Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

35 Dân biểu Kêu Gọi TT Obama Đặt Vấn Đề Nhân Quyền VN Trong Thượng Đỉnh Của Hoa Kỳ và ASEAN Tại California

12/02/201600:00:00(Xem: 1753)
HOA THỊNH ĐỐN, (Ngày 10 tháng 2, 2016) – Hôm nay, Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) đã cùng với 34 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ đồng ký tên trong một lá thư gửi đến cho Tổng Thống Barack Obama kêu gọi Ông đặt nhân quyền thành một vấn đề chính trong nghị trình cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN giữa Mỹ và 10 quốc gia Đông Nam Á sắp diễn ra trong tuần tới tại California.

Lá thư bày tỏ sự quan tâm sâu xa của các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ đối với tình trạng nhân quyền tại Đông Nam Á và kêu gọi Tổng Thống Obama “đặt nhân quyền vào trong các vấn đề ưu tiên hàng đầu của Ông trên nghị trình cuộc họp thượng đỉnh và khuyến khích Tổng Thống kèm theo sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức xã hội dân sự trong chương trình họp.”

ASEAN là viết tắt của Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á, một tổ chức chính trị và kinh tế có gần 50 năm lịch sử với 10 quốc gia thuộc Đông Nam Á bao gồm có Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Campuchia, Lào, Miến Điện, và Việt Nam.

Tổng Thống Obama sẽ tiếp đón các lãnh đạo các nước ASEAN tại Tiểu Bang California, lần đầu tiên một cuộc họp thượng đỉnh ASEAN được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Lá thư gửi Tổng Thống Obama có nêu cụ thể các vi phạm nhân quyền đang xảy ra tại Việt Nam, Campuchia, Brunei, Thái Lan, Miến Điện và Lào.

Quốc gia độc đảng Việt Nam tiếp tục bắt giam các nhà hoạt động nhân quyền và đàn áp các quyền tự do tôn giáo, quyền công nhân, tự do ngôn luận, và tự do báo chí.

Chính quyền Campuchia, đứng đầu bởi Thủ Tướng Hun Sen trong hơn 30 năm qua, đã và đang tiếp tục sách nhiễu và hâm dọa các nhà đối lập chính trị Campuchia và họ đang điều tra lãnh đạo phe đối lập thuộc Đảng Cứu Quốc Campuchia.

Hiện tại, các quan hệ đồng tính vẫn còn là bất hợp pháp tại bốn quốc gia ASEAN cũng như có thể bị tuyên án tử hình tại Brunei.

Thái Lan đang còn bị cai trị bởi chính quyền quân sự kể từ cuộc đảo chánh năm 2014 và các nỗ lực nhằm tái thiết lập nền dân chủ đã bị ngăn chặn và không có tiến triển.

Trong khi Miến Điện vừa trải qua một cuộc tuyển cử lịch sử, dân tộc Rohingya của nước này vẫn còn tiếp tục đối diện với các cuộc đàn áp rộng rãi.

Tại Nước Lào, chỗ đứng dành cho các tổ chức xã hội dân sự ngày càng thu hẹp lại, trong khi trường hợp lãnh đạo khối xã hội dân sự là ông Sombath Somphone bị ép buộc phải biến mất đi từ năm 2012 vẫn chưa được giải tỏa.

“Đây chỉ là một số ít trường hợp trong số những vi phạm nhân quyền tại các quốc gia ASEAN,” Dân Biểu Lowenthal và các đồng viện đã viết trong thư gửi Tổng Thống. “Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Tổng Thống hãy đặt nhân quyền thành một vấn đề quan trọng trong nghị trình cuộc hợp thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN, đòi hỏi các nước ASEAN phải cam kết cải thiện hồ sơ nhân quyền của họ và thu hút các tổ chức nhân quyền và xã hội dân sự của các nước này vào trong chương trình cuộc hợp thượng đỉnh này.”

Đính kèm là bản dịch toàn văn của lá thư.

###

Bản dịch lá thư của 35 Dân Biểu Hoa Kỳ gửi Tổng Thống Obama v/v

Kêu gọi đặt Nhân Quyền vào nghị trình cuộc hợp thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN

Ngày 10 Tháng 2, 2016

Tổng Thống Barack Obama

Tòa Bạch Ốc

1600 Pennsylvania Avenue NW

Washington, DC 20500

Kính gửi Tổng Thống Obama,

Chúng tôi viết thư đến Tổng Thống trước cuộc hợp thượng đỉnh dự trù được Hoa Kỳ và các lãnh đạo từ Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức vào ngày 15-16 tháng 2 tại Rancho Mirage, Tiểu Bang California. Cuộc hợp thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN này – lần đầu tiên trong lịch sử – là một cơ hội quan trọng cho chính quyền của Ngài nhằm gia tăng sâu sắc hơn mối quan hệ với 10 nước thành viên ASEAN, trong một khu vực quan trọng về kinh tế và chiến lực của thế giới.


