Hôm nay,  

Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến, Insulin, Kích Thích Tố Nữ

22/04/200600:00:00(Xem: 2846)

Khám Tuyến Nhiếp Hộ Tuyến Bằng Ngón Tay Thông Thường Có Cần Phải Làm Thêm Sinh Thiết Định Bệnh Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến"<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Bs Pietro Pepe cùng các đồng nghiệp tại Ospedale Cannizaro, Ý Đại Lợi, vừa xuất bản trong báo Oncology, 2006 đặt ra một câu hỏi liệu có liên hệ giữa mức PSA và sinh thiết nhiếp hộ tuyến. Đây là một trong những tường trình được giới y sĩ đọc nhiều nhất trong tháng này.


 


Trong trường hợp nhiếp hộ tuyến còn nhỏ" 0.5cm3:  nếu đàn ông có u bướu nhỏ hoặc độ Gleason cao thì không thể dựa theo đó để kết luận triệu chứng lâm sàng ung thư nhiếp hộ tuyến. Phần khác, cũng không thể dựa theo đó để tiên đoán diễn biến điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến căn cứ theo mức PSA từ từ tăng cao.


 


Nếu chỉ định bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến căn cứ theo triệu chứng lâm sàng vơí thử nghiệm truy tầm PSA thì không thấy có sự cách biệt theo khối lượng nhiếp hộ tuyến, hoặc giai đoạn bệnh lý học ung thư nhiếp hộ tuyến, hay độ ung thư Gleason. Chỉ có10-15% ung thư nhiếp định bệnh qua mức PSA xác định ung thư nhiếp hộ tuyến khi khám tử thi hay làm sinh thiết. Chỉ chừng 25-30% bệnh nhân bị ung thư nhiếp hộ tuyến có PSA khoảng từ 2.5 tới 4.0ng/ml.


 


Những bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến trong trường hợp này có triệu chứng lâm sàng ung thư rõ ràng. Kết quả thử nghiệm cho thấy nguy cơ triệu chứng lâm sàng ung thư nhiếp hộ tuyến tùy thuộc theo tuổi tác bệnh nhân và mức PSA lúc ban đầu. Kết quả cũng khuyến cáo nên có chương trình truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến dựa theo triệu chứng lâm sàng và trong những trường hợp đặc biệt cần làm sinh thiết định bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến mặc dầu mức PSA còn thấp. (Tham Khảo: Oncology, 70: 81, 2006).


 


(Chú thích: Khi thử nghiệm bệnh lý học qua sinh thiết khám phá tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến thì giai đoạn nặng nhẹ Gleason được đề ra. Tế bào ung thư nhiếp hô tuyến có thể biệt hóa (differentiated), trung bình hay không phân hóa rõ ràng. Đây là cách so sánh tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến với tế bào nhiếp hộ tuyến bình thường. Tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến càng giống tế bào bình thường, càng không phát triển nhanh, và không lan rộng. Tế bào ung thư càng không giống tế bào bình thường, càng phát triển nhanh và lan rộng).


 


Cấy Được Tế Bào Sản Xuất Insulin


 


Gs Leo Behie, thuộc Trường Kỹ Sư Sinh Hóa Học Schulich, vừa sáng chế được kỹ thuật sản xuất tế bào tuyến tụy tạng sinh kích thích tố insulin. Kỹ thuật có thể điều chế thật nhiều tế bào island cells từ heo lợn. Hiện đang thực hiện tại Trung Tâm Nghiên Cứu Sản Xuất Dược Phẩm (PPRF, Pharmaceutical Production Research Facility), Đại Học Calgary, Gia Nã Đại. Các khoa học gia cũng có thể sản xuất tế bào tụy tạng (island cells) của người có khả năng sản xuất insulin. Thành công trong việc sản xuất tế bào tụy tạng island cells giúp điều trị tiểu đường loại 1 của trẻ em. Cấy tế bào tụy tạng giúp trẻ em tiểu đường loại 1 có thể sản xuất insulin, không cần chích insulin mỗi ngày.


 


Các khoa học gia đã thành công trong việc cấy tế bào island cells điều trị tiểu đường từ năm 2000. Nhưng đây là lần đầu tiên có thể sản xuất hàng loạt tế bào island cells có thể áp dụng rộng rãi điều trị tiểu đường loại 1. Hiện giờ 10% bệnh nhân cấy tế bào tụy tạng có thể tự sản xuất insulin trong vòng 5 năm sau khi giải phẫu. Nhờ sản xuất thặng dư tế bào tụy tạng nên có thể ghép thêm (booster shots) tế bào tụy tạng cho bệnh nhân, khi cần, trong việc điều trị tiểu đường loại 1. Tham Khảo: Canadian Diabetes Association Conference, March 16, 2006


 


 Ảnh Hưởng Kích Thích Tố Nữ Estrogen Vào Chứng Nhức Nửa Đầu


 


Nghiên cứu do Bs Jan Lewis Brandes lấy từ những tài liệu Medline từ Jan.1966 tơí Sept 1, 2005 và từ EMBASE Drugs and Pharmacy từ Jan 1991 tới Sept. 1, 2005. Tất cả gồm 643 bài viết. Phân tích xác suất cho thấy kích thích tố nữ Estrogen ảnh hưởng đàn bà nhiều hơn gấp 3 lần đàn ông, thay đổi theo thời kỳ kinh nguyệt.


 


Nhức nửa đầu trong lúc kinh nguyệt thường  khó chữa, có những triệu chứng báo hiệu trước, lâu hơn, làm bệnh nhân mất khả năng làm việc nhiều hơn, so vơí lúc nhức nửa đầu vào những thơì gian khác trong tháng. Nghiên cứu cơ nguyên bệnh lý nhức nửa đầu cho thấy estrogen kích thích điều tiết nitric oxide ảnh hưởng trực tiếp tơí hệ thống mạch máu của cơ thể, nhất là trong giai đoạn kinh nguyệt hoàng thể (lutease), ở thời điểm 5-HT (serotonin) giảm thấp nhất. Nhiều thử nghiệm cho thấy có liên hệ giữa estrogen và tổng hợp serotonin.  Tuy nhiên chưa có chứng cớ rõ rệt vai trò của estrogen trong việc phòng ngừa nhức nửa đầu liên hệ kinh nguyệt. Thuốc kìm hãm thụ thể serotonin như triptans có thể chữa và ngừa(") nhức nửa đầu. Tham Khảo: JAMA, 295: (April 19), 1824, 2006.


 


Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại (714) 547-3915

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.