Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Biểu Tình Sôi Sục, Công An Bạo Lực Đàn Áp

29/05/200600:00:00(Xem: 1300)

Dân oan liên tục biểu tình ở Hà Nội.

Hà nội biểu tình sôi sục của nhân dân các tỉnh khắp cả nước kéo về trước trụ sở tiếp dân TW ĐCSVN tại số 1 Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng.

Bản tin của Phóng viên Lê Quý Dân của PTDC-VN viết như sau.

Từ ngày 16 tháng 5 năm 2006 đến nay tại Hà nội liên tiếp có các cuộc biểu tình phản kháng của mọi tầng lớp công nhân, nông dân, đủ các giới kéo về Hà nội nhân kỳ họp Quốc hội CSVN. Chủ yếu họ tập trung quanh khu vực số 1 Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng, quanh các quãng đường đưa đón các Đại biểu Quốc hội họp ở hội trường Ba Đình-Hà nội, tụ tập trước nhà riêng của một số các vị đứng đầu Đảng và nhà nước CSVN như nhà riêng của TBT Nông Đức Mạnh, nhà riêng Thủ tướng Phan Văn Khải, phó Tổng thanh tra nhà nước Mai Quốc Bình.

Trong các ngày 18 đến 20 tháng 5 năm 2006 lẻ tẻ các tốp biểu tình của nông dân bị mất đất đai do mở đường, hoặc do các quan chức CSVN ở địa phương cướp phá và đền bù không thoả đáng. Họ kéo rất đông về thủ đô Hà nội tụ tập quanh khu vực Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng, khu vực lăng Hồ Chí Minh nơi Quốc hội đang họp. Họ căng biểu ngữ, cờ quạt băng rôn, khẩu hiệu trước ngực, cả ảnh chân dung CT Hồ Chí Minh, họ diễu hành trên các đường Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, và đầu phố Hoàng Hoa Thám nơi có đặt trụ sở văn phòng phủ Thủ tướng CSVN. Đoàn biểu tình của nhân dân các tỉnh đã làm náo loạn cả một khu vực đầu não rất nhạy cảm của ĐCSVN. Nên Bộ công an VN đã chỉ đạo công an đồn phường Thuỵ Khuê, quận Ba Đình, Hà nội phối hợp với công an thành phố Hà nội và nhiều lực lượng an ninh chìm nổi khác được điều xuống khu vực này để vãn hồi "trật tự" và giải tán các cuộc biểu tình của dân chúng nay. Công an VN đã tiến hành bắt bớ nhiều người dân đi khiếu kiện, biểu tình đã có thâm niên rất nhiều năm ở số 1 Mai Xuân Thưởng. Họ đã bắt 2 người dân đi biểu tình quê ở Hải phòng, buộc 2 người này phải trở về ngay thành phố Hải phòng và cấm không được quay trở lại khiếu kiện ở Hà nội. Công an Bộ và phường Thuỵ Khuê đã bắt 2 bà là Nguyễn Thị Gấm ở Quảng Ninh và Nguyễn Thị Châu quê ở Bình Phước giam vào đồn công an phường suốt 1 ngày. Tại Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng công an VN được cấp trên giao nhiệm vụ trấn áp những người biểu tình này nên đã ngang nhiên xé quần áo của 2 bà này do 2 bà đã tự vẽ, viết các khẩu hiệu ngay trên áo của mình. Nội dung những khẩu hiệu đó là: "Dân oan VN đòi Nhà nước và Chính phủ phải giải quyết sớm để cho chúng tôi trở về quê". Nhiều khẩu hiệu có nội dung cụ thể họ đã tố cáo bị trù dập và đàn áp, việc giải quyết hồ sơ oan khiên của họ không được thấu tình đạt lý như: "Tôi Nguyễn Thị Châu ở Bình Phước bị mất nhân quyền 2 năm", "Tôi Nguyễn Thị Gấm ở Quảng Ninh bị mất nhân quyền 6 năm", một khẩu hiệu khác viết: "Tôi Nguyễn thị Luyện đòi trả tự do cho con trai tôi bị tù oan 5 năm"… còn rất nhiều hàng chục các khẩu hiệu khác của dân oan ở miền Trung, miền Nam xa xôi. Mấy hôm trước những người dân biểu tình đã giơ những khẩu như vậy khi tham gia biểu tình trước trụ sở tiếp dân của ĐCSVN và Nhà nước VN thì đều bị các lực lượng công an, cảnh sát giật khỏi tay rồi xé bỏ, dùng giầy dẫm đạp, di các biểu ngữ, khẩu hiệu đó xuống đất rất bỉ ổi. Nên mấy hôm sau, khi biểu tình người dân đã có sáng kiến là sơn vẽ thẳng vào quần áo đang mặc nhưng cuối cùng thì công an VN không ngại ngùng để xé bỏ quần áo của cả những người phụ nữ như các bà Châu, bà Gấm nói ở trên!

