Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Bò Điên

28/12/200300:00:00(Xem: 5595)
Vào cuối thế kỷ 20, trước khi bàn giao nhân loại cho thiên niên kỷ thứ ba, tạo hóa còn cố tặng cho loài người, nhất là cho dân châu Âu, một vấn đề y học nhức nhối : Bệnh Bò Điên.
Rồi mấy ngày trước Giáng Sinh 2003 thì một trự bò ở nước Mỹ được xác định là DẠI, khiến dư luận Mỹ lại xôn xao , nhất là giới sản xuất thịt bò bán sang các nước trên thế giới.
Nhiều người điên
Chẳng biết con bò nó có điên tới mức độ nào hay không, nhưng từ thập niên 1980, người ta thấy có thêm dăm bẩy loại điên :
*-Bò bị điên vì khi không bị bỏ lò tiêu hủy hàng triệu con một cách vô tội vạ. Theo các nhà khoa học thì chứng bò điên có thời kỳ tiểm ẩn khá lâu trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện, nên cuối năm 1999, ở Âu châu cả mấy chục chú bò tuổi tữ 30 tháng trở lên đều được hỏa thiêu. Báo chí đăng hình ảnh mấy chú bò mang bảng chữ “Xin đừng làm thịt tôi. Tôi chưa tới 30 tháng”, nom rất thương tâm.
*-Người nuôi bò điên vì nuôi được một bầy bò nom có vẻ tốt lành mà bây giờ vì nghi là có bệnh nên được lệnh mang hỏa thiêu thì sao chẳng đau lòng, sót của và sao chẳng điên cho được .Trại chủ bên Anh và bên Pháp chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Năm 1996, nhiều quốc gia tẩy chay thịt bò từ Anh khiến dân nuôi bò xứ này lâm vào tình trạng khốn đốn.
*-Dân tiêu thụ thịt bò điên vì thịt bò khi không bị khan hiếm, muốn ăn miếng bíp tếch không biết mua ở đâu; mua được thịt mà không biết thịt có tốt lành không; ăn xong miếng bíp tếch mà cứ lo cả mấy năm sợ lây bệnh Bò Điên, vì theo mấy thầy khoa học, có khi cả mười năm sau mới có triệu chứng bệnh.
Thị trường thịt bò giảm tới 50%. Lò sản xuất thịt bò bị nhiều người gán cho danh hiệu “nhóm đầu độc dân chúng”. Dân không biết tin ai mặc dù thịt bầy bán đã được ghi nhận là an toàn. Chính quyền khuyên dân chúng chỉ mua thịt từ những lò đáng tin cậy. Nhưng liệu giới tiêu thụ có tin tưởng được ở ai không. Chẳng may mua phải miếng thịt làm từ lò không có giấy phép hoặc mấy anh giết bò lậu, thì nguy hiểm lắm. Chỉ mấy vị cao niên là không quan tâm, cứ vô tư ăn cho đã miệng. Vì có khi ra đồng nằm đắp chăn cỏ chán chê rồi bệnh mới xuất hiện.
Bên Anh có trên một trăm trường hợp người bị lây bệnh Bò Điên. Các chuyên viên dịch học ước lượng có từ 1000 tới 136, 000 trường hợp bệnh sẽ được chẩn đoán trong tương lai. Trong mấy chục triệu thần dân của vị Nữ hoàng khả kính, không biết ai sẽ là một trong những người bất hạnh đó.
*-Giới chức hữu trách điên đầu để đối phó với bệnh và bị dân chúng la làng chỉ trích. Bệnh từ trên trời rơi xuống quá đột ngột khiến các khoa học gia không biết giải thích nguyên nhân, hậu quả, chữa trị ra sao. Chính trị gia, chính quyền cuống cuồng đối phó để tránh sự phẫn nộ của dân chúng, nhưng vì khoa học chưa soi sáng vấn đề nên chỉ biết ra lệnh giết bò nghi có bệnh, cấm bán thịt bò nghi có bệnh, cấm nhập cảng bò từ nơi nghi có bệnh, rồi ngồi chờ, cầu nguyện sao cho tai mau qua, nạn mau khỏi.
*Dân đóng thuế điên vì phải đóng thuế để trả tiền bồi thường cho trại chủ có bò bị thiêu hủy mà bên Âu châu tính ra có cả vài tỷ mỳ kim.
*Nhà sản xuất thực phẩm cho bò cũng điên luôn vì được lệnh phải hủy bỏ sản phẩm nghi là có nhiễm trùng gây bệnh. Thực phẩm cho bò thường được chế biến từ lục phủ ngũ tạng, xương, óc của động vật nhai lại.Thiệt hại lên cả vài tỷ mỹ kim cộng thêm tiền mua chất đạm thực vật để chế tạo món ăn mới cho bò sau này.
Về bệnh Bò Điên
Bệnh Bò Điên có tên y học dài dòng, khó hiểu là Bovine Spongiform Encephalopathy ( BSE ), nên dân chúng gọi giản dị là Mad Cow Disease.
Đây là một bệnh thoái hóa của hệ thần kinh nào tủy của loài bò, đưa tới tử vong và có thể truyền sang sinh vật khác. Nó tương tự như bệnh tiêu hủy não ở người, bệnh Creutzfeldt-Jakob Disease, thường thì do dùng kích thích tố tăng trưởng thiên nhiên mà có.
Loài người có thể nhiễm Bệnh Bò Điên khi ăn phải tác nhân gây bệnh và được coi như một dạng của bênh CJD. Bệnh cần thời gian dăm mười năm để phát hiện kể từ khi lây. Khi đã xuất hiện thì nó gây đau đớn cho nạn nhân, với cái chết không tránh được trong vòng một năm.
Bệnh được sự lưu tâm của giới khoa học vào tháng 11 năm 1986 khi một bác sĩ thú y thấy triệu chứng bệnh ở một con bò tại một nông trại trong miền tây nước Anh. Nhưng theo các nhà dịch học, thì có lẽ bệnh khởi đầu với trường hợp một con bò bị nhiễm bệnh từ thập niên 1970. Nhiễm từ đâu, chưa ai trả lời được. Con bò được đưa vào lò sát sinh trước khi có triêu chứng bệnh, thịt được mang ra chợ bán. Xương, đầu, bộ đồ lòng, tim phổi được đưa tới các xưởng để chế biến tăng cường chất đạm cho thực phẩm gia súc. Thực phẩm nhiễm độc này được tung ra thị trường, nhiều bò khác ăn phải và bệnh tiếp tục lan rôäng như những cánh thư luân lưu. Bệnh âm thầm phát triêån, vì con bò đầu tiên chỉ mới nhiễm chứ chưa có triệu chứng bệnh, và thực phẩm nhiễm độc được phân phối khắp nơi.
Bò Điên xẩy ra là do có một yếu tố gây bệnh. Cho tới nay, chưa khoa học gia nào chứng minh được yếu tố đó ra sao, là gì.
Có người cho đó là một phân tử chất đạm có khả năng tự sinh sôi nẩy nở, gọi là prion. Người khác cho đó là một vi sinh vật giống như virus có nhân và có bộ gene.Yếu tố đó rất cân bằng, không bị tiêu diệt bởi sự đông lạnh, xấy khô hoặc bởi sức nóng khi nấu nương hay trong lò khử trùng.

Yếu tố này tấn công óc nào, tủy sống loài bò, khiến các bộ phận này đổi dạng nom như miếng bọt biển. Theo các chuyên viên Y Tế Pháp, thì yếu tố này không có trong thịt và sữa của bò có bệnh, nên nếu không ăn óc não bò bị bệnh thì không lây. Nhưng ai mà dám tin trong khi dư luận còn xôn xao luôn luôn nói tới Bệnh Bò Điên.
Bệnh này rất hiếm có. Từ năm tháng 11 năm 1986 tới tháng Chạp năm 2000, có khoảng 180, 000 trường hợp Bò Điên được xác nhận ở Anh Quốc; 1300 trường hợp ở các nước Pháp, Ái Nhĩ Lan, Bỉ, Đan Mạch, Lục Xâm Bảo, Thụy sĩ, Bồ Đào Nha; vài trường hợp ở Đức, Tây Ban Nha; Một vài trường hợp ở Gia Nã Đai, Ý nhưng là do nhập cảng bò từ Anh tới. Bên Anh, số trường hợp khám phá ra cao nhất vào năm 1992 rồi sau đó giảm dần nhờ áp dụng các phương pháp thử nghiệm mới để tìm ra bệnh Bò Điên. Ở người, thì sau dịch Bò Dại ở Aâu Châu mấy năm trước đây, có 143 người ở Anh và 10 người từ các quốc gia khác chết vì một thứ bệnh CJD tương tự Bệnh Bò Điên. Bệnh sốp não bộ này còn có ở vài súc vật khác như cừu, dê, nai, mèo.
Hậu quả bệnh Bò Điên
Hậu quả của Bệnh Bò Điên ảnh hưởng tới sinh hoạt mọi thứ của nhiều quốc gia.
Chính quyền Anh, Pháp, Liên Hiệp Âu châu thì bị chỉ trích năng nề vì đã không đối phó hữu hiệu, kịp thời với sự lan tràn của bệnh.
Thị trường thịt bò bị xáo trộn. Tiêu thụ thịt bò giảm cả 50%. Giới chăn nuôi bò bị lỗ lã. Ngay cả các tay đầu bếp cũng gặp trở ngại, vì không được nấu món sở trường như T-bone vì thịt này bị cấm bán. Và người sành ăn mất vài món ăn hợp khẩu. Đã có lúc, hệ thống thực phẩm mau lẹ Mc Donald đình chỉ xử dụng thịt bò Anh Quốc trong 660 tiệm này ở bên Anh.
