Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Hoài Nghi Nhiều Về Chính Sách Bush Đối Ngoại

01/10/200500:00:00(Xem: 4529)
WASHINGTON - Công chúng Hoa Kỳ hoài nghi về khả năng chính sách đối ngoại của chính phủ Bush cổ võ dân chủ khắp thế giới sẽ làm cho thế giới trở nên an toàn hơn - chỉ 28% nghĩ rằng thế giới an toàn hơn khi có dân chủ hơn.
68% trả lời rằng dân chủ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn trong 1 nước, nhưng không chắc làm cho thế giới an toàn hơn.
Cuộc khảo sát được Chương Trình về Thái Độ Đối Với Chính Sách của trường đại học Maryland (PIPA) và HĐ về quan hệ đối ngoại Chicago thực hiện.
Giám đốc Steven Kull của PIPA nói đa số không đồng ý với lập luận của TT Bush rằng dân chủ là phương cách cấp thiết để đánh khủng bố, khiến thế giới an toàn hơn.
Trong 1 năm qua, TT Bush thường nói "Khi dân chủ và tự do bắt rễ ở Trung Đông, Hoa Kỳ và thế giới sẽ được an toàn hơn và hòa bình hơn", và ông đang cử Thứ Trưởng ngoại giao Karen Hughes đi vận động từ Ai Cập đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Cuộc khảo sát nhận thấy thành phần đảng viên CH tin tưởng vào chính sách đối ngoại của TT Bush chỉ là 34%, trong khi 75% đối tượng thăm dò gồm đa số là người của đảng CH, cho rằng lật đổ chế độ toàn trị Baghdad và thiết lập dân chủ tại đó không là lý do đủ để mở chiến tranh.
Đa số dân Mỹ sẵn sàng hậu thuẫn chính phủ phát triển dân chủ tại các quốc gia phục vụ quyền lợi của Hoa Kỳ hơn là chỉ đơn giản khuyến khích các quốc gia dân chủ hóa. 40% đối tượng phỏng vấn phỏng đoán rằng các nước mở rộng dân chủ có cùng lập trường với Hoa Kỳ - khoảng 25% hi vọng rằng Saudi Arabia trở nên thân thiện hơn nếu tổ chức bầøu cử tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo