Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Rfa Nêu Bất Công: Hoa Ngữ 14 Giờ/ngày, Vn 2 Giờ

14/08/201000:00:00(Xem: 2450)

Hội Thảo RFA Nêu Bất Công: Hoa Ngữ 14 Giờ/Ngày, VN 2 Giờ

GS Nguyễn Thanh Trang và tài liệu vận động của Ủy Ban ICFRFA năm 1992.

QUẬN CAM (VB) -- Buổi hội thảo về chủ đề “Đài Á Châu Tự Do (RFA): Xây Dựng Nền Tảng Cho Tự Do và Dân Chủ” đã thực hiện hôm 2-8-2010 tại Buena Park, với nhiều diễn giả và nhiều đề tài khác nhau. Đặc biệt trong phần ý kiến, Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang, một trong những người đã vận động xin thành lập Đài RFA từ đầu thập niên 1990s đã nêu lên vấn đề bất công: trong khi chương trình phát thanh tiếng Trung Hoa (Quan Thoại – Mandarin) chiếm tới 14 giờ/ngày,  tiếng Tây Tạng tới 4 giờ/ngày, còn phát thanh tiếng Việt chỉ có 2 giờ/ngày...
Tham dự chương trình đông nhất là người gốc Đaị Hàn, vì vùng Buena Park là gần khu Phố Đaị Hàn. Diễn giả gồm có Dân Biểu liên bang Ed Royce, điạ hạt 40 Calif. (Quận Cam); bà Libby Liu, Tổng Giám Đốc Đài RFA; ông Max Kwak, GĐ phát thanh chương trình tiếng Đại Hàn; ông Nguyễn Khanh, GĐ chương trình phát thanh Việt Ngữ.
Các vấn đề nêu lên: Đài RFA có thể làm gì để đưa thông điệp về tự do, dân chủ cho thính giả; Trong các nước đối tượng, RFA phảỉ phát thanh trong môi trường hoạt động thế nào; Làm cách nào RFA thực hiện được sứ mệnh; Làm sao RFA thích ứng với môi trường truyền thông tân tiến...
Tuy rằng Đài RFA hình thành do công vận động của nhiều tổ chức nhân quyền và nhiều sắc tộc tại Hoa Kỳ, nhưng riêng phần người gốc Việt đây là một kinh nghiệm vận động thành công lớn và được báo Wall Street ca ngợi là hãn hữu.
Trong những người vận động ban đầu có GS Nguyễn Thanh Trang, lúc đó viết bài trên các báo Mỹ ký tên là Tony Nguyen, với chức vụ trong Hội Đồng Cố Vấn Tiểu Thương (Small Business Advisory Board). Theo lời GS Trang trả lời phỏng vấn của Việt Báo, cuộc vận động kéo dài 5 năm mới dẫn tới kết quả là Tổng Thống Bill Clinton ký luật thành lập Đàì RFA vào đúng ngày 30-4-1995, nghĩa là vừa tròn 20 năm ngày Sài Gòn sụp đổ.
Nguyên khởi là tình hình Đông Âu và Liên Xô sụp đổ năm 1990, những cuộc phỏng vấn giới hoạt động Đông Âu cho biết rằng phần lớn chiến thắng của tự od dân chủ là nhờ 2 đàì phát thanh  Radio Free Europe (Đài Châu Âu Tự Do) và Radio Liberty (Đài Tự Do) đã liên tục loan tin cho dân phía sau bức mnà sắt nghe về các sự thực trên thế giới.
Về phía những người Việt đầu tiên vận động là nhóm 23 người tại San Diego thành lập tổ chức “The Indochinese Committee For Radio Free Asia” (ICFRFA) nhưng dịch ra tiếng Việt chỉ gọi là “Ủy Ban Vận Động Thành Lập Đài Á Châu Tự Do,” trong đó GS Nguyễn Thanh Trang là Chủ Tịch, kỹ sư Đỗ như Điện là Phó Chủ Tịch. Phong trào vận động lan rộng ra  các nơi, tại Quận Cam có nhiều nhân sĩ, như cựu đaị tá Trần Minh Công, luật sư Đoàn Văn Tiên...
Vận động lúc đầu gay go. Theo lời GS Trang, Tổng Thống Bush bố, từng là Đại Sứ Mỹ tại TQ, không muốn lập đaì RFA vì chủ trương hòa dịu với TQ. Sau nhờ Bill Clinton đắc cử Tổng Thống, vận động mới thuận lợi ở cả Bạch Ốc và Quốc Hội, theo lời GS Trang.
Vận động đầu tiên của Ủy Ban ICFRFA là qua nghị viên Gloria McColl của thị xã San Diego, và xin được một nghị quyết cấp thành phố nói rằng dân San Diego ủng hộ thành lập Đài RFA. Sau đó, các đaì truyền hình và báo địa phương mới tới phỏng vấn ủy ban.


