Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ni Sư Giáo Hội Pg Nhà Nước Cũng Bị Cướp Chùa

18/04/200600:00:00(Xem: 5010)
Trong số những người dân oan đang hàng ngày chầu chực tại "văn phòng tiếp dân" trước vườn hoa Mai Xuân Thưởng để khiếu kiện về việc bị nhà nước cướp đoạt tài sản, có cả một vị nư sư của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do nhà nước dựng lên. Sau đây là lá đơn tố cáo sự việc do đích thân "sư thầy Thích Nữ Đàm Thoa" viết ngày 13-4-2006 gửi các cơ quan nhà nước cũng như báo chí khắp nơi. (VNN)

Hà Nội, ngày 13 tháng 04 năm 2006

Tên tôi là: sư thầy - Thích nữ Đàm Thoa (tức Lý Thị Hà) sinh năm 1969 tại An Xá, Toàn Thắng, Kim Động Hưng Yên.

Số CMTND: 121163884. Năm 1990 tôi xuất gia tu hành tại chùa Nguyệt Nham, thôn Liễu Nham, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, có hộ khẩu và là chủ hộ khẩu. Được trụ trì chùa (Nguyệt Nham) một cách hợp pháp và phù hợp với hiến chương, nội quy tăng sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam từ năm 1997 đến nay. Đã được ông Trần Cung - Nguyên Chủ tịch UBND xã, ông Dương Ngọc Năm - Nguyên phó chủ tịch UBMTTQ xã, ông Nguyễn Đình Bách - Nguyên trưởng thôn Liễu Nham ký giấy xác nhận: "Từ năm 1990 đến năm 2000 tôi có phẩm chất đạo đức tốt, tôn sư trọng đạo, quan hệ hoà nhã đúng mục với nhân dân và khách thập phương, có năng lực tu tạo cảnh chùa được chính quyền và nhân dân yêu mến, được nhân dân giới thiệu làm uỷ viên MTTQ xã Tân Liễu từ năm 1998 đến năm 2003". Năm 1998 được tỉnh hội Phật giáo Bắc Giang giới thiệu đi học tại Học viện Phật giáo Việt Nam số 73 phố Quán Sứ Hà Nội. Năm 2002 tốt nghiệp Học viện Phật giáo Việt Nam đạt loại giỏi.

Cuộc sống tu hành của tôi với dân thôn được êm ấm trong 15 năm trụ trì chùa, tôi đã tu tạo chùa ngày một khang trang với tổng kinh phí là 453.119.000đ (bốn trăm năm mươi ba triệu một trăm mười chín ngàn đồng). Chưa tính thời gian tháng 9 tháng 10 năm 2004 xây dựng bể điôga và lát nền nhà, tôn tạo sân khoảng hơn 35 triệu đồng. Tiền thập phương công đức: 99.500.000đ. Toàn dân Liễn Nham đóng góp là 9.115.000đ, tôi phải vay lãi khoảng 380.000.000đ và cần cù lao động cày cấy chăn nuôi để trả nợ.

Nhưng ngày 28/3/2004 cán bộ thôn tự ý thay chìa khoá, kê biên niêm phong tài sản của tôi và tuyên bố trục xuất tôi khỏi chùa, trao chìa khoá cho người khác trông coi... Hành động sai trái này đã được ông Vũ Đình Cảnh trưởng Ban tôn giáo tỉnh Bắc Giang ký công văn số 38/CV-TGCQ ngày 8/7/2004 với nội dung: "Trong khi chưa hội tụ đủ điều kiện để xử theo pháp luật đối với nhà sư thôn Liễu Nham đã cử người ra quản lý và không giao chìa khoá cho nhà sư trụ trì, là trái với điều 15 của nghị định 26/NĐ-CP, ngày 19/4/1999 của Chính phủ quy định về các hoạt động tôn giáo. Ngày 14/7/2004 UB xã Tân Liễu đã chỉ đạo Chính quyền, nhân dân thôn Liễu Nham mở cửa chùa cho tôi quản lý di tích. Nhưng những người có hành vi ngang ngược không bị xử lý theo pháp luật.

Đến ngày 23/1½004, Chính quyền xã lại tự ý đến khoá cửa chùa và giao cho người khác trông coi. Tiếp ngày 25/1½004, một số phần tử xấu đã đến hành hung xé áo quần, lăng mạ chửi bới, đuổi tôi ra khỏi chùa và chiếm giữ tài sản của tôi lao động làm ra. Kể từ ngày 25/1½004, tôi vẫn chưa nhận được quyền trụ trì chùa để hoạt động tín ngưỡng tôn giáo và tài sản của tôi một cách đúng đắn.

