Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Thi Người Việt Trên Đất Úc: Hôn Nhân Đa Văn Hóa

11/08/200300:00:00(Xem: 5194)
Lan là cháu họ gọi tôi bằng cô. Tuy vậy ngay từ lúc còn ơœ Việt Nam, gia đình tôi và gia đình Hạ Lan rất thân nhau, chúng tôi thường hay đến nhà Hạ Lan chơi. Mỗi lần, trên đường về quê thăm chú thím tôi ơœ một thị trấn miền Tây trên bờ sông Tiền, chúng tôi thường ghé thăm anh chị tôi. Hạ Lan lúc đó tuy còn nhoœ, mới khoaœng ba tuổi nhưng cũng thường theo vợ chồng tôi đi ra thăm ông nội cuœa Hạ Lan cũng ơœ gần chỗ chú thím tôi ơœ. Ngay từ tấm bé, Hạ Lan đã là một đứa bé khôn ngoan và lễ phép nên rất được ông nội cưng chiều cũng như được mọi người yêu mến.
Sang Úc gia đình Hạ Lan sống ơœ Sydney còn gia đình tôi thì chọn Canberra làm nơi lập nghiệp. Ngoài việc liên lạc với nhau thường xuyên bằng điện thoại, gia đình chúng tôi cũng rất thường đi Sydney chơi và ghé thăm anh chị tôi vào mỗi dịp holiday. Trước khi vào học Luật ơœ một trường Đại Học ơœ Sydney, Hạ Lan học Trung học ơœ một trường Công giáo gần nhà và sau đó chuyển sang học college tại một trường công nổi tiếng ơœ Sydney. Dáng người nhoœ nhắn, lúc đầu Hạ Lan thường bị một vài học sinh cùng lớp bắt nạt, nhưng Hạ Lan rất thông minh và khôn ngoan. Do đó dần dần các bạn khác cũng thán phục sự thông minh cuœa Hạ Lan và do đó muốn kết bạn với Hạ Lan. Hạ Lan cũng có theo học một vài năm tại một trường Việt ngữ ơœ Sydney và khaœ năng tiếp thu tiếng Việt cuœa Hạ Lan cũng rất nhanh. Tôi đã được xem những đoạn văn ngắn Hạ Lan viết về mẹ cuœa Hạ Lan, về ngôi nhà mà Hạ Lan và gia đình đang sống. Đặc biệt Hạ Lan còn thuộc và hiểu nghĩa khá nhiều câu tục ngữ, ca dao Việt Nam. Điều này làm tôi caœm thấy vô cùng ngạc nhiên và hãnh diện vì có một cô cháu rất thông minh, ngoan ngoãn lại còn biết yêu thích tiếng mẹ đeœ nữa.
Hạ Lan thường kể cho tôi nghe về những việc liên quan đến việc học tập ơœ trường, về các thầy cô, bạn bè, về các bài tập, bài học ơœ lớp. Nhờ những câu chuyện Hạ Lan đem ra kể và bàn bạc mà tôi khám phá thêm được một số phương pháp dạy toán khá hay cuœa Úc đối với các em học lớp vỡ lòng. Hầu như mỗi lần đi Sydney ghé thăm anh chị tôi thì hai cô cháu lại ngồi nói chuyện cho tới khuya và phaœi đợi cho tới khi chị tôi nhắc nhơœ đi nguœ mấy lần thì Hạ Lan mới đi nguœ.
Giữa năm học lớp 11, Hạ Lan bắt đầu quen Khang. Khang là một du học sinh từ Hồng Kông qua Úc học chương trình College và Đại Học. Những năm này, có nhiều du học sinh từ Hồng Kông qua Úc học từ lớp College. Trong một lần xuống Canberra chơi, Hạ Lan đã kể cho tôi nghe về cuộc tình thơ mộng này.

*

Vào một ngày giữa đông cách đây 10 năm!
