Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghệ Sĩ Vn Lên Quốc Hội Mỹ: Xin Giao Lưu 2 Chiều Với Csvn

23/06/200600:00:00(Xem: 1269)

- 2 DB Daucher Và Trần Thái Văn Xin Điều Kiện Công Bằng Trao Đổi  Văn Hóa Phẩm Giữa Việt Kiều và Việt Nam Để VN Vào WTO

Dân Biểu Lynn Daucher đang thảo luận vấn đề Hiệp Ước Mậu Dịch Việt Mỹ  với ông Đỗ Đình Tuân, Giám đốc nhà sách Văn Khoa tại thương xá Phúc Lộc Thọ (Little Saigon)

Cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ -- với nhiều vị trí thức như Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Giaó Sư Nguyễn Quốc Khải, với các nhà hoạt động như Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, và nhiều nghệ sĩ như Việt Dzũng... -- sẽ ra trước Quốc Hội Mỹ vào sáng Thứ Sáu 23-6-2006 để xin giao lưu văn hóa 2 chiều với VN làm điều kiện cho VN gia nhập WTO, thay vì chỉ 1 chiều đi ra như hiện nay. Bản tin sau đây của Nam Phương và Minh Toàn tổng hợp gửi về VB từ Hoa Thịnh Đốn.

DB Lynn Daucher Và Trần Thái Văn Yêu Cầu Cơ Quan Mậu Dịch Hoa Kỳ Có giải Pháp Công Bằng Về Văn Hoá Phẩm Trao Đổi  Văn Hóa Phẩm Giữa Việt Kiều và Việt Nam.

Washington DC -- Hai dân biểu Tiểu  Bang Califorina, bà Lynn Daucher và Luật sư Trần Thái Văn đã chính thức gửi thư cho bà Susan C. Schwab, Trưởng cơ quan Mậu Dịch Hoa Kỳ (tương đương với chức bộ trưởng trong chính phủ Goerge W. Bush), yêu  cầu cơ quan này  tường trình, trả lời  các diễn biến liên  quan đến cuộc  thương thuyết thương mại Việt-Mỹ , vừa được ký kết  trên nguyên tắc vào ngày 31 tháng 5 vừa qua tại Saigon.

Hiệp Ước này chỉ có hiệu lực sau khi Quốc hội Hoa Kỳ cho phép hưởng qui chế bình thường hoá thương mại vĩnh viễn và được  lưỡng viện thông qua, lúc đó Việt Nam mới có thể trở thành hội viên của cơ qua Mậu Dịch Quốc tế.

Nội dung lá thư viết ngày 22  tháng 6 của Dân biểu Lynn Daucher và Trần Thái Văn  nhắc nhở bà Schwab rằng California là cửa khẩu chính  xuất nhập cảng với khu vực Á Châu, đặc biệt là Việt Nam. Hai vị  đại diện này đã nói lên sự quan tâm của họ về  việc trao đổi thương mai giữa hai nước không thăng bằng.

Tình trạng giao thương hiện nay, chính quyền Việt Nam giới hạn, cấm đoán các văn hoá phẩm, phim ảnh, sách báo, băng nhạc của thương gia Việt  tại hải ngoại không được đem bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm âm nhạc  của Thúy Nga Paris, Asia Productions, Vân Sơn…. được sao chép tự do, bầy bán khắp nơi tại Việt Nam.  Mặt khác, các văn nghệ sĩ  Việt hải ngoại cũng  bị làm khó dễ, cấm cảm không được trình diễn tự do tại quê nhà.

Trong lúc đó, các cơ quan nhà nước được độc quyền nhập cảng về Việt Nam và xuất cảng sang Hoa Kỳ các văn hoá phẩm, sách báo, nhiều loại có tính cách tuyên truyền cho Cộng sản, được bán tự do. Tình trạng độc quyền, không bình thường mậu dịch, và bán phá giá các sản phẩm văn nghệ của Việt Nam đã gây thiệt hại tài chánh trầm trọng cho  thương gia Việt tại Hoa Kỳ.

