Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Ai Đã Giết Bé Jonbenete?

11/09/200600:00:00(Xem: 2008)

(Tiếp theo...)

Khi ông bà Ramseys trở về Boulder để trợ giúp cuộc điều tra của cảnh sát, họ không ngờ tình trạng còn tệ hại thêm nữa. Họ đến sống với các người bạn và bị bao vây bởi giới truyền thông. Nhiều câu chuyện mới xuất hiện nói rằng cảnh sát nghĩ bé JonBenet đã bị hãm hiếp trước thời gian bị giết chết. Đoạn phim truyền hình từ các buổi trình diễn hoa hậu của JonBenet và sự gợi ý rằng vợ chồng Ramseys có thể đã lạm dụng tình dục đứa con gái đã thu hút hơn 300 phóng viên đổ đến Boulder. Không bao lâu sau, câu chuyện này bùng nổ lớn.
Bất cứ câu chuyện gì đề cập đến vợ chồng Ramseys cũng đều thu hút độc giả và làm cho các tờ báo bán rất chạy. Các câu chuyện tiếp tục chỉ trích hai ông bà John và Patsy đã làm cho đứa con gái của họ “trở nên kém đạo đức” trong các cuộc thi hoa hậu “ddược tình dục hóa”, và việc thuê hai luật sư chuyên về hình sự, theo giới báo chí, đã làm họ trở nên “ddáng ngờ gấp bội”. Họ bị tố cáo từ chối hợp tác với cảnh sát và gây cản trở cuộc điều tra.
Theo ông Brian Morgan, luật sư đại diện cho họ, thực tế hoàn toàn không phải như vậy: “Hai ông bà Ramseys đã bị thẩm vấn trong hai ngày 26 và 27. Ngày 27 họ cung cấp các mẫu máu, tóc và dấu tay. Khi trở về từ Atlanta, họ cung cấp năm mẫu chữ viết tay, một cách tự nguyện. Nói ông bà Ramseys không hợp tác trong cuộc điều tra này là hoàn toàn không đúng sự thật.” Các mẫu chữ viết tay mà John và Patsy cung cấp cho cảnh sát sau này được tìm thấy không giống nét chữ được viết trong lá thơ đòi tiền chuộc.
Sự mong muốn hợp tác với cảnh sát của ông bà Ramseys đã không kéo dài được lâu. Thái độ của cảnh sát đối với cặp vợ chồng này đã thay đổi một cách đột ngột khi họ trở về Boulder. Và họ được cho biết tuần lễ trước đó cảnh sát đã từ chối trả xác của JonBenet cho tới khi John và Patsy đồng ý các cuộc thẩm vấn. Mặc dù cuối cùng xác chết này đã được gửi trả để kịp làm lễ an táng, cảnh sát tiếp tục hối thúc có thêm các cuộc thẩm vấn nữa. Sau khi biết được điều này, John và Patsy cuối cùng nhận thấy cảnh sát - theo nguyên văn lời nói của John “ddã không thật sự giúp chúng tôi, họ có mặt ở đó để treo cổ chúng tôi”. Cặp vợ chồng này trở nên ngờ vực và không tin tưởng cảnh sát, và họ đã có các hành động để tự vệ.
Sau vài tuần lễ, cảnh sát bắt đầu tạo áp lực nhiều hơn đối với ông bà Ramseys. Trong tháng Hai 1997, Công tố viên Alex Hunter đã nói với các nhà báo rằng: “Tôi muốn nói với những người đã giết chết đứa bé này, danh sách các kẻ tình nghi đang ngắn dần. Không bao lâu nữa sẽ chẳng còn ai trong danh sách này ngoài họ.” Người ta có thể suy luận ông Hunter đang ám chỉ trực tiếp John Ramsey, người hiện đang bị tố cáo một cách công khai là kẻ giết người.
Không bao lâu sau, một nguồn tin bị “rò rỉ” từ cảnh sát cho biết đã có các lệnh lục soát căn nhà của Ramseys để tìm kiếm sách báo và phim ảnh khiêu dâm. Giới truyền thông đã có cơ hội để viết các câu chuyện về cung cách sai lệch tình dục của người cha đã đưa đến cái chết của đứa con gái như thế nào. Trong tháng Năm, ông bà Ramseys đã tổ chức một cuộc họp báo, trong đó John Ramsey đã nhìn thẳng vào ống kính và tuyên bố một cách nhấn mạnh rằng: “Tôi đã không giết chết con gái tôi, JonBenet.” Đó là cố gắng cuối cùng để tuyên bố sự vô tội của họ, nhưng chẳng một ai tin họ.

