Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dũng, Triết Thay Khải, Lương Đấu Tố ‘đũa Thần Đa Nguyên’

28/03/200600:00:00(Xem: 4681)
- Kiểm Điểm Bộ Trưởng Đào Đình Bình, 3 Thứ Trưởng, Truy Dò 2 Tỉ Đô

Tình hình “góp ý dân chủ” đã xẹp, để cho tình hình “đấu tố tham nhũng” tăng vọt ở Hà Nội.

Trong khi nhà báo Bùi Tín, cựu đại tá CSVN, từ Paris nói hôm Thứ Hai với Đài BBC về tình hình bi quan về hướng bảo thủ của Đại Hội Đảng CSVN thì báo Nhân Dân số ngày 28-3-2006 đã đăng bài viết đả kích kịch liệt chủ trương đa nguyên đa đảng.

Trong buổi phát thanh của BBC tiếp vận tới Quận Cam sáng Thứ Hai, nhà báo Bùi Tín đưa ra dự báo rằng Hà Nội dự kiến đưa dàn nhân sự lên thay như sau:

-- Nông Đức Mạnh vẫn giữ chức Tổng Bí Thư Đảng.

-- Nguyễn Minh Triết lên thay Trần Đức Lương làm chủ tịch nước.

-- Nguyễn Tấn Dũng thay Phan Văn Khải làm Thủ Tướng.

-- Nguyễn Phú Trọng thay Nguyễn Văn An làm Chủ Tịch Quốc Hội, và đây là điều ông Tín lo ngại vì cơ quan soạn thaỏ luật sẽ bị lèo lái về hứơng bảo thủ.

Trong khi đó, các ông Phạm Văn Trà, Trần Đình Hoan, Nguyễn Khoa Điềm... đều sẽ ra đi. Những người này là tay chân của nhóm Đỗ Mười.

Đặc biệt, sau nhiều tuần lễ lắng nghe góp ý, và chờ cho kết thúc Hội Nghị Trung Ương 14, cơ quan loa kèn của đảng là nhật báo Nhân Dân hôm Thứ Hai đã dữ dội đấu tố chủ trương “đa nguyên, đa đảng.”

Bài viết nhan đề: ‘"Đa nguyên, đa đảng" có phải là "chiếc đũa thần" để chấn hưng và phát triển đất nước"’ của Nguyễn Hòa có vài đoạn kịch liệt chống các góp ý ‘ngoaì luồng’ với các ngôn ngữ phi dân chủ, phi lắng nghe... như sau:

“...các "ý kiến mang động cơ xấu, chống đối, thù địch... xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta" đã được tán phát dưới nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, vào thời gian trước Đại hội Đảng lần thứ X, các phần tử nói trên đã triệt để lợi dụng ưu thế của hệ thống internet để reo rắc các luận điệu đi ngược lại lợi ích của dân tộc....

...người ta tỏ ra khá nhất quán trong việc khai thác đề tài "dân chủ" theo mô hình phương Tây và cho rằng muốn có dân chủ phải đi theo con đường "đa nguyên, đa đảng" từ đó tạo ra thời cơ xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Đa nguyên, đa đảng" không phải là "chiếc đũa thần" mà là chiếc đũa mốc...”

Trong cùng ngaỳ, các hãng thông tấn trong nứơc như báo Lao Động, Vietnamnet, Thanh Niên, VnExpress, Tuổi Trẻ... đã biết thân biết phận, chịu đứng ngoài cuộc tranh luận đầy bão lửa về “góp ý dân chủ,” và cùng đưa tin về đừơng dây tham nhũng phăng từ Bùi Tiến Dũng.

Ông Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư., cũng lên báo Nhân Dân trả lời phỏng vấn, lèo lái dư luận hướng về Bùi Tiến Dũng.

Ông Diễn không nói gì về hệ thống quan lại độc tài toàn trị đầy tham nhũng, mà chỉ đổ tội cho vài người thôi: “Đây là một vụ án điển hình cho thấy sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của một số tổ chức đảng rất yếu kém...”

Đặc biệt, báo Nhân Dân đăng rằng một bộ trưởng và nhiều thứ trưởng đã bị kiểm điểm hôm 27-3-2006 tại Hà Nội.

Theo tin này, “Đào Đình Bình, Bộ trưởng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự, đã tổ chức họp, kiểm điểm trách nhiệm liên quan vụ tiêu cực xảy ra tại Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Ban Đảng T.Ư: Ban Nội chính T.Ư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban chỉ đạo T.Ư 6 (2), Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư...

Tại buổi họp, Bộ trưởng, các Thứ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã tự kiểm điểm, phân tích nguyên nhân, nêu trách nhiệm của mình về những thiếu sót trong công tác quản lý cán bộ, quản lý tài chính, tài sản,... để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng tại PMU 18.”

Bản tin báo Lao Động ngaỳ 28-3 viết:

“Diễn biến điều tra các vụ tiêu cực xảy ra tại PMU18: Bùi Tiến Dũng bắt đầu... tố giác tội phạm! Cả bộ trưởng và 3 thứ trưởng của Bộ GTVT đều phải kiểm điểm. Tiến hành giám định 34 xe ôtô của PMU18 mà Bùi Tiến Dũng và Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến cho mượn để làm rõ hậu quả của vụ án....”

Đặc biệt, vụ côn đồ của các quan lớn hành hung các phóng viên cũng đang được điều tra, theo các báo trên.

Bản tin Thông tấn VASC lại cho biết: từ 8 giờ tới 18 giờ ngày 27/3/2006 (trừ thời gian nghỉ trưa), tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải CSVN (80 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), một cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của bộ trưởng và 3 thứ trưởng với sự tham dự của các ban ngành Trung ương, Bộ Nội vụ, Ban cán sự đảng bộ GTVT và các Cục, ban thuộc bộ này.Nội dung cuộc họp xoay quanh 3 vấn đề liên quan đến vụ tham ô tại PMU18: Công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính từ nguồn vốn đầu tư "khổng lồ" gần 33,000 tỷ đồng (gần 2 tỉ Mỹ kim),và tài sản của đơn vị chủ đầu tư cũng như của các cá nhân liên quan trong vụ này.

Chi tiết cuộc họp kiểm điểm cấp bộ ngày 27/3 chưa được tiết lộ, nhưng 1 viên chức tên là Phạm Tăng Lộc (Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ GTVT) cho biết: bộ trưởng Đào Đình Bình cùng 3 thứ trưởng: Nguyễn Việt Tiến, Ngô Thịnh Đức, Phạm Duy Anh đã "tự kiểm những trách nhiệm cá nhân liên quan liên quan đến 3 nội dung nêu trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.