Ngày 19/5/2006, lúc 7 giờ 30 phút đến 8 giờ sáng, Bộ công an chỉ đạo các lực lượng sở công an Hà nội, công an quận Ba Đình và công an phường Thuỵ Khuê giải tán dân oan biểu tình ở Mai Xuân Thưởng. Các lực lượng công an nói trên phối hợp dân phòng đã bắt số dân oan đã tham gia biểu tình ở Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng gồm khoảng 30 người rồi chở đi bằng xe thùng mang biển số 31A-41-11. Hai người dân oan trong số đó là bà Ninh Thị Định sinh năm 1952, trú tại 16E/215 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải phòng và bà Nguyễn Thị Tuyết, quê cũng ở Hải phòng bị bắt chở thẳng về phường nơi cư trú tại Hải Phòng. Riêng hai bà Nguyễn Thi Gấm, 65 tuổi là công nhân ngành than, đã nghỉ hưu, trú tại tổ 7 khu 10A phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đã lên Hà nội khiếu kiện ở tại Vườn Hoa Mai Xuân Thưỏng tận 6 năm trời và bà Nguyễn Thị Châu, 51 tuổi, trú tại đội 3 ấp 2 xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ra Hà nội khiếu kiện ở Vườn Hoa này trên 2 năm, thì bị giam ở công an phường Thuỵ Khuê, quận Ba đình 1 ngày suốt từ 7 sáng đến 5 giờ chiều mới thả ra mà không hề có một giấy tờ văn bản gì về việc bắt giữ người trái phép như vậy. Trước khi thả ra khỏi công an phường, công an phường Thuỵ Khuê định phạt tiền hai bà này về tội "biểu tình gây rối mất trật tự nơi công cộng", thì bà Châu trả lời: "các ông đã giam tôi suốt 1 ngày trời làm mất việc của tôi, tôi đi rửa bát phở thuê để kiếm sống qua ngày đoạn tháng, trong thời gian tôi khiếu kiện mấy năm trời ở Hà nội thì tôi lấy tiền đâu ra để nộp phạt cho các ông". Còn bà Gấm thì bị phó công an phường này nói: "Vụ của các bà ở Mai Xuân Thưởng này có con kiến nó kiện củ khoai, mọt xương cũng không kiện được, về đi cho nó nhẹ chúng tôi!". Bà Gấm đã trả lời thẳng thắn với tên phó công an phường: "Không biết đứa nào sắp mọt xương tới đây, các anh nó ác vừa thôi, tôi sống đã mấy chế độ mà không thấy có ai tàn ác như cái chế độ này đâu !"

Tình cảnh của hai bà Châu, bà Gấm và hàng trăm, hàng nghìn những người dân đi khiếu kiện ở đây rất khổ cực, họ bị mất hết nhà cửa, ruộng vườn, tài sản ở quê hương, có người bản thân họ đi khiếu kiện cho quyền lợi của họ thì bị công an, chính quyền ở địa phương đánh đập rất tàn bạo, dã mãn như trường hợp bà Nguyễn Thị Châu ở Bình Phước, bà Nguyễn Thị Hồng 56 tuổi ở Lệ Thuỷ, Quảng Bình, bà Nguyễn Thị Gấm ở Quảng Ninh. Đến Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng là con đường cuối cùng không còn con đường nào khác, họ không biết đi về đâu nữa. Mấy năm trời ở đây họ đều phải đi xin ăn, nhặt rác, đi làm thuê kiếm sống để tồn tại và tiếp tục đòi công lý cho mình. Đêm đến họ lại ngủ ở Vườn Hoa Lý Tự Trọng ven Hồ Tây, dưới mái hiên nhà vệ sinh công cộng. Nhưng cũng không được yên ổn, thường xuyên bị công an phường Thuỵ Khuê đi càn quét bắt bớ, tiếp tục giam cầm họ trong các đồn công an Thuỵ Khuê hoặc quận Ba Đình. Nhiều khi họ còn bị đưa sang giam ở trại giam tệ nạn xã hội ở trại Đồng Dầu, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà nội. Nhưng họ cũng là những công dân rất đáng quý, đáng trân trọng, yêu chính nghĩa, lẽ phải và dũng cảm nên họ đã đến tận nhà riêng của các nhà đấu tranh dân chủ như cụ Hoàng Minh Chính, ông Lê Hồng Hà, ông Nguyễn Khắc Toàn, ông Phạm Quế Dương, nhà văn Hoàng Tiến… để xin tham gia và ký tên ủng hộ Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ 2006. Khi có tên tuổi, quê quán của họ được đăng trên internet, công an đã mang danh sách hàng trăm những người tham gia ký tên trong Bản Tuyên Ngôn đó đang có mặt ở Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng để tra hỏi, thẩm vấn căn vặn và doạ dẫm bắt bỏ tù những người này thì tất cả đều trả lời: "Chúng tôi tự nguyện ký tên và ủng hộ cho Bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ 2006, ủng hộ bất cứ Đảng phái nào chăm lo thực sự cho dân cho nước, không để người dân phải chịu quá nhiều oan ức, đau khổ như chúng tôi". Trước sự trả lời thẳng thắn và khẳng khái như vậy, đám công an tiu nghỉu không dám hỏi gì thêm, cuối cùng chỉ nói rằng: "Vậy các bà đã danh sách tên nhưng người ký này trực tiếp cho ai " Nếu khai ra thì Nhà nước sẽ ưu tiên giải quyết trước hồ sơ vụ việc của các bà để sớm trở về quê hương và có trọng thưởng !". Nhưng những người dân oan chẳng ai những tin vào những lời ngon ngọn dụ dỗ đó của đám công an kia cả.