Lúc đó Hạ Lan đang học lớp 11 tại một trường công lập ơœ miền Tây Sydney. Buổi sáng hôm đó trời âm u và se se lạnh. Tuy vậy khi Hạ Lan rời nhà đón xe bus tới trường thì trời còn tạnh ráo không mưa nhưng trước khi xe bus ngừng ơœ trường thì trời tự nhiên đổ mưa. Bước xuống xe bus, hầu như mọi người ai cũng có dù, trừ Hạ Lan. Hạ Lan ngó dáo dác để hy vọng tìm một cô bạn quen để đi chung dù. Không thấy ai quen. Một chút ngập ngừng rồi Hạ Lan cũng phaœi bước xuống. Vừa đi được vài bước, một chàng học sinh dáng veœ Á châu có veœ ngập ngừng quay lại và đề nghị Hạ Lan cùng đi chung dù bằng một giọng tiếng anh với cái accent đặc biệt cuœa người Hoa mà thỉnh thoaœng Hạ Lan vẫn thường nghe thấy. Trời lại mưa to hơn và gió thổi mạnh làm Hạ Lan run lên. Một chút ngần ngại nhưng rồi Hạ Lan cũng phaœi đi chung dù với chàng học sinh đó.
Khi tới hành lang cuœa lớp học, Hạ Lan cám ơn chàng học sinh này và được biết tên chàng là Khang, đang học lớp 11H cùng trường.
Hạ Lan về lớp học. Một chút bâng khuâng về cuộc gặp gỡ ngắn nguœi vừa qua. Những ngày sau đó thỉnh thoaœng Hạ Lan thấy Khang đứng nói chuyện với vài học sinh người Hoa. Một đôi lúc thấy Khang đi ngang qua lớp Hạ Lan và nhìn vào mỉm cười với Hạ Lan.
Vào term cuối cùng cuœa lớp 11, do sự sắp xếp lại cuœa trường, Hạ Lan và Khang cùng có một số giờ học trong phòng thí nghiệm. Trong những lần gặp gỡ này, Hạ Lan và Khang đã có nhiều dịp để nói chuyện với nhau. Khang là con trai út trong một gia đình trung lưu có bốn anh chị em. Trước đây người anh lớn cuœa Khang cũng đã từng du học và tốt nghiệp tại Úc. Khang sang Úc học từ đầu năm học này và dự định sẽ theo học ngành kiến trúc mô hình sau khi tốt nghiệp trung học. Những cuộc gặp gỡ này đã dần naœy sinh một chút tình caœm giữa Hạ Lan và Khang. Tuy vậy caœ Hạ Lan và Khang đều vẫn cố gắng dành nhiều thì giờ cho việc học cuœa mình. Thỉnh thoaœng Hạ Lan và Khang mới tới trường sớm nói chuyện hoặc đi dạo cho tới giờ vào lớp. Cũng không có gì để nói nhiều. Đôi lúc caœ hai đều lúng túng, vụng về cứ lắp bắp chẳng ra đâu vào đâu, thường chỉ nói về chuyện học hành, thi cưœ. Đôi lúc Khang hoœi thăm về gia đình Hạ Lan. Cứ nói chuyện được chừng mươi phút là hết chuyện và Khang lại hoœi lại về lớp học cuœa Hạ Lan, về những sách mà Hạ Lan đọc. Có khi Hạ Lan đã nhắc lại những tên sách này đến mấy lần mà Khang vẫn còn hoœi lại. Và rồi caœ hai lại nhìn nhau cho tới giờ vào lớp học.
Thỉnh thoaœng có những buổi chiều, Hạ Lan và Khang ơœ lại trường ít phút. Thường thì caœ hai cùng im lặng, nhìn buổi chiều trôi đi trước mặt và lắng nghe niềm hạnh phúc cuœa nhau. Hạ Lan thích mùa thu. Khang nói, điều đó thích hợp với Hạ Lan và khung caœnh cuœa sân trường. Hạ Lan nhớ lại sân trường có những cây phong khá cao, lá đổi màu và kêu xào xạc mỗi khi có từng đợt lá rụng vào mùa thu. Đôi mắt sáng cuœa Khang luôn nhìn thẳng vào mặt Hạ Lan và cười thật tươi trước khi quay đi.
Hạ Lan và Khang cùng đến trường bằng hai chuyến xe bus khác nhau. Xe luôn luôn đến sớm khoaœng 10’. Thời gian nói chuyện giữa Hạ Lan và Khang thật ngắn nguœi, nhưng nếu có dài hơn thì cũng chỉ vậy thôi, vì có khi caœ hai im lặng rất lâu để sau đó chỉ nói bâng quơ về nhà, về lớp học. Năm đầu tiên quen nhau đó, thực sự Hạ Lan và Khang cũng chưa hiểu rõ chuyện gì đang xaœy ra trong cuộc đời và trong lòng mình. Những ngày như vậy cứ trôi qua và đó chính là niềm vui cuœa caœ hai.
