Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Chùa Việt Nam Bị Thưa Kiện, Vì Cư Dân Địa Phương Chống

23/02/200200:00:00(Xem: 3417)
ORLANDO, Florida (KL) - Theo tin Jon Steinman, nhà báo của Orlando Sentinel, khi hàng chục Phật tử Việt Nam khởi đầu tụ tập và cùng nhau tụng kinh trong vùng hàng xóm của Orange County năm 1975, người ta không nghĩ rằng sự kiện này lại phát tán như thế. Sự rắc rối giữa ngôi chùa Việt với cư dân địa phương hiện đã lan tới Florida.
Chẳng có một ai nghĩ ra rằng các Phật tử này họ đã thành công sau này như việc đi lại, có cả biển xe hợi đậu, sự ồn ào và náo nhiệt khiến các người quanh vùng than phiền. Đa số những người lân bang không những chỉ muốn Long Vân Tự ngừng xây dựng một khu đậu xe có 21 chỗ, mà còn muốn đoàn Phật tử khi rời chỗ đậu không nối sát đuôi với nhau, làm trở ngại sự lưu thông.
Thành lập năm 1983 khi chỉ có vài chục Phật tử được đặc miễn của chính quyền sở tại để lập ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại tiểu bang này, ngôi chùa đã phát triển và vượt quá sức để cho xe đậu. Ngôi chùa này có 25 khoảng trống, tất cả đều nằm sau mái chùa duyên dáng cong vút bằng gạch ống mầu đỏ, tạo ra một vẻ lạ lùng khác thường.
Những người sùng đạo thường tự thiền yên tĩnh và niệm Phật im lặng gây được cảm tình với giới người xung quanh, khiến cho chính quyền chấp thuận cho xây một bãi đậu xe trải nhựa đường.
Ngôi chùa này nằm một nửa cuối đường Cornelia Avenue, một lộ trình có bóng mát rải rác 13 ngôi nhà chưa đầy một cây số. Tại một đầu đường có hai nhà thờ và đầu đường kia có một nhà thờ klhác, cả ba nhà thờ đều thuộc Thiên chúa giáo. Con đường Cornelia chạy xuyên qua một cộng đồng có vài trăm gia đình nằm ngay tại khuỷu đông bắc, nơi nối lộ Colonial Rd. với Bang lộ số 436.
Lúc đầu dân chúng quanh vùng hoan nghênh, nhưng các chiếc loa phóng thanh gắn ngoài chùa với hàng chục xe đậu bừa dọc bên đường làm kẹt giao thông, ngôi chùa này trở thành một chuyện nhức đầu cho những người chung quanh, cũng như các giới chức sở tại.
Việc tụng niệm hàng tuần, đặc biệt là ngày Chủ Nhật, những người lân bang coi như khả trợ, nhưng vào dịp hội hè kéo đến chùa cả hàng trăm người, dân chúng quanh vùng đều không muốn.
Hội viên của chùa này có trên 300 người đang có thái độ cuồng tín mù quáng đối với việc chống lại dự án xây bãi đậu, mặc dầu hiện nay những người này chưa tỏ ra có một thái độ nhỏ bé nào.
Các người chống thẳng thừng bác bỏ thái độ này.
"Tôi đã ủng hộ họ khi họ mới tới khu này. Tôi cho rằng tôn giáo là một cái gì cao đẹp mà tôi thường đọc," theo lời của ông John Whitener, người ở bên hia đường ngang mặt chùa và cũng là người đầu tiên gửi thỉnh nguyện cho chính quyền quận để cho ngưng sáng kiến lập bãi đậu xe. Thỉnh nguyện này có 53 người đã ký tên, họ sợ rằng có thêm bãi đậu xe là có thêm người, có thêm sự ồn ào mà họ đã không muốn. Trong số 53 người ký tên có 11 ngưới đã từng ký tên để ủng hộ cho lập ngôi chùa này.
"Hiện nay tôi nghĩ lại. Những người này đang vi phạm quyền an bình và sự yên tĩnh của tôi," theo lời của ông Whitener, một người 66 tuổi, từng làm nghề đưa thư trước khi hồi hưu.
Ông và những nguời khác sợ rằng kế hoạch cho bành trướng bãi đậu xe là một dấu hiệu để cho Phật tử tụ tập đông thêm. Tất cả cho biết, ngôi chùa này phải tìm một nơi nào khác ít xen vào cuộc sống của dân chúng quanh vùng.
Ban tổ chức của ngôi chùa này bác bỏ việc có mưu toan bành trướng.
Theo như mọi người từng tin, Long Vân Tự là một ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại Florida, nơi có nhiều người đã đi lại với chùa sau khi chạy thoát khỏi sự hành hạ tàn bạo của CSVN, theo như các người sùng bái đạo đã cho biết.

