hội lần thứ IX đảng Cộng sản Việt Nam đã họp ngày 19-4, chúng tôi muốn chờ xem cuộc họp báo của Tổng bí thư mới được dự liệu vào ngày kết thúc đại hội chủ nhật 22-4. Về chức vụ này, bản tin của AP ngày chủ nhật 8-4 nói theo một nguồn tin đảng “giấu tên”, Lê Khả Phiêu còn có thể thắng vì được 12 trong số 18 ủy viên bộ Chính trị ủng hộ. “Nguồn” này đã trật lấc vì Trung ương họp thứ bẩy 14-4 và đến thứ hai 16-4 đã bầu ra một Trung ương mới chỉ định một bộ chính trị mới không có tên Phiêu. Các nguồn tin đảng hôm thứ ba 17-4 nói Phiêu đã bị mất chức vì thiếu tư cách lãnh đạo. Thứ tự tin tức đó cho thấy Lê Khả Phiêu trên thực tế không còn là Tổng bí thư đảng kể từ thứ hai 16-4. Thật ra, chẳng cần chờ tin người ta đã thấy những dấu hiệu thay đổi ngoạn mục vào sáng sớm thứ hai, khi báo Nhân Dân chào cuộc viếng thăm của Phó Chủ tịch Trung Quốc Hổ Cẩm Đào bằng một đợt “pháo”, nhắc nhở đến chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa và loan tin bộ đội đã sẵn sàng theo dõi địch và tác chiến bảo vệ lãnh thổ.

Đảng CSVN đã có lãnh đạo mới, nhưng đó chỉ là bước đầu, vai trò của Tổng bí thư mới thật quan trọng. Đó là việc tạo một sự đồng thuận để quét sạch những rác rưởi còn tồn tại cho đến ngày chót của thời Lê Khả Phiêu. Người ta thấy 3 ngày đại hội đảng được Phiêu và phe đảng chuẩn bị linh đình như thế nào. Cờ đỏ búa liềm rợp trời Hà Nội Saigon, hai thành phố cửa sổ bầy hàng khoe hoa lệ với những cái “kỳ quan thế giới” bụi phủ đầy được lôi từ gác xép của lịch sử xuống, tô son sơn phết lại như mới. Biểu ngữ căng khắp nơi trong khi các loa phóng thanh từ đầu đường ngõ hẻm hô khẩu hiệu vinh danh đảng, những bài ca từ thời chiến nghe rè rè đệm nhạc quân hành, y hệt thời còn cầm súng bắn “giặc lái” Mỹ. Kỳ quan thế giới chăng". “Quái quan” thì đúng hơn. Một phóng viên Mỹ mô tả cảnh này có phụ đề như sau: “Hà Nội vẫn còn là vết nhăn không-thời gian của quá khứ. Nếu bạn muốn nhìn thấy di sản của chủ nghĩa cộng sản, hãy đến đây. Hà Nội là một trong hai ba thủ đô trên thế giới có những công viên Lê Nin và Cung Hữu nghị Việt-Xô”. Các ông nhà báo Mỹ cũng có tài nói “móc họng” thật hay, vì nếu muốn xem “di sản”, tại sao không đến cổ thành “xã hội chủ nghĩa” ở Moscow mà xem. Nhất là ở đây có một “quái quan” xác ướp còn nằm chình ình giữa thủ đô để thiên hạ đến xem và tò mò hỏi: Tại sao nó không thối"

Dù sao nhìn Lê Khả Phiêu và phe đảng tung tiền tô điểm đền đài miếu mạo đỏ đón ba ngày Đại hội, người ta cũng lắc đầu thán phục: Đúng là “Ăn Chơi 3 Ngày Xả Láng”. Tựa đề này không phải của tôi mà của một cuốn băng video quay ở Việt Nam nhân dịp Tết, hiện đang bán ở Mỹ. Mấy ngày qua tình cờ tôi nhìn thấy để lăn lóc dưới gậm bàn nên lấy thử ra coi, vì có giới thiệu những món ăn kỳ quái ở Việt Nam. Vừa xem đoạn đầu tôi đã muốn dội lại, vì toàn là hình ảnh cắt cổ moi ruột những con thú lạ. Phim cho thấy nhà hàng chặt đầu con rắn rồi hứng máu tuơi vào ly rượu để khách nhậu, lôi cổ con dê trói nghiến cắt hai hòn “dương dê”, một cảnh khác có bếp đao thủ, tay vuốt lông mượt của con sóc cho nó nằm im rồi nắm cổ nó để nó nghển cổ dương cặp mắt đen láy nhìn, đúng lúc đó lưỡi dao bén thọc vào họng nó để hứng máu.

