Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Cảm Nghĩ Chung Quanh Việc Khánh Thành Tượng Đài Việt Mỹ

01/05/200300:00:00(Xem: 4537)
Hình ảnh ngày khánh thành tượng đài Chiến sĩ Việt-Mỹ đã đi qua. Nhưng dư âm đầy xúc cảm vẫn còn in đậm trong lòng mọi người. Những âm thanh của hạnh phúc lẫn những giọt nước mắt vẫn còn rất rỏ nét trong trí tưởng của người tham dự.
Đây không phải là bài tường thuật buổi lễ mà chỉ là những gì còn đọng lại. Những dấu ấn tình cảm được lưu giữ trong tâm trí của một con người hay nói rỏ hơn là của một chiến binh đã có thời chiến đấu trên chiến trường .
Hình ảnh của 28 năm về trước tưởng chừng đã bị chìm vào cơn lốc của đời sống bổng nhiên hiển hiện trở về trong ngày khánh thành 2 bức tượng vớiø những lá Quân kỳ rực rở.
Hình ảnh chắc khó quên khi nhạc sĩ Mã Đình Sơn với cây hắc tiêu trổi lên bài chiêu hồn. Không hẹïn một số người thay vì đứng nghiêm trang trong giờ phút tưởng niệm đã quỳ xuống tại sân cỏ chấp tay hướng về tượng đài. Nơi đó hình bóng của người thân có thể là cha-ông, chồng-con của chính họ đang phản phất trở về. Cũng như trước đó vài phút khi Ngọc Minh trong quân phục "Hạ sĩ danh dự" của Sư Đoàn Dù anh dũng, cất giọng hát bài Quốc Ca VNCH. Mọi người đều hát theo và cùng rưng rưng nước mắt dù rằng trong khu vực Tiểu Sàigòn này mọi người đã từng nghe hát ít ra cũng vài chục lần trong một năm vào những ngày họp mặt.
Chánh án Nguyễn Trọng Nho bệ vệ bước lên diễn đàn trong tư cách của người cầm cán cân tại tòa án Mỹ. Nhưng chỉ sau lời chào hỏi thì hình ảnh và tâm tư của người cựu sĩ quan QLVNCH đã trở về, ông không còn là người của chính quyền Mỹ mà là một con người đích thực của 3 thập niên về trước khi xuất hiện dưới bộ quân phục. Ông xúc động khi nói:" Sau cùng rồi thế giới cũng đã nhìn và nghe thấy được ước nguyuện củ họ: Nhân phẩm, Nhân quyền và khát vọng dân chủ…" cũng như người ta đã không cầm được giòng lệ khi "cựu quân nhân" Nguyễn Trong Nho nói tiếp:"…Mỗi giọt máu nhỏ xuống đã tự nó viết thành những lâu đài Tưởng Niệm cho mục đích cao cả mà họ đã phục vụ đó là: Bảo Vệ Hòa Bình và Tự Do cho Miền Nam Việt Nam…"
Một người khác hiện nay cũng hành nghề luật tại Cali: Nữ thẩm phán Eileen C.Moore thoạt đầu đã kể một câu chuyện vui về những sợi lông chân của người Mỹ mong là sẽ làm dịu được không khí mang lại vài tiế cười cho ngày vui của buổi lễ. Nhưng rồi tình cảm chân thật của bà cũng không thể nào che dấu được khi bà hồi tưởng lại những tháng ngày phục vụ trong Bệnh viện Dã chiến Hoa Kỳ đồn trú tại Quy Nhơn năm 1966. Bà đã khóc nức nở khi nhớ lại các thương binh tại đây. Họ đã chiến đấu dũng cảm như thế nào" Và họ đã chịu đựng sự đau khổ ra sao"
Cựu Trung Tướng Walter F. Ulmer cũng ngập ngừng khi nhắc lại thời gian mà ông phục vụ trong chức vụ cố vấn Sư Đoàn và nói:" chúng tôi đã thấy những công dân gương mẫu. Đó là những chíến sĩ VNCH" Ông khẳn định một cách chân thật và rỏ ràng chính phủ Hoa Kỳ phải có trách nhiệm với nhân dân miền Nam vì những lới cam Kết đã không thực hiện được tại chiến trường… Ông cho rằng: Ngày khánh thành tượng đài hôm nay chính là lúc chúng ta can đảm nhìn lại quá khư, đối diện với công lý và lương tâm.