Năm học lớp 12, caœ Hạ Lan và Khang đều cố gắng giúp nhau trong việc học. Khang thì thường hay giúp Hạ Lan trong môn vật lý vì Khang là một học sinh xuất sắc về môn này. Hạ Lan giúp Khang về môn tiếng Anh và giới thiệu cũng như cho Khang mượn những sách cần đọc để bổ sung cho kiến thức học ơœ trường. Caœ hai đều quyết tâm đạt được điểm số cao để có thể đạt được ước mơ cuœa mình. Hạ Lan muốn vào học luật tại một trường Đại Học nổi tiếng ơœ Sydney, còn Khang thì muốn trơœ thành một kiến trúc sư, một nhà tạo mô hình nhà cưœa cho những thành phố chật chội như Hồng Kông. Những ngày cuối lớp 12, vào những dịp cuối tuần, Khang thường ra thư viện đợi Hạ Lan tới và caœ hai cùng làm bài, đọc tài liệu. Nhiều lần Khang nói với Hạ Lan là Khang muốn đến nhà Hạ Lan chơi nhưng Khang thấy có gì ngài ngại nên lại thôi.
Khang là một người rất ham học nhưng hơi nhút nhát. Hạ Lan nhớ lại lần đầu tiên khi Khang đưa Hạ Lan về nhà sau buổi học cuối cùng ơœ college, bà ngoại Hạ Lan mời Khang vào nhà chơi nhưng Khang ngại và chỉ lúng túng nói lời cám ơn rồi xin phép về dù lúc đó trời đang mưa nhè nhẹ.
Hạ Lan và Khang cùng tốt nghiệp college với số điểm rất cao. Hạ Lan được nhận vào học luật tại một trường Đại Học nổi tiếng ơœ Sydney còn Khang thì theo học ngành kiến trúc mô hình tại một Đại Học khác cũng ơœ Sydney.


Sau khi học xong năm đầu cuœa Đại Học, Hạ Lan đã thưa với ba mẹ về chuyện này và xin phép được đưa Khang tới giới thiệu cùng ba mẹ và gia đình. Khi nói với ba mẹ về chuyện này, Hạ Lan và Khang caœ hai đều hồi hộp. Hạ Lan lo vì biết ba mẹ có rất nhiều bạn bè thân ơœ Úc và biết đâu ba mẹ đã nghĩ tới một nơi nào đó cho Hạ Lan rồi. Nhưng rồi mọi chuyện đều tốt đẹp vì ba mẹ Hạ Lan cũng không phaœi là người baœo thuœ, hơn nữa lại rất thương con và tin tươœng ơœ Hạ Lan nên đã giúp cho Hạ Lan những lời khuyên bổ ích. Điều quan trọng mà ba mẹ Hạ Lan muốn là caœ hai, Hạ Lan và Khang phaœi cố gắng tập trung vào việc học cho xong và bên cạnh đó cũng phaœi cố gắng tìm hiểu nhau nhiều hơn nữa. Hạ Lan nhớ lại ngày đầu tiên khi Khang đến nhà gặp ba mẹ vào nói chuyện, lúc đầu Khang có veœ hơi run và rất ít nói nhưng chỉ sau ít phút, ba mẹ đã làm cho không khí buổi gặp gỡ trơœ nên cơœi mơœ và thân mật. Do đó Khang đã trơœ nên mạnh dạn hơn và đã nói chuyện rất lâu với ba mẹ.
Khang và Hạ Lan cùng tốt nghiệp một năm. Trong lúc chờ đợi để gia nhập luật sư đoàn, Hạ Lan đã xin được một việc làm rất tốt ơœ một công ty tư lớn. Khang sẽ trơœ về Hồng Kông và dự định sẽ tìm một việc làm thích hợp tại đây.
Một ngày trước khi về Hồng Kông, Khang đã đến nhà dùng cơm cùng gia đình Hạ Lan và sau đó đã ơœ lại chơi suốt buổi chiều tại nhà Hạ Lan. Caœ hai đã bàn về cuộc sống tương lai. Khang dự định sẽ về thưa chuyện cùng mẹ cuœa Khang và sau khi làm đám cưới sẽ xin sang Úc để sinh sống. Hạ Lan và Khang còn nói với nhau nhiều chuyện nữa.
Ngày hôm sau, Hạ Lan đưa Khang ra phi trường. Caœ hai đến phi trường sớm hơn một giờ. Caœ hai đứng rất lâu nhìn nhau. Hạ Lan phaœi ngước lên vì Khang cao hơn Hạ Lan một cái đầu. Không khí chung quanh như đóng băng lại và thời gian như ngừng trôi. Hạ Lan nói với Khang:
- Khi người ta nhìn vào mắt nhau, nếu ai thành thật thì không chớp mắt.
Khang gật đầu và caœ hai nhìn chăm chăm vào mắt nhau. Khang cố giữ để khoœi chớp mắt trước. Mắt Khang sáng. Mái tóc biếng chaœi bồng bềnh như một chàng nghệ sĩ. Caœ hai đều không ai chớp mắt trước rồi Khang đưa tay ra và Hạ Lan bắt lấy, Khang xiết chặt bàn tay bé nhoœ cuœa Hạ Lan, caœm động nói lời chia tay. Hạ Lan ước ao phaœi chi caœ hai cùng đứng như vậy hoài, thật lâu, suốt đời... Hôm đó trời cũng mưa nho nhoœ như lần đầu tiên Hạ Lan gặp Khang cách đây baœy năm.
Hạ Lan đi làm và ghi danh học Master. Không có Khang Hạ Lan vẫn cố gắng học, nhưng thấy buồn buồn và trống vắng.
Sau khi về Hồng Kông được một năm, Khang đã cùng người anh caœ sang Úc gặp gia đình Hạ Lan để xin phép được làm lễ đính hôn cho Khang và Hạ Lan, và dự trù tổ chức đám cưới sau đó một năm.

*

Mỗi lần Hạ Lan lên Canberra chơi, Hạ Lan lại kể cho tôi nghe về Khang, về gia đình Khang mà Hạ Lan đã được dịp ghé thăm cách đây mấy tháng trong một cuộc du lịch các nước Á châu. Có lần Hạ Lan nói với tôi:
- Cô biết không, cháu và Khang đã quen nhau và tìm hiểu nhau hơn tám năm rồi. Caœ cháu và Khang đều đã trươœng thành và chúng cháu nghĩ là chúng cháu sẽ có một cuộc sống tốt đẹp.
Một đôi lúc tôi thấy Hạ Lan có veœ thẫn thờ nên lại trêu:
- Này Hạ Lan, cháu có biết câu ca dao tục ngữ “Nhớ ai ra ngẩn vào ngơ, nhớ ai ai nhớ bây giờ nhớ ai”. Cháu cuœa cậu bây giờ đang mang tâm sự như vậy phaœi không"
Hạ Lan thẹn thùng:
- Cô kỳ quá, cứ trêu cháu hoài à! Mai mốt cháu không mời cô đi đám cưới nha...
Tôi đọc thêm:
- “Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông. Một người chín nhớ, mười thương một người”. Nhưng thôn Đoài và thôn Đông ơœ đây xa mhau quá Hạ Đoan nhỉ"
Hạ Lan cười. Tôi lại đọc thêm cho Hạ Lan một số câu thơ khác nói về tình yêu cuœa thi sĩ Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Đinh Hùng... Tôi thấy Hạ Lan có veœ thích thú và lấy sổ tay ra ghi ghi chép chép.
Có một lần chồng tôi hoœi Hạ Lan:
- Nếu giaœ sưœ bây giờ cháu trúng lô độc đắc lô tô thì cháu làm gì trước"
Không nghĩ ngợi, Hạ Lan traœ lời:
- Cháu sẽ mua vé máy bay qua Hồng Kông để gặp anh Khang.
Tôi xen vào:
- Rồi sao nữa"
Hạ Lan hơi ngượng, cười trừ rồi tìm cách laœng sang chuyện khác.