Bên Mỹ, chính phủ và đại diện kỹ nghệ nuôi bò đã hội họp để thảo luận các biện pháp ngăn ngừa không cho bệnh Bò Điên từ Âu châu lan vào Mỹ. Cơ quan Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ cũng đã ra lệnh phong tỏa 1200 con bò ở Texas vì nghi là chúng có thể được nuôi bằng thực phẩm có thể nhiễm độc. Cơ quan này đã cấm nuôi bò bằng thực phẩm chế từ động vật.
Rồi đến cuối năm 2003 thì bò Điên đã thực sự vào nước Mỹ. Trước đây, dư luận dân chúng nơi đây biết có vấn đề Bệnh bò Điên ở Âu châu nhưng họ không mấy lo ngại , vì tin tưởng ở các biện pháp phòng ngừa. Nhưng nay thì họ xôn xao trước tin Bò Điên xuất hiện ở tiểu bang Wasington. Chính quyền Mỹ cố trấn an dân chúng, tuyên bố sản phẩm từ con bò Điên Dại đã được cô lập, tiêu hủy. Nhưng các quốc gia nhập cảng thịt bò từ Mỹ thì dè dặt hơn. Để bảo vệ con dân của họ, cả chục nưóc,trong đó có Việt Nam, đã tạm ngưng nhập cảng thị bò từ Mỹ cho tới khi tình hình sáng tỏ hơn. Kinh tế Mỹ đã rắc rối, bây giờ trự Bò Diên này lại làm rắc rối thêm. Vì mỗi năm Mỹ sản xuất cả trên 2,5 tỷ mỹ kim thịt bò, bằng số tiền mà người Việt sống ở nước ngoài gửi giúp đồng bào trong nước.
Một người khi có bệnh thì đi tìm thầy thuốc. Bệnh chẳng may bất trị, mêänh môät thì ông chủ nhà hòm tới giúp.
Nhưng ngày nay, thêm các thầy cãi cũng tiếp tay. Để coi ông thầy thuốc có hành nghề đúng tiêu chuẩn không, ông nhà nước có lo vấn đề y tế đầy đủ không. Phía nào mà nghi là sơ hở thì thầy cãi phải làm sáng tỏ. Để người bệnh khỏi thiệt hại oan. Và cũng để trương mục ngân hàng của mình mập thêm chút nữa. Trong khủng hoảng Bò Điên ở Âu châu, nhiều vị luật sư danh tiếng đã đứng ra bênh vực cho lẽ phải, cho người dân chẳng may tin ở sự bảo vệ của chính quyền, ăn phải thịt bò bị bệnh.
Phen này là khối chính phủ sạt nghiệp vì bồi thường, khối lãnh đạo về vườn đuổi gà cho người bạn trăm năm.
Phòng ngừa
Ngoài sự quan tâm của các quốc gia liên hệ, Cơ Quan Y Tế Thế Giới cũng đặc biệt dành nhiều ngân khoản để nghiên cứu nguyên nhân, cách tìm bệnh và cách phòng ngừa, chữa trị bệnh thoái hóa thần kinh này ở bò và ở người. Tổ chức này khuyến cáo tất cả các quốc gia cấm việc xử dụng tế bào của động vật nhai lại để làm thực phẩm cho đồng loại và loại bỏ mọi tế bào nghi là bị nhiễm yếu tố gây Bệnh Bò Điên. Cũng theo cơ quan này thì chưa có bằng chứng là thịt bò và sữa bò bị nhiễm độc .
Ngoài việc thử nghiệm kiếm tác nhân gây bệnh trong hệ thần kinh bò, bên Âu Châu người ta đã tìm ra một thử nghiệm mau lẹ để coi xem bò có bị nhiễm độc hay không. Một trong những tác giả của thử nghiệm nói rằng, từ nay, với phương pháp này, ta có thể loại những con bò bị bệnh mà chưa có triệu chứng đồng thời cũng giúp theo dõi tình hình dịch bệnh ở các quốc gia đang gặp nạn. Thịt con bò Điên ở Mỹ đã được các phòng thí nghiệm ở Anh xác định là bị bệnh nhiễm hủy hoại thần kinh.
Kết luận
Dinh dưỡng hiện bây giờ là câu chuyện thường bàn cãi của mọi người. Ăn sao cho khỏi mập, cho cholesterol khỏi lên cao kẻo bị nguy cơ tăng bệnh tật. Nhiều chuyên gia đã khuyên nên bớt ăn thịt đỏ, mà thịt bò là chính vì nhiều mỡ, khó tiêu.
Âu chuyện Bò Điên cũng là một cái cớ hay, để ta bớt tiêu thụ món filet mignon, rib eyes đạm chất này. Cứ thực phẩm thực vật, ăn chay, cơm nắm muối vừng lại khỏe. Đỡ tốn tiền lại bớt lo sinh bệnh.
Nói vậy chứ ăn rau trái bây giờ cũng cần cẩn thận vì hóa chất diệt trnøng được dùng thái quá nên vỏ táo, ngọn rau đầy dẫy những hóa chất này. Lai mất công gọt vỏ hoặc rửa nước kỹ cho sạch.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas-cuối 12-2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.