Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2013: Một Năm Nhìn Lại Để Hướng Đến Năm 2014

31/01/201400:00:00(Xem: 7648)
Vào dịp cuối năm, để chuẩn bị bước vào một năm mới, người ta thường hay có những tổng kết: về sinh hoạt, về thành bại, về kinh nghiệm trong suốt một năm qua, để lượng giá và đề ra những hy vọng tốt đẹp.

Bài viết này, cũng không ngoài thông lệ trên, trong giờ phút giao mùa đáng nhớ để suy ngẫm những sự việc đã qua, để vạch ra những chương trình, kế hoạch, mục tiêu cho năm mới. Chúng tôi muốn chia xẻ vài suy nghỉ trước tình hình đất nước.

1- Một năm qua, đã có những xáo trộn tích cực trong nội bộ Đảng Cộng Sản nhằm tranh giành quyền lực. Về kinh tế khủng hoảng trầm lắng, rệu rã, nhưng khá sôi động về chính trị. Đảng Cộng sản tiếp tục củng cố quyền lực bằng cách thông qua bản hiến pháp, tự cho mình cái quyền duy nhất lãnh đạo đất nước, tiếp tục ra tay đàn áp những tiếng nói đối lập, đó là tín hiệu đồng thuận quyết liệt cho sự tung hoành của nhóm lợi ích. Sự đàn áp này sẽ không giảm mà còn gia tăng suốt năm qua.

Việc Việt Nam được vào thành viên mới của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, cũng như đang trong quá trình đàm phán và gia nhập hiệp định thương mại TPP đã buộc Việt Nam phải có nhiều cam kết song phương cũng như đa phương về việc tôn trọng và cải thiện quyền con người. Tuy nhiên, chính quyền vẫn có những biện pháp thắt chặt và đàn áp liên tục, cho thấy sự bất chấp của Nhà Nước với dư luận quốc tế.

Bước vào năm mới, cuộc chạy đua vào vị trí quyền lực của các lãnh tụ chóp bu càng quyết liệt.

Năm 2016, nghiã là chỉ còn hai năm nữa cho nhiệm kỳ của chính phủ Việt Nam. Những gương mặt mới sẽ thay thế cho các “bô lão” hai nhiệm kỳ sẽ ra đi, đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Dũng có chịu không ? một khi ông ta phạm quá nhiều tội và có quá nhiều kẻ thù trong giới quyền lực chóp bu, các kẻ thù của ông ta sẽ lôi ông ta ra để xử tội. Điều này không tránh khỏi nếu ông ta không hành động.

Phá Đảng là một trong những hành động mà ông Dũng sẽ không bỏ qua. Tất nhiên, để ý đồ của ông Dũng thành hiện thực, ông và các đồ đệ của ông sẽ phải thực hiện rất nhiều việc khó khăn, và có thể ở một thời điểm nào đó, ông ta sẽ phải bắt tay với các lực lượng dân chủ, thậm chí cả với các tổ chức, đảng phái chống cộng. Do đó, dù không ưa gì các nhóm này, nhưng đã đến lúc ông Dũng không còn đường lui.

Như chúng ta đã biết, phe bảo thủ và phe cấp tiến đã liên kết để chống lại phe cơ hội từ trước đến giờ. Nhưng yếu tố quyết định cho sự thành công của phe nào lại không đến từ họ, mà đến từ người dân, và sẽ xảy ra trước năm 2016, nghiã là trước khi nhiệm kỳ của họ chấm dứt. Đây là vấn đề hết sức quan trọng và bất ngờ.
resized-mot-nam-nhin-lai
Logo các tổ chức vận động xã hội dân sự trong năm 2013.

2– Trong năm qua, mặc dầu bị trấn áp, khủng bố bằng bạo lực của các cơ quan công an với những sắc phục ngụy trang, kể cả côn đồ, trấn lột, “du thủ du thực”, đã tiến hành hàng loạt các vụ sách nhiễu, tù đày, cưỡng chiếm nhà cửa, cướp đọat đất đai bằng bạo lực đối với người dân... Nhưng các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền vẫn kiên trì dương cao ngọn cờ đấu tranh bất bạo động để thực thi quyền con người và bảo vệ đất biển...