JOHN LÀM ĐIỀU NÀY!
Cơ sở của “chứng cớ” mới nhất là một lời tố cáo rằng John Ramsey hay lui tới một cửa tiệm chuyên bán sách báo khiêu dâm ở trung tâm thành phố Denver. Ramsey đã ra sức phủ nhận lời tố cáo này, nói rằng ông ta cả đời không bao giờ bước vào một cửa tiệm như vậy. Cửa tiệm này đã chẳng bao giờ nhận diện được ai và không có chứng cớ nào được đưa ra để chứng minh giả thuyết này. Cuộc lục soát của cảnh sát cũng chẳng tìm thấy hình ảnh khiêu dâm nào, và kết quả của cuộc lục soát này đã chẳng bao giờ được công bố. Sau khi không thể chứng minh John Ramsey dính líu đến sách báo khiêu dâm, cảnh sát đã chuyển sự chú ý sang một điều ghê gớm hơn nữa: ông ta bị cho là đã hiếp dâm đứa con gái. Lần nữa, John Ramsey đã cực lực phủ nhận lời tố cáo này.
Như trước đây, các câu chuyện lan truyền trong giới truyền thông có khuynh hướng “chứng thực” các lời tuyên bố không có chứng minh của cảnh sát. Một câu chuyện mô tả JonBenet đã được đưa đến một bệnh viện trẻ em 27 lần trong thời gian bốn năm. Bác sĩ Francis Beuf, vị bác sĩ trẻ em của gia đình Ramseys, đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không nghĩ số lần khám bệnh này là nhiều hơn bình thường, và hồ sơ y khoa của JonBenet phù hợp với những đứa trẻ cùng tuổi khác. Về chứng cớ hãm hiếp, bác sĩ Beuf nói rằng trong tất cả những lần khám bệnh bé JonBenet, ông đã chẳng bao giờ nhìn thấy chứng cớ của bất cứ sự lạm dụng tình dục nào.
Thật đáng tiếc sự thiếu chứng về thân thể đã không thể chấm dứt sự nghi ngờ, nhưng các lời tuyên bố với truyền thông bởi người vợ cũ của John Ramsey, bà Lucinda Ramsey, Johnson và Peggy Ramsey, em trai và em dâu của John, đã dứt khoát phủ nhận John Ramsey là, hoặc đã là, một kẻ lạm dụng tình dục trẻ em. Con trai của John Ramsey, John Andrew, và con gái lớn, Melinda, đã nói với những người phỏng vấn rằng cha của họ là một người hiền lành và tử tế, rất yêu thương các đứa con và chẳng bao giờ đối xử tồi tệ với họ trong bất cứ hình thức nào. Cả hai người con này đã bị thẩm vấn như những người tình nghi trong vụ giết người này, nhưng sau đó đã được tuyên bố vô tội.
Mặc dù các lời chứng của gia đình có thể bị xem là thiên vị, các lời nhận xét của họ được hỗ trợ bởi Bộ Dịch vụ Gia đình ở Boulder. Sau vụ giết người này, họ đã quay video một cuộc phỏng vấn rất dài với đứa anh trai chín tuổi của JonBenet, Burke, trong khi cảnh sát quan sát từ phía sau tấm kính hai chiều. Sau đó Dịch vụ Xã hội này tường trình rằng “không có dấu hiệu cho thấy sự lạm dục tình dục”. Hơn nữa, cuộc điều tra chính thức của cảnh sát, được thực hiện trong vài tháng, đã không mang lại kết quả nào cả.
Tất cả những lời tố cáo chống lại vợ chồng Ramseys đã được chứng minh là không có cơ sở và cảnh sát không thể tìm ra các lời giải thích cho vụ giết người này, tuy vậy điều này vẫn không làm giảm bớt áp lực. Bản cáo trạng của giới truyền thông tiếp tục đạt thêm động lượng tới một mức độ mà các talk show nổi tiếng ở Hoa Kỳ đã thực hiện một “phiên xử giết người” tại chỗ, có cả vị chánh án và bồi thẩm đoàn. Phán quyết của chương trình này là John và Patsy Ramsey bị cho là “phải chịu trách nhiệm pháp lý cho cái chết của con gái họ, bé JonBenet.”