Hoa Kỳ và ASEAN đã bắt đầu một cuộc đối tác chiến lực trong năm 2015, và đó đã nói lên, cùng với những ý nghĩa khác, một “sự cam kết chung về mặt củng cố nền dân chủ, cải thiện nguồn máy quản trị tốt, thực thi pháp quyền, thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền và các tự do căn bản.” Trong khi các Nghị Sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ đang hết sức quan tâm về tình hình nhân quyền tại Đông Nam Á, chúng tôi kêu gọi Tổng Thống đặt nhân quyền vào trong nghị trình cuộc hợp thượng đỉnh, cùng chung với các vấn đề ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống và khuyến khích Ngài mời gọi sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức xã hội dân sự vào trong chương trình cuộc hợp.

Trong những năm gần đây, một phần của chính sách tái cân bằng tại Á Châu do chính quyền của Tổng Thống đề ra, Hoa Kỳ đã gia tăng quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á đối với những vấn đề chính trị, an ninh và kinh tế. Mặc dù với những gia tăng quan hệ về kinh tế và chiến lực, chúng ta đã thấy những thiếu sót về tiến triển, và tại một số quốc gia còn có sự sa ngã về hồ sơ nhân quyền trong vùng. 10 quốc gia thành viên của ASEAN có những hồ sơ nhân quyền rất đáng lo ngại và quan tâm, ví dụ như:

• Quốc gia độc đảng Việt Nam tiếp tục bắt giam các nhà hoạt động nhân quyền và đàn áp các quyền tự do tôn giáo, quyền công nhân, tự do ngôn luận, và tự do báo chí.

• Chính quyền Campuchia, đứng đầu bởi Thủ Tướng Hun Sen trong hơn 30 năm qua, đã và đang tiếp tục sách nhiễu và hâm dọa các nhà đối lập chính trị Campuchia và họ đang điều tra lãnh đạo phe đối lập thuộc Đảng Cứu Quốc Campuchia.

• Hiện tại, các quan hệ đồng tính vẫn còn là bất hợp pháp tại bốn quốc gia ASEAN cũng như có thể bị tuyên án tử hình tại Brunei.

• Thái Lan đang còn bị cai trị bởi chính quyền quân sự kể từ cuộc đảo chánh năm 2014 và các nỗ lực nhằm tái thiết lập nền dân chủ đã bị ngăn chặn và không có tiến triển.

• Trong khi Miến Điện vừa trải qua một cuộc tuyển cử lịch sử, dân tộc Rohingya của nước này vẫn còn tiếp tục đối diện với các cuộc đàn áp rộng rãi.

• Tại Nước Lào, chỗ đứng dành cho các tổ chức xã hội dân sự ngày càng thu hẹp lại, trong khi trường hợp lãnh đạo khối xã hội dân sự là ông Sombath Somphone bị ép buộc phải biến mất đi từ năm 2012 vẫn chưa được giải tỏa.

Đây chỉ mới là một số trường hợp vi phạm nhân quyền của một số quốc gia ASEAN. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Tổng Thống hãy đặt nhân quyền thành một phần quan trọng trong nghị trình cuộc hợp thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN, và đòi hỏi các quốc gia ASEAN cam kết cải thiện hồ sơ nhân quyền của họ và mời gọi các tổ chức nhân quyền và xã hội dân sự của các quốc gia này cùng tham gia vào cuộc hợp thượng đỉnh.

Cám ơn sự quan tâm của Tổng Thống đối với những quan ngại của chúng tôi. Chúng tôi mong nhận được hồi âm của Tổng Thống cũng như cơ hội được làm việc với Ngài về những vấn đề quan trọng này.

Trân trọng,

(35 vị Dân Biểu Hoa Kỳ đã đồng ký tên)

Alan Lowenthal, Eliot L. Engel, James P. Mcgovern, Mark Pocan, Anna Eshoo, Xavier Becerra, William R. Keating, Loretta Sanchez, Brad Sherman, Ted Lieu, Jim Costa, Jim Langevin, Zoe Lofgren, Norma J Torres, Mark Takano, Jim Mcdermott, Raul M. Grijalva, Sam Farr, Grace Napolitano, Mark Desaulnier, Jared Huffman, Mike Thompson, Michael M. Honda, Niki Tsongas, Albio Sires, Janice Hahn, Alcee L. Hastings, David N. Cicilline, Stephen Lynch, Barbara Lee, Adam Schiff, Lucille Roybal-Allard, Judy Chu, Nydia M. Velazques, Chris Van Hollen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.