Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ucla: Dị Biệt Lớn Các Sắc Tộc Trong Tỉ Lệ Khám Tìm Ung Thư

25/09/200300:00:00(Xem: 3832)
Những Kẽ Hở Bỏ lại Hàng Trăm Ngàn Người có Rủi Ro
Theo một nghiên cứu mới của Trung Tâm Nghiên Cứu Chánh Sách về Sức Khoẻ, Đại học UCLA ("UCLA Center for Health Policy Research"), việc sử dụng các thủ tục khám tìm ung thư có khả năng cứu sống thay đổi trầm trọng, tuỳ theo chủng / dân tộc.
Những khác biệt trên các nhóm chủng / dân tộc - quy cho những hàng rào văn hoá, giáo dục, ngôn ngữ và những hàng rào khác nữa - vẫn tồn tại ngay cả khi so sánh chẳng hạn như những mức lợi tức hoặc tình trạng bảo hiểm sức khoẻ. Những tỷ lệ khám tìm thấp hơn làm giảm tỷ lệ tìm thấy bệnh sớm cho hàng trăm ngàn người dân California và làm giảm tỷ lệ sống sót cho những ai bị ung thư.
Phúc trình được dựa trên những dữ kiện từ Cuộc Thăm dò Phỏng vấn 2001 về Sức Khoẻ tại California ("2001 California Health Interview Survey (CHIS)") và được tài trợ bởi tổ chức "The California Endowment". Các nhà nghiên cứu xem xét những tỷ lệ khám tìm về ung thư tử cung, vú, ruột và hậu môn, và bộ phận sinh dục nam (prostate ) giữa nhũng người dân da trắng, La tinh, Á châu, Mỹ gốc Phi châu, thổ dân Mỹ / Alaska, và dân Hạ uy di và những người gốc đảo Thái bình dương khác.
Tác giả Ninez A. Ponce, một nhà nghiên cứu của Trung tâm và là phụ tá giáo sư về dịch vụ sức khoẻ tại "UCLA School of Public Health", và cũng là một thành viên của "Johnson Comprehensive Cancer Center" tại UCLA nói: "Những tìm thấy của chúng tôi nhấn mạnh sự thực là những khác biệt về chủng / dân tộc trong việc khám tìm ung thư và những dịch vụ sức khoẻ khác có thể thấy ngay trong những nhóm xã hội kinh tế tương tự, chẳng hạn như các gia đình lợi tức thấp và những người được bảo hiểm " Medi-Cal ".
Tác giả Susan B. Babey , một nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chánh Sách về Sức Khoẻ, Đại học UCLA, nói: " Rõ ràng là hướng mục tiêu đầu tư khéo léo vào những nhóm chủng tộc và dân tộc cá biệt có rủi ro vẫn còn là một bước đi cần thiết để cứu mạng sống tại California và làm giảm gánh nặng về chăm sóc ung thư đoạn sau trên hệ thống chăm sóc sức khoẻ của tiểu bang ".
Alicia Lara, Phó chủ tịch chương trình của " The Endowment " nhận xét : " Cải thiện sức khoẻ của những cộng đồng đa dạng tại California tuỳ thuộc vào tin tức tất yếu này ; tin tức này giúp nhận thấy rõ những kẽ hở hiện có về việc chăm sóc sức khoẻ và cung cấp cho những nhà lãnh đạo về sức khoẻ và những tổ chức cộng đồng tin tức để cải thiện việc các sắc dân thiểu số vào / nhận được sự chăm sóc phòng ngừa.
Sự khám tìm cứu được mạng sống qua việc tìm thấy ung thư hoặc (buớu) tiền-ác tính vào lúc mà điển hình là sự chữa trị thành công nhất. Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm về ung thư vú, bộ phận sinh dục nam , ruột / hậu môn, và tử cung lên tới trên 90 phần trăm nếu buớu được tìm thấy trước khi lan sang các bộ phận khác của thân thể. Một khi buớu đã lan rộng, tỷ lệ sống sót rớt xuống chỉ còn 34 phần trăm cho ung thư bộ phận sinh dục nam, 23 phần trăm cho ung thư vú, 15 phần trăm cho ung thư cổ và 9 phần trăm cho ung thư ruột / hậu môn.