Loài người là một giống ăn thịt, bữa ăn hàng ngày của đa số đều có thịt bò, heo hay gà vịt, nhưng người ta làm thịt chúng ở các lò sát sinh, khuất mắt khôn coi, tránh được các màn hoạt cảnh chặt đầu, lột da, mổ bụng moi ruột. Những đứa trẻ sinh trưởng ở Mỹ khi thấy hình ảnh một con gà bị cắt tiết cũng đủ la thét lên, nhắm mắt hãi hùng. Nhìn thấy cảnh giết gà máu đỏ chảy ròng ròng, chắc hẳn có nhiều em đã muốn bốc phôn gọi cảnh sát. Yêu quý thú vật là một tập quán tốt của một nền văn hóa. Tôi mong các bậc cha mẹ không nên cho trẻ em coi, và không hiểu các Hội Bảo vệ Thú vật ở Mỹ phản ứng ra sao khi được xem các cuốn video “ăn chơi xả láng” ở Việt Nam.

Nhưng kinh tởm nhất là màn “ăn óc khỉ sống”. Người thuyết minh cuốn phim mô tả một chuyến đi đến Đảo Khỉ, một hòn đảo ở cách Nha Trang lối 15 phút đường chim bay, nhưng dùng tầu phải mất 40 phút mới đến. Ở vùng Nha Trang, khỉ sắp tuyệt giống nên người ta phải bắt chúng, đem ra hòn dảo này nói là để bảo vệ chúng. Nhưng lạ lùng thay, chính ở vùng này các quán “thịt khỉ” lại không hiếm. Và có cả món nhậu óc khỉ sống gọi là “đặc sản”. Tôi xem màn này mà muốn lộn mửa. Một con khỉ sống bị trói vào giữa 4 chân chiếc ghế gỗ để nằm, đầu nó thò lên khỏi một cái lỗ và bị chẹn không cho rụt lại. Đầu khỉ bị cạo trọc trắng hếu, một người cầm dao bén phạt ngang sọ khỉ như ta phạt một trái dừa, sọ bị chém một mảng lớn, thấy rõ óc và máu đỏ. Người ta lấy muỗng múc óc khỉ đầy máu khi con khỉ còn giẫy giụa, bỏ chút chanh và muối tiêu rồi tống vào mồm. Có lẽ phải làm ngay lúc khỉ chưa chết mới coi là “đại bổ”.

Cuốn phim có thể đã được đưa qua Hải quan VN, nhưng biên soạn lời thuyết minh ở Mỹ. Tôi thông cảm tác giả nói là “kinh khiếp”, nhưng không đồng ý khi nghe nói đây là “tục ăn khỉ rùng rợn của những người dân thời xưa”. Dân tộc Việt Nam đâu có tục lệ ăn uống mọi rợ như vậy. Vào khoảng giữa thập niên 30, có một tác giả Việt Nam viết cuốn “Nhật-Nga Chiến Kỷ” và nhân đó kể chuyện Tây Thái Hậu nhà Thanh bên Tầu có lần mời các sứ thần ngoại quốc ăn món “óc khỉ sống” để khoe lối ăn chơi xả láng. Không biết ông ta lấy tài liệu từ đâu, tôi chỉ cho đó là chuyện hoang đường. Nhưng nếu nhà Thanh làm như vậy thì đúng là “phản tuyên truyền”. Ở Việt Nam ngày nay, chỉ có đồ khùng mới câu khách bằng những thứ “quái quan” tởm đến như vậy.

20/11/2019(Xem: 500)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 1092)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 129)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 184)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 236)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 118)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 155)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 168)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 209)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 143)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 416)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 404)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 389)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 217)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
20/11/2019(Xem: 267)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.