Ngày 28/½005 UBND huyện Yên Dũng ra thông báo 03/TB-VP chính thức trục xuất tôi khỏi chùa. Quyết định số 1696/QĐ- CT ngày 3/10/2005 của UBND tỉnh Bắc Giang - do Ông Bùi Văn Hạnh ký tại khoản 2 điều I Quyết định này ghi: "Việc UBND huyện Yên Dũng ra thông báo 03/TB-VP ngày 28/½005 là chưa đúng quy định của pháp luật. Đây là một hành vi sai trái. Nhưng chính quyền UBND huyện Yên Dũng vẫn không chịu sửa sai để công dân của huyện không có nơi tu hành.

Ngày 31/3/2005 UBND huyện Yên Dũng có Quyết định 723/QĐ-CT về việc thành lập hội đồng định giá một số vật nuôi tại chùa mà không có sự đồng ý và sự có mặt của tôi. Đây là một hành vi ngang ngược vô pháp luật vì tôi không phạm tội gì để xung công quỹ hoặc tôi không nợ nần ai phải trang trải.

Mặt khác những kẻ ngang ngược gây cho tôi bao đau đớn uất ức khổ đau trong 2 năm trời không bị pháp luật trừng trị.

Trong khi đi khiếu kiện, tôi cùng nhiều người dân oan ở nhiều vùng đến phải chịu cảnh màn trời chiếu đất ở vườn hoa đối diện cổng trụ sở tiếp dân TW Đảng số 1 Mai Xuân Thưởng Hà Nội. Nhưng luôn bị Công an Thuỵ Khê Tây hồ Hà Nội. Công an huyện Yên Dũng và Công an tỉnh Bắc Giang đến cướp phá tài sản rất bất nhân tôi đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng TW đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết xử lý những cán bộ cố ý làm trái để trả lại tài sản cho tôi.

+ Tôi khiếu kiện thông bạch 90/TB-PG của ni trưởng Thích Đàm Thìn - Phó ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Bắc Giang ký ngày 15/1½000 của Tỉnh hội Phật giáo Bắc Giang. thông bạch số 90/TB-PG của hòa thượng Thích Quảng Luân trưởng ban Hội đồng trị sự tỉnh hội Phật giáo Bắc Giang (nội dung vu khống giả mạo chữ ký) do ông Đại đức Thích Thiện Văn, đối tượng liên quan đến vụ trộm tượng cổ người do giáo hội quốc doanh đào tạo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để trù dập ức hiếp tôi ra hai thông bạch sai trái có nội dung vu khống với chữ ký giả và thông bạch 74/TB-PG của ni trưởng Thích Đàm Thìn - Phó ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Bắc Giang không có ngày, tháng, năm; công văn số 46/CV-PG của ni trưởng Thích Đàm Thìn - Phó ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Bắc Giang ký ngày 28/8/2005 và của tỉnh hội Phật giáo Bắc Giang và công văn số 24/HĐTS-VP1TW GHPGVN ký ngày ¾//2006 của ban đều là trái ngược với sự xác nhận của ông chủ tịch xã Trần Cung và ông Phó chủ tịch MTTQ Dương Ngọc Năm, ông trưởng thôn Nguyễn Đình Bách (từ năm 1999 đến nay vẫn chưa được cấp nào giải quyết để trả lại danh dự cho tôi).

Tôi vết những dòng này kính gửi các quý vị để mong có được sự giúp đỡ của quý vị.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Kính đơn

Sư thầy thích nữ Đàm Thoa

Hiện ở vườn hoa đối diện cổng trụ sở

Tiếp dân TW Đảng số 1 Mai Xuân Thưởng Hà Nội

Điện thoại: 0902157411

Ghi chú của mạng Ý Kiến (http://www.ykien.net/): "Đơn kiến nghị đề nghị can thiệp khẩn cấp" được viết thành 2 bản, 1 bản gửi cho các cấp có thẩm quyền ở trong nước như đă ghi ở trên, còn 1 bản gửi tới các nơi như sau:

Kính gửi:

- Toà án nhân quyền quốc tế

- Uỷ ban nhân quyền tôn giáo quốc tế

- Ban liên lạc giáo hội phật giáo việt nam thống nhất tại Paris

- Ban liên lạc giáo hội phật giáo việt nam thống nhất tại Mỹ

- Phòng thông tin phật giáo quốc tế tại Pháp

- Hội phóng viên không biên giới

- Phóng viên Đài RFA tại Washington

- Phóng viên đài BBC tại Luân Đôn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.