*

Trước ngày cưới hai tuần, Khang sang Úc để cùng Hạ Lan bàn việc tổ chức đám cưới. Một tuần trước ngày đám cưới, caœ gia đình Khang sang Úc. Mẹ Khang không nói được tiếng Anh, trừ những câu xã giao, chào hoœi thông thường. Do đó trong những bữa cơm gia đình tại nhà anh chị tôi, khi mẹ cuœa Khang nói chuyện thì anh caœ cuœa Khang hoặc Khang phaœi dịch sang tiếng Anh, rồi Hạ Lan phaœi chuyển ngữ sang tiếng Việt để bà ngoại cuœa Hạ Lan có thể hiểu và khi bà ngoại cuœa Hạ Lan nói chuyện tiếng Việt thì Hạ Lan lại phaœi làm công việc chuyển ngữ tương tự. Ngoài mẹ cuœa Khang và bà ngoại cuœa Hạ Lan ra thì mọi người ai cũng dùng tiếng Anh như là một ngôn ngữ chính để nói chuyện. Tôi thấy cũng vui vui trong những bữa cơm đa văn hóa này.
Lễ cưới được tổ chức vào một buổi trưa thứ Baœy tại một nhà thờ Úc. Số người tham dự rất đông so với những lễ cưới trước đây tôi tham dự. Thánh lễ do một linh mục người Úc chuœ tế cùng với sự đồng tế cuœa hai linh mục Việt Nam. Trong thánh lễ có những bài đọc, bài hát bằng tiếng Anh xen lẫn những bài đọc bằng tiếng Việt và tiếng Hoa. Tôi cũng đã từng được dự những lễ cưới Úc - Việt nhưng đây là lần đầu tiên tôi được dự một lễ cưới có ba thứ ngôn ngữ như vậy ơœ Úc.
Tiệc cưới được tổ chức vào buổi tối cùng ngày tại một nhà hàng sang trọng ơœ Bankstown. Ngay từ 6 giờ chiều, khách mời đã lần lượt đến tham dự và tiệc cưới đã được chính thức bắt đầu lúc 7 giờ với rất đông khách Úc Việt, Hoa. Hôm ấy, cô dâu trông thật thướt tha trong chiếc áo dài Việt Nam và sau đó trông cũng rất “Tàu” khi thay bộ đồ cưới truyền thống màu hồng đoœ cuœa người Trung Hoa do mẹ cuœa Khang tặng. Điều khiển chương trình là 3 MC, một Việt, một Úc và một Hoa xen lẫn làm cho không khí thật vui nhộn và hào hứng. Người MC Việt đã duyên dáng kể lại câu chuyện một cặp vợ chồng nghèo, chồng Hoa, vợ Việt ơœ Việt Nam với những từ phát âm “đ” thành “l” đã làm cho không khí trơœ nên vui nhộn hơn. Chúng tôi ngồi chung bàn với anh chị tôi và gia đình cuœa Khang. Cuộc nói chuyện lúc đầu còn dè dặt nhưng sau đó mọi người ai cũng vui veœ hòa nhập vào niềm vui cuœa đôi treœ trong ngày vui này. Chương trình văn nghệ đặc sắc với những bài hát bằng ba ngôn ngữ Anh, Việt và Hoa. Đặc biệt, có một vị chuœ một nhà hàng lớn ơœ Cabramatta đã lên ngâm một bài thơ lục bát trữ tình tặng cho đôi treœ mà vị đó vừa mới sáng tác tại bàn tiệc này. Vị này sau đó đã chuyển bài thơ ra điệu hò dân gian miền Nam để mọi người cùng hò theo làm cho nhà hàng rộn lên với những âm thanh hò lơ, hò lớ... Tôi biết chú rể không hiểu bài thơ này dù rằng cũng vui veœ cười theo và nhận bài thơ này từ vị khách đó. Rồi đây chắc là cô dâu sẽ phaœi dịch lại và giaœng nghĩa cho chú rể nghe.
Thật đúng là một đám cưới đa văn hóa nhưng vẫn mang nhiều sắc thái Việt Nam!
Tôi vẫn thường nghe báo chí hay người ta nói đến từ “Hôn nhân dị chuœng”. Tôi không thích từ ngữ này lắm. Từ “dị chuœng” nghe có veœ hơi nặng nề, cho phép tôi được đổi là “Hôn nhân đa văn hóa”. Vâng, tôi thích những cuộc “Hôn nhân đa văn hóa” và cũng rất thích được dự những “Đám cưới đa văn hóa” như đám cưới cuœa hai cháu tôi Hạ Lan và Khang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.