Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến, Insulin, Kích Thích Tố Nữ

22/04/200600:00:00(Xem: 2151)

Khám Tuyến Nhiếp Hộ Tuyến Bằng Ngón Tay Thông Thường Có Cần Phải Làm Thêm Sinh Thiết Định Bệnh Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến"<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Bs Pietro Pepe cùng các đồng nghiệp tại Ospedale Cannizaro, Ý Đại Lợi, vừa xuất bản trong báo Oncology, 2006 đặt ra một câu hỏi liệu có liên hệ giữa mức PSA và sinh thiết nhiếp hộ tuyến. Đây là một trong những tường trình được giới y sĩ đọc nhiều nhất trong tháng này.


 


Trong trường hợp nhiếp hộ tuyến còn nhỏ" 0.5cm3:  nếu đàn ông có u bướu nhỏ hoặc độ Gleason cao thì không thể dựa theo đó để kết luận triệu chứng lâm sàng ung thư nhiếp hộ tuyến. Phần khác, cũng không thể dựa theo đó để tiên đoán diễn biến điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến căn cứ theo mức PSA từ từ tăng cao.


 


Nếu chỉ định bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến căn cứ theo triệu chứng lâm sàng vơí thử nghiệm truy tầm PSA thì không thấy có sự cách biệt theo khối lượng nhiếp hộ tuyến, hoặc giai đoạn bệnh lý học ung thư nhiếp hộ tuyến, hay độ ung thư Gleason. Chỉ có10-15% ung thư nhiếp định bệnh qua mức PSA xác định ung thư nhiếp hộ tuyến khi khám tử thi hay làm sinh thiết. Chỉ chừng 25-30% bệnh nhân bị ung thư nhiếp hộ tuyến có PSA khoảng từ 2.5 tới 4.0ng/ml.


 


Những bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến trong trường hợp này có triệu chứng lâm sàng ung thư rõ ràng. Kết quả thử nghiệm cho thấy nguy cơ triệu chứng lâm sàng ung thư nhiếp hộ tuyến tùy thuộc theo tuổi tác bệnh nhân và mức PSA lúc ban đầu. Kết quả cũng khuyến cáo nên có chương trình truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến dựa theo triệu chứng lâm sàng và trong những trường hợp đặc biệt cần làm sinh thiết định bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến mặc dầu mức PSA còn thấp. (Tham Khảo: Oncology, 70: 81, 2006).


 


(Chú thích: Khi thử nghiệm bệnh lý học qua sinh thiết khám phá tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến thì giai đoạn nặng nhẹ Gleason được đề ra. Tế bào ung thư nhiếp hô tuyến có thể biệt hóa (differentiated), trung bình hay không phân hóa rõ ràng. Đây là cách so sánh tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến với tế bào nhiếp hộ tuyến bình thường. Tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến càng giống tế bào bình thường, càng không phát triển nhanh, và không lan rộng. Tế bào ung thư càng không giống tế bào bình thường, càng phát triển nhanh và lan rộng).


 


Cấy Được Tế Bào Sản Xuất Insulin


 


Gs Leo Behie, thuộc Trường Kỹ Sư Sinh Hóa Học Schulich, vừa sáng chế được kỹ thuật sản xuất tế bào tuyến tụy tạng sinh kích thích tố insulin. Kỹ thuật có thể điều chế thật nhiều tế bào island cells từ heo lợn. Hiện đang thực hiện tại Trung Tâm Nghiên Cứu Sản Xuất Dược Phẩm (PPRF, Pharmaceutical Production Research Facility), Đại Học Calgary, Gia Nã Đại. Các khoa học gia cũng có thể sản xuất tế bào tụy tạng (island cells) của người có khả năng sản xuất insulin. Thành công trong việc sản xuất tế bào tụy tạng island cells giúp điều trị tiểu đường loại 1 của trẻ em. Cấy tế bào tụy tạng giúp trẻ em tiểu đường loại 1 có thể sản xuất insulin, không cần chích insulin mỗi ngày.


 


Các khoa học gia đã thành công trong việc cấy tế bào island cells điều trị tiểu đường từ năm 2000. Nhưng đây là lần đầu tiên có thể sản xuất hàng loạt tế bào island cells có thể áp dụng rộng rãi điều trị tiểu đường loại 1. Hiện giờ 10% bệnh nhân cấy tế bào tụy tạng có thể tự sản xuất insulin trong vòng 5 năm sau khi giải phẫu. Nhờ sản xuất thặng dư tế bào tụy tạng nên có thể ghép thêm (booster shots) tế bào tụy tạng cho bệnh nhân, khi cần, trong việc điều trị tiểu đường loại 1. Tham Khảo: Canadian Diabetes Association Conference, March 16, 2006


 


 Ảnh Hưởng Kích Thích Tố Nữ Estrogen Vào Chứng Nhức Nửa Đầu


 


Nghiên cứu do Bs Jan Lewis Brandes lấy từ những tài liệu Medline từ Jan.1966 tơí Sept 1, 2005 và từ EMBASE Drugs and Pharmacy từ Jan 1991 tới Sept. 1, 2005. Tất cả gồm 643 bài viết. Phân tích xác suất cho thấy kích thích tố nữ Estrogen ảnh hưởng đàn bà nhiều hơn gấp 3 lần đàn ông, thay đổi theo thời kỳ kinh nguyệt.


 


Nhức nửa đầu trong lúc kinh nguyệt thường  khó chữa, có những triệu chứng báo hiệu trước, lâu hơn, làm bệnh nhân mất khả năng làm việc nhiều hơn, so vơí lúc nhức nửa đầu vào những thơì gian khác trong tháng. Nghiên cứu cơ nguyên bệnh lý nhức nửa đầu cho thấy estrogen kích thích điều tiết nitric oxide ảnh hưởng trực tiếp tơí hệ thống mạch máu của cơ thể, nhất là trong giai đoạn kinh nguyệt hoàng thể (lutease), ở thời điểm 5-HT (serotonin) giảm thấp nhất. Nhiều thử nghiệm cho thấy có liên hệ giữa estrogen và tổng hợp serotonin.  Tuy nhiên chưa có chứng cớ rõ rệt vai trò của estrogen trong việc phòng ngừa nhức nửa đầu liên hệ kinh nguyệt. Thuốc kìm hãm thụ thể serotonin như triptans có thể chữa và ngừa(") nhức nửa đầu. Tham Khảo: JAMA, 295: (April 19), 1824, 2006.


 


Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại (714) 547-3915

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.