Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Âu-á Kết Thúc, Ra Tuyên Bố Chung Hợp Tác

26/05/200100:00:00(Xem: 4209)
BẮC KINH (Reuters) - Mặc dù có lời yêu cầu của Liên Âu cần phải đạt đến kết quả cụ thể, Hội nghị Âu-Á (ASEM) cấp Ngoại trưởng kết thúc hôm thứ sáu 25-5 tại Bắc Kinh, vỏn vẹn chỉ có một bản tuyên bố phác họa chính sách chung chung về các vấn đề chính trị và kinh tế.

Cuộc họp giữa những nhóm người rời rạc này ra tuyên bố nói đã đạt được sự đồng thuận về các vấn đề, bao gồm cả thương mại, cải tổ LHQ, bài trừ nạn buôn người, vấn đề nhiệt độ toàn cầu gia tăng và Bắc Hàn.

Họ cam kết xét đến những hiểm họa cho các nước nghèo trong việc toàn cầu hóa kinh tế và mở ra một vòng đàm phán đa phương mới, “với một nghị trình quân bình và mở rộng để xét đến quyền lợi của toàn thể các nước hội viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”.

Bản tuyên bố cũng phản ảnh mối quan tâm chung trong số 26 nước ASEM về khuynh hướng độc đoán mới của Mỹ sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước quốc tế về khí tượng toàn cầu và kế hoạch của Mỹ dựng lên các lá chắn chống phi đạn.

Trung Quốc nói chống kế hoạch của Mỹ, nhưng vì các nước ASEM muốn tiếp tục thảo luận vấn đề này nên họ cũng theo để mở rộng cửa thảo luận. Trước đó Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân trong bài diễn văn khai mạc hội nghị, đã kêu gọi thành lập một trật tự mới cho thế giới trong đó không có một siêu cường nào chế ngự.

Giang nói: “ASEM phải là một thế lực quan trọng để thăng tiến sự thiết lập một nền trật tự mới của thế giới về chính trị và kinh tế. Mục tiêu thực hiện dân chủ trong các mối quan hệ quốc tế còn xa chưa đạt được”.

Á châu và Âu châu cộng lại thành khoảng một nửa nền kinh tế thế giới, nhưng mọi sợi dây ràng buộc chính trị còn tụt hậu so với những ràng buộc giao thương đang nẩy nở, bởi vì Liên Âu chậm chạp xác định một chính sách đối ngoại chung và các nước Á châu vẫn phải đối phó với nạn khủng hoảng kinh tế và cảnh nghi kỵ lẫn nhau.

Bốn vấn đề chính

Bản tin Reuters tóm lược 4 vấn đề chính trong tuyên ngôn ASEM như sau:
1/ Về Bắc Hàn, các Ngoại trưởng hô hào tiến bộ thêm trong tiến trình hòa giải và hợp tác giữa Nam-Bắc Hàn và sớm mở lại họp Thượng đỉnh hai bên.
2/ Về kiểm soát võ trang, họ nhấn mạnh đến tầm quan trọng duy trì quân bình và ổn định chiến lược, tăng cường sáng kiến toàn cầu và khu vực về kiểm soát vũ khí, tài binh và ngăn chăn sự lan tràn các loại vũ khí giết người hàng loạt.
3/ Về thương mại, họ cam kết nỗ lực phát động một vòng đàm phán mới về giao thương với một chương trình nghị sự mở rộng trong cuộc họp cấp bộ trưởng của WTO tại Qatar. Họ nhấn mạnh cần phải đưa 2 nước ASEM là Trung Quốc và Việt Nam vào WTO.
4/ Về môi sinh họ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thỏa ước Tokyo chống lại tình trạng nóng dần của khí quyển địa cầu và nói cộng đồng quốc tế phải cùng nhau hợp tác để giải quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.