Hôm nay,  

Ai bảo Pou giàu, Pou nghèo lắm!

13/02/202411:27:00(Xem: 1051)
putin 2

Poutine lập hồ sơ tái ứng cử Tổng thống  Liên bang Nga.  Để tránh làm mất thì giờ của cử tri phải chọn lựa người để bầu, Poutine đã cho dẹp hết những người muốn tranh cử với ông. Alexei Navalny thành lập « Hội chống tham nhũng » (FBK) để chống Poutine. Năm 2020, ông bị Poutine đầu độc bằng chất kịch độc « Novitchok » nhưng thoát chết nhờ y tế của Đức chữa khỏi. Ông vẫn ngang nhiên trở về Nga. Dĩ nhiên, vừa ra phi trường, ông liền bị Poutine bắt và nhốt trong một trại lao động. Tháng 1/2022, ông bị án tù 9 năm về tội khủng  bố. Qua năm sau, Poutine cho tăng lên 19 năm tù ở. Khi Poutine sửa soạn tái ứng cử, Alexei Navalny liền được chuyển tới nhà tù trên Bắc cực. Hiện nay, ông còn ở trên đó. Thân nhơn và luật sư của ông, từ tháng  12 vừa qua, không được tin tức về ông.
    Người chống Poutine thừ hai, cũng không kém quan trọng, là cựu Dân biểu IIia Ponomarev. Ông tuyên bố sẽ về và diễn hành tại Moscou vì ông  đang tỵ nạn tại Ba-lan. Nơi đây, ông được bảo vệ tối đa vì sợ bị ám hại như trường hợp Alexei Navalny. Ông qui tụ được một lực lượng khá đông  gồm những người ly khai và cả trong nước. Như ông tổ chức một « Quốc hội Hải ngoại » gồm 88 người gốc cựu Dân biểu, cựu Đại diện dân cử cấp Vùng, Thành phố, và sanh hoạt định kỳ với nhau. Hiện nay, họ đang chia nhau công việc soạn thảo dự án Hiến pháp, dự án luật, chuẩn bị ngày về nắm quyền thì có một bộ máy chánh quyền sẵn sàng.
    Nhưng tháng tới, chắc không có ai về tranh cử với Poutine.
    Sau cùng, tại chỗ có ông Boris Nadejdine, nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống với Poutine nhưng ông vừa báo tin cho biết hồ sơ của ông bị Ủy ban Bầu cử loại vì không hội đủ 100.000 chữ ký của cử tri ủng hộ sơ bộ. Riêng ông, ông tin tưởng sẽ thắng cử vì ông có ít nhứt 10 triệu người bỏ phiếu cho ông vì họ chán Poutine cai trị mà muốn thay đổi (theo tin AFP).
    Bầu cử vòng đầu vào ngày 15 và 17 tháng 3 tới, Poutine chắc chắn sẽ thắng  cử vẻ vang, với số phiếu đa số tuyệt đối. Theo Hiến pháp được ông sửa đổi, ông sẽ làm Tổng thống cho tới năm 2036, lúc ông 84 tuổi. Vẫn còn trẻ hơn ông Joe Biden nếu đắc cử kỳ tới.
    Gần tới ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử Trung ương của Nga vừa công bố hôm 30 tháng giêng một tài liệu kê khai tài sản của ứng cử viên chánh thức Vladimir Poutine từ hôm 29 tháng giêng 2023.
    Theo bảng kê khai tài sản của ông do chính Poutine khai thì ông có một căn chung cư 77m2, một ga-ra 18 m2 ở Saint-Pétersbourg, 2 xe GAZ M-21 sản xuất năm 1960 và năm 1965, một xe caravane cắm trại năm 1987, một xe Lada Niva năm 2009… Ngoài nhà và xe, về tiền bạc, ông có dành dụm được 54,5 triệu roubles (bằng lối 560.000 €) gởi rải rác trong mười trương mục ngân hàng ở Nga, và 230 cổ phần của ngân hàng Saint-Pétersbourg, tính ra là 280,45 roubles hay 2,88€ mỗi phần.
    Bảng kê khai tài sản của Poutine liền được báo Bỉ đăng lại nhưng những con số khác đi một chút. Như trong  vòng  6 năm sau này, Poutine có được 67,6 triệu roubles (bằng 694.421€) bao gồm tiền lương làm Tổng thống, các khoản phụ cấp, hưu trí, cổ phần và cả tiền bán đồ đạc.
    Bảng khai tài sản của ứng cử viên Tổng thống Poutine cho thấy ông là một người cai trị độc quyền suốt hơn 23 năm một nước Nga rộng mênh mông, giàu có tài nguyên như vậy, mà chỉ có chừng đó tài sản. Vậy mà nhiều người bảo Pou giàu lắm!
