Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chiều ‘nhạc Thoại’ Với Nhạc Sĩ Phạm Duy

06/10/200300:00:00(Xem: 4972)
PHOTO: Nhạc sĩ Phạm Duy và các nghệ sĩ cảm tạ quan khách và bằng hữu trước khi cắt chiếc bánh sinh nhật lần thứ 82.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Một buổi chiều thứ bảy thật đẹp vào lúc 3 giờ 30 ngày 4 tháng 10 năm 2003, gần 300 người đã đến phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt để nghe nhạc sĩ Phạm Duy nói chuyện về cổ nhạc Việt Nam nhân kỷ niệm lần sinh thứ 82 của ông.
Theo lời của ông sau khi tính giải nghệ vào cuối thập niên 90, ông đã làm một chuyến về thăm quê hương và đã để thì giờ sưu tập, sắp xếp lại thành hai dĩa CD. Trong đó ông đã đưa mọi người về với nguồn gốc nền cổ nhạc Việt Nam của ba miền đất nước. Dĩ nhiên trong một góc độ nhìn của người nhạc sĩ viết nhạc theo ký âm pháp ông đã dùng ba điệu hát: Cò Lã, Nam Bình và Vọng cổ để làm nền tảng khởi đầu bài nghiên cứu, dài, công phu chứng minh cho con đường biến thể của nhạc cổ truyền Việt Nam. Ví dụ từ Cò Lã chúng ta có: Được Mùa của Phạm Đình Chương, Cô Hàng Nước của Vũ Huyến và chính ông qua bài Tình Hoài Hương hay trước đó trong làng điệu Quan họ cũng đã lấy từ Cò lã như: Người Ơi Người Ở Đừng Về ...v...v..
Trong suốt gần 3 giờ người Nhạs sĩ 82 tuổi đã say mê diễn trình với đám đông người chăm chú ngồi nghe ông dẫn dắt đi khắp ba miền đất nước từ Cô Cò Lã của miền Bắc ông đã đưa khán giả vào Trung để nói về làn điệu Nam Bình chuyễn biến tới "Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi" hay vào trong Nam với sáu câu Vọng Cổ phỏng từ "Hành Vân" ..v..v.. Ông đã công phu sưu tập lại rất nhiều bài hát được lấy từ những làn điệu nêu trên. Mỗi đoạn thuyết trình ông đều cho người nghe các tác phẩm liên hệ mà ông đã sưu tập được. Nhìn mái tóc bạc trắng lắc lư theo những dòng nhạc người ta đã nhìn thấy sức sống mãnh lệt của ông trong âm nhạc dù đã ở tuổi 82.


Giữa những phần nói chuyện của ông, những ca sĩ của gia đình Phạm Duy như: Duy Quang, Thái Hiền, Thái Thảo, Duy Cường và các thân hữu như: Ca sĩ Mai Hương, Quỳnh Giao, Phạm Hà, Vương Hương đã trình diễn một số tác phẩm của ông.
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã điều hợp và giới thiệu chương trình "Nhạc Thoại" này rất linh động. Ông đã chuyển mục bằng những câu chuyện ngắn về người nhạc sĩ đàn anh này mà ông đã từng có dịp làm việc chung từ giữa thập niên 60 cho mãi đến bây giờ.
Cuối chương trình bà Minh Trang một người có năm sinh cùng với nhạc sĩ Phạm Duy đã thay mặt người tham dự chúc mừng sinh nhật của ông và Tài tử Kiều Chinh cũng đã lên nói về cảm tình của mình đối với sự nghiệp âm nhạc mà ông đã cống hiến cho dân tộc. Bà gọi ông là cây cổ thụ của làng nhạc Việt Nam cũng không có gì là quá đáng so với hơn 60 năm hoạt động trên ca ba phương diện: sáng tác, trình diễn và nghiên cứu. Ông đã đem lại cho làng nhạc Việt Nam nhiều cống hiến rất giá trị không gì chối cải được.
Sau đó qua lời mời của Công Ty Người Việt, một buổi tiệc Sinh nhật đã được tổ chức trong vòng thân hữu tại nhà hàng K.B.C. Đến tham dự có đại diện của nhật báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông và một số thân hữu cùng gia đình của Nhạc sĩ Phạm Duy.
Hiện nay CD "Nhạc Thoại" gồm 2 dĩa đã được phát hành tại Quận Cam, dài 3 giờ với rất nhiều bản nhạc cũ, mới được dùng minh họa cho lời thuyết trình. Qua 2 CD này chúng ta có thể nghe để giải trí và cũng biết được ít nhiều về nguồn gốc cũng như con đường biến thể của nền cổ nhạc Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.