Hôm nay,  
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Sắp Bỏ Trợ Giá Nông Sản Làm Lợi Nông Dân Bất Hợp Lý

09/07/200600:00:00(Xem: 1486)

BEDEN, Md.- Bài điều tra của nhóm phóng viên Dan Morgan, Sarah Cohen và Gilbert M. Gaul của tờ Washington Post tiết lộ: Roger L. Richardson, một nông dân khỏe mạnh 72 tuổi đang trồng 1,500 mẫu bắp tại nông trại Eastern Shore đã có được một năm 2005 đầy may mắn. Nhờ thực hiện kế hoạch khôn ngoan, đầu tư có tính toán và một chút may mắn, ông đã thu hái được 500,000 đô từ vụ mùa. Đã vậy, ông còn được chính phủ liên bang giúp đỡ khi cần và trả cho ông thêm 75,000 đô nữa. Số tiền này được trả từ chương trình ít ai biết đã được thực hiện 20 năm nay của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) nhằm giữ vững lợi tức của nông dân  khi giá nông phẩm giảm xuống. Trợ cấp này giúp nông dân không phải bán nông sản với giá thấp khi túng quẫn, cần kiếm tiền. Họ được chính phủ trợ cấp một khoản tiền để sống và chờ bán nông sản khi giá cao lên.

Washington Post trích dẫn dữ liệu của USDA cho thấy, từ Tháng Chín số tiền của chương trình này lên tới 4.8 tỉ đô của người nộp thuế. Số tiền này phần lớn - 3.8 tỉ đô -đi vào túi các nhà nông, như Rachardson chẳng hạn, đã bán nông sản với giá cao hơn.

Sự tài trợ này được gọi là tiền cho mượn trả cho sự thiếu hụt do chênh lệch giá nông phẩm (LDP). Mặc dù khoản tài trợ đó đáng giá tới 29 tỉ đô tiền thuế từ năm 1998, hầu như không có ai ở ngoài các nông trại biết tới. Nhưng ở vùng nông thôn Hoa Kỳ, LDP là đề tài được bàn luận ở tại các sân vườn trong các bữa ăn tối và nướng thịt linh đình của các đội banh các trường trung học và bàn về thời tiết. Mặc dù tên gọi của nó là như vậy nhưng trong nhiều trường hợp cũng không phải là tiền trả để bù đắp vào sự thiếu hụt. Nó là khoản tiền mặt trả cho các nhà nông khi giá thị trường xuống thâp hơn giá tối thiểu do chính phủ ấn định, hoặc là 'giá sàn' nội trong ngày.

LDP là hệ thống trợ giá được thành lập vào năm 1938 đã giúp hàng triệu nông dân khốn cùng trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Chính phủ chống đỡ giá bằng cách mua lại ngũ cốc và bông vải bất cứ khi nào giá thị trường xuống thấp hơn giá sàn. Nhưng vào những năm 1980, chính phủ tích trữ hàng hóa không xuất cảng được trong các kho khổng lồ. Với sự ủng hộ của các nhà dân cử các tiểu bang bông vải và gạo ở phía Nam, năm 1985 Quốc Hội đã ra luật bảo vệ các nông dân khi giá nông sản mất giá trên thị trường: LDP. Chính phủ khuyến khích nông dân bán sản phẩm của họ ra thị trường và trả tiền mặt cho họ trong trường hợp giá nông sản xuống thấp hơn giá sàn. Khi giá gạo giảm xuống vào cuối những năm 1990, tiền mặt trả cho nông dân vọt lên.

Kinh nghiệm của Richardson ở quận Worcester, Maryland là một cách để được hưởng lợi từ LDP. Sau khi thu hoạch bắp vào cuối mùa hè, Richardson cất trữ 190,000 giạ trong kho. Ông chờ giá lên. Ông ta có lý do để hy vọng vì giá bắp tùy thuộc vào các nhà máy Delmarva cung cấp thức ăn cho gà. Trong khi đó tại Midwest, giá cả tuột nhanh đến mức thấp nhất trong 5 năm sau bão Katrina. Tại quận Dekalb, Ill., tiền tài trợ lên tới 46% một giạ trong một ngày Tháng Chín.  Tháng 12, nhà máy xay thức ăn gia cầm ở Eastern Shore hoạt động chậm lại, nhờ vậy mà giá tăng vọt. Richardson bắt đầu bán ra với giá trung bình 2.60 đô/giạ, cao hơn 50% giá ở Chicago. Richardson kêu lên: 'Nó cũng như địa ốc vậy, bây giờ là thời kỳ của bắp, bắp và bắp.'

