Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguy Cơ Mù Mắt

22/07/200600:00:00(Xem: 1793)

Bài này đề cập 2 loại bệnh mắt gây nguy cơ mù mắt. Nghiên cứu thứ nhất nói về phụ nữ bị bệnh tiểu đường tăng cao nguy cơ bệnh mắt cườm nước, cao nhãn áp và nghiên cứu thứ hai nói về bệnh mù mắt người già, thoái hóa điểm vàng.

Phụ Nữ Tiểu Đường Tăng Nguy Cơ Cao Nhãn Áp (glaucoma)

Bs Louis Pasquale và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Harvard theo dõi bệnh tăng nhãn áp (glaucoma) nghiên cứu 20 năm cho phụ nữ bị tiểu đường loại 2. Tất cả bao gồm 76312 phụ nữ tiểu đường từ năm 1980 tới 2000 trong chương trình nghiên cứu Nurse Health Study. Tất cả mọi bệnh nhân đều trên 40 tuổi, chưa bao giờ bị bệnh cao nhãn áp. Tất cả mọi bệnh nhân được khám mắt định kỳ.

Nghiên cứu xác suất bao gồm những yếu tố như tuổi tác, chủng tộc (race), cao huyết áp, chỉ số trọng khối cơ thể (body mass index), tập thể dục, uống rượu, hút thuốc lá, tiểu sử gia đình tăng nhãn áp. Kết quả cho thấy 60%-70% phụ nữ tiểu đường loại 2 bị bệnh tăng nhãn áp. Dường như không có liên hệ mập phì, tiểu đường loại 2 và nguy cơ cao nhãn áp. Kết quả nghiên cứu cho biết hiện tượng kháng insulin tăng cao áp xuất nhãn cầu, do đó tăng cao nguy cơ bệnh cao nhãn áp (glaucoma). Kết quả còn khuyến cáo: phụ nữ tiểu đường loại 2 nên khám định kỳ truy tầm bệnh tăng nhãn áp. Nghiên cứu đăng trong báo Ophthalmology, July 2006.

Tiếp theo là những nghiên cứu khác liên hệ bệnh tiểu đường và tăng nhãn áp:

1) Cơ Quan Nghiên Cứu Glaucoma Hoa Kỳ cho biết cứ mỗi 2 năm bệnh nhân tiểu đường nên khám mắt định kỳ truy tầm bệnh cao nhãn áp glaucoma. (Glaucoma Foundation, 2006).

2) Bệnh tiểu đường tăng cao nguy cơ bệnh cao nhãn áp glaucoma gấp 2 lần người bình thường.

3) Ngoài bệnh tiểu đường, những nguyên nhân khác có thể gây nguy cơ bệnh cao nhãn áp như: thoái hóa điểm vàng, những thuốc như corticosteroids, thuốc trị bệnh trầm cảm, thuốc trị cao huyết áp, bệnh cao huyết áp, khi về già chất dịch trong mắt di chuyển chậm, bệnh thiếu dinh dưỡng hay di truyền.

Thoái Hóa Điểm Vàng (Macular degeneration)

Trong Báo Archives of Ophthalmology, 2006, có 2 bài nên đọc:

1) Bài thứ nhất: Tăng áp xuất trong tròng mắt khi ngủ và thay đổi áp xuất dịch mắt trong ngày khi trở dậy. Đây là một nghiên cứu bao gồm 148 bệnh nhân bị cườm nước cấp tính chưa điều trị. Áp xuất cường nước đo trong phòng mạch dưới 21 mm thủy ngân (trung bình 14.8 ± 3.2 mm thủy ngân). Đo áp xuất cườm nước khi ngồi dậy so sánh vơí áp xuất khi bệnh nhân nằm ngủ. Kết quả đo áp xuất cườm nước cho 148 bệnh nhân ngồi dậy ban ngày là 16.0 ±  2.7 mm thủy ngân thấp hơn so vơí áp xuất cườm nước khi ngồi (18.9 ± 3.9 mm thủy ngân) hay lúc nước dịch sản xuất trong tròng mắt (17.5 ± 3.6 mm thủy ngân). (p < 0.001). Đo áp xuất cườm mắt ban đêm khoảng 3 giờ sáng và lúc ngồi buổi trưa. Kết quả cho thấy áp xuất cườm nước cao nhất trong lúc ngủ. (Ha T, et al.: Achives of Opthalmology 124: 165, 2006).

2) Bài thứ 2 so sánh giữa bệnh thoái hóa điểm vàng, cườm khô, cườm nước, và mắt không nhìn rõ, vơí mắt bệnh nhân tiểu đường liên tục trong 14 năm.

Nghiên cứu bao gồm 4916 người, tuổi từ 43 tơí 84, trong thơì điểm từ September 15, 1987 tơí May 4, 1988. Tơí thơì điểm December 31, 2002, 32% bệnh nhân tử vong (trung bình thêm đơì sống là 13.2 năm). Sau khi điều trị những yếu tố khác như tuổi tác, giới tính, những yếu tố trong cuộc sống của mỗi bệnh nhân. Kết quả cho thấy đời sống giảm tuổi thọ ở bệnh nhân bị cườm khô, bệnh hư võng mạc do tiểu đường, mắt yếu kém và liên hệ độ xơ cứng mắt. Đàn ông bị ảnh hưởng nhiều hơn đàn bà. Kết quả cho thấy những bệnh mắt như cườm khô, bệnh võng mạc tiểu đường, mắt nhìn không rõ, liên hệ đời sống của bệnh nhân và giảm thọ. (Knudtson MD, et al.: Archives of Opthalmology, 124: 243, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.