Cũng tại số 1 Mai Xuân Thưởng và xung quanh vườn hoa đối diện Mai Xuân Thưởng, vào hồi 10 giờ sáng ngày 22 và 23 tháng 5 năm 2006, dân oan của 5 tỉnh đã đổ về đây để kêu đòi thảm thiết với Đảng và Chính phủ Nhà nước cộng sản Việt nam về những nỗi oan khuất của họ do chính quyền ở các địa phương gây nên. Năm tỉnh đó gồm tỉnh Ninh Bình, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Bắc Giang tổng số khoảng 450-500 người đủ mọi tầng lớp, chủ yếu là nông dân và cán bộ hưu trí nghèo khổ bị áp bức bất công trong các vụ án bắt bớ giam cầm oan sai, trái pháp luật, hoặc mất đất đai, nhà cửa ruộng vườn do chính sách giải toả đất đai không đền bù và nhiều vụ trù dập, áp bức nhân dân khác. Tất cả khối dân oan này đều mang theo cờ khẩu hiệu, khăn tang đỏ, áo viết khẩu hiệu tố cáo chế độ CSVN ăn cướp của muôn dân, bị các quan chức cộng sản ở các tỉnh nói trên đè nén, áp bức…

Riêng đoàn dân oan tỉnh Vĩnh Phúc gồm hơn 100 người mà lý do về Hà nội biểu tình khiếu kiện là vì, một công an của tỉnh đã xuống tay đánh 1 người dân sắp chết, dân chúng đã bắt tên công an Vĩnh phúc mang về trung ương Hà nội để đề nghị cấp trung ương cộng sản VN trị tội. Nhưng Bộ công an VN tại Hà nội đã chỉ đạo thả tên công an tỉnh Vĩnh Phúc nói trên ngay tại Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng. Vì thấy việc công an trung ương cộng sản ở HN đã thả tên công an tội phạm ngay trước mặt đoàn dân oan Vĩnh Phúc nên dân chúng quá bức xúc đã túm ngay 1 tên cán bộ tại Mai Xuân Thưởng giữ gần 1 ngày và cũng không cần nhờ trung ương cộng sản Hà nội giải quyết cho dân nữa. Sau đó vào khoảng lúc 5 giờ chiều Bộ công an đã đưa lực lượng đông đảo xuống để giải vây cho cán bộ Mai Xuân Thưởng.

Đoàn Quảng Ninh khoảng 50 người tập trung tại Mai Xuân Thưởng yêu cầu cán bộ phòng tiếp dân ở Mai Xuân Thưởng phải gọi điện để được đối chất với các quan chức đầu nghành của tỉnh Quảng Ninh và Quốc hội Việt nam đang họp để dân chúng được đối thoại với các quan chức cộng sản nói trên về những oan trái, bất công của họ do chính quyền địa phương gây ra. Nhưng cán bộ Mai Xuân Thưởng đã lừa đảo nói là không tiếp được. Sau đó dân gọi điện thoại thẳng cho chủ tịch Quảng Ninh thì tên chủ tịch nói rằng: "Tao là bố là mẹ chúng mày! Việc chúng mày đi khiếu kiện thì tự lên khắc tự về, trung ương có gọi thì tao cũng không cho xe chở về đây, đừng hòng tao chở chúng mày về!"

