Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nối Lớn Vòng Tay Của Hy Vọng

27/06/200300:00:00(Xem: 1545)
wk_06272003_1
San Francisco Gay Pride 2003

...tỷ lệ người đồng tính luyến ái là 2.8% và dựïa trên bản báo cáo của Cencus 2000, 1.1 triệu người Việt đang định cư tại Hoa Kỳ. Vậy, phải chăng có 38,000 người Việt đồng tính tại Hoa Kỳ"

Vào ngày 28 tháng 6 năm 1970, khoảng 30 người đàn ông đồng tình luyến ái thản nhiên đi bộ xuống đường Polk tại SF để biểu lộ lòng tự hào của họ. Tuy nhỏ, tuy đơn sơ nhưng họ đã làm nên lịch sử và thiết lập Lễ Hội Gay Pride lần thứ nhất. Thoát đó mà đã 33 năm và thành phố San Francisco năm nay sẽ là nơi hội tụ của hơn 200,000 người có cùng một chí hướng: hy vọng cho một ngày mai tốt đẹp hơn.

Tháng Sáu "Hành Hương"
Vào cuối thập niên 60, tuy là thời của những cô cậu hippy, thời của những tư tưởng phóng khoáng nhưng giới đồng tính luyến ái vẫn bị đàn áp. Vào ngày 27 tháng 6 năm 1969, cảnh sát New York bố ráp quán bar Stonewall Inn, nơi dân đồng tính thường hội họp. Thời đó dân gay vẫn phải chịu sự bất công này, nhưng tối hôm đó bạo động bùng nổ quanh khu Stonewall Inn. Thoạt đầu họ ném tiền cắc, giấy sau dùng chai bia, thùng rác. Cảnh sát bố ráp lại. Sáng hôm ấy cuộc bạo động chấm dứt và đi vào trang lịch sử được gọi là "Stonewall Riots". Biến cố này đã lót đường cho cuộc tranh đấu quyền lợi cho người đồng tính. Từ đó, giới đồng tính lấy tháng 6 để tưởng nhớ, để nhắc nhở nhau, để nhắc nhở xã hội rằng họ cũng là con người.

Harvey Milk: Anh Hùng của Dân Gay
Sinh trưởng tại Long Island, New York, Harvey Milk đến lập nghiệp tại khu Castro, San Francisco với một tiệm bán máy hình. Với lý tưởng làm người lãnh đạo, ông Harvey Milk thắng cử chức Quản Lý Thành Phố vào năm 1977. Ông Harvey đã tranh đấu cho quyền lợi cho người cao niên, cho người làm công cũng như người đồng tính luyến ái. Là người đồng tính công khai, Ông Harvey Milk nhận nhiều lá thư hăm dọa.

Không may thay, vào ngày 27 tháng 11 năm 1978, người đã từng làm Quản Lý cho Thành Phố SF là ông Dan White đã cầm súng xông vào tòa thị chính bắn chết Thị Trưởng Thành Phố George Moscone và ông Harvey Milk. Oái ăm thay, khi ra tòa, kẻ giết người Dan White chỉ bị 7 năm tù vì luật sư của ông Dan White biện hộ rằng Dan White đã ăn quá nhiều bánh ngọt Twinkie và những chất trong bánh này tạo ra sự điên khùng bất chợt (từ đó có từ "Twinkie Defense" trong sách luật). Sau khi bản án được tuyên bố, cả ngàn người tụ họp về khu Castro để biểu tình. Cảnh sát đàn áp lại và sự kiện này được gọi là "The White Night Riots".

