Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Trả Lời Của Nhà Văn Mường Giang

26/04/200600:00:00(Xem: 1630)

Tòa soạn Việt Báo vừa nhận được thư trả lời từ nhà văn Mường Giang về bài viết nhan đề “Đính Chánh Và Cáo Lỗi Về Một Số Chi Tiết Trong Bài “Bình Thuận, Chín Năm Kháng Chiến Chống Pháp” đăng trên Việt báo Online ngày 25-4-2006, số báo 4040.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Trong email mà VB nhận hôm 25-4-2006, nhà văn Mường Giang đã giải thích vì sao ông gọi Ngô Đình Cường là Việt Cộng nằm vùng.

 

Việt Báo nhận định như sau: từ trong thời nội chiến Quốc-Cộng, hầu hết các gia đình Việt Nam từ lâu đều trong hoàn cảnh xôi đậu, và không có ai phải chịu trách nhiệm vì có người thân theo bên này hay bên kia.

 

Đặc biệt là với trường hợp bà Ngô Đình Minh Khanh, người sinh ra đời “sau khi ông anh Trực theo Việt Minh từ lâu” (lời bà Khanh với VB, sáng Thứ Ba) thì hoàn toàn thuộc về một thế hệ khác, và không nên bị nghi ngờ là “trà trộn vào các chùa và các hội đoàn không biết để làm gì...”  vì sẽ gây xáo trộn sinh hoạt các chùa, và gây ngờ vực cho các chùa mà bà Khanh tới làm công quả.

 

Riêng về ông Ngô Đình Cường, bà Khanh (hôm Thứ Hai, và lập lại hôm Thứ Ba) nói rằng hoàn toàn không có chuyện “anh Cường giết 2 người mà ông Mường Giang nói, và anh Cường là Liên Đoàn Trưởng Gia Đình Phật Tử Tỉnh Hội Phan Thiết nên có nhiều người xác chứng về đạo đức anh Cường...”

 

Tòa soạn VB không muốn cuộc tranh luận kéo dài, và không muốn bất kỳ ai nhìn vào một số chùa mà khởi tâm nghi ngờ là nơi “trà trộn” mang tính tình báo chính trị. Thêm nữa, mọi tôn giáo đều có thể là cơ hội để mọi người từ mọi quá khứ cùng nói kết với nhau, và tìm phương tiện tôt nhất để đòi hỏi tự do, dân chủ cho đồng bào ở quê nhà...

 

VB hy vọng rằng các lời này có thể làm mọi người hiểu nhau hơn, cảm thông hơn. Sau đây, để tôn trọng quyền trả lời của nhà văn Mường Giang, toàn văn lá thư của ông đăng như sau. Và mong mỏi đây là tiếng nói cuôi cùng.

 

NGÔ ĐÌNH CƯỜNG, VIỆT CỘNG NẰM TẠI BÌNH THUẬN

 

- MƯỜNG GIANG

 

Trong mục Tham Khảo của Việt Báo số 4040 ngày 25-4-2006, có đăng bài ‘Đinh chính và cáo lỗi về một số chi tiết trong bào Bình Thuận, chín năm kháng chiến chống Pháp‘ mà tác giả là Mường Giang.

 

Đọc bài trên trên, với phần Tòa soạn cáo lỗi cùng một số Thầy tại tu viện Quận Cam, Hội Thân Hữu Bình Thuận và sẽ xóa bài viết trên đã đăng trong ngày 13-3-2006 trên Việt Báo Online.

 

Đọc toàn bài viết, tui Mường Giang cảm thấy bất bình, vì Tòa soạn Việt Báo, chỉ mới nghe Bà Ngô Đình Minh Khánh nào đó, mà đã vội tin đó là sự thật, rồi đăng báo và tự ý kết tội tác giả là viết sai và bịa chuyện. Để làm sáng tỏ cũng như trách nhiệm về bài báo đã viết, khi dám viết lên sự thật, tui sẽ lần lượt trả lời từng điểm của bài đính chánh:

 

1- Bà Ngô Đình Minh Khanh là ai:

 

Trong bài viết ‘Chín Năm Kháng Chiến của tác giả Mường Giang‘, từ đầu tới cuối, tui chưa hề đề cập tới nhân vật nào tên Ngô Đình Minh Khanh, mà chỉ viết Ngô Đình Cường có một em gái đang sống ở Nam Ca. Hiện Y thi đang lân la trong các hội đoàn và một số chùa, không biết đang làm gì hay là sẽ tiếp tục như ông anh đã làm tại Bình Thuận, trước ngày 30-4-1975.

