Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ái Hữu Trà Vinh Sẽ Họp Xuân Ra Đặc San Chủ Đề Về Nguồn

19/01/200600:00:00(Xem: 4867)
Westminster (VB) . - Qui tụ được một danh sách ngót 600 gia đình đồng hương sống rải rác khắp nơi trên thế giới, Hội ái hữu Trà Vinh mùa Tết năm nay sẽ hội ngộ tại Little Saigon vào ngày mùng 8 tháng giêng Âm Lịch, đồng thời phát hành cuốn ĐẶC SAN TRÀ VINH số 6.

Đây là một tuyển tập dày 200 trang khổ lớn với 47 sáng tác mới gồm thơ, văn, chuyện phiếm, hồi ký, sưu khảo lịch sử, văn học dân gian,..v.v..Hầu hết đều được viết với nội dung thật hấp dẫn: sưu tầm khảo cứu thì giá trị và công phu, còn văn thơ bút ký thì đượm tình cảm nồng nàn. Tất cả bài vở đều xoay quanh chủ đề "Trở Về Cội Nguồn", đúng như lời giới thiệu của ông Hội trưởng Trà Vinh trong Lá Thư Chúc Xuân: Giáo sư Văn Tường. (Giáo sư Tường vốn là người sinh hoạt đắc lực trong các lớp Việt ngữ Quận Cam, và cũng là người chủ tiệm sách Văn Bút tọa lạc trên đường Bolsa, ngay phía trái cổng vào khu Phước Lộc Thọ).

..."Nắng pha vàng bóng bên trời

Hương cau theo gió thêm lời đẫy đưa,

Thương nhau chung uống bát dừa

Xẻ đôi hai mảnh miếng dưa đỏ lòng."

Bốn câu kết thúc bài thơ Về Vĩnh Bình của TÂM HOÀI vừa đọc, là một trong những đường nét ký họa văn học về quê nhà Trà Vinh đượm tình tự dân tộc, xuất hiện trong cuốn đặc san số 6 mùa Xuân 2006 của hội đồng hương này. Cau, dừa, dưa hấu, trái sabôchê, bưởi Càn Long, gạo nàng thơm,...hay Biển Ba Động, Ao Bà Om, Nem Vũng Liêm, Rượu Xuân Thạnh,... đã được người Trà Vinh nhớ hoài khi sống tha phương. Nỗi nhớ này được một tác giả Trà Vinh khác, ông Hai Quẹo mô tả trong bài Bỏ Lại Sau Lưng:

Bỏ lại sau lưng quê nhà hóa lạ,

Ra xứ người nhận đất lạ làm quen,

...

Bỏ lại sau lưng mông mênh trời đất

Đất nước còn, sao lại mất quê hương !

...

Bỏ lại sau lưng tấm lòng của Mẹ

Tuổi cuối đời còn nhỏ lệ trông con...

Người xa quê không chỉ nhớ cảnh, nhớ đặc sản tép mòng, cá lóc, mắm rươi, nhớ Mẹ già, nhớ người tình quê, kỷ niệm học trò ( qua các bài thơ truyện của Nguyễn văn Nhựt, Hai Quẹo,Trăng Vàng Thu, TRương thái Hòa, Chu tiểu Trà, Huỳnh bá Nhẫn, Trần Sinh, Tú Hòn, Đan Phụng, Lục tầm Xuân, Marie Theresa X.Nguyễn, Tú Rệu, Chân Thân NVT, Hoài huyền Giang, Bạc Tuyết Lan Trinh,.v.v.), mà còn nhớ cả các buổi giảng Phật Pháp của Thầy Giác Đức trước Đài Chiến Sĩ thành phố (bài của Ly Niểng). Có tới hai bài hồi ký (của Lâm Thanh và Lucky Niêng) rất đa cảm nhớ về Thầy giáo Hợi, một thầy giáo nhiều nghệ sĩ tính, để lại nhiều ấn tượng đẹp với bao kỷ niệm bùi ngùi trong lòng học sinh, dù cho các lớp học trò đó nay đã thành luống tuổi! rồi bài Giấc Nam Kha của Trúc Thanh An nhớ tiếng sáo trên đảo tỵ nạn, cùng những truyện ngắn có giá trị về văn học cùa Võ Vĩnh Kim, Phạm chinh Đông, Tường Lam, Nguyễn văn Luận Nhiều bài ký sự hấp dẫn về Trung Quốc, Canada, về Vĩnh Bình của Nguyễn văn Nhựt, Huỳnh công Ân, Nguyễn văn Thành, Diệp Hồng Phương, Gs Lâm văn Bé,..v.v., mà qua đó, người ta đọc lại Phong Kiều Dạ Bạc của Trương Kế đời Đường thấm thía nỗi quạnh hiu:

Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn Tự

Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền

hay nhớ câu ca dao:

Chiều chiều ông Lữ đi cày,

Trâu tha gãy ách, ngồi bờ khoanh tay !

Đặc san số 6 Trà Vinh mang chủ đề Trở Về Cội Nguồn, đã thể hiện ngay từ trang bìa: hình đền thờ quan Bố chánh Trần trung Tiên. Đền ông quan đầu tỉnh Vĩnh Long (bao gồm Trà Vinh thời ấy) này rất linh thiêng Ngài từng được vua Khải Định ban chiếu sắc phong làm Thành Hoàng xã Hiếu Tư (bài Lịch sử hình thành đất nam kỳ lục tỉnh và Trà Vinh, do Vĩnh Trường sưu tập từ nhiều nguồn tài liệu). Đọc đặc san với vài sưu khảo của Huỳnh văn Lang về thủ khoa Bùi hữu Nghĩa (người Cần Thơ, làm tri huyện Trà Vinh) để biết tài hay chữ và trong sạch của vị thủ khoa kỳ thi hương năm 1835 này, để biết vua Gia Long từng đặt chân tới Láng Thé (Trà Vinh) để trốn quân nhà Tây Sơn truy nã, để cùng khóc với thủ khoa Nghĩa khi hay tin vợ mất , do bởi bà lặn lội ngược xuôi về kinh đô Huế minh oan cho chồng (lúc đó Thủ khoa Bùi hữu Nghĩa bị đi trấn thủ lưu đồn ở Châu Đốc). Bài tế mộ vợ của ông Thủ khoa rất thống thiết:

"Nơi kinh quốc mấy hồi trống gióng,

Biện bạch này, oan nọ ức, đấng hiền lương mắt thấy thảy đau lòng,

Chốn tinh đường một tiếng thét vang,

hẳn hòi lẽ chánh lời nghiêm, lũ băng đảng tai nghe đều mất vía".

Cũng như câu đối: "Ngã bần khanh năng trợ, ngã oan khanh năng minh" (ta nghèo, nàng hay giúp đỡ.Ta tội oan, nàng biết biện bạch với triều đình), thế mà vì bị lưu đày làm quan xa, nàng bệnh ta không lo thuốc thang,nàng chết ta không lo mai táng được, non sông chắc cười ta chẳng xứng danh chồng nàng: "khanh bệnh ngã bất dược, Khanh tử ngã bất táng, Giang sơn ưng tiếu ngã phi phu!"

Còn rất nhiều bài thật hay khác nữa như bài Chuyện Chó Năm Tuất của Trịnh hảo Tâm, Năm chó nói chuyện Chó (của Ly Niểng),bài sưu tầm rượu Ta rượu Tây (của Vĩnh Thuận) với nhiều loại rượu nếp, rượu đế, rượu Thiệu Hưng, Trình Tữu, Phần Tửu, Ngũ gia Bì, Mai quế Lộ, Martel, Hennessy, Camus, Hine,..v.v. Bài Những ngày Xưa Thân Ái (Văn Tường) với hình ảnh thuở học trò còn lưu giữ, ....

Đặc biệt cũng như các đặc san trước, năm nay cập nhật tới 600 danh tánh và số điện thoại của đồng hương Trà Vinh khắp năm châu. Riêng vùng Little Saigon và San Jose, cuộc họp tân Xuân hằng năm đều thu hút gần 300 người dự tiệc, trong đó có đông đảo thế hệ con cháu tuổi trẻ.

Ban biên tập cuốn đặc san Trở Về Cội Nguồn của hội đồng hương Trà Vinh gồm 6 người: Võ trung Tín, Văn Tường, Lý đăng Khoa, Võ văn Diệu, Nguyễn văn Vui, Nguyễn văn Nhựt. Các hội viên cần liên lạc, theo địa chỉ vanbut@hotmail.com, điện thoại 714-895-7080.

(Hiền Nguyễn ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.