Paris Kinh Đô Ánh Sáng Thua Khu Ngoại Ô Du Đãng

10/06/200100:00:00(Xem: 4794)
PARIS (KL)- Trong khi các bậc phụ huynh trong khu gần xóm Ba-Lê thanh lịch lo lắng cho con cái để được nhận vào đại học, thì các phụ huynh tại ngoại thành Bondy du đãng đem lôi các con của mình ra khỏi trường trung học đệ nhất cấp hồi năm ngoái sau đợt bạo động trong hành lang của trường học.

Trong khi ngài thị trưởng của kinh thành ánh sáng Ba-Lê khuyến khích dân chúng thanh toán các con chó mà dân sống ngoài ven đô đang lo bị chúng cắn, các con chó này là loài chó lai giống với loài chó bull, chúng rất mạnh và rất nhanh được thanh niên ven đô ưa nuôi để đánh nhau với các giống chó khác.

Thành phố Ba-Lê có lịch sử và tráng lệ là thành phố Ba-Lê của 20 khu phố hay những dẫy phố đã được dựng gần quanh dòng sông Seine. Nhưng chuyện tráng lệ này đã khác hẳn với chuyện 500 cộng đồng đang sống trong bóng tối của cái thành phố mang danh kinh thành của ánh sáng.
Tại Hoa kỳ, ngoại thành được mang tên các môn thể thao của những người tránh xa những khu nhà trật hẹp, ồn ào với những lò nướng nằm sau sân nhà phảng phất mùi thịt nướng.

Tại ngoại thành Ba-Lê có cuộc bạo động của các băng đảng liên kết với nhau thường xẩy ra, có nạn thất nghiệp cao và có những trường học bê bối, nơi trẻ em bị bắt nạt một cách tàn nhẫn và có thành tích nổi tiếng về những chai xăng cho nổ.

"Nói ra thiệt mắc cỡ, nhưng nơi đây cũng có sự nổi bật là những điều hay đều xẩy ra tại thành phố, những điều xấu thường xẩy ra tai vùng ngoại thành," theo như lời của Bouba Thiam, một người 18 năm kiếm tiền tại Ba-Lê, phải gửi những đứa con của mình vào trại hè để sống xa cái ngoại thành phức tạp.

Theo con số của LHQ đưa ra, có 9,6 triệu dân đang sống trong thành phố Ba-Lê lớn hơn như chính nó, phần đông những người dân này sống tại ngoại thành, nhất là trong trong những căn nhà của các dự án chung cư nằm vùng ngoại thành phía đông và ngoại thành vùng phía bắc.

Các dự án này là những căn nhà được xây sau Thế Chiến II để cho các di dân ở tạm bợ, phần đông di dân là người từ Bắc Phi đến ở để làm trong các xưởng chế tạo xe hơi.

"Chuyện này đã làm phiền tôi nhiều, vì Ba-Lê tượng trưng cho Pháp quốc,"theo lời của Anne Closmadeuc, một điêu khắc gia là dân Ba-Lê sống đã lâu đời tại kinh thành ánh sáng này. "Chúng tôi cho thế giới nhìn thấy hình ảnh của một nước Pháp với sự tráng lệ, vẻ thanh nhã và đủ tiện nghi, trong khi đó chúng tôi dư biết có những người dân tại đây đang sống trong thời buổi cơ cực sau khi Pháp bị thất trận Điện Biên Phủ tại Việt Nam."

Ba-Lê không còn là thành phố lớn nhất đứng hàng thứ 11 trên thế giới của năm 1980, ngày nay Ba-Lê đã tụt xuống đứng hàng thứ 21, theo như bản tường trình 'Habitat II' của LHQ được đưa ra trong phiên họp tuần này về các thành thị nằm trên thế giới.

Ba-Lê vẫn là nơi đến với con số du khách khổng lồ là 26 triệu người viếng thăm hồi năm ngoái, Pháp đã phải tiêu khá nhiều điện năng và tiền bạc để duy trì cho thủ đô Pháp được tráng lệ và giữ tiếng 'Kinh đô của ánh sáng', trung tâm văn hóa của thế giới.

Một dự án tu sửa lại các cây cầu lịch sử của thành phố trong 15 năm sẽ phải cho chi ra khoảng 114 triệu Mỹ kim với một chương trình sáu năm trị giá 72 triệu Mỹ kim để xóa sạch những dấu vết thể hiện tự do cá nhân bằng những nét hình và chữ nguệch ngoạc trên các bức tường của thành phố, người dân Pháp đóng thuế phải chịu chi trả cho những khoản chi phí này.