 

Nhưng qua bài mới đăng tại Việt Báo số 4040 ngày 25-4-2006, thì chính nhân vật tự xưng là Ngô Đình Minh Khanh đã xác nhận, mình là em gái của Ngô Đình Cương, chứ không phải tác giả viết.

 

Về việc tòa soạn Việt Báo, tự dưng công khai xin lỗi các tu viện và Hội Thân hữu Bình Thuận, xin hỏi vì lý do gì" Vì trong bài viết, tác giả chẳng hề xúc phạm tới họ một chữ nào, mà chỉ nói là ‘em gái Ngô Đình Cường đang lân la‘.

 

Như vậy tại sao Việt Báo không hỏi thẳng nhân vật Ngô Đình Minh Khanh là đã làm gì" Chẳng hạn như ở chùa, trong khi đem tiền về VN cứu nạn nhân bão lut ở VN mấy năm trước, hay mới đây, trong Ngày Tân Niên Của Hội Thân Hữu Nam Bình Thuận, với tư cách hội viên, nhân vật Ngô Đình Minh Khanh, đã có thái độ ra sao với Võ Văn Phát, Nguyễn Thị Dung trong hội, vì những người này đã chủ trương ‘Mời tất cả các cựu quân cán cảnh cũ của Bình Thuận, trong đó có Đại Tá Ngô Tấn Nghĩa (Tỉnh Trưởng), Ông Pham Ngọc Cửu (Phó Tỉnh trưởng) và các cấp chỉ huy cũ. Những câu chuyện dài  này, ai ở tại Nam CA và Hội TH. Bình Thuận đều biết, nhưng tác giả MG đâu có hé răng để nói, vì tôn trọng chùa và hội thân hữu BT. Bây giờ tự nhiên Việt Báo chỉ mới nghe một chiều, mà nghe chưa hết câu chuyện và cũng không biết đã nghe những gì, đã vội xin lỗi cũng như gián tiếp xác nhận là tác giả MG là viết sai.

 

Mà tui đâu có viết sai vì đã biết tất cả chuyện mà nhân vật trên đã làm từ trước nhưng không hề đá động tới ‘một chữ‘. Vậy tại sao Việt Báo phải xin lỗi dùm cho tác giả Mường Giang"

 

Về vấn đề nhân vật tên Khanh đã làm gì ở chùa, thì không phải một mình y thị biết, mà là cả Tiểu Sài gòn cũng biết, qua những hiện vật bề ngoài

 

2- Ngô Đình Cường, Việt Cộng nằm vùng tại Bình Thuận trước năm 1975:

 

Cũng trong bài đính chính trên, nhân vật Ngô Đình Minh Khanh nào đó, cho biết rể của Cường là Thiếu Tá Nguyễn Văn Quý, Tiểu đoàn trưởng, Quận trưởng Lam Sơn. Nội chi tiết cũng đã thấy dựng đứng. Ai cũng biết Lam Sơn là tên của một Trung Tâm Huấn Luyện tại Huấn Khu Dục Mỹ, thuộc tỉnh Khánh Hòa, nên làm sao có Thiếu tá Quý là Quận trưởng Lam Sơn" Và cho dù là vậy, thì chuyện Thiếu Tá Quý, đâu có mắc mớ gì tới chuyện Ngô Đình Cường năm vùng tại Bình Thuận.

 

Ngoài ra nhân vật Khanh, khi đem Thiếu Tá Quý ra để bào chữa cho anh (đó là do chính đương sự xác nhận), tại sao không kể thêm là Ngô Đình Cường và Ngô Đình Minh Khanh, có một anh ruột tên Ngô Minh Trực, tập kết năm 1954. Sau khi VC cưỡng chiếm được VNCH, năm 1977 Ngô Minh Trực làm Thứ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải  của Cộng Sản, về đặc trách các tỉnh phía Nam, trong đó có Thuận Hải. Ngày Ngô Minh Trực về Phan Thiết, được đón tiếp, còn hơn Cựu Hoàng Bảo Đại hay Cố Tổng Thống Diệm, Thiệu khi tới Phan Thiết năm nào. Trực hiện về hưu, có vợ La Gi và đã dọn nhà về Sài Gòn.

