Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tình Yêu

14/02/200400:00:00(Xem: 1762)
Thưa quí độc giả.
Hồi gần tết khui mấy lon nuơcù dừa hộp nấu nồi thịt kho nước dừa với trứng, lòng nhớ quê hương càng chín tới như đòn bánh tét mới vớt ra nồi, cắt ra từng khoanh từng khoanh bằng sợi chỉ để thử.
Hồi còn ở bển lúc còn thơ, đâu ai mà nấu bằng dừa hộp" mà in là cũng hổng có dừa hộp nữa. Phận sự của mình phụ tá má, mình cầm trái dừa khô, phải “bịt mắt nó”ù lại, nghĩa là phải bít mấy cái lổ trên đầu trái dừa thì đập mới nứt đều ngay chính giửa, đổ nước ra rồi cạy cơm dừa xắt mõng mõng ngào đường. Miếng dừa dẽo nhẹo, đường kéo chỉ vàng lườm. Thơm hết biết, béo hết xảy!.
Nhắc tới dừa tươi dừa khô, nghĩ tới nghề nghiệp của mình.
Trái dừa xài nguyên từ vỏ vô ruột. Tinh chất của dầu dừa làm kem dưỡng da xà bông gội đầu dầu dưỡng tóc ...
Mới đây có một hãng chuyên chế tạo xà bông tắm đã cho ký giả vô tận bếp nơi họ nấu xà bông với những trái cây bông hoa lá cành và gổ thơm.
Trên TiVi họ chiếu cho thấy trong cái nồi trung bình, đổ sẵn xà bông màu ngà ngà, vừa đổ thêm vừa quậy, nào dừa nạo trắng bong, nào xác dừa" nâu nâu vàng vàng thêm chất gì gì nữa đó và thành phần hợp chất “bí mật”. Dĩ nhiên phải bí mật, chưng ra cho thiên hạ coi hổng giử bí mật thì ai cũng chế tạo được cạnh tranh với mình sao"
Trong những cái nồi khác, nào là thành phần dưa hấu, dưa leo, trái dâu, trái bơ,...
Nghĩ trong bụng, (có ai dám làm xà bông nấu với sầu riêng hôn" Ai ăn được sầu riêng thì thơm muốn chết. Người nào không chịu được mùi sầu riêng thì thúi cũng muốn ngủm luôn! Vợ mê ăn sầu riêng, ông chồng thì kỵ, ông có thể xin lịnh Tòa bắt cô vợ phải đứng cách xa mình 100 bước! )
Có nồi nấu với vỏ quế, lá chanh lá bưởi lá giø gì nữa đó, rồi bông hồng bông vạn thọ bông lài bông dạ lý hương, bông dại một chùm đủ thứ. Mình để ý coi, à... thiếu bông sen....
Những người thợ mổi người giử một nồi cầm cây đứng quậy.
Nhìn họ làm, sao thấy giản dị quá đi. Mà mình có thể làm được hông , bà con"
Trong khi chờ đợi nồi xà bông nấu chảy ra, chủ hãng đưa ký giả qua khu khác. Có lẻ họ đem mình tránh đi để họ cho vô nồi thêm “thành phần bí mật” gì gì nữa"
Phòng bên nầy họ bày ra những lá những bông hoa và vỏ cây khô.
Chủ hãng biểu mình cầm một nhánh bông lên, bóp vụn ra rải vô cái bịt đã có đủ loại gì gì đó tùm lum rồi. Cột miệng lại, mỗi bịt bán sáu đồng. Bịt lớn mắc hơn .
Nhiều loại trà. Trà ướp sen ướp hoa lài ướp chất gì gì nữa đó... Dùng xà bông nầy đổ vô bồn nước nóng để tắm. Mỗi đêm trước khi đi ngủ cho thân thể ... uống tách trà thơm vượng tinh thần săn bắp thịt sạch lổ chân lông thơm mùi, nàng tắm xong phớt ngang qua, chàng sẽ kéo lại đưa mũi lên hít hít hít. .. Cha chả là tình!
Sau khi đi một vòng trong bếp, ra ngoài quầy bán hàng.
Chu choa ơi. Đẹp hết sức. Quả thiệt người Mỹ họ có biệt tài quảng cáo món hàng.