Sau chuyến tiếp xúc sơ khỏi với Cơ Quan Mậu Dịch Hoa Kỳ vào trung tuần tháng 5 vưà qua tại Hoa Thịnh Đốn, Dân biểu Văn đã yêu cầu có buổi họp chính thức để cơ quan này trình bầy chi tiết thoả hiệp và trả lời các thắc mắc của giới thương gia  Việt tại Hoa Kỳ.  Lời yêu cầu đã bị  chậm trễ cố ý  và được thông báo vào giờ chót nên Dân Biểu  liên bang  Ed Royce sẽ đại diện cho hai  dân biểu tiểu bang Lynn Daucher và Trần Thái Văn đọc lá thư của hai vị  gửi ra cho bà Susan Schwab vào sáng thứ Sáu lúc  11 giờ  sáng (giờ Hoa Thịnh Đốn).

Người ta được biết, nhiều tổ chức, hội đoàn tranh đấu chính trị vùng Hoa Thịnh đốn sẽ đến tham dự buổi họp. Một số đại diện  trong cộng đồng Việt sẽ trình bầy trước phiên họp, gồm Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, chủ tich Boat People SOS sẽ trình bầy về vấn đề tự do và sách báo tôn giáo, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, chủ tịch cơ sở sản xuất ấn phẩm miền Đông, sẽ trình bầy về vấn đề văn hoá phẩm, Ca Nhạc sĩ Việt Dũng từ Nam California, đại diện cho Trung Tâm Văn nghệ Asia và đài truyền hình STBN, sẽ trình bầy  các vấn đề liên hệ đến sản phẩm âm nhạc và vấn đề của  anh chị em nghệ sĩ hải ngoại khi về nước trình diễn.

Một lá thư chung ký liên quan đến văn hoá phẩm  Việt Nam, được  ký  bởi Nhật Báo Người Việt,  Asia Entertainment, Inc.,  và Thúy Nga Paris Productions cũng sẽ được trình bầy trong buổi  họp này.

Ngoài ra, Giáo sư Nguyễn Quốc Khải, chuyên viên hàng đầu về mậu dịch quốc tế và cũng là cố vấn cho Dân Biểu Trần Thái Văn về Mậu Dịch Quốc Tế,  sẽ chất vấn bà Schweb các khúc mắc quan trọng trong hiệp ước vừa ký kết.

Giáo sư Khải cho biết, nhờ có sự can thiệp mạnh mẽ của Dân Biểu Trần Thái Văn và Ed Royce, Cơ quan Mậu Dịch Hoa Kỳ mới  nhượng bộ, đồng ý đến quốc hội liên bang, để trình bầy vấn đề và trả lời những những tổ chức  có liên quan đến thỏa hiệp song phương Việt-Mỹ.

“Với sự quen biết rộng lớn của Dân biểu Lynn Daucher, bà sẽ cùng tôi đứng lên bảo vệ quyền lợi kinh tế của các thương gia Việt có giao thương  với Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi các  tổ chức liên hệ, cộng đồng  Việt trên khắp Hoa Kỳ, cùng góp tay vận động các dân biểu liên bang, đặt điều kiện công bằng trong giao thương  giữa Việt-Mỹ.  Yêu cầu Việt Nam trả tư do cho tù nhân lương tâm, để người dân trong nước được tự do, có chế độ  dân chủ trước khi tham gia vào tổ thức WTO”, Dân Biểu Văn nói.

Trong lúc bản tin này đến tay  đọc gỉa Việt trên khắp thế giới vào sáng Thứ Sáu 23-6-2006, thì buổi  thuyết trình và chất vấn sôi nổi  đang diễn ra  giữa bà Susan Schwab, Dân Biểu Ed Royce và nhiều đại diện  trong cộng đồng Việt Nam tại  Quốc Hội Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ có những buổi tường trình đặc biệt về diễn biến này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.