Phúc trình bao gồm những tỷ lệ khám tìm chi tiết cho bốn loại ung thư theo 1) riêng cho chủng / dân tộc, 2) lợi tức và chủng / dân tộc, 3) bao che " Medi-Cal " và chủng / dân tộc. Sau đây là những ghi nhận chính trong phúc trình:
· Dân gốc Á châu khai báo những tỷ lệ thấp hơn dân da trắng về khám tìm cả bốn loại ung thư;
· Dân gốc La tinh khai báo những tỷ lệ thấp hơn dân da trắng về khám tìm ung thư vú, ruột / hậu môn và bộ phận sinh dục nam ;
· Thổ dân Hạ uy di và dân gốc đảo Thái bình dương khác khai báo đều đặn một số trong những tỷ lệ thấp nhất trong tiểu bang;
· Thổ dân Mỹ / Alaska dường như đã ít được khám tìm về ung thư vú hoặc bộ phận sinh dục nam hơn dân da trắng.
Toán nghiên cứu của UCLA chú trọng tới việc dùng những phép kiểm tra khám tìm ung thư cho những người lớn nào mà chưa được chẩn đoán bị ung thư ở riêng một nơi nào: Kiểm tra "Pap" cho ung thư tử cung; chụp quang tuyến ngực cho ung thư vú; kiểm tra máu trong phân, rọi kính ruột hoặc soi ruột ( sigmoidoscopy ) cho ung thư ruột / hậu môn , và kiểm tra kháng nguyên ( antigen ) đặc thù cho ung thư bộ phận sinh dục nam.
Những tác giả khác của phúc trình gồm Neetu Chawla, thuộc Trung tâm Nghiên Cứu Chánh sách về Sức Khoẻ - Đại học UCLA, David A. Etzioni thuộc " the David Geffen School of Medecine", và Benjamin A. Spencer tại " VA Healthcare System " Vùng Los Angeles.
Những dữ kiện CHIS sưu tập được từ những phỏng vấn trên 55,000 hộ / gia đình chọn theo ngẫu nhiên trích từ mọi quận hạt tại California. Cuộc thăm dò hai năm một lần này là một cộng tác của Trung Tâm Nghiên Cứu Chánh Sách về Sức Khoẻ - Đại học UCLA , Bộ Y tế California, và " Public Health Institute ", và là một cuộc thăm dò lớn nhất trong loại được thực hiện tại bất cứ tiểu bang nào và là một trong những cuộc thăm dò lớn nhất nước.
Thêm vào việc phổ biến phúc trình về khám tìm ung thư tại Califfornia, Trung tâm Nghiên cứu Chánh sách về Sức khoẻ hôm nay thông báo phát động cuộc Thăm dò CHIS 2003, được tài trợ một phần bởi ngân khoản 3.9 triệu Mỹ kim từ tổ chức "California Endowment" và qua sự hỗ trợ chính yếu của Bộ Y tế California, cơ quan "National Cancer Institute", và "the Robert Wood Jonhson Foundation ".
Trung tâm Nghiên cứu Chánh sách về Sức khoẻ, Đại học UCLA, thiết lập từ 1994, là một trong những trung tâm nghiên cứu chánh sách y tế hàng đầu của quốc gia và là nguồn tin tức chủ yếu của California về chánh sách y tế. Cơ quan này đặt tại "UCLA School of Public Health" và cũng liên hệ với "UCLA School of Public Policy and Social Research".
"The California Endowment", Woodland Hills, California, là một tổ chức bất vị lợi với tâm niệm nới rộng cho những cá nhân và cộng đồng ít được phục vụ vào / nhận được sự chăm sóc sức khoẻ có phẩm chất, và đẩy mạnh những cải thiện căn bản về tình trạng sức khoẻ cho mọi người dân California.
Tài liệu tham khảo trên mạng lưới:
· UCLA Center for Health Policy Research: http://www.healthpolicy.ucla.edu/
· The California Endowment: http://www.calendow.org/
· UCLA School of Public Health: http://www.ph.ucla.edu/
· UCLA School of Public Policy and Social Research: http://www.sppr.ucla.edu/
· National Cancer Institute: http://www.nci.nih.gov/cancer information/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.