Trên từng dảy kệ họ bày ra, xà bông tắm đóng thành từng cục hình chử nhựt góc tròn bọc giấy bóng dán nhản hiệu.
Đủ màu sắc. Ngon thấy muốn... ăn!
Xà bông dừa màu trắng trắng trắng tinh. Chưa tắm đã thấy sạch rồi. Thơm mùi dầu dừa Bến Tre. Nhớ dầu dừa má xức lên tóc cho mình, những năm dưới mười tuổi.
Xà bông dưa hấu màu đỏ hồng hồng hồng. Nhìn như miếng dưa mới xẻ, còn nguyên hột nữa chớ. Cầm lên hửi. Y như mùi dưa hấu Hà Tiên nước ngọt chưn nước mặn ngon khỏi chổ chê.
Xà bông trái bơ, màu xanh xanh xanh lơ, rải rác đó đây những miếng bơ xắt hạt lựu.
Xà bông hoa hồng. Cái nầy mới là lạ. Những cánh hồng mỏng manh xen với vài chiếc lá, màu sắc tươi nguyên. Thật là một sự hình thành vừa đẹp vừa mỹ thuật. Thơm hết biết.
Xà bông hoa dại. Mình thích nhứt cục nầy.
Những cánh hoa lấm tấm li ti màu tím hoa sim trên Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt, màu vàng bông điên điển ven bờ sông Cần Thơ, màu trắng tinh bông bưởi Biên Hòa điểm thêm vài đọt lá xanh mạ non ruộng lúa Phú Lâm làm mình tưởng tượng đến một cánh đồng cỏ xanh tận chân trời vương lên hằng hà sa số hoa dại đó đây vờn theo gió... Ôi sao mà thơ mộng...
Phaỉ mua. Mỗi cục năm đồng rưởi.
Hãng nầy khôn quá. Bây giờ là mùa Lễ Tình Yêu rồi các bạn ơi. Đây là những món quà rất thân tình đặc biệt gói trọn tình yêu gia đình tình yêu trai gái. Cả tình bạn.
Nhưng, mình cũng nên hiểu rỏ về người mình muốn tặng để hông thôi, khi cầm gói xà bông lên, có người tự hỏi “ bộ mình... thúi lắm hả" tặng gì hổng tặng, tặng xà bông"”
Riêng phần muội, ai tặng mình món gì, thà tặng xà bông xài cho thơm tho thân thể, vừa tiện lợi, còn hơn là tặng hộp kẹo, ăn vừa lên cân vừa nóng trong mình mặt nổi mụn đầy. Ai ham đâu"
Cầm cục xà bông lên mũi mà nhớ tới cái mùi của cục xà bông thơm hiệu Royal của thời thơ ấu. Mùi thơm nồng nàn, như mùi vỏ cây trầm, còn nhớ tới bây giờ.
Ở Việt Nam khoảng thập niên 60, ai xài xà bông thơm Nam Vang nầy (nhớ in là xà bông Royal từ Nam Vang qua") là sang lắm vì rất nhiều người còn xài xà bông hiệu Cô ba, nhớ có hình cô Ba tóc bới đầu, đẹp lắm. Nét đẹp của người đàn bà Việt Nam, dịu dàng, tươi sáng.
Về sau khi Mỹ tràn qua cùng với những đồ đạc vật dụng, đủ thứ xà bông thơm, nhiều nhứt là hiệu Dial và Dove. Xà bông Dove lúc đó dùng để rửa mặt vì mắc tiền.
Nhưng mình vẫn nhớ mùi thơm của Royal.
Bây giờ, hãng xà bông đang quảng cáo nầy, hy vọng họ cũng được thành công như ý vì đã có sáng kiến pha chế làm bắt mắt người ta.
Hồi trước kỷ thuật làm xà bông là phải lọc cho thiệt kỷ cho thiệt trong, bây giờ lại khác. Làm xong rồi phải cho xác hoa lá cành trái cây nầy nọ nổi hẳn lên mặt mới chì!
Thôi thì mình cũng mua thử vài cục vừa xài vừa tặng bà con cho vui vẻ thơm tho ngày Lễ Tình Yêu năm nay.
Chúc quí bạn vui tươi hạnh phúc.
Phú Lâm 02-14-04

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.