Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhơn Ngày July 4

03/07/200600:00:00(Xem: 1136)

Người Mỹ cử hành lễ July 4 hay Independence Day như Ngày Lễ Độc Lập của 13 thuộc địa Anh ở Mỹ, như ngày khai sanh Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, như ngày người Mỹ nhớ ơn những người có công khai sáng đất nước trong đó có George Washington là vị tổng thống chánh thức và đầu tiên.

Người Mỹ gốc Việt ăn lễ này cảm thấy vừa mừng với Mỹ vừa hụt hẫng với mình. Mừng vì với tư cách công dân Mỹ được hưởng nhiều quyền lợi của nền cộng hòa đầu tiên ở Mỹ và công ơn của những người khai sáng nền cộng hòa ấy. Hụt hẫng vì trong tư cách gốc Việt cảm thấy chưa đi đến thống nhứt với nhau được về ngày khai nguyên nền cộng hòa Việt Nam đầu tiên trong lịch sử và chưa đồng ý với nhau về công lao của vị tổng thống đầu tiên khai sáng nền cộng hòa ấy. Nói khác đi hụt hẫng vì cảm thấy như mình không có nguồn gốc, lý lịch chế độ, không có dĩ vãng chánh trị.

Thực vậy July 4, 1776 là ngày những dân biểu của 13 thuộc địa Anh ở Mỹ Châu, ký Tuyên ngôn Độc lập. Tuyên ngôn ghi "mọi người sanh ra bình đẳng và có những quyền mà chánh quyền không thể tước đoạt được". Những quyền đó là "quyền sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc". Nhân dân bảo chánh quyền phải làm cái gì, và chánh quyền phải làm những gì nhân dân bảo. Tuyên ngôn Độc Lập nói các thuộc địa quyết định trở thành những "tiểu bang tự do và độc lập". Từ ấy ngày 4 tháng 7 trở thành và cho đến bây giờ là Ngày Độc Lập, ngay khai sanh của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.

Còn chúng ta người Mỹ gốc Việt đã, đang và sẽ sống ở Mỹ. "Chúng ta không sống ở Việt Nam, nhưng Việt Nam sống trong chúng ta" như  lời của một người phụ nữ Việt, tác giả quyển sách bán rất chạy một dạo nào: cuốn A Thousand Tears Falling của Mỹ Dung hay Yung Krall. Trên một triệu hai người Việt trên đất Mỹ sau 31 năm sinh cư lập nghiệp, ăn nên làm ra, đã chọn nơi này làm quê hương. Gởi tiền về cho thân nhân bà con ở Việt Nam một năm ba bốn tỷ thì có, về thăm quê cha đất tổ thì có nhưng ở lại luôn thì không đáng kể nếu không muốn nói là không.

Đa số tuyệt đối người Việt trên đất Mỹ đã thành công dân Mỹ đang đi vào dòng chính chánh trị Mỹ. 31 năm liên tục và kiên quyết đấu tranh cho tự do, dân chủ của trên 82 triệu đồng bào còn kẹt ở lại. Quốc kỳ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ của nền cộng hòa đầu tiên thừa nhận trong lịch sử Việt vẫn được tôn vinh và được chánh quyền của hơn phân nửa dân số Mỹ công nhận như di sản văn hóa, chánh trị của người Mỹ gốc Việt.

July 4 năm 2006 là Ngày Độc lập, ngày sinh nhựt thứ 230 của Mỹ. Đó cũng là ngày kỷ niệm thứ 31 đợt người Việt đầu tiên đến quê hương mới trên đường tìm tự do cho mình, cho gia đình, với hy vọng giúp đem lại tự do cho đồng bào còn kẹt ở lại Việt Nam sau khi Saigon sụp đổ. Từ ấy hàng triệu người Việt khác bất chấp truông trạm Nhà Hồ, dùng thuyền nan vượt đại dương, rúng động lương tâm Nhân Loại, khiến hàng mấy chục nước dưới sự điều hợp của Liên hiệp Quốc, dang tay ra đón cho định cư. Thấm thía nhứt là Mỹ, mặc cảm tội lỗi bỏ rơi đồng minh biến thành hành động cưu mang hầu hết những người có dính líu đến Chiến Tranh Việt Nam; Mỹ trở thành quê hương mới nhận và tạo điều kiện đưa hàng triệu người Việt khác đến bến bờ tự do.

