Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thư Trả Lời Của Nhà Văn Mường Giang

26/04/200600:00:00(Xem: 1928)

Tòa soạn Việt Báo vừa nhận được thư trả lời từ nhà văn Mường Giang về bài viết nhan đề “Đính Chánh Và Cáo Lỗi Về Một Số Chi Tiết Trong Bài “Bình Thuận, Chín Năm Kháng Chiến Chống Pháp” đăng trên Việt báo Online ngày 25-4-2006, số báo 4040.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Trong email mà VB nhận hôm 25-4-2006, nhà văn Mường Giang đã giải thích vì sao ông gọi Ngô Đình Cường là Việt Cộng nằm vùng.

 

Việt Báo nhận định như sau: từ trong thời nội chiến Quốc-Cộng, hầu hết các gia đình Việt Nam từ lâu đều trong hoàn cảnh xôi đậu, và không có ai phải chịu trách nhiệm vì có người thân theo bên này hay bên kia.

 

Đặc biệt là với trường hợp bà Ngô Đình Minh Khanh, người sinh ra đời “sau khi ông anh Trực theo Việt Minh từ lâu” (lời bà Khanh với VB, sáng Thứ Ba) thì hoàn toàn thuộc về một thế hệ khác, và không nên bị nghi ngờ là “trà trộn vào các chùa và các hội đoàn không biết để làm gì...”  vì sẽ gây xáo trộn sinh hoạt các chùa, và gây ngờ vực cho các chùa mà bà Khanh tới làm công quả.

 

Riêng về ông Ngô Đình Cường, bà Khanh (hôm Thứ Hai, và lập lại hôm Thứ Ba) nói rằng hoàn toàn không có chuyện “anh Cường giết 2 người mà ông Mường Giang nói, và anh Cường là Liên Đoàn Trưởng Gia Đình Phật Tử Tỉnh Hội Phan Thiết nên có nhiều người xác chứng về đạo đức anh Cường...”

 

Tòa soạn VB không muốn cuộc tranh luận kéo dài, và không muốn bất kỳ ai nhìn vào một số chùa mà khởi tâm nghi ngờ là nơi “trà trộn” mang tính tình báo chính trị. Thêm nữa, mọi tôn giáo đều có thể là cơ hội để mọi người từ mọi quá khứ cùng nói kết với nhau, và tìm phương tiện tôt nhất để đòi hỏi tự do, dân chủ cho đồng bào ở quê nhà...

 

VB hy vọng rằng các lời này có thể làm mọi người hiểu nhau hơn, cảm thông hơn. Sau đây, để tôn trọng quyền trả lời của nhà văn Mường Giang, toàn văn lá thư của ông đăng như sau. Và mong mỏi đây là tiếng nói cuôi cùng.

 

NGÔ ĐÌNH CƯỜNG, VIỆT CỘNG NẰM TẠI BÌNH THUẬN

 

- MƯỜNG GIANG

 

Trong mục Tham Khảo của Việt Báo số 4040 ngày 25-4-2006, có đăng bài ‘Đinh chính và cáo lỗi về một số chi tiết trong bào Bình Thuận, chín năm kháng chiến chống Pháp‘ mà tác giả là Mường Giang.

 

Đọc bài trên trên, với phần Tòa soạn cáo lỗi cùng một số Thầy tại tu viện Quận Cam, Hội Thân Hữu Bình Thuận và sẽ xóa bài viết trên đã đăng trong ngày 13-3-2006 trên Việt Báo Online.

 

Đọc toàn bài viết, tui Mường Giang cảm thấy bất bình, vì Tòa soạn Việt Báo, chỉ mới nghe Bà Ngô Đình Minh Khánh nào đó, mà đã vội tin đó là sự thật, rồi đăng báo và tự ý kết tội tác giả là viết sai và bịa chuyện. Để làm sáng tỏ cũng như trách nhiệm về bài báo đã viết, khi dám viết lên sự thật, tui sẽ lần lượt trả lời từng điểm của bài đính chánh:

 

1- Bà Ngô Đình Minh Khanh là ai:

 

Trong bài viết ‘Chín Năm Kháng Chiến của tác giả Mường Giang‘, từ đầu tới cuối, tui chưa hề đề cập tới nhân vật nào tên Ngô Đình Minh Khanh, mà chỉ viết Ngô Đình Cường có một em gái đang sống ở Nam Ca. Hiện Y thi đang lân la trong các hội đoàn và một số chùa, không biết đang làm gì hay là sẽ tiếp tục như ông anh đã làm tại Bình Thuận, trước ngày 30-4-1975.