    Theo báo Forbes chuyên về điều tra tài sản của những người giàu có trên thế giới, thì năm 2022, Poutine là một trong những người giàu nhứt thế giới với khối tài sản không dưới 200 tỷ euros. Cũng năm 2022, một kết quả điều tra của Tổ chức ký giả chuyên môn « Organized Crime and Corruption Reporting Project » đưa ra ánh sáng mối liên hệ tài sản giữa Poutine với một tổ hợp 86 xí nghiệp offshore theo đó nhiều tên người và địa chỉ điện tử đều là ma hoặc của những người thân cận với Poutine do Ngân hàng Rossia quản lý. Khối tài sản này gồm có du thuyền, phi cơ, sân chơi ski, nhà cửa nguy nga như lâu đài 17.000m2, trương mục trong ngân hàng, tất cả ước tính lên tới 4,3 tỷ euros.
    Năm 2021, ông Alexei Navalny tố cáo Tổng thống Poutine có ngôi nhà 17.000 m2 nằm bên bờ Biển Đen, giá rẻ mạt cũng phải tới 1,5 tỷ euros. Cơ ngơi này gồm có vườn nho, phòng chơi hockey và một casino xây dựng trên một diện tích đất 39 lần lớn hơn xứ Monaco, nhưng chánh thức thì đó là tài sản của ông Arkadi Rotenberg, người thân cận của Pou cũng là tỷ phú.
    Có điều lạ là tháng 11 năm 2020, tờ báo Nga chuyên về điều tra độc lập đã khui chuyện thầm kín của Pou có một cô con gái tên Luiza Rozova với bà  Svetlana Krivonogikh, nhưng lại hoàn toàn không đá động tới tài sản của ông.
    Pou kê khai tài sản lập hồ sơ tái ứng cử Tổng thống như Ủy ban Bầu cử phổ biến, ai cũng thừa biết là không đúng sự thật. Nhưng Pou khai, ít ra Pou can đảm. Dám công khai dối mình, dối người. Bản lãnh của một kẻ độc tài tầm cỡ lớn.
 
-- Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở Mỹ ngày lễ Mẹ được quy định vào ngày chủ nhật của tuần lễ thứ hai trong tháng 5. Còn ngày lễ Cha người ta lấy ngày chủ nhật thứ ba trong tháng 6. Cả hai ngày này để vinh danh người Mẹ và người Cha. Lễ Mẹ tháng năm, lễ Cha tháng sáu. Nhân ngày lễ Cha, xin tán chuyện như vầy: Từ ngày được “quy Mã” làm thân tị nạn tôi mới biết ở xứ này có nhiều ngày lễ. Lễ lớn lễ bé đều có, tháng nào cũng có ngày lễ được ghi rõ ràng trên lịch chẳng hạn như tháng giêng có Tết dương lịch, có ngày tưởng niệm mục sư Martin Luther King. Tháng hai có Valentine’ Day, President’ Day. Tháng ba có Saint Patrick’ Day, lễ Easter. Tháng tư có Earth’ Day. Tháng năm sau Ngày Của Mẹ là lễ “Chiến Sĩ Trận Vong” (Memorial’ Day). Tháng sáu có Flag’ Day và Father’ Day.
Ông Michael Farchi, cư ngụ tại Agora Hills, California, đi du lịch Las Vegas vào tháng 12/2023. Ông trú tại khách sạn hạng xịn The Venetian thuộc khu trung tâm Las Vegas Strip. Một buổi sáng, khi thức dậy, ông thấy đau đớn tột độ. Ông tả như sau: “Tôi có cảm giác như ai đó đâm vào vùng kín của mình. Cảm giác như bị một mảnh kiếng hoặc một con dao sắc nhọn cứa trúng. Tôi bước vô nhà vệ sinh thì nhìn thấy một con bọ cạp đang đu bám trên quần lót của mình”. Ông gửi ngay bản tường trình cho khách sạn Venetian Resort Las Vegas, viết như sau: “Tôi bị một con bọ cạp cắn trúng háng và tinh hoàn”. Khách sạn Venetian thuộc loại sang, có dòng nước với những con thuyền gondola xuôi ngược như bên con kênh tại Venise, Ý. Khách sạn cho biết họ ghi nhận sự việc. Ông Farchi thuê luật sư Brian Virag để kiện. Chuyện thằng nhỏ bị tổn thương đã thành chuyện lớn. Tất cả chỉ vì cái con bọ cạp ranh mãnh
Người xưa nói: Công vi thủ, thủ vi tâm? Hình như có nghĩa là mọi sự đều bắt đầu ở cái tâm, tâm suy nghĩ rồi mới cho ra tưởng. Tâm nghĩ thế nào thì cảm nhận ra như thế. Sau nhận thức, con người mình có suy nghĩ, từ suy nghĩ đó cho ra hành động. Và như thế đó, thầy Thích Thiện Thuận muốn dậy phật tử chúng ta hiểu thế nào là tâm tạo pháp. Về vật lý, tâm gồm những tâm nhĩ, những tâm thất, những động mạch, mạch máu, mạch vành, cơ, bắp… Về tinh thần, tâm là một hiện tượng phi vật chất phi vật thể nhận biết, suy nghĩ rồi cảm ứng thông qua những tiếp xúc từ mọi giác quan. Do đó, ngài nói tâm tạo pháp.
