Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chicago: 3 Ngư Dân Á Bị Giết

09/09/200700:00:00(Xem: 4516)

- Thủ Phạm Dính Tổ Chức Kỳ Thị

Cảnh sát Chicago vừa cáo buộc một thành viên của một tổ chức phân biệt chủng tộc hồi cuối tuần đã dìm chết một ngư phủ Việt Nam, nhưng cảnh sát lại nói sự kiện đó xảy ra không phải bắt nguồn từ sự kỳ thị chủng tộc, mặc dù kẻ sát nhân 32 tuổi này là người có liên hệ tới một tổ chức kỳ thị chủng tộc. Trước đó cảnh sát lại nói cái chết của Du Doan có thể là một vụ giết chóc vì kỳ thị.

Viên chức có thẩm quyền, trung úy Anthony Riccio của vùng Belmont nói rằng nạn nhân bị xô xuống nước tại Montrose Harbor vào sáng sớm Thứ Bảy. Đây là tai nạn thứ ba xảy ra từ cuối Tháng Bảy cho tới nay và có vẻ như các ngư phủ châu Á là mục tiêu của các vụ tấn công trong vùng.

Tuy nhiên cho tới trưa thì Riccio lại nói, cảnh sát tin rằng can phạm đã ngẫu nhiên nhắm vào nạn nhân, và đó là vụ án riêng biệt mà nghi can thực hiện chứ không nằm trong chuỗi các vụ án kỳ thị chủng tộc. Theo ông, can phạm cùng với 4 người nữa đã tới Montrose Harbor từ sáng sớm Thứ Bảy để ngắm mặt trời lên sau một bữa tiệc…

Ông không trả lời khi được hỏi rằng liệu rượu hay ma túy là một yếu tố gây nên vụ án mạng và cảnh sát sẽ dựa vào nguyên cớ nào để buộc tội nghi can.

Năm người nói trên đã được mời tới trụ sở cảnh sát để lấy khẩu cung vào tối Thứ Hai nhưng chỉ có một người được cho là nghi can.

Doan 62 tuổi, đánh cá một mình ở bờ lề hải cảng lúc 5 giờ rưỡi sáng Thứ Bảy, và cảnh sát cho rằng đó là lúc xảy ra vụ tấn công. Ricco kể lại: "Năm người đó mặc áo có chữ Gothic đi ngang qua ông Doan, và một người tách ra khỏi nhóm…đấm vào lưng nạn nhân và đá ông ta rơi xuống nước. Một số trong khoảng từ 30 tới 40 người đánh cá trong vùng tìm cách cứu Doan bằng lưới và sào vì không ai dám bơi tới để vớt nạn nhân. Doan không biết lội cho nên bị chìm lỉm.

Cảnh sát cho rằng vụ tấn công Doan tương tự với hai vụ xảy ra trước đây, một vào cuối Tháng Bảy và một vụ nữa xảy ra vào sáng sớm Thứ Bay.

Một người châu Á đã chạm mặt nhóm người nói trên nói rằng bọn họ gồm 4 người đàn ông và một người đàn bà. Một cựu lính Thủy quân lục chiến cũng đánh cá đứng gần đó bị nhóm này nhổ vào chân.

Khoảng một tháng trước đó, có một người đàn ông châu Á khác bị một nhóm giống như nhóm trên đá rơi xuống nước. May mà ông này bơi được vào bờ nhưng sau đó không trình báo lại cho cảnh sát biết sự việc cho tới khi nghe tin về cái chết của ông Doan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.