 

Nhưng qua bài mới đăng tại Việt Báo số 4040 ngày 25-4-2006, thì chính nhân vật tự xưng là Ngô Đình Minh Khanh đã xác nhận, mình là em gái của Ngô Đình Cương, chứ không phải tác giả viết.

 

Về việc tòa soạn Việt Báo, tự dưng công khai xin lỗi các tu viện và Hội Thân hữu Bình Thuận, xin hỏi vì lý do gì" Vì trong bài viết, tác giả chẳng hề xúc phạm tới họ một chữ nào, mà chỉ nói là ‘em gái Ngô Đình Cường đang lân la‘.

 

Như vậy tại sao Việt Báo không hỏi thẳng nhân vật Ngô Đình Minh Khanh là đã làm gì" Chẳng hạn như ở chùa, trong khi đem tiền về VN cứu nạn nhân bão lut ở VN mấy năm trước, hay mới đây, trong Ngày Tân Niên Của Hội Thân Hữu Nam Bình Thuận, với tư cách hội viên, nhân vật Ngô Đình Minh Khanh, đã có thái độ ra sao với Võ Văn Phát, Nguyễn Thị Dung trong hội, vì những người này đã chủ trương ‘Mời tất cả các cựu quân cán cảnh cũ của Bình Thuận, trong đó có Đại Tá Ngô Tấn Nghĩa (Tỉnh Trưởng), Ông Pham Ngọc Cửu (Phó Tỉnh trưởng) và các cấp chỉ huy cũ. Những câu chuyện dài  này, ai ở tại Nam CA và Hội TH. Bình Thuận đều biết, nhưng tác giả MG đâu có hé răng để nói, vì tôn trọng chùa và hội thân hữu BT. Bây giờ tự nhiên Việt Báo chỉ mới nghe một chiều, mà nghe chưa hết câu chuyện và cũng không biết đã nghe những gì, đã vội xin lỗi cũng như gián tiếp xác nhận là tác giả MG là viết sai.

 

Mà tui đâu có viết sai vì đã biết tất cả chuyện mà nhân vật trên đã làm từ trước nhưng không hề đá động tới ‘một chữ‘. Vậy tại sao Việt Báo phải xin lỗi dùm cho tác giả Mường Giang"

 

Về vấn đề nhân vật tên Khanh đã làm gì ở chùa, thì không phải một mình y thị biết, mà là cả Tiểu Sài gòn cũng biết, qua những hiện vật bề ngoài

 

2- Ngô Đình Cường, Việt Cộng nằm vùng tại Bình Thuận trước năm 1975:

 

Cũng trong bài đính chính trên, nhân vật Ngô Đình Minh Khanh nào đó, cho biết rể của Cường là Thiếu Tá Nguyễn Văn Quý, Tiểu đoàn trưởng, Quận trưởng Lam Sơn. Nội chi tiết cũng đã thấy dựng đứng. Ai cũng biết Lam Sơn là tên của một Trung Tâm Huấn Luyện tại Huấn Khu Dục Mỹ, thuộc tỉnh Khánh Hòa, nên làm sao có Thiếu tá Quý là Quận trưởng Lam Sơn" Và cho dù là vậy, thì chuyện Thiếu Tá Quý, đâu có mắc mớ gì tới chuyện Ngô Đình Cường năm vùng tại Bình Thuận.

 

Ngoài ra nhân vật Khanh, khi đem Thiếu Tá Quý ra để bào chữa cho anh (đó là do chính đương sự xác nhận), tại sao không kể thêm là Ngô Đình Cường và Ngô Đình Minh Khanh, có một anh ruột tên Ngô Minh Trực, tập kết năm 1954. Sau khi VC cưỡng chiếm được VNCH, năm 1977 Ngô Minh Trực làm Thứ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải  của Cộng Sản, về đặc trách các tỉnh phía Nam, trong đó có Thuận Hải. Ngày Ngô Minh Trực về Phan Thiết, được đón tiếp, còn hơn Cựu Hoàng Bảo Đại hay Cố Tổng Thống Diệm, Thiệu khi tới Phan Thiết năm nào. Trực hiện về hưu, có vợ La Gi và đã dọn nhà về Sài Gòn.