Ba-Lê đang trong cơn khó khăn để bảo tồn lịch sử của thành phố, trong khi Ba-Lê phải giữ lại năng động tính để thu hút lớp thanh niên, theo như lời của Michel Micheau, giám đốc cho chương trình hoạch định ngoại thành của Viện Nghiên Cứu Chính Trị uy tín tại Pháp quốc.

Ông Micheau đã cho biết : "Cái quan trọng đối với nhà các nhà chính trị là làm thế nào giữ cho Ba-Lê khỏi trở thành một viện bảo tàng. Chúng tôi không muốn Ba-Lê trở thành một Venice chết như tại Ý ." Ông cho biết, các giới chức của thành phố đang lo dụ dỗ những cư dân mới, nhất là những gia đình còn trẻ đem đến cho Ba Lê các hoạt động văn hóa và cuộc sống thư dãn để mở ra cho mọi người, kể cả những người có một chút tiền sống.

Ngày chủ nhật, thành phố cho đóng cửa bờ sông Seine, cấm các xe loại xe hơi lưu thông lưu thông, mở ra dành riêng cho những người đi xe dạp và những người đi giầy trượt (roller skaters). Vào buổi chiều trên bờ sông Seine, những dàn nhạc Jazz tên tuổi được hòa tấu tại công viên trồng hoa Parc Floral, dàn nhạc bán vé nghe nhạc với giá 1, 50 đô-la cho một vé.

Có nhiều dạng khác để trau chuốt cho kinh thành của ánh sáng như đưa ra những căn hộ mướn với giá hạ trong thành phố, nơi có 43% dân chúng có lợi tức trung bình, cao hơn các tỉnh khác tại Pháp, một căn hộ nhỏ xíu có thể mướn với giá 535 Mỹ kim cho một tháng. Pháp đã cho thông qua đạo luật hồi năm ngoái, đạo luật này sẽ cho tăng bách phân những căn nhà được chính phủ tài trợ nằm tại các vùng ngoại thành lên tới 20 % trong khoảng 20 năm trong lúc các nền công nghiệp của Tây Âu bắt trước Hoa kỳ tạo vốn bằng chứng khoán hoá (securitizations) thay vì trông cậy vào vốn do các ngân hàng tài trợ với việc để đương.

Trong một số khu vực, đặc biệt là vùng phía tây của Ba-Lê, các cư dân đã nổi lên chống đối các kế hoạch này, họ lo sợ nạn phạm pháp và các vấn đề xã hội khác hiện đang xâm nhập và những vùng lân bang của họ.

Sự trầm trọng chia rẻ hơn nữa là vấn đề vận chuyển. Hệ thống xe ngầm của thành phố Ba-Lê hoạt động khá tốt trường hợp các bạn sinh sống trong những khu vực thuộc thành phố, nhưng rất bất tiện cho những người hiện đang sống tại ngại thành vì không có con đường hầm nối ra tận ngoại thành. Như tại New York, mỗi nơi có mạng luới đường ngầm riêng, vùng Manhattan có một mạng xe ngầm, các vùng khác như Brooklyn và Queens đều có mạng luới xe ngầm riêng.
Khu Les Halles trước đây là chợ hàng thịt của thành phố, nay là khu nhà của viện bảo tàng Beauboug, một trong vài nơi tại Ba-Lê có trẻ con la cà chung với các du khách và những dân của thành phố Ba-Lê. Trạm xe lửa Chatelet là điểm đi vào thành phố của phần đông dân chúng dùng đường xe lửa để di chuyển.

Vào ban ngày, những vườn hoa và những thương xá dành cho bộ hành của Les Halles được đan lẫn vào nhau là nơi thanh nhiên và thiếu nữ chạm mặt nhau bận rộn nhất cho cả những người ở trong cũng như những người ở ngoài cái kinh thành của ánh sáng. Các em trai cỡ tuổi chưa trưởng thành trong những chiếc quần rách rưới đi phát các tờ rơi quảng cáo cho các hộp đêm, trong khi đó các em gái học trung học cùng cỡ tuổi cạp những cây cà rem hình nón và đọc các tạp chí thời trang và tạp chí làm đẹp.

Về đêm phần lớn người dân Ba-Lê sợ bị cướp bóc hay hiểu lầm đã né tránh những vùng này. Các xe cảnh sát tuần tiễu tại các hoa viên, đôi khi gặp những kẻ lang thang cảnh sát buộc phải mời họ rời khỏi vùng.

"Thiệt là thoải mái tại đây để thay đổi các không khí của ngoại thành," theo như lời của Steve Fort, một học sinh trung học 18 tuổi đang tìm sự bớt căng thẳng với bạn bè tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.