Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Lincoln, Nebraska Dựng Billboard Nhân Quyền

27/12/200700:00:00(Xem: 3194)

Hình billboard vì nhân quyền VN ở Nebraska.

Nguyễn-Xuân-Đấu, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt tại Lincoln, Nebraska

Lincoln, Nebraska tự nhiên trở thành một trong hai điểm nóng quan trọng cho phong trào đấu tranh, vì dự luật Nhân quyền cho Việt Nam, HR3096, đã được Hạ viện thông qua với tỷ số cao quá mức: 413 trên 3, khi sang Thượng viện để biểu quyết thành luật, lại gặp khó khăn với hai Thượng Nghị sĩ: John Kerry (Masachusette) và Chuck Hagel (Nebraska).

Dược sĩ Ngô Thị Hiền thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam và giáo sư Nguyễn Thanh Trang thuộc Ban Vận động "Lời Kêu Gọi Dân Chủ" (BVDD/LKGDC) liên tiếp điện thoại, kêu gọi Cộng Đồng người Việt tại Lincoln, Nebraska vận động với Thượng Nghị Sĩ Chuck Hagel ngưng ngay việc chống đối dự luật. Hưởng ứng lời kêu gọi, Cộng đồng Người Việt tại Lincoln, Nebraska liền liên hệ với đồng bào VN, Mỹ, giới chức dân cử Hoa Kỳ, nhất là Dân biểu Liên Bang Jeff Fortenberry, gởi post cards, thư, email tới tấp vào văn phòng Thượng Nghị Sĩ Chuck Hagel. Kết quả khả quan đã được bà Ngô Thị Hiền công bố trên báo chí và đài truyền hình.

 Chính trị muôn mặt, không thể ngừng tranh đấu khi dự luật chưa thành luật, nên Cộng đồng Người Việt vẫn tiếp tục công cuộc vận động qua hình thức flyers, lời kêu gọi trên đài phát thanh, dựng Billboards nhỏ (cỡ 4' x 8')  tại một số cơ sở thương  mại. Những billboards cỡ nhỏ này được BVDD/LKGDC gởi sang. Kết quả rất khả quan. Cộng sản nằm vùng tại Nebraska bắt đầu e ngại, nên đã cho người lén phá hoại một trong số các billboards. Trong khi đó, Cộng đồng người Việt tại Lincoln chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi đồng bào Việt, Mỹ, gởi Post cards, thư, e-mails về văn phòng Thượng Nghị Sĩ Chuck Hagel.

Qua giáo sư Nguyễn Thanh Trang, tôi được biết thêm ông Trần Quốc Bảo, và ông Nguyễn Minh Huy cũng trong BVDD/LKGDC. Các ông rất nhiệt tình trong việc  khuyến khích và hỗ trợ Cộng đồng chúng tôi dựng một billboard cở lớn để đánh động lương tâm mọi người ,cả Việt lẫn Mỹ, nhất là Thượng Nghị Sĩ Chuck hagel, về tình trạng mất nhân quyền tại Việt Nam. Sau khi liên hệ và làm việc trực tiếp với hảng Lamar tại Lincoln, ngày 19 tháng 12 năm 2007, Billboard lớn đã được dựng lên tại góc đường Cornhusker Highway và đường 49.

Vì thời tiết bảo tuyết, đường đóng băng trơn trợt, nguy hiểm cho việc đi lại, chúng tôi đã không cử hành được lễ khánh thành ngày Billboard dựng lên, song qua Thông báo của Ban Chấp hành Cộng đồng, đồng bào hưởng ứng khá đông trong việc tham quan Billboard với tư cách cá nhân. Billboard này, cứ mỗi 30 tới 60 ngày và trong vòng một năm, sẽ được dời qua các địa điểm đông người khác trong thành phố Lincoln, thủ phủ của tiểu bang Nebraska.

Nhờ tính chất di động này, đa số đồng bào Việt, Mỹ  tại Lincoln nói riêng và tại tiểu bang Nebraska nói chung, đều có cơ hội tham quan và ý thức được tình trạng mất nhân quyền tại Việt Nam cùng công cuộc tranh đấu nhân quyền cho Việt Nam của tất cả chúng ta.

Nhìn Billboard với hình ảnh Linh Mục Lý bị bịt miệng tại tòa như lời mắng thẳng vào mặt bọn Cộng Sản phi nhân, đồ sộ và ngạo nghễ vươn lên trên bầu trời xanh, tôi và người đến tham quan vô cùng xúc động. Một vài người Mỹ qua đường dừng chân lại hỏi và sau khi nghe lời giải thích, ai cũng lắc đầu, chia xẻ với chúng tôi sự phẫn uất đối với bạo quyền Cộng sản Việt Nam qua sự vi phạm nhân quyền trắng trợn. Một cặp sinh viên người Mỹ còn bày tỏ sự kính phục đối với việc làm của chúng tôi nói riêng, của BVDD/LKGDC nói chung.

Một vài lời tường trình vắn tắt nhằm mục đích thông tin với đồng bào trong cũng như ngoài nước, đồng thời kêu gọi tất cả mọi người tiếp tục đấu tranh đòi cho được Nhân quyền cho đất nước Việt Nam chúng ta. Cộng đồng Người Việt tại Lincoln, Nebraska cũng không quên bày tỏ sự kính trọng và khâm phục đối với quý vị trong BVDD/LKGDC đã nhiệt thành hổ trợ Cộng đồng chúng tôi trong việc dựng Billboard và tạo cơ hội cho chúng tôi góp phần vào công tác tranh đấu Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.