Hôm nay,  

Tài Liệu Về Chống Phá Thai Của Tối Cao Pháp Viện Vừa Lộ Ra Gây Xôn Xao Khắp Nơi

03/05/202221:56:00(Xem: 2280)

 

Theo bản dự thảo phán quyết của Tối cao Pháp viện, phán quyết sẽ cho các tiểu bang quyền quyết định tính hợp pháp của việc phá thai. Khoảng một nửa Hoa Kỳ, phần lớn ở miền Nam và Trung Tây, có khả năng nhanh chóng cấm phá thai (Nguồn: unsplash.com)

HOA KỲ – Một tài liệu được gọi là “bản thảo 1” đảo ngược phán quyết Roe v Wade của Tối Cao Pháp Viện đã bị lộ ra gây xôn xao và tạo nên làn sóng phản  ứng khắp nơi trên tòan quốc, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 3 tháng 5 năm 2022.

Điện thoại ở một phòng khám phá thai ở Alabama reo liên tục, nhiều người gọi đến hỏi về việc phá thai có còn hợp pháp hay không, và còn trong bao lâu. Khi Dalton Johnson, chủ của phòng khám này đọc được tin tức, ông đã bị choáng váng bởi những từ ngữ thẳng thừng về việc sẽ chấm dứt quyền phá thai theo hiến pháp, đóng cửa các phòng khám ở khoảng một nửa các tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm cả phòng khám của ông.

“Tôi vẫn còn bị sốc,” Johnson nói sau khi cố gắng trấn an nhân viên và bệnh nhân rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ phá thai ở Alabama cho tới khi chính thức có lệnh cấm.

Bản thảo bị lộ ra này dài 98 trang, được trang Politico công bố, là dự thảo phán quyết trang trong vụ kiện Dobbs v. Jackson Women’s Health Organization (tổ chức sức khỏe phụ nữ Jackson), thách thức tính hợp hiến của dự luật Mississippi cấm phá thai sau tuần thứ 15 của thai kỳ. Nếu phán quyết cuối cùng đưa ra đúng như đã viết, nó cũng sẽ lật ngược lại vụ kiện Planned Parenthood v. Casey năm 1992.

Bản dự thảo nêu rõ: “Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu,” và được ký bởi Thẩm phán Samuel Alito, một thành viên của nhóm bảo thủ 6-3 của Pháp viện. Theo Politico, 4 vị thẩm phán khác - Clarence Thomas, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett - đã thống nhất với ý kiến này.

Bản thảo được viết vào tháng 2 năm 2022, và phán quyết cuối cùng còn có thể thay đổi. Tài liệu này không đại diện cho phán quyết cuối cùng của tòa án, Chánh án John Roberts nói.Theo bản thảo này, các tiểu bang sẽ có quyền quyết định tính hợp pháp của việc phá thai. Khoảng một nửa Hoa Kỳ, phần lớn ở miền Nam và Trung Tây, có khả năng nhanh chóng cấm phá thai.

Các phòng khám phá thai ở những tiểu bang đó vẫn đang mở cửa, nhưng trong tương lai thì không có gì chắc chắn. Các cuộc biểu tình vẫn diễn ra như mọi khi, nhóm phản đối đang phản đối rầm rộ trong khi những người chống phá thai thì cầu nguyện.

Ở các phòng khám, tin này đã thúc đẩy các cuộc điện thoại đã liên tục gọi tới, các nhà cung cấp dịch vụ phá thai trên khắp Hoa Kỳ phải ra thông báo rằng các phòng khám vẫn còn mở cửa.

Trong nhiều tháng qua, đã có thể dự đoán sơ lược về tình hình trên cả nước. Texas đã cấm phá thai sau 6 tuần vào tháng 9 năm 2021. Bác sĩ Iman Alsaden, giám đốc y tế của Planned Parenthood Great Plains cho biết các phòng khám của Planned Parenthood ở các bang lân cận ghi nhận được số bệnh nhân tăng lên 2,500%.

Bà cho biết: “Cái chúng ta đang thấy là những người có đủ khả năng mới có thể đến được phòng khám ở các tiểu bang khác. Vậy quý vị nghĩ sao về tất cả những người không có đủ tiền để đi tới các tiểu bang khác? Họ xoay sở chi phí thế nào đây? Họ sẽ bị buộc phải làm mẹ.”

Một số nhóm đang làm việc để tìm những phương pháp lách luật tốt nhất có thể: các đơn vị phá thai lưu động, gây quỹ để được hỗ trợ đi lại, đặt thuốc giao qua đường bưu điện. Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ trực tuyến đã báo cáo lượng yêu cầu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tăng đột ngột vào hôm thứ Ba, 3 tháng 5 năm 2022. Các bang nghiêng về đảng Dân chủ như New York, California và Illinois đang gấp rút thông qua luật để bảo vệ quyền tiếp cận phá thai, cho cả người dân ở trong tiểu bang và những người đến từ tiểu bang khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.