Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Little Saigon Radio Phỏng Vấn Thượng Tọa Thích Không Tánh

09/06/200100:00:00(Xem: 4938)
Thượng Tọa Không Tánh năm nay 56 tuổi, hiện trụ trì Chùa Liên Trì thuộc quận Thủ Thiêm Sàigòn, là Trưởng ban Từ Thiện và Xã Hội của Viện Hóa Đạo-Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Little Saigon Radio: Xin hỏi thăm về tình trạng sức khỏe của Thượng tọa cũng như tình trạng an ninh của Thượng tọa ra sao"

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Tôi bị 3 - 4 thứ bệnh bởi vì hồi trước bị ở tù hết 15 - 16 năm, tuy vậy, con đường Phật sự của Giáo hội cũng vẫn phải tiếp tục, nhưng bên phía nhà nước thì họ khó khăn quá, hiện tại thì bởi vì bên Viện Hóa Đạo, Viện trưởng là Hòa thượng Quảng có chỉ đạo là vào ngày 7 này ra rước cụ Huyền Quang vào Sàigon để chữa bệnh. Nhưng mà chính quyền họ sợ cái gì không biết nữa, họ canh gác, họ bao vây, cô lập rồi họ đến chùa làm dữ dằn lắm, quản thúc, quản chế, cấm riêng phần tôi, cấm đi ra khỏi chùa nữa, nửa tháng nay tôi nằm chịu ở đây, nhiều khi đau ốm muốn đi chữa bệnh cũng không dám đi nữa, họ bao vây không cho đi.

Little Saigon Radio: Một bản tin phổ biến ở hải ngoại nói rằng, ngoài việc công an quản thúc Hòa thượng Thích Quảng Độ và ngăn chặn những đoàn người đi ra nhằm rước Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang từ Quảng Ngãi về thì còn 3 vị lãnh đạo khác của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong đó có chính bản thân Thượng Tọa Không Tánh đã bị bắt giữ. Tin này có đúng không ạ"

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Cách đây mấy ngày, công an đọc lệnh quản thúc Hòa thượng Quảng Độ. Trước đó, họ kêu tôi làm việc 2 - 3 lần rồi. Tôi đi không được thì họ áp lực bắt tôi phải lên công an. Ngoài ra, họ cũng thầy gọi Phước Huệ và thầy Tâm Aân để lên điều tra xét hỏi gì đó, hình như họ giữ hơi lâu, có người nửa ngày hoặc hơn nửa ngày, phần tôi thì hơn nửa ngày, nên Phật tử hoang mang và họ nghĩ là chúng tôi bị bắt nên mới có tin là 3 chúng tôi bị bắt.

Little Saigon Radio: Thưa Thượng Tọa Không Tánh, tại hải ngoại có nguồn tin là Thượng Tọa đã chuẩn bị 30 lít xăng tại chùa nhằm phản kháng dã tâm của chế độ Cộng Sản muốn triệt hạ Giaó hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất, và trong trường hợp nhà cầm quyền Hà Nội có những hành động mạnh mẽ nhằm chấn áp Phật tử thì Thượng Tọa sẽ tự hiến dâng thân xác mình để đấu tranh cho tự do tôn giáo cho Việt Nam. Điều đó có đúng không ạ"

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Điều đó thì tôi không công bố, chỉ có một số Phật tử thường lui tới chùa thì họ thấy 3 - 4 lần liên tiếp công an họ tới đọc lệnh quản thúc, quản chế rồi ngăn cấm, rồi đòi bắt nhốt tôi, tình hình rất là căng thẳng. Lúc đó tôi bức xúc quá, tôi mới đi mua mấy chục lít xăng để ở phòng khách. Bởi vì ngay chỗ đó, trưởng công an phường, công an quận họ kéo tới 3 - 4 lần, mười mấy người áp lực đủ thứ . Tôi bức xúc và khảng khái quá cho nên tôi mua, họ tới thì họ đọc một cái biên bản là họ bãi bỏ cái chức trụ trì của tôi đi. Chức trụ trì thì Giaó Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bổ nhiệm tôi mấy chục năm nay. Họ lấy hộ khẩu mất rồi, họ không trả lại bây giờ họ tới họ đọc cái lệnh đòi bãi nhiệm cái chức trụ trì. Tôi nói họ muốn quản thúc, quản chế tù đầy thì tùy ý, họ cầm quyền họ có quyền làm. Còn cái chức trụ trì là cai danh xưng, cái vai trò đặt trong tôn giáo thì các vị không bãi bỏ người ta được, cũng như tôi cũng không thể bải bỏ chức chủ tịch hay chức quyền gì của nhà nước đâu mà họ làm vậy. Sau đó tôi mới đi mua xăng để đó, nếu mà ngày mai mấy vị tới tôi không có tiếp nữa, mà nếu khó dễ quá thì tôi sẽ đốt luôn. Đó là tôi chỉ la lên như vậy, họ kéo đi. Hơn tuần nay thì không thấy công an tới nữa. Chỉ có vậy thôi chứ tôi không có ý là tự thiêu hay tuyệt thực gì hết, lúc đó búc xúc quá thì tôi tuyên bố như vậy thành ra Phật tử họ thấy vậy họ lo ngại, buồn phiền. Họï thấy thùng xăng để ngay phòng, họ có ý khuyên can rồi cái tin đó tung ra như vậy thôi.

