Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Câu Chuyện Đau Lòng Tại Thôn Lâm Thanh, Bắc Ninh

15/09/200500:00:00(Xem: 4870)
- Do sự bưng bít thông tin của Cộng sản Việt Nam, câu chuyện đau lòng tại vùng quê Lâm Thanh, tỉnh Bắc Ninh đã không được nhiều người biết đến. Câu chuyện đau lòng này không khác gì mấy câu chuyện "Cái Đêm Hôm Ấy... Đêm Gì" của Phùng Gia Lộc cách nay 20 năm dưới thời đổi mới của cựu Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh. Câu chuyện khởi đầu bởi chính sách giải tỏa hàng trăm mẫu ruộng của thôn Lâm Thanh để bán cho công ty Kinh Bắc xây dựng cơ sở công nghiệp. Theo giá quy định thì mỗi sào trả cho nông dân lên đến 65 triệu nhưng Tỉnh Bắc Ninh lại chỉ trả 25 triệu/ sào. Điều trớ trêu là khi đi vào thực tế của công việc giải tỏa, các quan chức của địa phương đã cấu kết cùng với cán bộ trung ương và các công ty liên doanh để ăn chận tiền của nông dân với những quy định ngược ngạo và vô lối. Nhiều nông dân chỉ được trả từ 30 đến 40% trên số tiền quy định của tỉnh. Trong số này có gia đình anh Đoàn Vĩnh Phúc và chị Nguyễn Thị Trường có thửa ruộng 250 mét vuông, 'tài sản' duy nhất để nuôi 6 miệng ăn trong gia đình , bị giải tỏa với giá đền bù của thôn là 6 triệu. Thế nhưng, chính quyền lại bày vẽ ra đủ lý do cho là thửa ruộng mà anh Phúc đang canh tác chỉ là đất ma của hợp tác xã nên phải trả về cho hợp tác xã, chính quyền chỉ chấp nhận đền bù số hoa màu mà gia đình anh đang canh tác trên thửa ruộng là 2 triệu đồng mà thôi. Gia đình anh Phúc đã khiếu nại đủ mọi nơi nhưng cán bộ xã, tỉnh đều làm ngơ.
Đau xót, uất ức, căm phẫn nên anh Phúc đã cương quyết bảo vệ mảnh đất không cho chính quyền giải tỏa giao cho công ty Kinh Bắc. Đến ngày giải tỏa vào trung tuần tháng 8 năm 2005, gia đình anh Phúc đã túc trực ngay trên thửa ruộng của mình để không cho xe của công ty xây dựng Đức Trọng đổ cát lên ruộng. Hết chuyến này đến chuyến khác, từ 6 giờ sáng đến 7 giờ tối, hàng trăm xe đã tấp nập chạy đến đổ cát chung quanh khu ruộng của anh Phúc. Sau khi trời sập tối, không còn nghe còn tiếng xe chạy nữa, nên gia đình anh Phúc dự tính quay về nhà. Anh Phúc cho vợ các người con đi trước anh nán lại đi sau, thì liền ngay khi gia đình rời khỏi ruộng, chiếc xe chở 24 tấn cát chạy đến cùng với 4 công an đã đổ cát lên ruộng của anh Phúc. Quá phẫn uất, anh Phúc đã nhào tới ngăn cản chiếc xe và đã bị xe đè chết ngay tại chỗ. Tên Sự lái xe đã bỏ chạy cùng với 4 tên công an, bỏ lại chị Trường đang vật vã bên xác chồng. Nghe tiếng kêu cứu, nông dân thôn Lâm Thanh đã túa ra đồng để cứu chị Trường và bảo vệ xác của anh Phúc để không cho công an đến cướp. Đêm hôm đó, cả thôn Lâm Thanh, Lãm Dũ, Vân Dương cùng các thôn lân cận không ai ngủ, tất cả kéo ra đồng quây quần bên cạnh xác anh Phúc với quyết tâm đấu tranh cho đến cùng.
Tin anh Phúc chết đã được dân làng loan tải một cách nhanh chóng nên cán bộ đài truyền hình Bắc Ninh và một số ký giả của các tờ báo Thủ đô đến lấy tin và làm phóng sự; nhưng hoàn toàn không có một đại diện chính quyền từ thôn, xã đến tỉnh kể cả đại diện hai công ty xây dựng Đức Trọng, công ty Kinh Bắc đến hiện trường. Không thể để cái chết của anh Phúc trở thành vô nghĩa, nông dân đã thuê một chiếc xe xích lô chở thi thể anh Phúc theo sau là hàng trăm người đi đến trụ sở công ty Kinh Bắc để chất vấn và đòi lại sự công bằng. Sau đó, nông dân đã đưa xác anh Phúc lên Ủy ban nhân dân tỉnh đấu tranh. Đoàn người đi đến đâu cũng được người dân trong làng tiếp đón và ủng hộ, không chỉ riêng người của 7 thôn trực thuộc xã Vân Dương mà cả xã Đại Phúc cách 5 cây số, nằm ngay trục đường quốc lộ Bắc Ninh - Phả Lại cũng hăm hở đi theo.

