Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến, Insulin, Kích Thích Tố Nữ

22/04/200600:00:00(Xem: 1729)

Khám Tuyến Nhiếp Hộ Tuyến Bằng Ngón Tay Thông Thường Có Cần Phải Làm Thêm Sinh Thiết Định Bệnh Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến"<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Bs Pietro Pepe cùng các đồng nghiệp tại Ospedale Cannizaro, Ý Đại Lợi, vừa xuất bản trong báo Oncology, 2006 đặt ra một câu hỏi liệu có liên hệ giữa mức PSA và sinh thiết nhiếp hộ tuyến. Đây là một trong những tường trình được giới y sĩ đọc nhiều nhất trong tháng này.


 


Trong trường hợp nhiếp hộ tuyến còn nhỏ" 0.5cm3:  nếu đàn ông có u bướu nhỏ hoặc độ Gleason cao thì không thể dựa theo đó để kết luận triệu chứng lâm sàng ung thư nhiếp hộ tuyến. Phần khác, cũng không thể dựa theo đó để tiên đoán diễn biến điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến căn cứ theo mức PSA từ từ tăng cao.


 


Nếu chỉ định bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến căn cứ theo triệu chứng lâm sàng vơí thử nghiệm truy tầm PSA thì không thấy có sự cách biệt theo khối lượng nhiếp hộ tuyến, hoặc giai đoạn bệnh lý học ung thư nhiếp hộ tuyến, hay độ ung thư Gleason. Chỉ có10-15% ung thư nhiếp định bệnh qua mức PSA xác định ung thư nhiếp hộ tuyến khi khám tử thi hay làm sinh thiết. Chỉ chừng 25-30% bệnh nhân bị ung thư nhiếp hộ tuyến có PSA khoảng từ 2.5 tới 4.0ng/ml.


 


Những bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến trong trường hợp này có triệu chứng lâm sàng ung thư rõ ràng. Kết quả thử nghiệm cho thấy nguy cơ triệu chứng lâm sàng ung thư nhiếp hộ tuyến tùy thuộc theo tuổi tác bệnh nhân và mức PSA lúc ban đầu. Kết quả cũng khuyến cáo nên có chương trình truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến dựa theo triệu chứng lâm sàng và trong những trường hợp đặc biệt cần làm sinh thiết định bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến mặc dầu mức PSA còn thấp. (Tham Khảo: Oncology, 70: 81, 2006).


 


(Chú thích: Khi thử nghiệm bệnh lý học qua sinh thiết khám phá tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến thì giai đoạn nặng nhẹ Gleason được đề ra. Tế bào ung thư nhiếp hô tuyến có thể biệt hóa (differentiated), trung bình hay không phân hóa rõ ràng. Đây là cách so sánh tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến với tế bào nhiếp hộ tuyến bình thường. Tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến càng giống tế bào bình thường, càng không phát triển nhanh, và không lan rộng. Tế bào ung thư càng không giống tế bào bình thường, càng phát triển nhanh và lan rộng).


 


Cấy Được Tế Bào Sản Xuất Insulin


 


Gs Leo Behie, thuộc Trường Kỹ Sư Sinh Hóa Học Schulich, vừa sáng chế được kỹ thuật sản xuất tế bào tuyến tụy tạng sinh kích thích tố insulin. Kỹ thuật có thể điều chế thật nhiều tế bào island cells từ heo lợn. Hiện đang thực hiện tại Trung Tâm Nghiên Cứu Sản Xuất Dược Phẩm (PPRF, Pharmaceutical Production Research Facility), Đại Học Calgary, Gia Nã Đại. Các khoa học gia cũng có thể sản xuất tế bào tụy tạng (island cells) của người có khả năng sản xuất insulin. Thành công trong việc sản xuất tế bào tụy tạng island cells giúp điều trị tiểu đường loại 1 của trẻ em. Cấy tế bào tụy tạng giúp trẻ em tiểu đường loại 1 có thể sản xuất insulin, không cần chích insulin mỗi ngày.


 


Các khoa học gia đã thành công trong việc cấy tế bào island cells điều trị tiểu đường từ năm 2000. Nhưng đây là lần đầu tiên có thể sản xuất hàng loạt tế bào island cells có thể áp dụng rộng rãi điều trị tiểu đường loại 1. Hiện giờ 10% bệnh nhân cấy tế bào tụy tạng có thể tự sản xuất insulin trong vòng 5 năm sau khi giải phẫu. Nhờ sản xuất thặng dư tế bào tụy tạng nên có thể ghép thêm (booster shots) tế bào tụy tạng cho bệnh nhân, khi cần, trong việc điều trị tiểu đường loại 1. Tham Khảo: Canadian Diabetes Association Conference, March 16, 2006


 


 Ảnh Hưởng Kích Thích Tố Nữ Estrogen Vào Chứng Nhức Nửa Đầu


 


Nghiên cứu do Bs Jan Lewis Brandes lấy từ những tài liệu Medline từ Jan.1966 tơí Sept 1, 2005 và từ EMBASE Drugs and Pharmacy từ Jan 1991 tới Sept. 1, 2005. Tất cả gồm 643 bài viết. Phân tích xác suất cho thấy kích thích tố nữ Estrogen ảnh hưởng đàn bà nhiều hơn gấp 3 lần đàn ông, thay đổi theo thời kỳ kinh nguyệt.


 


Nhức nửa đầu trong lúc kinh nguyệt thường  khó chữa, có những triệu chứng báo hiệu trước, lâu hơn, làm bệnh nhân mất khả năng làm việc nhiều hơn, so vơí lúc nhức nửa đầu vào những thơì gian khác trong tháng. Nghiên cứu cơ nguyên bệnh lý nhức nửa đầu cho thấy estrogen kích thích điều tiết nitric oxide ảnh hưởng trực tiếp tơí hệ thống mạch máu của cơ thể, nhất là trong giai đoạn kinh nguyệt hoàng thể (lutease), ở thời điểm 5-HT (serotonin) giảm thấp nhất. Nhiều thử nghiệm cho thấy có liên hệ giữa estrogen và tổng hợp serotonin.  Tuy nhiên chưa có chứng cớ rõ rệt vai trò của estrogen trong việc phòng ngừa nhức nửa đầu liên hệ kinh nguyệt. Thuốc kìm hãm thụ thể serotonin như triptans có thể chữa và ngừa(") nhức nửa đầu. Tham Khảo: JAMA, 295: (April 19), 1824, 2006.


 


Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại (714) 547-3915

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,