 

Sao không nói chuyện Ngô Đình Cường sau năm 1975, được VC thưởng công, lấy nhà của Đại Úy Bảy Đài tại đường Duy Tân, cấp cho Ngô Đình Cường và đương sự đã cho con trai lớn là Ngô Đình Hồng ở từ đó đến nay vẫn còn ở. Hiện Chủ nhà bị cưỡng đoạt, đang sống tại Nam CA và có mặt trong Hội TH. Bình Thuận, ngon thì hỏi đi.

 

Về việc nói Ngô Đình Cường không hề đi lính là nói láo. Ngô Đình Cường đi lính và ở trong Trung Đội Phòng Vệ Tòa Hành Chánh Tỉnh Bình Thuận của Trung Úy Bang, cho tới ngày Phan Thiết mất 19-4-1975. Trung Úy Bang hiện ở Mỹ. Việc xác nhận Ngô Đình Cường là VC nằm vùng, là do chính miệng Đại Tá Ngô Tấn Nghĩa cho biết và có nói là vì ‘Nuôi hắn‘ để bắt trọn ổ, nhưng chưa kịp thì mất nước. Ngoài ra VC Bình Thuận cũng đã xác nhận:

 

- Trong bài viết của Bùi Văn Toản (PBC 1959-1966), ‘Xin được nói lời cảm ơn tất cả‘, đăng trong Đặc san của Trường Phan Bội Châu Phan Thết, trang 100-103, do VC Bình Thuận in và phát hành năm 2002.

 

- Bài viết ‘50 năm vì sự nghiệp trồng người + Vài nét về phong trào yêu nước chống Mỹ ngụy của học sinh PBC/PT‘ đăng trong Xuân Phan Thiết 2002, trang 42-46, do VC BT phát hành.

 

Muốn biết đâu là sự thật, hãy hỏi Đại Tá Nghĩa và đọc các tài liệu trên.

 

Về thảm sát cac quân công cán cảnh Bình Thuận, sau ngày 19-4-1975, trong đó có anh em ông Lương Cảnh Phú, là do các nạn nhân hiện sống tại Mỹ tố cáo, trong số này có một Đại Uý, phục vụ tại TK.BT, nhà sát nách với nhà Cường. Người này đang sống tại Mỹ. Sở dĩ Cường làm vậy, là vì thù oán cá nhân, nên gặp lúc có cơ hội làm Trưởng toán âm bình 304 và Tổ trưởng Khu Phố thuộc Phường Đức Nghĩa, nên đã nhẫn tâm giết người vô tội, cho dù họ có là Lính VNCH.

 

Về việc hỏi MG sao biết Ngô Đình Cường là VC, tại sao lại mua hình. Câu hỏi này không cần trả lời.

 

Tóm lại, nhiệm vụ lột trần lịch sử, lôi đầu lũ Cộng Sản VN tàn ác dã mang hai dân hại nước, là nhiệm vụ chung của mọi người. Tui (MG), dù đã bị VC đang nằm vùng tại CA hăm dọa là sẽ “LÀM CHO TAN NHÀ NÁT CỬA’, nếu phá vỡ cơ sở của chúng, vẫn cứ làm, cho dù lời hăm dọa trên, có trở thành sự thật. Tóm lại bài viết ‘Chín năm kháng chiến’, viết ra mục đích lột trần lịch sử đất Bình Thuận ba trăm năm để con cháu khỏi bị lầm lạc sau này, mục đích chỉ thế thôi, không hề vu khống hay hãm hại bất cứ ai, nếu họ không làm gì.

 

Còn chuyện Ngô Đình Minh Khanh nào đó, tới Tòa Soạn VB tự xưng mình là em VC, thì đó là ý riêng của đương sự, cũng như việc Toà soạn xin lỗi ai đó, cũng là ý riêng của VB, cá nhân tui không xúc phạm tới ai.

 

Xóm Cồn

 

Quốc Hận 2006

 

MƯỜNG GIANG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.