Little Saigon Radio: Hiện nay, tình hình an ninh của Đại lão Hòa thượng Quảng Độ như thế nào cũng như việc chuẩn bị đi tiếp đón Hòa thượng Huyền Quang giờ phút này ra sao rồi ạ"

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Trong này một số tăng ni phật tử cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Hòa thượng, nhưng số người đi cỡ chừng một xe thôi. Chuyện đó tôi có bàn với cụ Viện trưởng rồi và mình chỉ rước Ngài Huyền Quang vào để chữa bịnh, già yếu quá chẳng lẽ để ông cụ chết ngoài đó thật là tội nghiệp. Tình hình căng thẳng quá tại Thanh Minh Thiền Viện. Phần tôi thì không ra khỏi chùa được rồi. Một số quý thầy ở chùa Aán Quang và các chùa khác đi nhưng họ cũng được ra khỏi chùa, công an bao vây từng chùa, còn quý thầy đâu có vào Chùa Thanh Minh được. Phật tử ra vào họ bị công an ngăn cản chặn lại. Hòa thượng Viện trưởng bước ra khỏi cổng chùa một bước cũng không được thì không thể nào thực hiện được chuyện đi đón rước cụ Huyền Quang. Tôi không thể ra khỏi chùa, và riêng cụ Quảng Độ trên đó thì cũng bị canh gác suốt đêm ngày mà còn căng hơn nữa. Làm thế nào ra khỏi chùa mà đi được.

Little Saigon Radio: Cho tới giờ phút này thì thông tin về việc lão Hòa thượng Quảng Độ dự tính đi đón lão Hòa thượng Huyền quang tại Quảng ngãi, đồng bào mình và đặc biệt đồng bào Phật tử có được biết nhiều không, nếu biết thì đã chuẩn bị những bước nào để có thể đạt được mục tiêu"

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Tin tức về Giaó Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở trong nước thì nhà nước họ không cho phổ biến. Anh em nào mà phổ biến những bản tin thông tư của Viện Hóa Đạo hay Giaó Hội Thống Nhất là họ ngăn cấm và gây rất nhiều việc khó khăn, cho nên chỉ có đài ngoại quốc mới phổ biến. Vài người thường lui tới giaó hội Thống nhất biết thôi, ngoài ra có dư luận rộng rãi ở ngoại quốc cũng nhờ quý đài bên đó, nhờ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế bên đó phổ biến, rồi anh em họ nghe đài Á Châu Tự Do hoặc là BBC, nhờ vậy cho nên người ta mới biết được, chứ thực ra bên này tin tức không có được quyền phổ biến. Những tin tức thật sư thuộc Giaó Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà phổ biến ra là chính quyền họ sẽ hăm dọa liền. Ngay cả vấn đề tôi đi cứu trợ cũng không được đi. Việc làm từ thiện cũng bị chính quyền ngăn cấm hết, bởi vì họ sợ Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất mạnh và phát triển. Nhà nước họ rất sợ vì họ chỉ công nhận giaó hội do nhà nước đặt ra thôi, mà những cái không phải nhà nước đặt ra dựng lên thì tất nhiên họ đàn áp thẳng tay. Dù khó khăn vậy, nhưng tin tức đi rước cụ Huyền Quang, ở trong nước cũng có nhiều tỉnh, nhiều chùa, nhiều tăng ni biết và hưởng ứng. Trong vòng 3 - 4 mấy ngày nay tôi được biết tỉnh Thừa thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, quý thầy cũng bị khủng bố dữ lắm thành ra có lẽ khó lòng mà thực hiện được theo ý nguyện thực sự của mình.

