Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Paris Kinh Đô Ánh Sáng Thua Khu Ngoại Ô Du Đãng

10/06/200100:00:00(Xem: 4604)
PARIS (KL)- Trong khi các bậc phụ huynh trong khu gần xóm Ba-Lê thanh lịch lo lắng cho con cái để được nhận vào đại học, thì các phụ huynh tại ngoại thành Bondy du đãng đem lôi các con của mình ra khỏi trường trung học đệ nhất cấp hồi năm ngoái sau đợt bạo động trong hành lang của trường học.

Trong khi ngài thị trưởng của kinh thành ánh sáng Ba-Lê khuyến khích dân chúng thanh toán các con chó mà dân sống ngoài ven đô đang lo bị chúng cắn, các con chó này là loài chó lai giống với loài chó bull, chúng rất mạnh và rất nhanh được thanh niên ven đô ưa nuôi để đánh nhau với các giống chó khác.

Thành phố Ba-Lê có lịch sử và tráng lệ là thành phố Ba-Lê của 20 khu phố hay những dẫy phố đã được dựng gần quanh dòng sông Seine. Nhưng chuyện tráng lệ này đã khác hẳn với chuyện 500 cộng đồng đang sống trong bóng tối của cái thành phố mang danh kinh thành của ánh sáng.
Tại Hoa kỳ, ngoại thành được mang tên các môn thể thao của những người tránh xa những khu nhà trật hẹp, ồn ào với những lò nướng nằm sau sân nhà phảng phất mùi thịt nướng.

Tại ngoại thành Ba-Lê có cuộc bạo động của các băng đảng liên kết với nhau thường xẩy ra, có nạn thất nghiệp cao và có những trường học bê bối, nơi trẻ em bị bắt nạt một cách tàn nhẫn và có thành tích nổi tiếng về những chai xăng cho nổ.

"Nói ra thiệt mắc cỡ, nhưng nơi đây cũng có sự nổi bật là những điều hay đều xẩy ra tại thành phố, những điều xấu thường xẩy ra tai vùng ngoại thành," theo như lời của Bouba Thiam, một người 18 năm kiếm tiền tại Ba-Lê, phải gửi những đứa con của mình vào trại hè để sống xa cái ngoại thành phức tạp.

Theo con số của LHQ đưa ra, có 9,6 triệu dân đang sống trong thành phố Ba-Lê lớn hơn như chính nó, phần đông những người dân này sống tại ngoại thành, nhất là trong trong những căn nhà của các dự án chung cư nằm vùng ngoại thành phía đông và ngoại thành vùng phía bắc.

Các dự án này là những căn nhà được xây sau Thế Chiến II để cho các di dân ở tạm bợ, phần đông di dân là người từ Bắc Phi đến ở để làm trong các xưởng chế tạo xe hơi.

"Chuyện này đã làm phiền tôi nhiều, vì Ba-Lê tượng trưng cho Pháp quốc,"theo lời của Anne Closmadeuc, một điêu khắc gia là dân Ba-Lê sống đã lâu đời tại kinh thành ánh sáng này. "Chúng tôi cho thế giới nhìn thấy hình ảnh của một nước Pháp với sự tráng lệ, vẻ thanh nhã và đủ tiện nghi, trong khi đó chúng tôi dư biết có những người dân tại đây đang sống trong thời buổi cơ cực sau khi Pháp bị thất trận Điện Biên Phủ tại Việt Nam."

Ba-Lê không còn là thành phố lớn nhất đứng hàng thứ 11 trên thế giới của năm 1980, ngày nay Ba-Lê đã tụt xuống đứng hàng thứ 21, theo như bản tường trình 'Habitat II' của LHQ được đưa ra trong phiên họp tuần này về các thành thị nằm trên thế giới.

Ba-Lê vẫn là nơi đến với con số du khách khổng lồ là 26 triệu người viếng thăm hồi năm ngoái, Pháp đã phải tiêu khá nhiều điện năng và tiền bạc để duy trì cho thủ đô Pháp được tráng lệ và giữ tiếng 'Kinh đô của ánh sáng', trung tâm văn hóa của thế giới.

Một dự án tu sửa lại các cây cầu lịch sử của thành phố trong 15 năm sẽ phải cho chi ra khoảng 114 triệu Mỹ kim với một chương trình sáu năm trị giá 72 triệu Mỹ kim để xóa sạch những dấu vết thể hiện tự do cá nhân bằng những nét hình và chữ nguệch ngoạc trên các bức tường của thành phố, người dân Pháp đóng thuế phải chịu chi trả cho những khoản chi phí này.

