Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Tiểu Bang Úc Nsw Đòi Tự Do Tôn Giáo Tại Vn

27/06/200100:00:00(Xem: 3969)
VietCatholic News. (26/6/2001) Sáng thứ năm ngày 21 tháng 6 năm 2001, Cộng Đồng Người Việt Tự Do cùng với Quý Vị Lãnh Đạo Tinh Thần các Tôn Giáo và rất nhiều quý Đồng Hương Việt Nam đã đến Tòa Nhà Hạ Nghị Viện của Tiểu Bang NSW nằm trên đường Macquarie St Sydney, để tham dự cuộc thảo luận của Hạ Nghị Viện Tiểu Bang NSW về Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam. Được biết, cuộc thảo luận này do Bà Dân Biểu Reba Meagher thuộc vùng Cabramatta đề nghị.

Cùng với quý vị Lãnh Đạo Tinh Thần các Tôn Giáo bạn, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tham gia tích cực với một phái đoàn hùng hậu dưới sự hướng dẫn của Linh Mục Paul Chu Văn Chi và Ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Thanh. Phái Đoàn Cộng Đồng Công Giáo hòa nhập với các Tôn Giáo bạn và Cộng Đồng Người Việt Tự Do đã đến Tòa Nhà Quốc Hội từ sáng sớm vào lúc 9.30.

Sau khi ngồi vào ghế được hướng dẫn, và lắng nghe những trình bày về một số vấn đề của Tiểu Bang NSW, khoảng 10.45 am, bà Dân Biểu Reba Meagher đứng trước quý vị Dân Biểu và Cử Tọa Việt Nam chật kín trên các ghế ngồi. Bà Dân Biểu Reba Meagher trình bày một cách lưu loát và đưa ra đầy đủ những chi tiết về sự kiện thiếu Nhân Qyyền và nhất là không có Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam. Bà đưa ra những bằng chứng cụ thể về sự bắt bớ và đàn áp các Tôn Giáo Tại Việt Nam như sự kiện Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam bắt Linh Mục Nguyễn Văn Lý, việc Hòa Thượng Thích Huyền Quang bị quản thúc và Hòa Thượng Thích Quảng Độ bị ngược đãi, Cụ Lê quang Liêm của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo cũng bị ngược đãi, và các Tôn Giáo khác cùng chịu chung một số phận bị hạn chế và cưỡng bức. Nói cách khác, tại Việt Nam không có Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo. Với những chứng minh cụ thể và hùng hồn, Bà Dân Biểu Reba Meagher đã nêu lên sự kiện không có Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam, và Bà yêu cầu Chính Quyền Australia can thiệp cho vấn đề Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam.

Cuộc thảo luận diễn ra sôi nổi. Nhiều Dân Biểu cũng đưa ra những bằng chứng cụ thể về vi phạm Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam. Sau cùng, toàn thể Hạ Viện Tiểu Bang NSW đồng ý chấp thuận can thiệp và đấu tranh cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam. Sau cuộc thảo luận này, Cộng Đồng Người Việt Tự Do và quý vị Lãnh Đạo Tinh Thần các Tôn Giáo và đồng bào Việt Nam đã ra sân phía sau Speaker’s Garden để cám ơn bà Dân Biểu Reba Meagher, ông Speaker của Hạ Nghị Viện NSW, người hướng dẫn cuộc thảo luận về Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi cũng đã gặp gỡ riêng Bà Dân Biểu và đưa ra những yêu cầu tranh đầu cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam, và đặc biệt, Linh Mục xin Chính Quyền Úc Đại Lợi can thiệp vào sự kiện Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bắt tại Việt Nam.

Buổi thảo luận này hết sức quan trọng, theo ông Speaker của Hạ Nghị Viện cũng như Bà Dân Biểu Reba Meagher, vì đây là lần đầu tiên một vấn đề liên quan đến Việt Nam được thảo luận trong Hạ Nghị Viện của Tiểu Bang NSW và đạt được thành công ngoài dự tính của mọi người.

Trong mạn đàm sau sự thành công của cuộc thảo luận, Cộng Đồng Người Việt Tự Do đã chụp chung những tấm hình lưu niệm với một số quý vị Dân Biểu và với Bà dân Biểu Reba Meagher. Riêng Phái Đoàn của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam cũng chụp chung với Bà Dân Biểu để kỷ niệm và cám ơn Hạ Nghị Viện Tiểu Bang NSW đã quan tâm và đứng về phía Cộng Đồng để tranh đấu cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.