Hôm 06/05/24, Xi, Đảng trưởng Đảng cộng sản Tàu và Chủ tịch nước, tới Pháp thăm viếng cấp nhà nước 2 ngày. Theo giới ngoại giao thì cuộc gặp gỡ có những « trao đổi rất xây dựng ». Nhưng những nhà chuyên về Á châu và đặc biệt về Tàu, lại cho rằng ông Tổng thống Macron mời Xi qua thăm viếng chỉ là cách « ngoại giao giao hảo » mà thôi.
Nước Pháp này đúng là nước con gà, con gà Gaulois, khi tôi đến thăm một người bạn đã lâu ngày không gặp nhau ở tận vùng Villiers le Pin, ngoại vi vùng 93, gọi là ngoại ô mà rất xa Paris. Vùng đất khá thanh lịch êm ả, mỗi nhà có một diện tích rất rộng, vườn trước, đất bao quanh hai bên nhà, nhất là khoảng vườn sau bao la rộng thoáng. Tuy bao la là phía sau giáp rừng có lẽ, còn hai bên nhà nọ cách nhà kia cũng phân biệt bằng một hàng rào kẽm dây thép mỏng, mắt cáo thưa, để xác định giới tuyến, nhất là giới tuyến cho các quý vị gia súc… chó, mèo, nhất là gà, gà mẹ gà con ríu rít.
Thành ngữ Pháp có câu: “Le style, c’est l’homme”, văn là người. Con người như thế nào đều thể hiện rõ qua những gì mà người đó viết ra. Do đó, đọc văn thì hiểu được người. Khi phân tích một bài văn, người ta để ý đến hai phần, một là nội dung tư tưởng, hai là hình thức thể hiện. Vấn đề tác giả nêu ra nhằm mục đích gì? Có hướng đến Chân, Thiện, Mỹ không? Có xây dựng những giá trị phổ quát, lâu dài hay chỉ để đả phá, phục vụ cho ý đồ riêng tư, nhỏ nhen trước mắt? Nhận định dựa trên nguyên tắc được công nhận, dữ kiện có thật hay chủ quan, mơ hồ hoặc quá khích nhằm quy chụp, phủ nhận chân lý, bóp méo sự thật?
MyVan Entertainment & Travel Hân hạnh giới thiệu Chuyến Du Lịch Hawaii mùa hè 2024. Đồng hành cùng ca sĩ Mai Thiên Vân và Jimmy từ 23 tháng 7 đến 28 tháng 7, 2024. Hành trình tham quan những địa danh nổi tiếng tại Hawaii - Honolulu - Plynesian - Cultural Center - North Shore. Những đặc sản của miền Nhiệt Đới. Thưởng thức trái cây tươi ngon. Ở Resort 4 sao và những bất ngờ thú vị đang chờ đón quý vị. Mọi chi tiết ghi danh xin vui lòng liên lạc: Jimmy: 801-916-2745 Hoặc Nga: 714-261-7888.
Vào thời chưa có internet, sách báo online…, tức chỉ có sách báo in, sách báo giấy thì đối với trẻ em - tức thiếu niên nhi đồng, dù đã biết đọc tiếng Việt hay chưa thì truyện tranh (hay tranh truyện) thường là loại sách, báo ưa thích của đa số các cháu...
Từ rất lâu rồi, năm 2001, trong một mùa nghỉ hè, phái đoàn du khách Việt Nam chúng tôi từ Úc đi hành hương về quê. Đã lâu bọn họ muốn về bản quán ở cực Nam để được chiêm ngưỡng cảnh hùng vĩ tự nhiên của một mảnh non sông...
Bạn bè lứa tuổi tôi tới nay đều đã vượt qua mức tám chịch. Những Cung Tích Biền, Phạm Phú Minh, Thành Tôn ở Cali. Những Trang Châu, Luân Hoán, Hoàng Xuân Sơn, Võ Kỳ Điền ở sát cạnh tôi. Vậy mà bảo là già nhất định không chịu. Chắc phải nói sống dai. Ngay từ năm 1797, Bác sĩ người Đức Huseland đã cho công bố bản phúc trình “The Art of Prolonging Life” (Nghệ Thuật Kéo Dài Tuổi Thọ), trong đó ông kết luận: “Tuổi thọ con người có thể được kéo dài gấp đôi so với giới hạn hiện nay mà không khiến các hoạt động hay sự hữu ích của chúng ta bị ảnh hưởng”. Bác sĩ James Vaupel của Viện Nghiên Cứu Dân Số Max Planck (Max Planck Institute for Demographic Research) ở Rostok, Đức, đã viết trong một bài nghiên cứu: “Tuổi thọ của con người tăng thêm 2 năm rưỡi mỗi thập niên. Nghĩa là 25 tuổi cho mỗi thế kỷ”. Ông tiên đoán số người trăm tuổi trở lên trên thế giới sẽ tăng 10 lần trong thời gian từ 2010 đến 2050.