Ba-Lê đang trong cơn khó khăn để bảo tồn lịch sử của thành phố, trong khi Ba-Lê phải giữ lại năng động tính để thu hút lớp thanh niên, theo như lời của Michel Micheau, giám đốc cho chương trình hoạch định ngoại thành của Viện Nghiên Cứu Chính Trị uy tín tại Pháp quốc.

Ông Micheau đã cho biết : "Cái quan trọng đối với nhà các nhà chính trị là làm thế nào giữ cho Ba-Lê khỏi trở thành một viện bảo tàng. Chúng tôi không muốn Ba-Lê trở thành một Venice chết như tại Ý ." Ông cho biết, các giới chức của thành phố đang lo dụ dỗ những cư dân mới, nhất là những gia đình còn trẻ đem đến cho Ba Lê các hoạt động văn hóa và cuộc sống thư dãn để mở ra cho mọi người, kể cả những người có một chút tiền sống.

Ngày chủ nhật, thành phố cho đóng cửa bờ sông Seine, cấm các xe loại xe hơi lưu thông lưu thông, mở ra dành riêng cho những người đi xe dạp và những người đi giầy trượt (roller skaters). Vào buổi chiều trên bờ sông Seine, những dàn nhạc Jazz tên tuổi được hòa tấu tại công viên trồng hoa Parc Floral, dàn nhạc bán vé nghe nhạc với giá 1, 50 đô-la cho một vé.

Có nhiều dạng khác để trau chuốt cho kinh thành của ánh sáng như đưa ra những căn hộ mướn với giá hạ trong thành phố, nơi có 43% dân chúng có lợi tức trung bình, cao hơn các tỉnh khác tại Pháp, một căn hộ nhỏ xíu có thể mướn với giá 535 Mỹ kim cho một tháng. Pháp đã cho thông qua đạo luật hồi năm ngoái, đạo luật này sẽ cho tăng bách phân những căn nhà được chính phủ tài trợ nằm tại các vùng ngoại thành lên tới 20 % trong khoảng 20 năm trong lúc các nền công nghiệp của Tây Âu bắt trước Hoa kỳ tạo vốn bằng chứng khoán hoá (securitizations) thay vì trông cậy vào vốn do các ngân hàng tài trợ với việc để đương.

Trong một số khu vực, đặc biệt là vùng phía tây của Ba-Lê, các cư dân đã nổi lên chống đối các kế hoạch này, họ lo sợ nạn phạm pháp và các vấn đề xã hội khác hiện đang xâm nhập và những vùng lân bang của họ.

Sự trầm trọng chia rẻ hơn nữa là vấn đề vận chuyển. Hệ thống xe ngầm của thành phố Ba-Lê hoạt động khá tốt trường hợp các bạn sinh sống trong những khu vực thuộc thành phố, nhưng rất bất tiện cho những người hiện đang sống tại ngại thành vì không có con đường hầm nối ra tận ngoại thành. Như tại New York, mỗi nơi có mạng luới đường ngầm riêng, vùng Manhattan có một mạng xe ngầm, các vùng khác như Brooklyn và Queens đều có mạng luới xe ngầm riêng.
Khu Les Halles trước đây là chợ hàng thịt của thành phố, nay là khu nhà của viện bảo tàng Beauboug, một trong vài nơi tại Ba-Lê có trẻ con la cà chung với các du khách và những dân của thành phố Ba-Lê. Trạm xe lửa Chatelet là điểm đi vào thành phố của phần đông dân chúng dùng đường xe lửa để di chuyển.

Vào ban ngày, những vườn hoa và những thương xá dành cho bộ hành của Les Halles được đan lẫn vào nhau là nơi thanh nhiên và thiếu nữ chạm mặt nhau bận rộn nhất cho cả những người ở trong cũng như những người ở ngoài cái kinh thành của ánh sáng. Các em trai cỡ tuổi chưa trưởng thành trong những chiếc quần rách rưới đi phát các tờ rơi quảng cáo cho các hộp đêm, trong khi đó các em gái học trung học cùng cỡ tuổi cạp những cây cà rem hình nón và đọc các tạp chí thời trang và tạp chí làm đẹp.

Về đêm phần lớn người dân Ba-Lê sợ bị cướp bóc hay hiểu lầm đã né tránh những vùng này. Các xe cảnh sát tuần tiễu tại các hoa viên, đôi khi gặp những kẻ lang thang cảnh sát buộc phải mời họ rời khỏi vùng.

"Thiệt là thoải mái tại đây để thay đổi các không khí của ngoại thành," theo như lời của Steve Fort, một học sinh trung học 18 tuổi đang tìm sự bớt căng thẳng với bạn bè tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.