Hàng ngàn cựu chiến binh QLVNCH đến tham dự trong số hàng chục ngàn người khác trong quân phục của binh chủng mà mình từng phục vụ, chắc chắn không phải để khoe mã, để lam đẹp cho buổi lễ mà để chứng tỏ rằng: Dù cay đắng với những sự phủ phàng của cuộc chiến họ vẫn son sắc một lòng tin vào sự chọn lựa đúng đắn của mình. Họ sẽ không bao giờ nói hai chử :"hối tiếc" vì những hy sinh và mất mát của tuổi thanh xuân. Cho dù 28 năm đã trôi qua với biết bao cay đắng mà kẻ thù đã dành cho mình và cả những lời nói bất công của người bạn đồng minh. Những người chiến binh VNCH vẫn nghĩ rằng: "Thời gian rồi sẽ có câu trả lời cho những ngộ nhận này".
Ngày hôm nay trước gần 20 ngàn người và hàng triệu người đang theo dỏi trên mạng lưới điện tóan toàn cầu các hệ thống báo chí, truyền thanh và truyền hình chẳng những là của người Việt mà của nhiều nguồn thông tin khác từ các phóng viên người Mỹ, người Nhật, người Hoa,người Đại Hàn .v..v.. hiện diện trong buổi lễ.
Không như một người Mỹ nào đó đã nói: "Lá cờ vàng ba sọc hiện nay chỉ là một tấm banner". Chúng ta không trách họ, bởi vì họ làm sao có thể hiểu được: Tại sao nhiều người đã bật khóc khi hát lên bài Quốc Ca và khi nhìn thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu được từ từ kéo lên trong buổi lễ. Đàng sau "mãnh vãi" này là cả một tâm tư, nguyện ước, là biểu tưởng cao quý nhất của hai chử "Tự Do" mà trong trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam vẫn ghi sâu, Trên "mãnh vãi" này không chỉ có tinh thần mà còn chứa cả xương máu của mấy trăm ngàn tuổi trẻ Việt Nam đã ra đi và không bao giờ quay lại và cũng trong những tiếng khóc vang lên giữa buổi lể là niềm hạnh phúc khi người tỵ nạn Việt Nam thấy hình ảnh Cha ông, chồng con của mình đã hiên ngang trở về và chính những con người còm cỏi vì đời sống tù đày, trong bộ quân phục bạc màu thời gian đã khóc vì câu trả lời cho sự chịu đựng của họ suốt 28 năm sau cuộc chiến đã được công khai vang lên trên toàn thế giới.
Dưới chân tượng đài một câu ghi nhớ tuy ngắn nhưng sẽ là lời nhắc nhở để mọi người đừng vướng vào sự sai lầm một lần thứ hai : "Duty, Honor, Sacrifice. It is sometimes said that Heroes are to find. Peapole who understand the meaning of Duty, Honor and Country need to look no further than those. Who fight for Freedom and Democracy"
"Những người anh hùng rất khó tìm thấy. Nhưng nếu chúng ta hiểu được ba chử: TỔ QUỐC, DANH DỰ, TRÁCH NHIỆM thì chúng ta không an phải tìm kiếm đâu xa. Hãy nhìn ngay vào những con người đã và đang chiến đấu để bảo vệ cho TỰ DO và DÂN CHỦ".
Khi buổi lễ chấm dứt, hàng ngàn người vẫn kiên nhẫn giữa bầu trới nắng gắt của miền Nam Cali để bược vào khu vực Tượng Đài và lặng lẽ gởi tâm tư của mình vào biểu tượng mà không ít thì nhiều đã làm thao thức đời sống của họ trong nhiều năm.
Âm vang mà chúng tôi sẽ còn ghi lại lâu dài chính là nhịp đập của hàng triệu trái tim người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới đã và đang hướng về nơi đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.