Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Quả Bom Giờ

24/02/200000:00:00(Xem: 5876)
Đã đến lúc chuyện dài “đổi mới kinh tế” ở Việt Nam phải nhúc nhích lên một chút. Đầu tuần này có hai nhân vật quan trọng đến Hà Nội. Đó là Dân biểu Bill Archer, Chủ tịch Ủy ban Đường lối và Phương tiện ở Hạ Viện Mỹ và ông James Wolfenson, chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Đây là một sự trùng hợp đáng chú ý. Ông Archer làm Chủ tịch một Ủy ban Hạ Viện có nhiệm vụ tiếp thâu bản Hiệp ước Mậu dịch Mỹ-Việt sau khi được ký kết chính thức, để cứu xét và đệ lên Hạ Viện chấp thuận.

Sứ mạng của ông Wolfenson nhằm vào mặt cấp viện cho Việt Nam để yểm trợ chương trình đổi mới kinh tế trên nhiều lãnh vực từ cải tổ thương mại, cải cách luật pháp cho đến các công trình hạ tầng cơ sở như xây dựng cầu đường và trường học. Kể từ cuối năm 1993, Ngân hàng Thế giới đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 2.4 tỷ Mỹ kim, cho đến nay đã được tháo khoán non một nửa là 1 tỷ. Năm 1999, Ngân hàng Thế giới tiếp tục cam kết viện trợ 318 triệu để hối thúc Việt Nam đổi mới. Lần này ông Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đến ký kết thỏa hiệp chấp thuận những viện trợ đã cam kết về 3 dự án cải cách giải quyết nạn nghèo khổ ở nông thôn, phát triển hạ tầng cơ sở và tư hữu hóa kinh doanh.

Hai cuộc viếng thăm này có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng lại cùng đặt ra một câu hỏi chung có tính cách cơ bản: liệu chế độ Hà Nội có chịu xúc tiến đổi mới hay không. Nó cũng lồng trong một vấn đề thời đại là chuyện hội nhập kinh tế toàn cầu của Việt Nam dưới quyền cai trị của đảng Cộng sản. Đó là một câu hỏi vì thật ra không ai biết Hà Nội sẽ dứt khoát trả lời như thế nào, có hay không. Có lẽ không khi nào có sự trả lời dứt khoát hết, nhưng ít ra ngay trong lúc này người ta đã thấy hình ảnh một con trâu già lỳ lợm dậm chân tại chỗ nay đã phải nhúc nhích vì những cái đòn sóc đang thúc ngang hông.

Ông Andrew Steer, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội đã tóm lược những áp lực đó bằng câu nói: Việt Nam cần phải nhìn thấy rõ là có lợi khi toàn thể vùng Đông Á đã phục hồi kinh tế. Muốn có cái lợi đó Việt Nam cần phải có “một hệ thống ngân hàng lành mạnh, một chế độ doanh nghiệp dựa vào nguyên tắc làm ăn có lời, và một chế độ thương mại đặt cơ sở trên sự cạnh tranh, một môi trường kinh doanh yểm trợ thay vì kiểm soát”. Nói tóm lại đó là nhu cầu tái cấu trúc và mở cửa để hội nhập. Đây là những áp lực từ bên ngoài chăng" Phải nói là những áp lực từ bên trong mới đúng, vì nếu không theo được đà phục hồi kinh tế của Đông Á, Việt Nam không có cách nào giải quyết những vấn đề cấp bách trong nước, đặc biệt là nạn nghèo khổ đã từng gây những biến loạn ở thôn quê trước đây. Nay nó càng trầm trọng vì thất nghiệp gia tăng và muốn giải quyết thất nghiệp là phải tạo ra công ăn việc làm.


Hồi đầu tháng này báo chí nhà nước loan tin Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải đã chấp thuận kế hoạch xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh hắc ám thành một xa lộ thứ hai nối liền Nam-Bắc. Đây là kế hoạch tốt, vừa tạo ra công ăn việc làm vừa xây dựng được một hạ tầng cơ sở quan trọng, chỉ có một câu hỏi khó trả lời là tiền đâu. Năm 1997, kế hoạch này đã được Võ Văn Kiệt đưa ra với khí thế “xã hội chủ nghĩa” là bắt dân công cầm cuốc xẻng đi đào xa lộ không công. Hai năm qua kế hoạch này bị chìm xuồng vì người ta không thể xây dựng trên ảo tưởng, nhất là vì nguy cơ bắt dân đi làm phu “nghĩa vụ lao động” không lương chắc chắn sẽ gây ra loạn. Bây giờ không nói đến cưỡng bách lao động nữa, hiển nhiên chỉ còn trông cậy ở những cơ quan cấp viện phát triển như Ngân hàng Thế giới. Và muốn có viện trợ xây dựng là phải tuân theo các điều kiện của các cơ quan đó.

Những điều kiện này, cũng như những điều kiện trong bản Hiệp ước Mậu dịch với Mỹ, nói chung vẫn là câu hỏi Việt Nam có chịu đi vào con đường toàn cầu hóa kinh tế hay không. Vậy lập trường của Hà Nội như thế nào" Không thể nói “không” vì xu thế của các nước đang phát triển là phải hội nhập. Toàn cầu hóa kinh tế là một luồng nước chính yếu đang chẩy xiết của nhu cầu phát triển. Nếu anh không chịu đi theo luồng chính đó thì chỉ có cách tụt hậu để lãnh tất cả những hậu quả đưa đến biến loạn trong nước có khả năng lật nhào chế độ. Nhưng nói “có” cũng khó làm sao đối với giáo điều toàn trị của đảng. Bởi vì anh không thể bơi theo luồng nước chảy để mong cùng tiến lên trong khi anh không định hướng phía trước mà “định hướng xã hội chủ nghĩa” tức là hướng vào bờ.

Báo Quân đội Nhân dân, tiếng nói của những phần tử bảo thủ giáo điều nhất trong đảng Cộng sản Việt Nam, cuối tuần qua đã đăng một bài Xã luận về cuộc Hội nghị UNCTAD của LHQ ở Bangkok. Bài báo không phủ nhận nhu cầu toàn cầu hóa, nhưng theo đuôi mấy tiếng nói của ASEAN trong hội nghị để đưa ra nhận định là hội nhập toàn cầu và toàn cầu hóa không công bằng sẽ là “một cơn ác mộng”. Nó sẽ làm rộng thêm sự cách biệt giữa các nước giầu và các nước nghèo. Muốn có công bằng, các nước đã phát triển phải “viện trợ tích cực” cho các nước đang phát triển hay chưa phát triển.

Và báo của mấy ông bảo thủ giáo điều còn hăm dọa: “Nếu không, đó sẽ là một quả bom giờ cho tương lai”. Tôi thấy tức cười vô cùng. Không biết có quả bom nào như vậy trên thế giới thật không, nhưng nếu một chế độ không chịu đổi mới cấu trúc, mở của kinh tế để hội nhập toàn cầu hóa, quả bom giờ nằm ở ngay trong nước mà chế độ đó cai trị. Và nó sẽ nổ “trong tương lai...không xa”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.