Chương trình Hard Copy sau này trình bầy một câu chuyện của tạp chí Globe, trong đó khẳng định bé JonBenet đã đi vào phòng ngủ của cha mẹ buổi tối em bị giết chết bởi vì cô bé này “ddái dầm” làm ướt giường. Chương trình này gợi ý một chuỗi sự kiện rất có thể là “bà mẹ lúc đó đã mệt rã rời và nổi giận đánh đập đứa con gái”. Vợ chồng Ramseys đã bác bỏ lời tố cáo này.
Kế tiếp là câu chuyện rằng John Ramsey có một tình nhân. Kimberley Ballard, người đàn bà bị cho là “người tình”, đã được hỏi trên đài truyền hình toàn quốc rằng cô ta có đã nghĩ John Ramsey có khả năng phạm một tội ác như thế này hay không. Ballard trả lời rằng: “Tôi không biết ông ta có thật sự đã phạm tội giết người này hay không, nhưng tôi cảm thấy ông ta rõ ràng dính líu đến vụ này.” Sau khi câu chuyện này được đăng tải, John Ramsey đã phủ nhận cuộc tình vụng trộm này, và quả quyết chưa bao giờ gặp người đàn bà này. Các lời khẳng định này đã chẳng bao giờ được điều tra và câu chuyện Kiberley cuối cùng đã biến mất.
Vào ngày 29 tháng Mười, Ann Bardach, tác giả một bài viết trong tạp chí Vanity Fair, xuất hiện trên chương trình Dateline của đài NBC và nói rằng cảnh sát Boulder có lý lẽ rất vững chắc chống lại vợ chồng Ramseys, và các bản khai có tuyên thệ đã được chuẩn bị để bắt giữ họ trong tháng Năm. Cảnh sát đã không xác nhận hoặc phủ nhận câu chuyện này.
Đến cuối năm 1997, Thị trưởng Leslie Durgan đã cố gắng lánh xa giới truyền thông theo đuổi vụ án JonBenet khi nói với một người phỏng vấn rằng: “Tôi giờ đây đã học được một bài học quan trọng và đó là tôi không còn tin vào những gì đã đọc trong báo và những gì đã nghe trên đài phát thanh nữa. Lúc đó tôi rất cả tin, tôi nghĩ nếu tin tức xuất hiện trên báo chí rồi thì có lẽ là đúng.” Lời bình luận này rất lạ lùng bởi vì bà ta tuyên bố đã có được những tin tức từ Sở Cảnh sát.

NHƯ VẬY AI ĐÃ PHẠM TỘI ÁC NÀY"