Dù cho lực lượng dân chủ có phát triển nhưng vẫn còn chưa đủ mạnh về lực và chưa có được cách tập hợp để lôi kéo mạnh mẽ sự ủng hộ của nhân dân bằng các hoạt động gắn bó tới quyền lợi thiết thực hàng ngày, hoặc các vấn đề được đa số người dân quan tâm vì gắn liền với cuộc sống của họ.

Bước vào năm mới, các lực lượng dân chủ cố gắng khắc phục những yếu điểm đang có, đoàn kết và đưa ra được những nhu cầu thiết thực đáp ứng nguyện vọng toàn dân, và từ đó nỗ lực tập trung sức mạnh vào mục tiêu này.

Đã có rất nhiều nhà dân chủ nối tiếp nhau vào nhà tù trên chặng đường đấu tranh năm qua và sẽ còn nhiều người tiếp nối đồng hành tiếp sức nhau trong năm tới. Mỗi người một viên gạch, một đốm lửa xu tan màn đêm đen tối.

3– Cho dù lược lượng dân chủ trong nước có phát triển lớn mạnh và đóng vai trò quyết định, nhưng vẫn chưa đủ để đưa cuộc đấu tranh này đến thành công. Mà chỉ kéo dài và khó khăn thêm. Do đó, các lực lượng đấu tranh trong nước cần phải có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và tập thể người Việt hải ngoại. Cộng đồng người Việt hải ngoại sẽ đóng vai trò thông tin, vận động, yễm trợ cho các tổ chức trong nước. Yếu tố này trong năm qua vẫn chưa đạt đủ.

Cộng đồng quốc tế sẽ tích cực hơn trong việc cổ vũ vận động tinh thần, vật chất cho công việc đấu tranh của phong trào dân chủ trong nước. Công việc này sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc nhanh, chậm hay thành, bại cho việc đấu tranh trong nước.

Các tổ chức, đoàn thể trong cộng đồng người Việt hải ngoại cần có những kết nối trong vai trò vận động chính phủ, truyền thông để ủng hộ các tổ chức đấu tranh trong nước. Cộng đồng người Việt hải ngoại phải là hậu phương vững mạnh cho mặt trận quốc nội.

4- Điều bất ngờ vào giữa năm của những tháng cuối, sự bộc phát lớn mạnh về nhận thức của người dân, rất nhiều các Nhóm, Hội, Diễn Đàn... đã công khai tuyên bố thành lập và hoạt động. Họ đã tự động xuống đường ủng hộ các nhà đấu tranh dân chủ và tuyên bố đòi các quyền dân sự - chính trị.

Sự lớn mạnh của các Nhóm này, đã có sự hợp tác với các tổ chức trong khu vực và còn được gọi là Xã Hội Dân Sự. Đây là một đối lực mới với chính quyền Việt Nam.

Các Nhóm này đã tạo ra sự nối kết trên không gian ảo và đã từng bước biến thành hành động thực tế và cụ thể. Đây là một lực lượng mới đa số là tuổi trẻ, là một mặt trận mới mà chính quyền Việt nam sẽ phải vất vả đối phó trong năm mới.

Trong năm mới 2014:

- Sẽ có những biến động bất ngờ trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam.

- Về tình hình xã hội và chính trị trong nước ngày càng phức tạp. Đây là lợi thế cho các lực lượng đấu tranh trong nước, nhanh chóng nắm lấy thời cơ góp phần thay đổi đất nước. Muốn được vậy, các lực lượng dân chủ cần phát triển mạnh và rộng khắp trong mọi lãnh vực kể cả lực lượng cấp tiến trong Đảng Cộng Sản. Và cũng cần có sự kết hợp vận động sự ủng hộ của cộng đồng người Việt hải ngoại cùng các tổ chức quốc tế.

- Sang năm 2014, Xã Hội Dân Sự ở Việt Nam sẽ lớn mạnh như một sự bùng phát khắp các miền đất nước, trong mục tiêu “khai dân trí” hướng dẫn và thực thi quyền con người.

Tóm lại, sang năm mới sẽ mang cho chúng ta rất nhiều hy vọng và cơ hội. Tất cả vì quyền con người, bảo vệ quyền con người và thực thi quyền con người.

Hồ Văn Khởi (30-01-14)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.