Các nhà dân cử thường bị tràn ngập bởi những lời phiền trách của các nhà đại diện nông trại, bị tổn thất do LDP quá cao ở khắp tiểu bang và các quận. Trong những trường hợp đó thường họ chuyển hướng, dựa hẳn vào USDA.

Một thí dụ, Tháng 6-2002, các nghị sĩ tiểu bang South Dakota đã yêu cầu phải sửa đổi những điều bất công: các nông dân trồng bắp ở Iowa bán được 9 xu/giạ trong khi ở South Dakota thì chỉ có 7 xu. Nỗ lực để cân bằng số tiền tài trợ được giao cho một nhóm nhân viên của Văn Phòng Nông Sản của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ tại vùng nông thôn Kansas City. Mỗi ngày làm việc, họ kiểm soát các dịch vụ trên mạng, gọi các nhà dự trữ ngũ cốc khắp vùng Trung Tây và thăm dò ý kiếm của 19 thị trường ngũ cốc chính yếu, nơi mà các nhà chế biến thực phẩm lớn đến mua. Đến 4 giờ chiều, các viên chức của Bộ Nông Nghiệp tụ lại quanh một bàn họp và nối điện thoại đến tổng hành dinh ở Washington. Nhóm này ấn định giá LDP cho ngày hôm sau đối với bắp, lúa mì và 15 loại nông sản khác cho hơn 3,000 quận. Ong Bert Farrish, chủ tịch Văn phòng Nông Dân của Bộ Nông Nghiệp tại Washington than phiền rằng 'Quốc Hội đã mang lại cho chúng tôi quá nhiều điều phiền toái, phức tạp.'

Vụ mùa năm ngoái, nông dân bán bắp với giá trung bình khoảng 1.90 đô/giạ, chỉ thấp hơn giá sàn khoảng 5 xu. Và họ đã nhận khoản trợ giá trung bình 44 xu. Khoản tiền sai biệt này lên tới tổng cộng 3.8 tỉ đô. Cũng trong năm 2004, sự kiện tương tự cũng đã xảy ra khi LDP trợ cấp cho nông dân 27 xu khi họ bán nông sản thu hoạch. Khoản tiền mà nông dân được hưởng như của may mắn từ trên trời rơi xuống lên tới 2.7 tỉ đô.

Nhưng nay thì do tác dụng toàn cầu hóa, sự hỗ trợ giá cho nông trại, đặc biệt là tiền bù giá LDP đã bị tấn công mạnh mẽ. Tại diễn đàn kinh tế của nhóm 8 nước kỹ nghệ hàng đầu hồi năm ngoái tại Gleneagles, Scotland, TT Bush đã chỉ trích các tổ chức nông trang Hoa Kỳ khi nói rằng khoản trợ cấp cho các nông trại từ các nước kỹ nghệ giàu sẽ bị loại bỏ. Như thế có nghĩa là kết thúc LDP.

Vấn đề chính của LDP là làm hỏng giá nông sản toàn cầu bởi chính sách khuyến khích sản phẩm thặng dư.

Theo Summer, chuyên viên kinh tế của University of California, các nông dân ở nước ngoài sẽ bị thiệt hại vì LDP khiến cho chúng ta trồng nhiều bắp hơn khả năng của chúng ta. Ong đã cố vấn cho Brazil để nước này tranh cãi thành công tại WTO năm ngoái rằng LDP và trợ cấp khác của Hoa Kỳ đã gây ra khủng hoảng giá bông vải trên thế giới.

Các cuộc thương thuyết về giao thương toàn cầu đã tan vỡ trong ngày Thứ Bảy hỗn loạn sau khi cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và các nước khác về vấn đề giảm trợ cấp nông nghiệp bị bế tắc.

Các nhà dân cử ở tiểu bang nông nghiệp Midwestern - phần lớn ủng hộ TT Bush trong hai cuộc bầu cử tổng thống vừa qua - đã thề sẽ giữ chính sách LDP.

Những người ủng hộ nói rằng LDP giúp cân bằng cán cân thương mại Hoa Kỳ và khuyến  khích thị trường ngũ cốc một cách có hiệu quả. Họ cũng nói rằng các nước Liên Âu và châu Á cũng tài trợ nông nghiệp của họ ở tầm mức cao hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...