Little Saigon Radio: Một bản tin của Uûy Ban Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Việt Nam ở Hải ngoại cho biết Tăng đoàn Thừa Thiên- Huế đã nhận trách nhiệm đưa Hòa thượng Huyền Quang từ Quảng Ngãi về Saigon và nguồn tin này còn nói rằng, một phái đoàn gồm có 47 người thuộc Uûy Ban Yểm Trợ Tôn Giáo đã được thành lập trong nước để đi ra Quảng Ngãi. Bản thân Thượng tọa có biết tin này không"

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Quý thầy và Phật tử có cho tôi biết, tuy rằng có sự cấm cản và khó khăn về phía nhà nước, một số chúng tôi được biết là qua báo đài nước ngoài và trong nhà cũng biết ngầm với nhau. Một số quý thầy ở chùa Aán Quang và các chùa cũng định tổ chức và phối hợp cùng đi với Hòa thượng Viện trưởng để ra thăm cụ Huyền Quang vì lâu lắm mười mấy 20 năm mà không được gặp mặt cụ, nên rất mừng nếu đón được cụ vào Sàigon. Tăng đoằn Thừa thiên Huế thì quý thượng tọa ngoài đó cũng định tổ chức xe cộ ra để yểm trợ và cùng phụ rước Hòa thượng Huyền Quang vào Saigon. Tin đó thì chúng tôi cũng được biết nhưng mà cũng bị đánh phá và ngăn chận hết và khó lòng thực hiện được. Cách đây 4 - 5 bữa thì tôi còn được nghe rằng có người lọt vào chùa Phước Quang để thăm Hòa thượng Huyền Quang nhưng mà tất cả ai vào được rồi, lúc đi ra đều bị công an bắt cởi hết quần áo ra khám, nam nữ cũng vậy. Họ rờ, lận từ cái lai quần, không thiếu sót chỗ nào hết. Rất là thảm. Nhưng mà ngày hôm qua thì tôi được biết rằng họ không cho ai được vào thăm ông cụ nữa. Họ canh ở trước chùa, họ xây cái đồn công an ngay đối diện chùa, còn chùa thì nằm ở giữa đồng ruộng. Trước khi họ đưa cụ Huyền Quang về chùa Quang Phước ở Nghĩa Hành, chùa đó hoang vắng ở giữa cánh đồng, họ xây cái đồn công an ở trước chùa, rồi sau họ mới đưa ông cụ vào đó, cho nên bây giờ ai muốn qua lại đều phải đi qua trước đồn và họ ngăn chặn hết. Đến giờ phút nầy thì không có ai đi vào được chùa. Tôi không biết là các đoàn ở các tỉnh có đến được không.

Little Saigon Radio: Nguồn tin còn nói trong đoàn ra đón Đại lão hòa thượng Huyền Quang còn có cả sự tham dự của người Công giáo, Cao đài và Hòa hảo. Điều này có đúng không "

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Quý vị ở bên Hòa hảo, nhóm bên cụ Lê Quang Liêm, Quý vị có lòng ủng hộ cho Giaó hội Thống Nhất cũng muốn có tự do tôn giáo thật sự ở Việt Nam thì họ cũng hưởng ứng và họ muốn ủng hộ chung vào việc đó nhưng mà thật sự khó mà tụ lại được.

Little Saigon Radio: Cho tới giờ phút này thì tình trạng sức khỏe của Đại lão Hòa thượng Huyền Quang ra sao"

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Ngài đã 83 -84 tuổi. Nhưng mà ông cụ đi run và yếu lắm, phải chống gậy, với lại ăn uống cũng thất thường. Tám mươi mấy tuổi mà bị giam giữ tù đầy, công an lúc nào cũng thường trực ở trước mặt suốt 20 năm trường mà ngài vẫn còn sống và duy trì được là hoàn toàn do Phật gia hộ. Thật sự ra hoàn cảnh già yếu bệnh hoạn khó khăn cô độc đơn chiếc như vậy thì không thể nào mà ông cụ không bệnh tật, hết bệnh này thì bệnh kia nhưng bây giờ nhà nước họ đối xử như vậy thì mình cũng không biết cách nào để mà tính toán hết. Cũng nhờ chư Phật, quý Thầy khấn nguyện thôi..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.