 

Sao không nói chuyện Ngô Đình Cường sau năm 1975, được VC thưởng công, lấy nhà của Đại Úy Bảy Đài tại đường Duy Tân, cấp cho Ngô Đình Cường và đương sự đã cho con trai lớn là Ngô Đình Hồng ở từ đó đến nay vẫn còn ở. Hiện Chủ nhà bị cưỡng đoạt, đang sống tại Nam CA và có mặt trong Hội TH. Bình Thuận, ngon thì hỏi đi.

 

Về việc nói Ngô Đình Cường không hề đi lính là nói láo. Ngô Đình Cường đi lính và ở trong Trung Đội Phòng Vệ Tòa Hành Chánh Tỉnh Bình Thuận của Trung Úy Bang, cho tới ngày Phan Thiết mất 19-4-1975. Trung Úy Bang hiện ở Mỹ. Việc xác nhận Ngô Đình Cường là VC nằm vùng, là do chính miệng Đại Tá Ngô Tấn Nghĩa cho biết và có nói là vì ‘Nuôi hắn‘ để bắt trọn ổ, nhưng chưa kịp thì mất nước. Ngoài ra VC Bình Thuận cũng đã xác nhận:

 

- Trong bài viết của Bùi Văn Toản (PBC 1959-1966), ‘Xin được nói lời cảm ơn tất cả‘, đăng trong Đặc san của Trường Phan Bội Châu Phan Thết, trang 100-103, do VC Bình Thuận in và phát hành năm 2002.

 

- Bài viết ‘50 năm vì sự nghiệp trồng người + Vài nét về phong trào yêu nước chống Mỹ ngụy của học sinh PBC/PT‘ đăng trong Xuân Phan Thiết 2002, trang 42-46, do VC BT phát hành.

 

Muốn biết đâu là sự thật, hãy hỏi Đại Tá Nghĩa và đọc các tài liệu trên.

 

Về thảm sát cac quân công cán cảnh Bình Thuận, sau ngày 19-4-1975, trong đó có anh em ông Lương Cảnh Phú, là do các nạn nhân hiện sống tại Mỹ tố cáo, trong số này có một Đại Uý, phục vụ tại TK.BT, nhà sát nách với nhà Cường. Người này đang sống tại Mỹ. Sở dĩ Cường làm vậy, là vì thù oán cá nhân, nên gặp lúc có cơ hội làm Trưởng toán âm bình 304 và Tổ trưởng Khu Phố thuộc Phường Đức Nghĩa, nên đã nhẫn tâm giết người vô tội, cho dù họ có là Lính VNCH.

 

Về việc hỏi MG sao biết Ngô Đình Cường là VC, tại sao lại mua hình. Câu hỏi này không cần trả lời.

 

Tóm lại, nhiệm vụ lột trần lịch sử, lôi đầu lũ Cộng Sản VN tàn ác dã mang hai dân hại nước, là nhiệm vụ chung của mọi người. Tui (MG), dù đã bị VC đang nằm vùng tại CA hăm dọa là sẽ “LÀM CHO TAN NHÀ NÁT CỬA’, nếu phá vỡ cơ sở của chúng, vẫn cứ làm, cho dù lời hăm dọa trên, có trở thành sự thật. Tóm lại bài viết ‘Chín năm kháng chiến’, viết ra mục đích lột trần lịch sử đất Bình Thuận ba trăm năm để con cháu khỏi bị lầm lạc sau này, mục đích chỉ thế thôi, không hề vu khống hay hãm hại bất cứ ai, nếu họ không làm gì.

 

Còn chuyện Ngô Đình Minh Khanh nào đó, tới Tòa Soạn VB tự xưng mình là em VC, thì đó là ý riêng của đương sự, cũng như việc Toà soạn xin lỗi ai đó, cũng là ý riêng của VB, cá nhân tui không xúc phạm tới ai.

 

Xóm Cồn

 

Quốc Hận 2006

 

MƯỜNG GIANG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.