Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều ‘nhạc Thoại’ Với Nhạc Sĩ Phạm Duy

06/10/200300:00:00(Xem: 4201)
PHOTO: Nhạc sĩ Phạm Duy và các nghệ sĩ cảm tạ quan khách và bằng hữu trước khi cắt chiếc bánh sinh nhật lần thứ 82.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Một buổi chiều thứ bảy thật đẹp vào lúc 3 giờ 30 ngày 4 tháng 10 năm 2003, gần 300 người đã đến phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt để nghe nhạc sĩ Phạm Duy nói chuyện về cổ nhạc Việt Nam nhân kỷ niệm lần sinh thứ 82 của ông.
Theo lời của ông sau khi tính giải nghệ vào cuối thập niên 90, ông đã làm một chuyến về thăm quê hương và đã để thì giờ sưu tập, sắp xếp lại thành hai dĩa CD. Trong đó ông đã đưa mọi người về với nguồn gốc nền cổ nhạc Việt Nam của ba miền đất nước. Dĩ nhiên trong một góc độ nhìn của người nhạc sĩ viết nhạc theo ký âm pháp ông đã dùng ba điệu hát: Cò Lã, Nam Bình và Vọng cổ để làm nền tảng khởi đầu bài nghiên cứu, dài, công phu chứng minh cho con đường biến thể của nhạc cổ truyền Việt Nam. Ví dụ từ Cò Lã chúng ta có: Được Mùa của Phạm Đình Chương, Cô Hàng Nước của Vũ Huyến và chính ông qua bài Tình Hoài Hương hay trước đó trong làng điệu Quan họ cũng đã lấy từ Cò lã như: Người Ơi Người Ở Đừng Về ...v...v..
Trong suốt gần 3 giờ người Nhạs sĩ 82 tuổi đã say mê diễn trình với đám đông người chăm chú ngồi nghe ông dẫn dắt đi khắp ba miền đất nước từ Cô Cò Lã của miền Bắc ông đã đưa khán giả vào Trung để nói về làn điệu Nam Bình chuyễn biến tới "Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi" hay vào trong Nam với sáu câu Vọng Cổ phỏng từ "Hành Vân" ..v..v.. Ông đã công phu sưu tập lại rất nhiều bài hát được lấy từ những làn điệu nêu trên. Mỗi đoạn thuyết trình ông đều cho người nghe các tác phẩm liên hệ mà ông đã sưu tập được. Nhìn mái tóc bạc trắng lắc lư theo những dòng nhạc người ta đã nhìn thấy sức sống mãnh lệt của ông trong âm nhạc dù đã ở tuổi 82.
Giữa những phần nói chuyện của ông, những ca sĩ của gia đình Phạm Duy như: Duy Quang, Thái Hiền, Thái Thảo, Duy Cường và các thân hữu như: Ca sĩ Mai Hương, Quỳnh Giao, Phạm Hà, Vương Hương đã trình diễn một số tác phẩm của ông.
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã điều hợp và giới thiệu chương trình "Nhạc Thoại" này rất linh động. Ông đã chuyển mục bằng những câu chuyện ngắn về người nhạc sĩ đàn anh này mà ông đã từng có dịp làm việc chung từ giữa thập niên 60 cho mãi đến bây giờ.
Cuối chương trình bà Minh Trang một người có năm sinh cùng với nhạc sĩ Phạm Duy đã thay mặt người tham dự chúc mừng sinh nhật của ông và Tài tử Kiều Chinh cũng đã lên nói về cảm tình của mình đối với sự nghiệp âm nhạc mà ông đã cống hiến cho dân tộc. Bà gọi ông là cây cổ thụ của làng nhạc Việt Nam cũng không có gì là quá đáng so với hơn 60 năm hoạt động trên ca ba phương diện: sáng tác, trình diễn và nghiên cứu. Ông đã đem lại cho làng nhạc Việt Nam nhiều cống hiến rất giá trị không gì chối cải được.
Sau đó qua lời mời của Công Ty Người Việt, một buổi tiệc Sinh nhật đã được tổ chức trong vòng thân hữu tại nhà hàng K.B.C. Đến tham dự có đại diện của nhật báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông và một số thân hữu cùng gia đình của Nhạc sĩ Phạm Duy.
Hiện nay CD "Nhạc Thoại" gồm 2 dĩa đã được phát hành tại Quận Cam, dài 3 giờ với rất nhiều bản nhạc cũ, mới được dùng minh họa cho lời thuyết trình. Qua 2 CD này chúng ta có thể nghe để giải trí và cũng biết được ít nhiều về nguồn gốc cũng như con đường biến thể của nền cổ nhạc Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.