Người Mỹ hãnh diện về ngày sinh của nên cộng hòa đầu tiên Independence Day, có vị tổng thống đầu tiên George Washington coi như người có công khai nguyên nên cộng hòa. Còn người Mỹ gốc Việt dù Việt Nam sống trong lòng nhưng chưa có. Chưa thống nhứt với nhau về ngày sanh của nền cộng hòa đầu tiên trong lịch sử nước nhà Việt Nam. Chưa thống nhứt nhau về công của vị tổng thống khai nguyên nền Cộng Hòa. Trái lại dù CS là duy vật, ở nước nhà Việt Nam, CS Hà Nội làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để thần thánh hóa người khai sáng ra chế độ CS ở Việt Nam. Họ lấy cái gọi là tư tưởng Hồ chí Minh để làm căn bản triết thuyết, căn bản tư tưởng sau khi chủ nghĩa Cộng sản hoàn toàn thất bại. Anh Cả Đỏ của CS Hà Nội cũng thế. Dù chủ nghĩa Đổi Mới Kinh tế của Đặng tiểu Bình khác với Mao Trạch Đông như ngày và đêm, dù "bản thân" Ô. Đặng tiểu Bình bị Ô Mao trạch Đông hai lần trù dập thẳng tay, nếu không có Ô Chu An Lai bao che, thì đã rục xương. Thế mà Ong Đặng tiểu Bình vẫn dùng bóng ma Mao trạch Đông như người có công khai sáng chế độ Cộng Hòa Nhân dân ở Trung Quốc. Không phải Ô Đặng tiểu Bình kính phục Ô Mao trach Đông nên làm thế. Ô Bình làm thế là vì Ong cần thế chính thống công quyền, nguồn gốc, căn bản của chế độ CS mà Ô Mao Trạch Đông là người khai sáng. CS Hà Nội cũng không khác gì, chính những ngày sau cùng của Ong Hồ chí Minh, Lê Duẩn, Lê đức Thọ đã sáng đoạt quyền hành mà vẫn một "Bác" hai "Đảng".

Người Mỹ gốc Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam hết sức kiên quyết nhưng đôi khi nhìn lại thấy thiếu một cái gì. Không có căn cước, không có lý lịch, không có dĩ vãng vì ngày khai sanh của nền cộng hòa và người khai sáng nên cộng hòa từ đó cuộc đấu tranh và người đấu tranh xuất phát chưa thống nhứt với nhau. May là con một biểu tượng là quốc kỳ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ.

Cây có cội, nước có nguồn, chim có tổ người có tông, phong trào nhân dân, công tác quần chúng cũng vậy. Không ai nói đệ nhứt Cộng Hòa và đệ nhị Cộng Hòa Việt Nam là toàn mỹ. Không ai nói vị tổng thống đầu tiên là TT Ngô đình Diệm là toàn thiện. Lạy trời có gì tuyệt đối trên cõi ta bà này, nhứt là trong thời chiến tranh ý thức hệ Quốc Cộng. Nhưng sau 31 năm suy cứu với bao nhiêu tài liệu đã giải mật, có thể mạnh dạn đánh giá Cộng Hòa Việt Nam do TT Ngô đình Diệm khai nguyên ở Miền Nam hơn hẳn Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa do Chủ tịch Hồ chí Minh khai nguyên ở Miền Bắc. Đối với dân và nước, cá nhân Ong Ngô đình Diệm đạo đức hơn Ô. Hồ chí Minh. Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam không hề, không phải để phục hồi chánh quyền cũ của TT Ngô đình Diệm hay TT Nguyễn văn Thiệu - vì đã chết gần hết và đã bao vật đổi sao dời rồi. Nhưng việc phục hồi lại chế độ Cộng Hòa là hợp lý vì không ai có thể tưởng Việt Nam trong tương lai là vương quốc hay quân phiệt. Mà cộng hòa thì phải có ngày khai sanh, người khai sáng buổi ban đầu.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.