EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cam Ranh Tặng Cho Mỹ

27/06/200100:00:00(Xem: 4876)
CS Hà nội thường lập đi lập lại từ ngữ sáo mòn hai bên đều có lợi trong giao dịch. Nhưng trong vụ Cam Ranh nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà nội nói vậy chớ không phải vậy, còn tệ hơn vậy nữa. Mỹ sẽ mua Cam Ranh khỏi trả tiền nhờ Trung Cộng xâm chiếm Quần đảo Trường sa, Hoàng sa và nhờ Mỹ ký Thương ước với CS Hà nội.

Về hàng hải Trung Cộng không cần Cam Ranh. Việc tiếp tế cho thương thuyền hay chiến thuyền Trung Cộng đã có Đảo Hải Nam vừa gần lãnh thổ, vừa an toàn hơn là sử dụng Cam Ranh vừa tốn kém vừa rắc rối ngoại giao với Nga, Mỹ, và VNCS. Về quân sự, Quần đảo Hoàng sa và Trường sa, Trung quốc cần hơn cần Cam ranh. Chiếm và xây được một số căn cứ hải quân ở một số đảo trọng yếu chiến lược trên Quần đảo, Trung Cộng đạt bốn điều lợi. Theo dõi sát và dễ đường hàng hải đi Aán độ Dương và Nam Thái Bình Dương. Aùn ngữ được Cảng Cam Ranh là gián tiếp hạ giá căn cứ hải quân thuận lợi thiên nhiên và chiến lược này của CS Hà nội. Giữ vững an ninh và thông suốt hải trình với các nước rất nhiều Hoa kiều sinh cơ, lập nghiệp như Mã lai, Singapore, Nam Dương và Uùc.

Về ngoại giao chiếm giữ Quần đảo Trường sa, Hoàng sa, Trung Cộng ít bị phản ứng và răc rối quốc tế. Nga, Mỹ, Nhựt không có quyền lợi thiết thực nào để phản kháng mạnh trừ những lời khuyến cáo vị tình các nước đang tranh chấp chủ quyền trên Quần đảo. VNCS là nước mất đất nhiều nhứt nhưng lại là nước ít tư cách phản đối nhứt vì chính Cựu Thủ Tướng Phạm văn Đồng đã công khai thừa nhận chủ quyền của Trung Cộng khi nước này đánh chiếm một số đảo của VN Cộng hoà trước khi Chiến tranh VN chấm dứt.Trung Cộng cho đến bây giờ đã thành công một phần lớn mưu lược bành trướng thế lực và đất đai trên Quần đảo.

Cái được của Trung Cộng là cái mất của CS Hà nội. Mất đất đã đau. Mất giá và mất thế lại đau đớn và tàn hại hơn nhiều. Cam Ranh thực sự mất giá vì Trung Cộng. Trừ Mỹ ra, các cường quốc có lợi gì để dính vào Biển Đông sắp dậy sóng, để mất lòngTrung Cộng, một siêu cường. Nga, tránh rắc rối với Trung Cộng, đã công khai tuyên bố không cần thiết nữa, sẽ rút khỏi Cam Ranh năm 2004. Mỹ tỏ ra không thiết tha trở lại căn cứ Hải quân đã từng do chính Mỹ đổ tiền của ra hiện đại hoá và sữ dụng suốt bề dài cuộc Chiến tranh VN. Trong kế hoạch phát triễn căn cứ Hải quân, Bộ Hải Quân Mỹ có nhắc đến Cam Ranh, nhưng thuộc loại ưu tiên thứ yếu sau Guam và Singapore xa. Còn Trung quốc mạnh dạn nói chẳng cần Cam Ranh. Rõ ràng Cam Ranh đã bị phá giá.

