Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sắp Bỏ Trợ Giá Nông Sản Làm Lợi Nông Dân Bất Hợp Lý

09/07/200600:00:00(Xem: 1141)

BEDEN, Md.- Bài điều tra của nhóm phóng viên Dan Morgan, Sarah Cohen và Gilbert M. Gaul của tờ Washington Post tiết lộ: Roger L. Richardson, một nông dân khỏe mạnh 72 tuổi đang trồng 1,500 mẫu bắp tại nông trại Eastern Shore đã có được một năm 2005 đầy may mắn. Nhờ thực hiện kế hoạch khôn ngoan, đầu tư có tính toán và một chút may mắn, ông đã thu hái được 500,000 đô từ vụ mùa. Đã vậy, ông còn được chính phủ liên bang giúp đỡ khi cần và trả cho ông thêm 75,000 đô nữa. Số tiền này được trả từ chương trình ít ai biết đã được thực hiện 20 năm nay của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) nhằm giữ vững lợi tức của nông dân  khi giá nông phẩm giảm xuống. Trợ cấp này giúp nông dân không phải bán nông sản với giá thấp khi túng quẫn, cần kiếm tiền. Họ được chính phủ trợ cấp một khoản tiền để sống và chờ bán nông sản khi giá cao lên.

Washington Post trích dẫn dữ liệu của USDA cho thấy, từ Tháng Chín số tiền của chương trình này lên tới 4.8 tỉ đô của người nộp thuế. Số tiền này phần lớn - 3.8 tỉ đô -đi vào túi các nhà nông, như Rachardson chẳng hạn, đã bán nông sản với giá cao hơn.

Sự tài trợ này được gọi là tiền cho mượn trả cho sự thiếu hụt do chênh lệch giá nông phẩm (LDP). Mặc dù khoản tài trợ đó đáng giá tới 29 tỉ đô tiền thuế từ năm 1998, hầu như không có ai ở ngoài các nông trại biết tới. Nhưng ở vùng nông thôn Hoa Kỳ, LDP là đề tài được bàn luận ở tại các sân vườn trong các bữa ăn tối và nướng thịt linh đình của các đội banh các trường trung học và bàn về thời tiết. Mặc dù tên gọi của nó là như vậy nhưng trong nhiều trường hợp cũng không phải là tiền trả để bù đắp vào sự thiếu hụt. Nó là khoản tiền mặt trả cho các nhà nông khi giá thị trường xuống thâp hơn giá tối thiểu do chính phủ ấn định, hoặc là 'giá sàn' nội trong ngày.

LDP là hệ thống trợ giá được thành lập vào năm 1938 đã giúp hàng triệu nông dân khốn cùng trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Chính phủ chống đỡ giá bằng cách mua lại ngũ cốc và bông vải bất cứ khi nào giá thị trường xuống thấp hơn giá sàn. Nhưng vào những năm 1980, chính phủ tích trữ hàng hóa không xuất cảng được trong các kho khổng lồ. Với sự ủng hộ của các nhà dân cử các tiểu bang bông vải và gạo ở phía Nam, năm 1985 Quốc Hội đã ra luật bảo vệ các nông dân khi giá nông sản mất giá trên thị trường: LDP. Chính phủ khuyến khích nông dân bán sản phẩm của họ ra thị trường và trả tiền mặt cho họ trong trường hợp giá nông sản xuống thấp hơn giá sàn. Khi giá gạo giảm xuống vào cuối những năm 1990, tiền mặt trả cho nông dân vọt lên.

Kinh nghiệm của Richardson ở quận Worcester, Maryland là một cách để được hưởng lợi từ LDP. Sau khi thu hoạch bắp vào cuối mùa hè, Richardson cất trữ 190,000 giạ trong kho. Ông chờ giá lên. Ông ta có lý do để hy vọng vì giá bắp tùy thuộc vào các nhà máy Delmarva cung cấp thức ăn cho gà. Trong khi đó tại Midwest, giá cả tuột nhanh đến mức thấp nhất trong 5 năm sau bão Katrina. Tại quận Dekalb, Ill., tiền tài trợ lên tới 46% một giạ trong một ngày Tháng Chín.  Tháng 12, nhà máy xay thức ăn gia cầm ở Eastern Shore hoạt động chậm lại, nhờ vậy mà giá tăng vọt. Richardson bắt đầu bán ra với giá trung bình 2.60 đô/giạ, cao hơn 50% giá ở Chicago. Richardson kêu lên: 'Nó cũng như địa ốc vậy, bây giờ là thời kỳ của bắp, bắp và bắp.'

