Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nepal Truy Lùng Các Tượng Thần Thánh Bị Bán Sang Âu Mỹ

07/10/200100:00:00(Xem: 3724)
Hoàng gia của Nepal đã tung ra một chiến dịch truy lùng khắp thế giới cho những biểu tượng tôn giáo bị đánh cắp.

Trong nhiều thập niên, những tượng thần nam nữ hiếm có, những biểu tượng của tôn giáo và những báu vật vô giá đã bị đánh cắp, đưa ra khỏi nước bởi những băng đảng và bán cho những ai trả giá cao nhất tại Âu Châu, Á Châu và Mỹ Châu. Kathmandu hiện nay đang yêu cầu các chính phủ, bảo tàng viện, các môi giới buôn bán và các nhà sưu tầm đồ cỗ của 91 quốc gia trên thế giới hãy hoàn lại những bảo vật quốc gia đã bị đánh cắp.

"Những thần thánh của chúng tôi đang bị lưu vong. Chúng tôi không thể nhắm mắt cho đến khi họ được mang về nơi xứng đáng - các đền thờ của chúng tôi", King Gyanendra, vị vua tân cử, đã nói.

Một kiến nghị 12 điểm nhằm ngăn chặn việc mua bán những biểu tượng tôn giáo đã được thông qua trong một buổi họp được tổ chức vào tháng trước tại Kathmandu bởi các giáo sĩ của chính quyền Nepal và Unesco. Một trang Web sẽ được thành lập để cảnh giác và phổ biến tài liệu của những bảo vật bị mất tích.

Hội nghị cũng đã đồng ý ghi chép lạ những nơi bị đánh cắp và chuẩn chi một ngân quỹ để ủng hộ việc tìm kiếm hằng ngàn bức tượng đã bị đánh cắp từ các đền thờ, chùa chiền và lăng miếu.

Công cuộc tìm kiếm đã bắt đầu có kết quả.

Một nhà sưu tầm đồ cổ Hoa kỳ đã trả lại một bức ảnh từ thế kỷ 14 của thần mặt trời, Surya. Chính quyền Đức đã gởi trả lại những bức tượng của Shiva and Parvati đã bị đánh cắp năm 1982 từ Dhulikhel.

"Những hành động này đã cho thấy một hứa hẹn của sự trở về của hằng ngàn bức tượng đang thất lạc", Kanak Mni Dixit, chủ nhiệm tờ Himal đã nói.

Ông cho biết là việc đánh cắp tượng đã bắt đầu xảy ra khi Nepal mở cửa cho quốc tế vào cuối thập niên 50. Hình phạt tối đa cho tội này là 10 năm tù, nhưng ít ai bị đưa ra toà và kết tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.