Chiều ngày 22/5/2006 vì trời mưa quá to, toàn dân phải che bạt tại khu Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng, đến chiều ngày 22/5/2006 dân oan của 5 tỉnh kéo nhau đến nhà tổng bí thư ở 66 phố Phan Đình Phùng, nhà thủ tướng ở số 11 phố Cột cờ và nhà phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng ở trên đường Phan Đình Phùng, HN. Nhưng đã bị 3 lực lượng gồm công an, cảnh vệ, dân phòng rất đông có trang bị cả xe dã chiến, xe con, dùi cui, súng ống ngăn chặn không cho dân đến nhà các quan chức cấp cao cộng sản nói trên.

Ngày 23/5/2006, tại số 1 Mai Xuân Thưởng các cán bộ cộng sản tiếp dân ở đây lại dở các trò lừa đảo người dân bắng cách cho gọi những dân oan đang tập trung biểu tình ở HN vào văn phòng và ra tuyên bố rồi văn bản dân ở tỉnh nào thì về tỉnh ấy giải quyết, trên trung ương không tiếp nhận, giải quyết các vụ việc khiếu kiện. Vì ở HN trời mưa bão quá to, suốt 2 ngày dân không có chỗ ăn, chỗ ngủ nên lại phải kéo nhau ra về.

Ngày 24/5/2006 ông Mai Quốc Bình, phó tổng thanh tra Nhà nước CSVN tiếp dân tại Mai Xuân Thưởng. Lúc này có khoảng 200 dân mọi miền trong nước còn tập trung tại số 1 Mai Xuân Thưởng và đồng thanh cất cao giọng cùng nhau hát bài "Vùng lên dân oan Việt nam anh hùng" trong nỗi nghẹn ngào và uất ức, đau xót, nước mắt lã chã tuôn rơi. Vào hồi trưa khoảng 11giờ 20 phút tại số nhà 26 phố Nguyễn Thái Học-Hà nội, một đoàn xe chở ông Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc đi ăn trưa trong khoảng 1 giờ đồng hồ, biết tin như vậy nên đoàn dân oan đã kéo đến đây để biểu tình nhờ ông Tổng thư ký Kofi Anan giúp giải quyết can thiệp đòi chính phủ CSVN phải giải quyết cho dân oan, nhưng họ đã bị lực lượng công an, cảnh sát bảo vệ ở đây xua đuổi rất thô bạo !. Sau đó họ kéo nhau về vườn hoa Canh Nông bây giờ đã được đổi tên là vườn hoa Chi Lăng đối diện Đại sứ quán Trung Quốc, Đại sứ quán cộng hoà Liên Bang Đức, Đại sứ quán Singapore và đối diện cột cờ Hà nội-Viện bảo tàng quân đội để biểu tình và chụp ảnh kỷ niệm dưới chân dung bức tượng đồng Lê nin đã được dựng nên cách đây hơn 20 năm. Bức ảnh của đoàn dân oan các tỉnh dưới bức tượng này cũng hàm ý muốn nói chính chủ nghĩa Mác-Lênin là cội nguồn của mọi đau khổ, tang thương của nhân dân Việt nam mà thân phận những dân oan như họ chỉ là những bi kịch nhỏ chìm đắm trong trong cả bi kịch lớn của cả dân tộc này hơn 60 năm qua. Bức ảnh danh tiếng này đã được lưu hành, phổ biến, phát tán khá rộng rãi ở khắp Hà nội và chắc chắn sẽ được bay đi khắp thế giới.

Các cuộc biểu tình của dân oan vẫn tiếp tục sôi sục tại Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng, dân oan các tỉnh vẫn tiếp tục kéo về thủ đô để biểu tình khiếu kiện trong kỳ họp Quốc hội "vì dân vì nước", "tất cả vì nhân dân phục vụ" của ĐCSVN như các khẩu hiệu đang giăng đỏ trời khắp phố phường Hà nội. Nỗi oan khuất của người dân đất nước khốn khổ này không bao giờ vơi hết vì chính cái bộ máy độc tài đảng trị đã và đang hàng ngày, hàng giờ sản sinh ra nỗi thống khổ cho người dân như vậy!

Phóng viên Lê Quý Dân của PTDC-VN

Ghi theo lời kể của các "Dân Oan" tường trình tại Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng, Hà nội.

Ngày 27 tháng 5 năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.