Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Nổi Giận Vì Công Chức Nhận Nhiều Phúc Lợi Cao

09/03/201100:00:00(Xem: 2414)

Dân Mỹ Nổi Giận Vì Công Chức Nhận Nhiều Phúc Lợi Cao

Công Chức Mỹ: Đóng 5.5% Lương Căn Bản Vào Quỹ Hưu

MADISON - Bà Erin McFarlane, cư dân Slinger (Wisconcin), nhận rằng bà không dám mong các phúc lợi hào phóng như công chức - những quyền lời ấy khiến bà muốn nổi khùng.

Từ Tháng 1, bà McFarlane nhận 2 việc làm pha rượu bán thời từ khi bị công ty Harley Davidson sa thải sau gần 10 năm làm việc. Bà nói "Tôi không nghĩ công chức có giá trị hơn người khác khi làm việc tốt như nhau".

Không riêng bà nhìn công chức như kẻ thù của công chúng, đặc biệt là về quyền lợi hưu. Công chức tiểu bang Wisconsin xuống đường từ 3 tuần chống lại thống đốc CH Scott Walker qua chính sách hạn chế quyền thương luợng tập thể của công chức tiểu bang. Cuộc thăm dò trong tháng qua của USA Today/Gallup nhận thấy đa số ủng hộ công đoàn, tuy 40% cho rằng cần hạn chế lưong và phúc lợi.

Hưu viên Barbara Davis theo dõi cuộc đấu tranh của công chức tại thủ phủ Madison từ 3 tuần qua nhận xét: phong trào không ngó tới giới trung lưu không có lương và phúc lợi như họ. Vấn đề là: 1 số công chức có quyền lợi rộng rãi hơn người khác và nguồn chi là tiền thuế của dân thường. Thực tế ấy đưa tới tâm lý bất bình giữa lúc kinh tế sau suy thoái buộc mọi người thắt lưng buộc bụng - nhiều người thấy thuế tăng trong khi luơng không tăng.

Giới quan sát nhắc lại : nửa thế kỷ trước, kỹ nghệ thép và xe hơi cung cấp việc làm lương cao - với sự di chuyển việc làm chế xuất ra ngoài nước, công nhân trong nước phải nhận mức luơng thấp hơn. Sau Đại Suy Thoái, trật tự kinh tế đã đổi khác, không thể chối cãi.

Giáo sư David Gregory của trường đại học St John nói: bây giờ, công chức là thành phần lương cao nhất, và hưu liễm cũng cao. Điển hình là 1 công chức thường New Jersey hưởng luơng 85,000 MK sau 30 năm làm việc, có thể về hưu ở tuổi 55 với hưu liễm 46,000 MK/năm. Làm việc tới 60 tuổi, đạt mức lương 90,000 thì tiền hưu là 57,000.

Công bằng mà nói, cựu công chức không đuợc cấp hưu liễm nhiều đến thế. Nha ngân khố New Jersey cho hay tiền hưu trung bình của cựu công chức tiểu bang giữa Thang 7-2009 và Tháng 6-2010 là trên 30,000. Với cựu công chức địa phương là 20,000.

Trong 2 hệ thống hưu liễm hiện hành, công cức phải góp 5.5% lương căn bản vào quỹ hưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google