Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Nghị Định " Cắc Kè"

10/07/200600:00:00(Xem: 1400)

Ngày 06-6-2006, CSVN đã cho ra nghị định số 56/2006/NĐ/CP, do Phan văn Khải ký và ban hành, đặc biệt chú trọng về lãnh vực báo chí và truyền thông, bao gồm 5 chương và 77 điều, được áp dụng cho những "báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và tờ rơi".v...v... Đọc Nghị Định, người ta nhận thấy, quanh đi, quẩn lại toàn là những định mức xử phạt cho những vi phạm của báo chí, truyền thanh và ngôn luận của người dân. Từ những hình thức nhỏ nhặt như tăng, giảm trang báo, cho đến nội dung gọi là "độc hại", "làm mất uy tín các cơ quan của nhà nước và đảng".v.v... Đọc hết bản nghị định, người ta không thấy được một định nghĩa minh bạch nào, để có thể xác định cụ thể những gì được gọi là độc hại và những gì có thể làm giảm uy tín của các cơ quan nhà nước và đảng, tất cả đều mang tính mập mờ, mông lung, khó hiểu. Chính cái khó hiểu ấy, đã chứng tỏ, lúc soạn thảo nghị định này, nhà nước CSVN cũng chưa nhận định rõ được họ đang muốn những gì , mà chỉ biết làm sao biểu dương được uy quyền của bạo lực, hầu che đậy những thối nát, dã man, bản chất của chế độ. Hoặc cố tình dùng sự mập mờ này trong ý đồ quy chụp, khống chế, tiếng nói và tư duy của người dân một cách triệt để trong mọi lãnh vực, hầu có thế tự trấn an đảng, trước cao trào đấu tranh đòi dân chủ, tự do, đang bộc phát trong toàn dân.

Tâm ý "Đảng", sao nhiều đường, lắm ngõ
Cứ mập mờ, khi thay trắng, đổi đen
Lừa bịp, gian manh, bản chất ươn hèn
Khiến nghị định, rối mù trong hỗn loạn

Tuy nhiên, điều rõ ràng nhất là khi nhà nước CSVN cho ra nghị định 56, người đọc cũng đã xác định được một điều là cái hiến pháp của "Cộng Hoà XHCN/VN 1992", chỉ là mớ giấy lộn, mang tính bịp bợm như một chiếc bánh vẽ, nó không có một giá trị nào cả, mà chỉ dùng để trang trí cho chế độ thêm phần "xanh, đỏ" lừa đảo mà thôi. Chính vì vậy, nghị định 56 đã hoàn toàn đi ngược lại điều 69 của hiến pháp nhà nước CSVN.
Trong điều 69 của hiến pháp CSVN có xác định: "Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí. Không một tổ chức, cá nhân được hạn chế, cản trở nhà báo hoạt động. Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng". Luật báo chí còn qui định: "công dân được thông tin và phát biểu ý kiến qua báo chí về tình hình đất nước và thế giới; quyền được tiếp xúc, cung cấp tin, bài, ảnh và tác phẩm cho báo chí và nhà báo mà không chịu sự kiểm duyệt của tổ chức, cá nhân nào.... kể cả quyền phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí..." Điều này cũng đã được nhà nước CSVN ghi rõ trong điều 2 của tập "Sách Trắng" , mà Lê văn Bằng công bố vào tháng 8 năm 2005.


Theo một đoạn tin của RFA, khi phỏng vấn một vài nhà báo trong nước cho biết, "Báo chí, truyền thông buồn lắm, tất cả phải làm theo đảng, như giai đoạn này thì không được nói bất cứ điều gì có tính cách chống hay bài bác Mỹ, vì đang chuẩn bị vào WTO, không được khơi lại những gì có ảnh hưởng xấu đến Mỹ dù đó là lý tưởng của cuộc chiến chống Mỹ cứu nước". Họ cũng cho biết, "Các phóng viên, ký giả bây giờ cũng chán chuyện viết lách, muốn đưa một sự thật, dù nhỏ nhoi lên báo cũng không được, mà chỉ được quyền nói quanh những điều tung hô đảng, xây dựng đảng như một con rối không hơn, không kém".....
Tóm lại, nghị định 56 chính là một bản tự thú của đảng CSVN, tất cả những điều khoản ghi trong nghị định không ngoài mục đích xác định lại các chính sách rừng rú mà đảng đã từng lừa bịp người dân VN và quốc tế từ hơn nửa thế kỷ qua, kể cả những khẩu hiệu "chống Mỹ cứu nước" cũng là bịp. Tất cả những trò kêu gọi trong nghị quyết 36 trước đây như "Giao lưu văn hóa" với cộng đồng người Việt hải ngoại cũng chỉ là chiêu bài bịp bợm, không ngoài mực đích lũng loạn, gây phân hóa, mong triệt tiêu khí thế đấu tranh của hải ngoại, và kinh tài qua các ngả đầu tư và từ thiện.
Chính vì vậy, đa số cho rằng, dù CSVN có sửa đổi hay hủy bỏ điều 4 hiến pháp hay không, cũng sẽ không thay đổi được tình hình tại VN để đi đến tự do, dân chủ. Bởi với bản chất độc tài, gian manh, CSVN sẽ có rất nhiều các nghị định để thay thế điều 4, nhằm củng cố quyền lực và áp đặt lên đầu người dân một chính sách "xin và cho". Nhưng chắc chắn một điều là dù người dân có xin gì đi chăng nữa, thì đảng và nhà nước cũng sẽ không bao giờ cho. Ngược lại, đảng và nhà nước sẽ dùng sức mạnh của nòng súng, ép ngưới dân phải tiếp tục lầm lũi trong cái bóng tối của sợ hãi, để độc quyền thao túng giang sơn, và tiếp tục phát triển sự nghiệp "vĩ đại" buôn dân bán nước của Hồ Chí Minh để lại.

Đời khuất lấp, lập lòe xanh hóa đỏ
Thế nhân buồn, lẫn lộn ánh vàng, thau
Giang Sơn mình, vốn héo, úa, từ lâu
Đảng cứ bịp, đã canh tân, cải cách

Sau cùng, muốn có dân chủ, tự do, chỉ còn một cách là người dân phải tích cực đấu tranh, bất chấp những nghị quyết, quyết định "cắc kè" của CSVN, không bao giờ chấp nhận chính sách "xin và cho". Ngược lại, hãy can đảm đứng lên, thực thi cái quyền tự quyết của chính mình như  Lm Chân Tín đang thực hiện với tờ báo của ông và hình ảnh Lm Nguyễn văn Lý với tuyên ngôn 8406. Và cũng đừng có ai có ảo tưởng, Mỹ hay bất cứ thế lực ngoại quốc nào có thể tạo được dân chủ tự do cho VN. Họ chỉ vì quyền lợi quốc gia cuả họ, họ không bao giờ vì dân tộc khác mà bỏ rơi quyền lợi quốc gia họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.