Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nepal Truy Lùng Các Tượng Thần Thánh Bị Bán Sang Âu Mỹ

07/10/200100:00:00(Xem: 3600)
Hoàng gia của Nepal đã tung ra một chiến dịch truy lùng khắp thế giới cho những biểu tượng tôn giáo bị đánh cắp.

Trong nhiều thập niên, những tượng thần nam nữ hiếm có, những biểu tượng của tôn giáo và những báu vật vô giá đã bị đánh cắp, đưa ra khỏi nước bởi những băng đảng và bán cho những ai trả giá cao nhất tại Âu Châu, Á Châu và Mỹ Châu. Kathmandu hiện nay đang yêu cầu các chính phủ, bảo tàng viện, các môi giới buôn bán và các nhà sưu tầm đồ cỗ của 91 quốc gia trên thế giới hãy hoàn lại những bảo vật quốc gia đã bị đánh cắp.

"Những thần thánh của chúng tôi đang bị lưu vong. Chúng tôi không thể nhắm mắt cho đến khi họ được mang về nơi xứng đáng - các đền thờ của chúng tôi", King Gyanendra, vị vua tân cử, đã nói.

Một kiến nghị 12 điểm nhằm ngăn chặn việc mua bán những biểu tượng tôn giáo đã được thông qua trong một buổi họp được tổ chức vào tháng trước tại Kathmandu bởi các giáo sĩ của chính quyền Nepal và Unesco. Một trang Web sẽ được thành lập để cảnh giác và phổ biến tài liệu của những bảo vật bị mất tích.

Hội nghị cũng đã đồng ý ghi chép lạ những nơi bị đánh cắp và chuẩn chi một ngân quỹ để ủng hộ việc tìm kiếm hằng ngàn bức tượng đã bị đánh cắp từ các đền thờ, chùa chiền và lăng miếu.

Công cuộc tìm kiếm đã bắt đầu có kết quả.

Một nhà sưu tầm đồ cổ Hoa kỳ đã trả lại một bức ảnh từ thế kỷ 14 của thần mặt trời, Surya. Chính quyền Đức đã gởi trả lại những bức tượng của Shiva and Parvati đã bị đánh cắp năm 1982 từ Dhulikhel.

"Những hành động này đã cho thấy một hứa hẹn của sự trở về của hằng ngàn bức tượng đang thất lạc", Kanak Mni Dixit, chủ nhiệm tờ Himal đã nói.

Ông cho biết là việc đánh cắp tượng đã bắt đầu xảy ra khi Nepal mở cửa cho quốc tế vào cuối thập niên 50. Hình phạt tối đa cho tội này là 10 năm tù, nhưng ít ai bị đưa ra toà và kết tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phi Luật Tân hôm Thứ Tư bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam sau khi Hà Nội phản đối đều mà họ gọi là tài duyên phòng của Trung Cộng đã đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng Biển Đông tranh chấp, theo AP cho biết hôm Thứ Năm.
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh toàn cảnh chụp theo dòng thời gian siêu thực, được chụp trước, trong, và sau khi Mặt trời mọc.
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội