Hôm nay,  

Tập ‘thở’ Để Tự Chữa Bệnh

10/07/200600:00:00(Xem: 2764)

Kể từ khi viết bài, nói chuyện, và hướng dẫn Khí Công và Thiền Công đến nay, đã rất nhiều lần, người viết nhận được một câu hỏi đơn giản nhưng lại là trọng tâm của phương pháp tập luyện: "Tại sao chỉ hít sâu, nén hơi, và thở dài lại chữa được bệnh""

   Như chúng ta đã biết, cơ thể con người cấu tạo bằng sự tập hợp các tế bào một cách có hệ thống: tế bào da, tế bào thần kinh, tế bào mỡ, tế bào xương, tế bào máu.... Các tế bào trong cơ thể con người "sống" bằng Oxy. Một khi thiếu Oxy vì lý do nào đó, tế bào hoạt động không điều hòa, dễ bị các nguyên nhân gây bệnh tấn công. Trong đời sống chúng ta, từ nhỏ đến già, có biết bao lần chúng ta không hít đủ lượng Oxy vào cơ thể, như những lần chúng ta bị cảm ngạt mũi, sổ mũi, hoặc đi đứng, sinh hoạt trong môi trường đầy thán khí, sương mù, hay các khí độc hại khác. Do đó, một số bệnh gây ra bởi sự thiếu Oxy vận hành trong cơ thể.

Để có thể chữa được những bệnh tật loại đó, chúng ta chỉ cần tập hít vào thật sâu để tăng lượng Oxy vào trong cơ thể, thì các tế bào có cơ hội phục hoạt lại. Nhất là trong giai đoạn nén hơi, chúng ta đã ép khí Oxy thấm đậm vào các tế bào một cách mạnh mẽ hơn, khiến chúng thêm sinh lực và hoạt động tích cực trở lại nhanh chóng hơn. Ngoài ra, với một số bệnh không liên can gì đến sự thiếu Oxy, nhưng  nếu chúng ta cứ đẩy lượng Oxy vào tràn đầy trong cơ thể, thì các tế bào sẽ tự tìm cách điều chỉnh những thiếu sót của mình.

  Trường hợp người viết, cách đây gần 25 năm, khi một mạch máu bên phải trái tim bị nghẽn, máu lưu thông trong cơ thể rất khó khăn, nhịp đập của tim chỉ còn hơn 40 lần một phút, nên không đứng được lâu quá 15 phút mà không bị té xụm xuống đất. Đã có 7 bệnh viện và bác sĩ ở Sàigòn chê, nói là người viết chỉ còn chờ chết mà thôi. Nhưng vì không chịu khuất phục trước số  mệnh, người viết đã tập hít thở từ  môn Thái Cực Quyền. Chỉ trong vòng một tuần, đã đứng được lâu mà không té. Sau một tháng, đã đi xe đạp được. Khoảng 6 tháng sau, đã đi luyện võ trở lại, khỏe mạnh mãi cho đến nay, mà không dùng một viên thuốc tim mạch nào. Khi qua Mỹ, đi chụp siêu âm và Scan, thì phát giác ra một mạch máu mới đã tự phát nhánh ra, băng qua chỗ bị tắc nghẽn, giống như cơ thể tự làm "by-pass" vậy. Hiện nay, dù tập luyện không thường xuyên, huyết áp vẫn luôn luôn ở dưới mức 11/8. Thỉnh thoảng, nếu tập thể dục mạnh quá, hay lo nghĩ quá, thấy tim đau thắt lại, lập tức, ngồi xuống hít thở vài lần là hết cơn đau ngay và lại tiếp tục làm việc trung bình 13, 14 tiếng một ngày.

Trong lớp Khí Công và Thiền Công do người viết hướng dẫn, có hai ông bà cụ trên 80 tuổi đã bị "stroke". Ngày đầu tiên, cụ ông phải dựa vào xe lăn và phải có sự dìu đi của cô con gái là một dược sĩ, còn cụ bà đi rất chậm. Sau hai, ba tháng tập luyện, cụ ông đã bỏ xe lăn, bỏ gần hết thuốc uống, đi thoải mái một mình, còn cụ bà đi nhanh nhẹn hơn, vui vẻ trở lại. Một bà trung niên bị tim đập thất nhịp, lúc nhanh lúc chậm, phải uống rất nhiều loại thuốc, nhưng chỉ tập vài tháng, tim đã đập bình thường. Khi đi khám thường lệ, bác sĩ điều trị rất ngạc nhiên, hỏi xem đã dùng phương thuốc nào mà khỏi bệnh, bà cho biết là bà chỉ tập Khí Công và Thiền Công mà thôi. Nhiều vị khác, mất ngủ hàng chục năm, chỉ tập ngủ theo thế Thiền Phân Thân chừng 10 phút đã ngáy rất to. Một người bạn cải tạo, bị "stroke", liệt một bên người, tay bị co lại, đi đứng khó khăn với sự trợ giúp của gậy chống, sau khi tập vài tuần lễ, đã thấy tay duỗi ra hơn vài phân, chân đi không lệch nhiều như trước, và có thể đứng không gậy trong một thời gian dài.

Việt Báo ngày 7/7/06, trong bài "Ung Thư.. xin đừng hoảng sợ!" đã viết về một trường hợp Ung Thư hết thuốc chữa của một vị 74 tuổi, nhưng nhờ hít thở và cầu nguyện đã sống tới nay trên hai năm vẫn khỏe mạnh như thường. Báo Người Việt, số ra ngày 27/6/06, trong "Câu chuyện của Ngọc" cũng nói về một trường hợp ung thư vú đến thời kỳ thứ 4, đã nhờ Thiền Tập với thuốc men mà khỏi bệnh. Gần đây, trên Internet, một bản tin nói về việc phòng ngừa bị "heart attack" bằng tiếng Anh, dĩ nhiên, cũng khuyến cáo những ai vừa cảm thấy khó thở, mệt mỏi, hoa mắt, tức ngực, thấy đau ở dưới cánh tay trái, muốn nhắm mắt và xỉu, thì phải lập tức ngồi xuống, hít thật sâu, nén hơi, và thở dài vài lần, sẽ hết bị "heart attack" hay bị "stroke."

Thật ra, nếu nói theo y học thuần túy, thì không thể diễn giải được khí Oxy đã tác dụng thế nào trên tế bào,  nói riêng, và cơ thể con người, nói chung. Vì ngoài yếu tố hít thở ra, còn tác động của Thiền, tức là sự tập trung Sức Mạnh Tinh Thần (Spiritual Strength) nữa.

Con người có hai loại sức mạnh: Sức Mạnh Vật Chất hay sức mạnh của bắp thịt, gân cốt (Bodily Strength) và Sức Mạnh Tinh Thần hay Ý Chí (Spiritual Strength). Hai sức mạnh này không nhất thiết phải song hành với nhau, vì đôi khi có những người rất yếu về thể xác nhưng lại có Ý Chí rất cao, chống lại được cả những tác động vật chất bên ngoài như khí hậu và môi trường khắc nghiệt, hay ngay cả những trường hợp bị thương nữa. Anh Võ Văn V., trong trại Suối Máu, bị bắn 5 phát đạn vào đầu gối, vỡ xương ống quyển mà không kêu la, dù thiếu trụ sinh cũng không ốm đau, suy nhược chi, vẫn chống gậy đi tỉnh bơ. Anh T., tại trại Cà Tum, bị sưng ruột thừa được anh em mổ bằng cách cột chân tay vào giường, mồm bị nhét giẻ, và mổ bằng dao mổ heo, xong khâu lại bằng kim chỉ thường, không thuốc mê, không trụ sinh, vẫn sống nhăn. Ngược lại, có anh trông lực lưỡng như đô vật, nhưng lại nhát đảm, yếu bóng vía,  vừa bị chạm dao kéo vào người là hét la như sắp chết rồi ngất lịm, rồi sốt mê man, dù được uống nhiều thuốc.

Bởi thế, khi tập hít thở, phải phối hợp với sự tập trung tư tưởng để tạo cho mình một sức mạnh tinh thần cao độ. Người mới tập, nên cố thuộc các thế, rồi nhắm mắt lại, để khỏi chia trí, sau đó, thì cố theo dõi hơi thở từ khi bắt đầu hít vào lỗi mũi, xuống khí quản, vào phổi, nén hơi lại chỗ đan điền (vùng bụng), rồi từ từ thở ra, trong khi trí thì tưởng tượng đến luồng khí đang lưu thông trong cơ thể.

Bài viết này, trong phạm vi nhỏ hẹp, chỉ có thể nói đến những thế đơn giản nhằm chữa những bệnh thông thường.

A. KHÍ CÔNG:

1- THỞ THƯỢNG: Đứng thẳng, hai chân ngang tầm vai, hai tay để trước bụng, bàn tay ngửa lên trời. Từ từ hít vào trong khi hai tay giơ lên, vòng rộng lên cao, tới đầu, trở xuống bụng. Nén hơi trong 3 giây (đếm 1, 2, 3) rồi từ từ mở tay ra, thở ra cũng chầm chậm. Thở hết hơi xong, lại vòng tay lên đầu tiếp tục hít vào... Nhớ là phải Tập trung tư tưởng, theo dõi hơi thở của mình. Có thể nhắm mắt, để tập trung tư tưởng của mình dễ hơn. Làm chừng 10 lần.

Cách thở này trị bệnh tim, mạch, thần kinh, tăng cường sức mạnh,  và áp dụng rất hiệu quả trong trường hợp đột nhiên chóng mặt, xây xẩm, lên máu, muốn xỉu, đau thắt ngực. Phải bình tĩnh hít thở ngay, sẽ tránh được Heart Attack. Những người khó ngủ, tập thế này chừng 20 lần rồi lên giường, nằm thẳng, không gối đầu, tiếp tục hít thở, sẽ ngủ ngon.

2-THỞ HẠ: Đứng hơi rộng chân, từ từ rùn người xuống, hai tay giơ ngang vai về phía trước. Nhắm mắt, hít vào chầm chậm, nén hơi (đếm 1, 2, 3) rồi từ từ thở ra. Làm chừng 5 lần. Sau một vài ngày, mới tăng dần số lần lên. Thế này chữa các bệnh tim mạch và thần kinh.

3-TẢ HỮU: Đứng hơi rộng chân. Hai tay để xuôi theo thân mình. Từ từ xoay ngang sang trái, hai tay vung theo sang bên trái, trong khi từ từ hít vào. Xoay hết tầm lưng thì trở lại sang bên phải, từ từ thở ra. Khi xoay người sang bên nào, thì ngón chân bên đó co lên. Xoay sang trái, co ngón chân trái lên. Xoay bên phải, co ngón chân bên phải lên. Xoay trên cái trục là gót chân. Hai tay vung theo thoải mái, không gồng lên. Làm 10 lần mỗi bên. Giảm huyết áp, giảm đau bắp thịt lưng, đau gai xương sống. Muốn chũa bệnh thận, nên uống thêm thật nhiều nước.

4-TIỀN HẬU : Đứng thẳng, hai tay giang ra hai bên giống hình chữ T. Giơ thẳng chân phải, đá về phía trước, hít vào, rồi vẫn giữ thẳng chân, đá về phía sau, thở ra. Làm liên tục 10 lần, không đặt chân xuống đất. Hết 10 lần, đặt chân xuống đất, bỏ tay xuống, nghỉ vài giây, rồi tiếp tục giang tay ra, làm với chân trái cũng 10 lần. Một ngày làm nhiều lần. Giảm huyết áp, cao mỡ.

5-TRUNG HẬU: Hai tay chống hông, xoay hông theo đường vòng từ trái qua phải. Xoay tối đa, nghĩa là khi đưa bụng ra phía trước, thì ưỡn hết cỡ, khi thắt lưng vòng lại phía sau, cũng cong tối đa. Trong khi vặn lưng như thế, thì hít thở chầm chậm, có nén hơi giữa hai nhịp. Thế này giúp chống đau lưng, đau đùi, giảm huyết áp, tăng cường sức mạnh sinh lý. Làm nhiều lần.

6-THƯỢNG HẠ:  Hai tay chống hông, gập về phía trước, thở ra. Ưỡn ra phía sau, hít vào, không cần nén hơi. Gập tối đa, ngửa cũng tối đa. Giảm đau lưng. Nếu muốn tăng sức mạnh sinh lý, thì làm động tác nhanh và mạnh hơn. 

7-XOAY GỐI: Đứng thoải mái, hai tay chống lên hai đầu gối, từ từ xoay vòng cả hai đầu gối sang một bên, từ phải qua trái chừng 10 lần, lại đổi hướng từ trái qua phải 10 lần nữa. Hít thở bình thường, chậm rãi. Sau đó, giang rộng hai chân ra, tay vẫn chống lên đầu gối, từ từ xoay vòng hai đầu gối, lộn từ ngoài vào trong 10 lần, rồi từ trong lộn ra ngoài 10 lần. Chữa bệnh phong thấp đầu gối, chống đau nhức chân khi ngủ, tăng sức mạnh toàn thân, chữa yếu sinh lý.  Sau một thời gian, nếu muốn tăng thêm nội lực, thì xoay thấp xuống, quay rộng hơn, cho đầu gối gần mặt đất hơn. Lúc đó, sức mạnh tăng nhanh hơn trước nhiều, chỉ tập chừng 15 phút là đã thở mạnh, và toát mồ hôi, tương đương với chạy bộ một tiếng đồng hồ.

B. THIỀN CÔNG: Thiền Công có 4 thế: Ngồi, Nằm, Quỳ, Đứng. Mỗi thế có 4 thức. Tổng cộng 16 thức. Bài viết này chỉ viết 2 thức cần thiết.

1- BÌNH SƠN: Nằm thẳng, hai tay xuôi theo thân mình, không gối. Từ từ rút gót chân vào chừng một tấc, nhấc bổng lưng lên, cơ thể chỉ tiếp giáp với đất bằng hai gót chân và hai vai. Dồn sức nặng vào thắt lưng, lúc đó đang lửng lơ không chạm đất. Hít thở chầm chậm, cũng nén hơi vào bụng. Hít thở chừng 5 lần, rồi tăng dần lên. Tăng sức mạnh toàn thân, chữa đau lưng, yếu sinh lý.

2- CUNG TẬN: Nằm sấp, hai tay xuôi theo thân mình. Từ từ nhấc hai chân và đầu lên, tạo thành một hình vòng cung, mà bụng là điểm giữa của cây cung. Sức mạnh sẽ dồn vào thắt lưng đằng sau. Giữ nguyên vị thế qua 3 lần hít thở, rồi hạ chân và đầu xuống, nghỉ một chút, lại tập tiếp. Chữa đau lưng, yếu sinh lý. (Lưu ý: Những thế chữa "yếu sinh ly" nên tập chung với nhau.  Tuy nhiên, không chữa được bệnh bất lực, nếu nguyên nhân là do Nhiếp Hộ Tuyến quá to, hoặc vì tác dụng phụ của một vài loại thuốc như thuốc Tagamet...) 

Trên đây là một vài thế tập luyện căn bản có thể chữa được nhiều thứ bệnh. Điều cần nhớ là phải tập trung tư tưởng trong khi tập mới có hiệu quả. Chân thành chúc mọi người sống vui, sống khỏe.

Chu Tất Tiến -- Trung Tâm Y Tế An Bình (714) 539-2001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.