Đặc biệt, GS Trang với bút hiệu Tony Nguyen đã có bài viết trên báo San Diego Tribune ngày 28-10-1992 chỉ trích kịch liệt Tổng Thống bush bố đã ngăn cản việc lập đài. Bài nhan đề “A Link to Truth Inside the Bamboo Curtain: Bush’s opposition to Radio Free Asia is alienating Asian-Asian voters” (Một Đường Nối Tới Sự Thật Bên Trong  Bức Màn Tre: việc Bush chống lạị đaì RFA là quay mặt với cử tri Mỹ gốc Á). Trong bài đòi hỏi thành lập đàì RFA và áp dụng mô hình như 2 đài nêu trên ở Châu Âu qua kinh nghiệm làm sụp đổ khối Đông Âu. Hỗ trợ mạnh nhất của Ủy Ban là Dân Biểu Helen Bbentley (Cộng Hòa, gốc dân Nam Tư, cũng tị nạn cộng sản); Thượng nghị sĩ John Seymour.
Mô hình vận động lan xa. Cao điểm dồn dập là năm 1992, năm tuyển cử Tổng Thống và nhiều chức vụ dân cử Quốc Hội. Ủy Ban sau khic ó nghị quyết cấp thành phố, đã lên gặp 5 dân biểu liên bang ở San Diego đều được tán thành. Nhóm 5 Dân Biểu này viết thư chung gửi TT Bush bố và các Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ California yêu cầu thành lập Đài RFA.
Liên tục 3 năm – năm 1992, 1993, 1994 -- cộng đồng Việt các nơi quy tụ thành phaí đoàn khoảng 30 người về thủ đô Washington DC để trực tiếp gặp các thượng nghị sĩ, dân biểu để xin thành lập RFA. Sau cùng, TT Bill Clinton ký quyết định ngày 30-4-1995 để lập đaì RFA, nhưng phaỉ một năm sau, chương trình tiếng Việt mới phát sóng từ năm 1996.
Kinh nghiệm vận động này về sau làm mô hình để thành lập Mạng Lưới Nhân Quyền VN. Báo Wall Street trong một bài viết về vận động của cộng đồng gốc Á cho đài RFA đã gọi đây là lần đầu trong lịch sử Quốc Hội Mỹ, một nhóm gốc Á vận động hữu hiệu hơn kỹ nghệ thuốc lá Mỹ.
Đặc biệt, trong phẩn ý kiến hôm Thứ Năm 12-8-2010 ở hội thảo về RFA, GS Nguyễn Thanh Trang đặt vấn đề: Đài RFA phát sóng vào Trung Quốc 14 giờ/ngày, và Tây Tạng 10 giờ/ngày, vào Miến Điện 4 giờ/ngày, và Bắc Hàn 5 giờ/ngày, vào Tân Cương (tiếng Duy Ngô Nhĩ) 2 giờ/ngày, và vào VN, Lào, Cam Bốt mỗi nước 2 giờ/ngày.
Bất công là: chỉ có 3 triệu dân Tây Tạng, nhưng có 10 giờ/ngaỳ; Cam Bốt và Laò chỉ vài triệud ân, cũng 2 giờ/ngày; trong khi đó, 86 triệu dân VN chỉ có 2 giờ/ngày. GS Trang đề nghị tăng giờ phát thanh Việt Ngữ.
DB Ed Royce nói vấn đề là phải vận động.
Đài phát thanh RFA hiện nay là một trong các đàì quốc tế  được giới hoạt động nhân quyền tại VN theo dõi hàng ngày. Hiện nay Giám Đốc là nhà báo Nguyễn Văn Khanh.
Theo trang web cuả Đài RFA, “Quy tắc đạo đức nghề nghiệp” được tự giới thiệu như sau:
“Đài Á Châu Tự Do là một đài điền thế, nghĩa là cung cấp thông tin đến với ngừơi dân trong các quốc gia mà họ không có được thông tin đầy đủ và trung thực vì truyền thông tại đó hoàn toàn do Nhà nước quản lý.
Cũng xin nhắc lại rằng Đài Á Châu Tự Do được thành lập với mục đích cổ vũ cho quyền tự do bày tỏ ý kiến và quan điểm, đồng thời tạo dựng một diễn đàn cho những tiếng nói khác nhau tại các quốc gia bao gồm Miến điện, Campuchia, Trung quốc, Lào, Bắc Triều Tiên, Tây Tạng và Việt Nam. Trọng tâm chương trình phát thanh của chúng tôi là tin tức và các diễn biến liên quan đến Á châu để phản ánh càng nhiều càng tốt văn hoá và nếp sống của ngừơi dân.
Chủ trương của đài Á Châu Tự Do là phổ biến tin tức chính xác, trung thực và hữu ích, không tuyên truyền, không bè phái, không đả phá một chính phủ, cá nhân hay bất kỳ quốc gia nào. Đài Á Châu Tự Do không phải là tiếng nói chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.” (hết trích)
Có thể vận động đề Đàì RFA phát sóng thêm nhiều giờ vào VN được không" Tuy Dân Biểu Ed Royce nói là cần phảỉ vận động, nhưng thực tế là nhiều ngân sách chính phủ Mỹ đang cắt giảm ào ạt, kể cả ngân sách Quốc Phòng, tiền giáo dục, trợ cấp xã hội, vân vân... Cho nên, lần này vận động, nếu có, sẽ rất là gay go. Một thực tế nữa, Mỹ đang muốn kết thân quân sự với VN, nên có thể sẽ không đặt nặng vấn đề dân chủ hóa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.