Câu hỏi kế tiếp cần được trả lời là, nếu Ramseys không phạm tội ác này, thì ai đã làm" Về câu hỏi này có hai giả thuyết chính. Trước tiên là, JonBenet đã bị giết chết bởi một kẻ tấn công lạ mặt, đã đột nhập vào nhà, có lẽ qua cánh cửa sổ ở tầng hầm. JonBenet được tìm thấy nằm chết trên nền nhà và được cuốn trong một tấm chăn. Đứa bé nằm với hai cánh tay giơ cao trên đầu, một sợi dây mầu trắng quấn chặt quanh cổ. Sợi dây cùng loại được cột lỏng lẻo ở hai cổ tay. Cán của một cây bàn chải đánh răng bị gẫy, dài khoảng 4,5 inches, đã được dùng để quấn dây làm các thòng lọng. Khi bị giết chết, JonBenet mặc áo thun bên ngoài chiếc áo sơ-mi dài tay. Phần thân thể phía dưới mặc chiếc quần pajama mầu trắng bên ngoài chiếc quần lót trắng.
Có một cái nhẫn vàng rất mỏng đeo trên ngón tay trỏ ở bàn tay phải và một cái vòng vàng đeo ở cổ tay có khắc tên JonBenet và ngày 25/12/96. Một hình quả tim mầu đỏ được vẽ trong lòng bàn tay trái. Ở cổ bé gái này có đeo một sợi dây chuyền vàng với một thánh giá. Chứng cớ cho thấy hoặc một người nào đó đã sử dụng sức lực để bắt bé gái này từ phòng ngủ hoặc nhử cô bé vào bếp với lời hứa cho thức ăn, điều này giải thích cho một số miếng dứa chưa tiêu hóa được tìm thấy trong bao tử khi đứa bé này bị giết chết.
Sau đó đứa bé bị đưa tới căn hầm dưới nhà, bị bịt miệng bằng băng keo và bị trói bằng sợi dây ny-lông. Và rồi nó bị hãm hiếp sau khi bị siết cổ bằng cái thòng lọng và bị đánh ở đầu. Kẻ giết người, hoặc nhiều hơn một người, sau đó đã viết một lá thư đòi tiền chuộc dài hai trang rưỡi trên một tập giấy lấy từ trong nhà, đòi số tiền $118,000 và để bức thư này ở chân cầu thang.
Nếu giả thuyết này là đúng, rồi thì kẻ giết người phải là một người nào đó rất quen thuộc với cách bố trí của căn nhà này; kẻ phạm tội rất nhỏ con mới có thể chui qua cửa sổ rất hẹp của tầng hầm và rất có thể đi ra bằng con đường này; hắn có đủ sự tự tin để không chỉ phạm tội ác này, nhưng cũng có khả năng giữ bình tĩnh để viết một bức thơ dài trong một cố gắng nhằm đánh lạc hướng.
Cựu thám tử FBI và là một chuyên gia nhận diện các kẻ phạm tội, ông Robert Ressler tin rằng:  JonBenet đã biết kẻ giết người; hắn rất có thể đến từ một nhóm bạn ở quanh căn nhà của gia đình Ramseys ở Boulder; nhóm người này bao gồm các người thân trong gia đình, những người hàng xóm và các người thợ mà Ramseys thuê sửa chữa căn nhà. Bản phân tích của ông Ressler được củng cố thêm bởi một đoạn trong bức thư xin từ chức của Thám tử Lou Smits, một nhà điều tra với 32 năm kinh nghiệm, gửi tới Công tố viên Alex Hunter: “Vụ án này cho tôi thấy chứng cớ rất đáng tin cậy về một kẻ xâm nhập, và thiếu chứng cớ cho thấy cha mẹ của nạn nhân dính líu đến.”

MỘT NGƯỜI NÀO ĐÓ BÊN NGOÀI CĂN NHÀ

Các chứng cớ tại hiện trường được quan sát bởi cảnh sát cho thấy thủ phạm vụ giết người này đến từ bên ngoài căn nhà, chẳng hạn: * Một dấu giầy được tìm thấy trên sàn hầm chứa rượu phủ đầy bụi, nó có đóng dấu của loại giầy cổ cao Hi- Tec. Chiếc giầy này không liên kết tới bất cứ ai trong gia đình Ramseys hoặc hơn 400 người đã có lần đến căn nhà này. * Một cọng lông mu (pubic hair) được tìm thấy trên tấm chăn mà bé JonBenet được cuốn trong đó. Nó không phải của John, Patsy hoặc Burke Ramsey.
*Một mảnh kính bể được tìm thấy bên dưới cửa sổ tầng hầm. Cánh cửa sổ này để mở và khung cửa cho thấy một số dấu hiệu bị xê dịch. *Có một số vết trầy trên bức tường bên dưới cửa sổ. Một người nào đó đã trèo vào hoặc trèo ra khỏi cửa sổ này (tuy nhiên, không có dấu chân nào đã được tìm thấy bên ngoài cửa sổ.) *Băng keo nhựa và sợi dây được dùng trong vụ giết người này được tìm thấy trong căn nhà của Ramsey. Kẻ phạm tội đã phải mang chúng vào và lấy chúng đi khi hắn rời khỏi căn nhà sau vụ giết người.
Danh sách những người có thể tình nghi trong vụ án này thì rất dài. Vợ chồng Ramseys không chỉ có hàng trăm người khách đến căn nhà này trong nhiều thời gian khác nhau, họ cũng có rất nhiều người thợ chuyên môn đến sửa chữa căn nhà này. Một giả thuyết cho rằng bởi vì ông bà Ramseys đã đưa chìa khóa cho rất nhiều người bạn, một trong những người này có thể là thủ phạm. Nếu điều này là đúng, tại sao kẻ giết người này lại mất công chui vào cửa sổ tầng hầm để vào nhà" Một khả năng có thể là kẻ giết người muốn tạo ra một ấn tượng như vậy.  (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.