Các nhà dân cử thường bị tràn ngập bởi những lời phiền trách của các nhà đại diện nông trại, bị tổn thất do LDP quá cao ở khắp tiểu bang và các quận. Trong những trường hợp đó thường họ chuyển hướng, dựa hẳn vào USDA.

Một thí dụ, Tháng 6-2002, các nghị sĩ tiểu bang South Dakota đã yêu cầu phải sửa đổi những điều bất công: các nông dân trồng bắp ở Iowa bán được 9 xu/giạ trong khi ở South Dakota thì chỉ có 7 xu. Nỗ lực để cân bằng số tiền tài trợ được giao cho một nhóm nhân viên của Văn Phòng Nông Sản của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ tại vùng nông thôn Kansas City. Mỗi ngày làm việc, họ kiểm soát các dịch vụ trên mạng, gọi các nhà dự trữ ngũ cốc khắp vùng Trung Tây và thăm dò ý kiếm của 19 thị trường ngũ cốc chính yếu, nơi mà các nhà chế biến thực phẩm lớn đến mua. Đến 4 giờ chiều, các viên chức của Bộ Nông Nghiệp tụ lại quanh một bàn họp và nối điện thoại đến tổng hành dinh ở Washington. Nhóm này ấn định giá LDP cho ngày hôm sau đối với bắp, lúa mì và 15 loại nông sản khác cho hơn 3,000 quận. Ong Bert Farrish, chủ tịch Văn phòng Nông Dân của Bộ Nông Nghiệp tại Washington than phiền rằng 'Quốc Hội đã mang lại cho chúng tôi quá nhiều điều phiền toái, phức tạp.'

Vụ mùa năm ngoái, nông dân bán bắp với giá trung bình khoảng 1.90 đô/giạ, chỉ thấp hơn giá sàn khoảng 5 xu. Và họ đã nhận khoản trợ giá trung bình 44 xu. Khoản tiền sai biệt này lên tới tổng cộng 3.8 tỉ đô. Cũng trong năm 2004, sự kiện tương tự cũng đã xảy ra khi LDP trợ cấp cho nông dân 27 xu khi họ bán nông sản thu hoạch. Khoản tiền mà nông dân được hưởng như của may mắn từ trên trời rơi xuống lên tới 2.7 tỉ đô.

Nhưng nay thì do tác dụng toàn cầu hóa, sự hỗ trợ giá cho nông trại, đặc biệt là tiền bù giá LDP đã bị tấn công mạnh mẽ. Tại diễn đàn kinh tế của nhóm 8 nước kỹ nghệ hàng đầu hồi năm ngoái tại Gleneagles, Scotland, TT Bush đã chỉ trích các tổ chức nông trang Hoa Kỳ khi nói rằng khoản trợ cấp cho các nông trại từ các nước kỹ nghệ giàu sẽ bị loại bỏ. Như thế có nghĩa là kết thúc LDP.

Vấn đề chính của LDP là làm hỏng giá nông sản toàn cầu bởi chính sách khuyến khích sản phẩm thặng dư.

Theo Summer, chuyên viên kinh tế của University of California, các nông dân ở nước ngoài sẽ bị thiệt hại vì LDP khiến cho chúng ta trồng nhiều bắp hơn khả năng của chúng ta. Ong đã cố vấn cho Brazil để nước này tranh cãi thành công tại WTO năm ngoái rằng LDP và trợ cấp khác của Hoa Kỳ đã gây ra khủng hoảng giá bông vải trên thế giới.

Các cuộc thương thuyết về giao thương toàn cầu đã tan vỡ trong ngày Thứ Bảy hỗn loạn sau khi cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và các nước khác về vấn đề giảm trợ cấp nông nghiệp bị bế tắc.

Các nhà dân cử ở tiểu bang nông nghiệp Midwestern - phần lớn ủng hộ TT Bush trong hai cuộc bầu cử tổng thống vừa qua - đã thề sẽ giữ chính sách LDP.

Những người ủng hộ nói rằng LDP giúp cân bằng cán cân thương mại Hoa Kỳ và khuyến  khích thị trường ngũ cốc một cách có hiệu quả. Họ cũng nói rằng các nước Liên Âu và châu Á cũng tài trợ nông nghiệp của họ ở tầm mức cao hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.