Gỡ gạt, Thủ Tướng Phan văn Khải phải tuyên bố tại Nhựt sẽ biến Cam Ranh thành hải cảng cho tàu thuyền nhiều nước, chớ không để một cường quốc nào mướn và độc quyền sử dụng. Lời tuyên bố ấy bề ngoài đậm tình tự dân tộc, tỏ thái độ rất cỡi mở. Nhưng chánh trị cần nhưng tính toán lạnh lùng duy lý. Chân lý là CS Hà nội không thể lấy Cam Ranh để treo giá kinh tế,, chánh trị hay quân sự nữa.

Không biết vô tình hay cố ý - cố ý có lẽ nhiều hợp lý hơn vì chánh trị cấp cao là cả một mưu tính của nhiều người - Trung Cộng đã tao điều kiện cho Mỹ được Cam Ranh mà không tốn một xu teng qua Con Đường Thương Ước giữa Washington, DC., và Hà nội. Muốn hay không Thương Ước sẽ được Quốc Hội hai nước phê chuẩn. Có thể có điều kiện hay không có điều kiện đính kèm. Hai bên đều có lợi. Nhưng vấn đề là lợi ít hay lợi nhiều và bên nào lợi hơn. Giao thương giữa nước kinh tế mạnh nhứt thế giới và một nước nghèo nhứt thế giới, nếu có bình đẳng chỉ là bình đẳng biểu kiến thôi. CS Hà nội mở rộng cảng Cam Ranh cho mọi nước có nghĩa là mở cho Mỹ nhiều nhứt vì Mỹ là nước đang chiếm thế hải thượng trên thế giới hiện giới và thế thượng phong kinh tế nhờ Thương ước song phương với Hà nội..

Trễ nhứt đầu năm 2002, Thương Ước sẽ thực hiện (hiệp định này thuộc loại hiệu lực tức thời). Chuyên chở hành hoá bằng đường biển giữa hai nước sẽ tăng. Cảng Cam Ranh sẽ là Cảng hàng hoá Mỹ đi vào Miền Trung Việt, nước Lào và Miên. Cảng Cam Ranh có nhiều khả năng là nơi tàu chiến Mỹ xin cập bến "khẩn trương". Với thế mạnh kinh tế của Mỹ đối với VNCS, lời yêu cầu cho chiến thuyền cặp bến khẩn trương là một yêu cầu nhẹ ngoại giao mà nặng ép buộc của người giàu đối với kẻ nghèo. Khẩn trương hay không chỉ Mỹ biết. Chả lẽ xuống chiến thuyền khám xét. Vã lại tàu Mỹ vào thu được nhiều thứ bằng đô la, tăng "thu nhập". Công, tư lưỡng lợi với cái nhìn nhiễm máu tham của CS Hà nội.

Trong Chiến tranh VN, Mỹ chi hàng triệu triệu đô la đểø được trực tiếp sữ dụng, hiện đại hoá, bảo trì, tu bỗ Vịnh và Quân Cảng Cam Ranh. Gián tiếp chi cho VNCH để được quyền sữ dụng chắc phải cao hơn nhiều. Đơn vị chắc phải tính bằng hàng trăm triệu đô la vì vấn đề nhương đất là một vấn đề dân tộc tế nhị và nhậy cảm. Tướng Khánh Chủ tịch Hội đồng Tướng lãnh bị hạ bệ, Tướng Kỳ, Chủ tịch Uûy Ban Hành Pháp Trung Ương, cả hai vị đều bị biểu tình chống đối vì có tin đồn - chỉ là tin đồn thôi - hai Tướng này ký nhượng Vịnh Cam Ranh cho Mỹ 99 năm. Sau đó mới biết là nghi oan cho hai vị này.

Một phần tư thế kỷ sau ngày rút khỏi VN, Mỹ trở lại VN. Lần đầu Mỹ đến Vịnh Cam Ranh, Mỹ tốn hàng triệu đô la cho VNCH. Lần thứ hai, Mỹ đến Vịnh Cam Ranh, Mỹ khỏi trả một xu nhỏ cho CS. Nỗi buồn nhược tiểu, niềm tủi da vàng, mối căm hờn nhà cầm quyền CS buôn dân bán nước bổng dâng lên, nghẹn lời người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ở Hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường