Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ucla: Dị Biệt Lớn Các Sắc Tộc Trong Tỉ Lệ Khám Tìm Ung Thư

25/09/200300:00:00(Xem: 4024)
Những Kẽ Hở Bỏ lại Hàng Trăm Ngàn Người có Rủi Ro
Theo một nghiên cứu mới của Trung Tâm Nghiên Cứu Chánh Sách về Sức Khoẻ, Đại học UCLA ("UCLA Center for Health Policy Research"), việc sử dụng các thủ tục khám tìm ung thư có khả năng cứu sống thay đổi trầm trọng, tuỳ theo chủng / dân tộc.
Những khác biệt trên các nhóm chủng / dân tộc - quy cho những hàng rào văn hoá, giáo dục, ngôn ngữ và những hàng rào khác nữa - vẫn tồn tại ngay cả khi so sánh chẳng hạn như những mức lợi tức hoặc tình trạng bảo hiểm sức khoẻ. Những tỷ lệ khám tìm thấp hơn làm giảm tỷ lệ tìm thấy bệnh sớm cho hàng trăm ngàn người dân California và làm giảm tỷ lệ sống sót cho những ai bị ung thư.
Phúc trình được dựa trên những dữ kiện từ Cuộc Thăm dò Phỏng vấn 2001 về Sức Khoẻ tại California ("2001 California Health Interview Survey (CHIS)") và được tài trợ bởi tổ chức "The California Endowment". Các nhà nghiên cứu xem xét những tỷ lệ khám tìm về ung thư tử cung, vú, ruột và hậu môn, và bộ phận sinh dục nam (prostate ) giữa nhũng người dân da trắng, La tinh, Á châu, Mỹ gốc Phi châu, thổ dân Mỹ / Alaska, và dân Hạ uy di và những người gốc đảo Thái bình dương khác.
Tác giả Ninez A. Ponce, một nhà nghiên cứu của Trung tâm và là phụ tá giáo sư về dịch vụ sức khoẻ tại "UCLA School of Public Health", và cũng là một thành viên của "Johnson Comprehensive Cancer Center" tại UCLA nói: "Những tìm thấy của chúng tôi nhấn mạnh sự thực là những khác biệt về chủng / dân tộc trong việc khám tìm ung thư và những dịch vụ sức khoẻ khác có thể thấy ngay trong những nhóm xã hội kinh tế tương tự, chẳng hạn như các gia đình lợi tức thấp và những người được bảo hiểm " Medi-Cal ".
Tác giả Susan B. Babey , một nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chánh Sách về Sức Khoẻ, Đại học UCLA, nói: " Rõ ràng là hướng mục tiêu đầu tư khéo léo vào những nhóm chủng tộc và dân tộc cá biệt có rủi ro vẫn còn là một bước đi cần thiết để cứu mạng sống tại California và làm giảm gánh nặng về chăm sóc ung thư đoạn sau trên hệ thống chăm sóc sức khoẻ của tiểu bang ".
Alicia Lara, Phó chủ tịch chương trình của " The Endowment " nhận xét : " Cải thiện sức khoẻ của những cộng đồng đa dạng tại California tuỳ thuộc vào tin tức tất yếu này ; tin tức này giúp nhận thấy rõ những kẽ hở hiện có về việc chăm sóc sức khoẻ và cung cấp cho những nhà lãnh đạo về sức khoẻ và những tổ chức cộng đồng tin tức để cải thiện việc các sắc dân thiểu số vào / nhận được sự chăm sóc phòng ngừa.
Sự khám tìm cứu được mạng sống qua việc tìm thấy ung thư hoặc (buớu) tiền-ác tính vào lúc mà điển hình là sự chữa trị thành công nhất. Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm về ung thư vú, bộ phận sinh dục nam , ruột / hậu môn, và tử cung lên tới trên 90 phần trăm nếu buớu được tìm thấy trước khi lan sang các bộ phận khác của thân thể. Một khi buớu đã lan rộng, tỷ lệ sống sót rớt xuống chỉ còn 34 phần trăm cho ung thư bộ phận sinh dục nam, 23 phần trăm cho ung thư vú, 15 phần trăm cho ung thư cổ và 9 phần trăm cho ung thư ruột / hậu môn.