Đến địa bàn tỉnh Bắc Ninh, số người đã tăng lên 5, 7 lần. Suốt cả quãng đường dài 4, 5 cây số với hàng ngàn người cúi đầu mặc liệm từ từ theo chiếc xe xích lô chở thi thể anh Phúc. Khi đoàn người đến gần trụ sở tỉnh thì công an cơ động 113 đã đàn áp một cách dã man với gậy gộc dùi cui, không phân biệt già trẻ lớn bé. Cả dòng người chững lại, hoa mắt, toàn thân đau nhói vì những lằn roi của công an, tạo thành một khung cảnh hỗn loạn, mãi cho đến 5 giờ chiều đoàn người biểu tình mới bị dập tắt, chiếc xích lô chở xác anh Phúc bị công an áp tải về làng, với hàng trăm công an bao chung quanh. Khi công an áp tải xác anh Phúc về nhà, đã ra lệnh gia đình phải chôn cất gấp. Đám tang anh Phúc diễn ra hai ngày 2 đêm sau khi anh chết trong cảnh gia đình bị bắt cùng với hàng trăm nông dân khác, chỉ có đứa cháu lớn của anh Phúc được thả để lo chôn cất mà thôi. Lo sợ sự phẫn nộ của nông dân có thể biến đám tang anh Phúc thành cuộc biểu tình nên cơ quan tỉnh đã huy động hàng trăm công an đến bao vây và án ngự không cho đông người đến dự lễ tang. Ngoài ra, để xoa dịu sự phẫn hận của gia đình, công ty Kinh Bắc đã phải bỏ 10 triệu đễ lo tang lễ, 10 triệu chu cấp cho gia đình và 6 triệu tiền đền bù đất ruộng như lúc đầu.
Rốt cuộc là thay vì trả cho gia đình anh Phúc 6 triệu để giải tỏa thửa ruộng 250 mét vuông như lúc đầu, công ty Kinh Bắc đã phải chi gấp 4 lần với 26 triệu để mong 'xoa diụ' sự phẫn hận của gia đình anh Phúc. Tuy nhiên theo tin thì gia đình của anh Phúc vẫn tiếp tục đòi chính quyền phải giải quyết trách nhiệm của công an và tên lái xe đã gây ra cái chết của anh Phúc trong thời gian tới, mặc dù tên lái xe đã nhờ đại diện xã bảo lãnh, tìm đến nhà gửi 5 triệu lo tang lễ và sau này sẽ đưa thêm cho đủ 10 triệu, gọi là đền bù tính mạng của anh Phúc. Qua câu chuyện đau lòng tại thôn Lâm Thanh, tỉnh Bắc Ninh, ta có thể rút ra ba điểm:
Thứ nhất là núp dưới chiêu bài phát triển, các cấp chính quyền địa phương của Cộng sản Việt Nam đã cấu kết với những công ty, dùng mọi thủ đoạn để cướp đất, cướp ruộng của nông dân một cách trắng trợn. Đây là hậu quả của lối cai trị cực quyền trong bộ máy chuyên chính cộng sản từ hàng chục năm qua. Những thủ đoạn này đã được cán bộ cộng sản sử dụng đều khắp trên quy mô cả nước và đang tạo ra những điểm nóng trong lòng chế độ với nhiều vụ án mà ta từng nghe trước đây như ở Thái Bình, Xuân Lộc, Thọ Đà, Tây Nguyên, Lai Châu....
Thứ hai là sự chống đối mãnh liệt của nông dân thôn Lâm Thanh qua cái chết của anh Phúc đã cho chúng ta thấy là Cộng sản Việt Nam dù kềm kẹp và bung bít thông tin tới đâu, không thể nào ngăn cản những tiếng nói chính nghĩa của người dân. Khi chính nghĩa đã có trong tay, nông dân, từ vài chục người đã có thể huy động hàng ngàn người trong một thời gian ngắn để thực hiện một cuộc biểu tình tạo náo động khắp tỉnh Bắc Kinh.
Thứ ba là quan sát tình hình Việt Nam hiện nay, người ta thấy có rất nhiều dấu hiệu làm bùng nổ như sự biến tại thôn Lâm Thanh. Cái lo sợ của Cộng sản Việt Nam là chừng nào xảy ra và những hệ quả sau đó, cho nên họ cố tình bưng bít và ngăn chận mọi thông tin liên quan đến các cuộc nổi dậy như vậy. Tuy nhiên điều khó khăn cho Hà Nội là họ đã không thể nào ngăn cản các luồng thông tin khi đang cố vận động tham gia làm thành viên WTO. Qua cách giải quyết ở Lâm Thanh, người ta thấy là Cộng sản Việt Nam cố đàn áp lúc đầu; nếu không xong thì dùng tiền giải quyết ở đoạn hậu, để xoa dịu sự phẫn hận. Nhưng lối giải quyết này chỉ mang tính giai đoạn vì sự phẫn hận và uất ức của người dân không phải là tiền bạc mà chính là lề lối cai trị khinh thường người dân của đảng Cộng sản Việt Nam.
Tóm lại, câu chuyện đau lòng tại thôn Lâm Thanh là những mảnh đời đen tối của đa số nông dân Việt Nam. Chính nó đã mở cho chúng ta một niềm lạc quan: Dân của từng thôn, làng sẽ đứng lên giải quyết guồng máy độc tài Cộng sản bằng chính sức mạnh của họ trong nay mai.
Lý Thái Hùng
September 14 2005

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.