"Đây là một nơi cho chúng tôi gặp gỡ lẫn nhau trong cùng một cảnh ngộ," theo như lời của bà Cuc Foshee, người từng có công quả để lập chùa và hiện nay là một thành viên trong ban trị sự của chùa này. "Chùa có rất nhiều cảm tình của mọi người. Chúng tôi không muốn chùa phải rời đi nơi khác."
Chùa Long Vân Tự có một tặng dữ (goodwills) của các khách thập phương, tặng dữ này không khác gì như những tặng dữ của một kinh doanh mà các khách hàng hay thân chủ đã có cảm tình và đặt lòng tin. Chùa rời chỗ, các tặng dữ này cũng có thể bị mất đi.
Phần đông các hội viên của chùa này đã trốn thoát khỏi Việt Nam để tránh sự đàn áp của cộng sản. Phân nửa hội viên của chùa này đã từng nếm cảnh tù đầy vì đức tin vào Phật, họ đã trông được ngày tới Hoa kỳ và không quên được cảnh tù đầy thuở xưa.
"Chúng tôi tới đây để có sự sống tốt hơn, nay chúng tôi lại cảm thấy có sự đối xử tệ một lần nữa," theo lời của Sue Lê, một hội viên trong ban trị sự của chùa này.
Các giới chức sở tại đã theo ý kiến của dân chúng quanh vùng để đề nghị ngôi chùa này phải tìm một nơi khác, cũng như những chuyện khác trong vùng, sự tụ tập lại thường tiếp tục gia tăng.
Nhưng ban trị sự của chùa cho biết, nơi này quá thân thuộc đối để rời đi sau khi khó khăn lắm mới tới được Hoa kỳ, họ cảm thấy họ phải giữ lại những gì đã làm được.
Bãi đậu xe được dự trù để khởi công vào ngày 26/2, sau khi Uỷ ban của chính quyền sở tại cho mở cuộc điều tra tiện và bất tiện (hearing). Song ngày khởi công này có thể bị trì hoãn một tháng.
Vụ xẩy ra của chùa này là một vấn đề luỡng nan của chính quyền sở tại đối với những người sùng đạo và dân chúng trong vùng trong cuộc chiến tranh văn hóa đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Các giới chức của Orange County đang chuẩn bị một phiên họp lấy ý kiến vào tháng ba để xác định một giáo sĩ Do Thái (rabbi) có được phép hành lễ tại nhà tư của ông ta không, mặc dầu có những lới than phiền về sự ồn ào và việc kẹt giao thông của dân chúng xunh quanh nhà của giáo sĩ này.
Chuyện dài về bãi đậu xe của Long Vân Tự đã bắt đầu xẩy ra từ năm 1992, sua khi ban trị sự của chùa lần đầu tiên xin phép lập bãi đậu để thỏa mãn Phật tử trong vài ngày lễ hội được mở ra mỗi năm. Ban trị sự đã được phép để cho xe đậu nhưng không được lập bãi đậu xe trước khi giấy phép hai năm cho phép đậu xe hết hạn.
Bà Foshee cho biết: " Chúng tôi không quen biết các điều luật, hơn nữa đa số người của chúng tôi không biết tiếng Anh." Bà giải thích thêm sự thất bại của chùa này không cho lập bãi dậu xe sau khi có giấy phép cả chục năm về trước. Lúc đó chùa hãy còn thiếu tiền.
Thời gian thấm thoát trôi qua, Phật tử tụ đến ngày một đông, mang đến sự huyên náo và kẹt giao thông đã khiến cho dân chúng quanh vùng khó chịu. Về đểm này, ban trị sự của chùa thường bác bỏ việc chấp thuận để vỉa gạch cho bãi đậu xe. Các giới chức sở tại đã phán quyết là chùa này đã vươn ra khỏi cộng đồng nơi đây.
Hiện nay chùa này vẫn có một số người trong vùng này ủng hộ.
"Chùa không phiền hà gì đối với tôi. Họ rất là hiền lành," theo lời của bà Bessy Morales, nhà bà cách mặt tiền của chùa 75 mét. "Thỉnh thoảng họ mới đậu theo dọc đường phố. Cái đó không thành vấn đề. Họ không làm phiền chúng tôi. Họ không đậu xe lên cỏ nơi đây và hãy còn nhiều lối trống để qua lại."
Từ chối để rời chùa đi vì e rằng chùa sẽ bị phá sản và mất đi nơi linh thiêng, ban trị sự chùa đã phải lo xa. Cho tới nay ban trị sự cố tránh mọi dự xét lại của chính quyền sở tại, nhưng họ không thoát.
Bà Foshee đã cho biết : "Tôi sẽ đi tới tận Tallahassee, tới tận Washington, tới tận các tòa án, tôi làm bất cứ gì cần phải làm."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.