Phúc trình bao gồm những tỷ lệ khám tìm chi tiết cho bốn loại ung thư theo 1) riêng cho chủng / dân tộc, 2) lợi tức và chủng / dân tộc, 3) bao che " Medi-Cal " và chủng / dân tộc. Sau đây là những ghi nhận chính trong phúc trình:
· Dân gốc Á châu khai báo những tỷ lệ thấp hơn dân da trắng về khám tìm cả bốn loại ung thư;
· Dân gốc La tinh khai báo những tỷ lệ thấp hơn dân da trắng về khám tìm ung thư vú, ruột / hậu môn và bộ phận sinh dục nam ;
· Thổ dân Hạ uy di và dân gốc đảo Thái bình dương khác khai báo đều đặn một số trong những tỷ lệ thấp nhất trong tiểu bang;
· Thổ dân Mỹ / Alaska dường như đã ít được khám tìm về ung thư vú hoặc bộ phận sinh dục nam hơn dân da trắng.
Toán nghiên cứu của UCLA chú trọng tới việc dùng những phép kiểm tra khám tìm ung thư cho những người lớn nào mà chưa được chẩn đoán bị ung thư ở riêng một nơi nào: Kiểm tra "Pap" cho ung thư tử cung; chụp quang tuyến ngực cho ung thư vú; kiểm tra máu trong phân, rọi kính ruột hoặc soi ruột ( sigmoidoscopy ) cho ung thư ruột / hậu môn , và kiểm tra kháng nguyên ( antigen ) đặc thù cho ung thư bộ phận sinh dục nam.
Những tác giả khác của phúc trình gồm Neetu Chawla, thuộc Trung tâm Nghiên Cứu Chánh sách về Sức Khoẻ - Đại học UCLA, David A. Etzioni thuộc " the David Geffen School of Medecine", và Benjamin A. Spencer tại " VA Healthcare System " Vùng Los Angeles.
Những dữ kiện CHIS sưu tập được từ những phỏng vấn trên 55,000 hộ / gia đình chọn theo ngẫu nhiên trích từ mọi quận hạt tại California. Cuộc thăm dò hai năm một lần này là một cộng tác của Trung Tâm Nghiên Cứu Chánh Sách về Sức Khoẻ - Đại học UCLA , Bộ Y tế California, và " Public Health Institute ", và là một cuộc thăm dò lớn nhất trong loại được thực hiện tại bất cứ tiểu bang nào và là một trong những cuộc thăm dò lớn nhất nước.
Thêm vào việc phổ biến phúc trình về khám tìm ung thư tại Califfornia, Trung tâm Nghiên cứu Chánh sách về Sức khoẻ hôm nay thông báo phát động cuộc Thăm dò CHIS 2003, được tài trợ một phần bởi ngân khoản 3.9 triệu Mỹ kim từ tổ chức "California Endowment" và qua sự hỗ trợ chính yếu của Bộ Y tế California, cơ quan "National Cancer Institute", và "the Robert Wood Jonhson Foundation ".
Trung tâm Nghiên cứu Chánh sách về Sức khoẻ, Đại học UCLA, thiết lập từ 1994, là một trong những trung tâm nghiên cứu chánh sách y tế hàng đầu của quốc gia và là nguồn tin tức chủ yếu của California về chánh sách y tế. Cơ quan này đặt tại "UCLA School of Public Health" và cũng liên hệ với "UCLA School of Public Policy and Social Research".
"The California Endowment", Woodland Hills, California, là một tổ chức bất vị lợi với tâm niệm nới rộng cho những cá nhân và cộng đồng ít được phục vụ vào / nhận được sự chăm sóc sức khoẻ có phẩm chất, và đẩy mạnh những cải thiện căn bản về tình trạng sức khoẻ cho mọi người dân California.
Tài liệu tham khảo trên mạng lưới:
· UCLA Center for Health Policy Research: http://www.healthpolicy.ucla.edu/
· The California Endowment: http://www.calendow.org/
· UCLA School of Public Health: http://www.ph.ucla.edu/
· UCLA School of Public Policy and Social Research: http://www.sppr.ucla.edu/
· National Cancer Institute: http://www.nci.nih.gov/cancer information/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.