Cuộc tranh đấu của ông Harvey tuy ngắn ngủi nhưng di sản của ông để lại luôn là ngọn hải đăng cháy sáng. Trong một bài diễn văn, ông đã phát biểu, "Khi những người đồng tình luyến ái trẻ cho thế giới biết họ là người đồng tính… Điều duy nhất họ mong muốn là hy vọng. Hy vọng cho một ngày mai tươi sáng hơn. Hy vọng cho một thế giới tốt đẹp hơn. Hy vọng cho một nơi mà họ có thể dừng chân khi gia đình họ ruồng bỏ…"


Và để vinh danh tên tuổi của Ông Harvey, Lễ Hội Gay Parade tại San Francisco năm 2003 được đặt tên "Nối Lớn Vòng Tay Hy Vọng."

Và Cuộc Vui Chơi Bắt Đầu
Cuộc diễn hành của dân gay tại San Francisco được coi là lễ hội gay lớn nhất trên toàn cầu. Hơn 500 cờ cầu vòng được treo tại đường Market. Tối thứ Sáu và Thứ Bảy các quán rượu, quán nhảy đều chật ních và không thể nào chen vào được. Hầu hết các "chàng" hay "nàng" sẽ "xuống đường" từ tối đến sáng. Cuộc diền hành sẽ bắt đầu từ 10 giờ sáng với 500 chiếc xe gắn máy. Sau đó những gì lạ mắt nhất trên đời sẽ xuất hiện, cảnh tượng được xem như "bức tranh đáng giá ngàn vàng".

Lịch Trình của Gay Parade SF 2003
Thứ Bảy: "Đứng Dậy Chống Tội Ác" do hội Community United Against Violence sẽ chánh thức bắt đầu sự kiện. Nhiều cuộc mạn đàm về quyền lợi cho người đồng tình luyến ái cũng được diễn ra. Sân khấu chánh có sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ nhạc Jazz and Blue như Jacqui Taylor, Paula West, Veronica Klaus và Spenser Day.
Chủ Nhật: Cuộc diễn hành bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày 29 tại góc đường Market và Beale Street. Đặc biệt nhất là có sự xuất hiện của cây cờ Cầu Vòng dài ¼ dặm và Hội Hợp Ca Đồng Tính Nam của San Francisco. Ngoài ra có sự xuất hiện của danh ca Jennifer Holiday, Jimmy Somerville, Joan Baez…

Cờ Cầu Vòng (Rainbow Flag)
Là biểu tượng của dân Gay, Cờ Cầu Vòng được xuất hiện vào năm 1978 do họa sĩ Gilbert Baker thiết kế. Nguyên thủy cờ cầu vòng có 8 màu biểu tượng cho màu hồng chói biểu tưởng cho những cơ cấu của cộng đồng: màu hồng đỏ chói biểu tượng cho tính dục, đỏ cho sinh mạng con người, cam cho khả năng hồi sinh, vàng cho mặt trời, xanh cho thiên nhiên, xanh lãm thúy cho nghệ thuật, màu chàm cho sự hòa hợp, và tím cho tinh thần. Chiếc cờ Cầu Vòng được đem ra để sản xuất hàng loạt cho cuộc diễn hành năm 1979 nhưng thời đó màu hồng không được thịnh hành nên màu hồng và xanh lãm thúy được lấy ra. Màu chàm được thấy thế bằng màu xanh đậm. Từ đó chiếc cờ cầu vòng được truyền bá khắp nơi trong cộng đồng.

Bao Nhiêu Người Việt Là "gay""
Theo Bản Phúc Trình của National Health and Social Life năm 1992, tỷ lệ người đồng tính luyến ái là 2.8% và dựïa trên bản báo cáo của Cencus 2000, 1.1 triệu người Việt đang định cư tại Hoa Kỳ. Vậy, phải chăng có 38,000 người Việt đồng tính tại Hoa Kỳ" Thật ra không ai biết được chính xác con số này. Một điều nhóm lên hy vọng cho cuộc tranh đấu của dân Gay mới đây là quyết định mới nhất của chính quyền Gia Nã Đại vừa qua cho phép dân đồng tình luyến ái chính thức làm đám cưới. Chắc chắn rằng cuộc diễn hành năm nay sẽ sôi nổi, vui nhộn đầy hơn mọi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.