Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Ok Điều Tra Tình Báo, Kết Quả Nộp Sau Bầu Cử

03/02/200400:00:00(Xem: 4065)
WASHINGTON D.C. - TT Bush hôm thứ hai loan báo ông sẽ ra lệnh điều tra độc lập về tin tình báo sai về vũ khí hủy diệt quy mô của Iraq - ông xac nhận cac tin tức theo đó ông sẽ tổ chức 1 ủy ban điều tra để không chỉ điều tra riêng vấn đề Iraq.
Ông nói "Chúng ta cũng cần xem lại cuộc chiến chống lại phổ biến vũ khí và vũ khí hủy diệt quy mô, do đó tôi sẽ tập họp 1 ủy ban độc lập và lưỡng đảng, để phân tich thế đứng hiện tại và để hành động có kết quả hơn trong cuộc chiến diệt khủng bố".
TT Bush tiếp cựu trưởng đoàn vũ khí David Kay không lâu sau khi nói chuyện với phóng viên về cac tranh luận quanh mức độ chính xac của tin tình báo đưa tới quyết định mở chiến tranh Iraq.
Ông Kay kết luận rằng Iraq không có vũ khí cấm, tin tình báo về Iraq trươc chiến tranh là sai - tuần qua ông Kay điều trần tại Thượng Viện rằng "tất cả chúng ta đều lầm".
Để bào chữa về quyết định đánh Baghdad dựa theo tin tình báo mà ông Kay nói là sai, TT Bush tuyên bố "Chúng ta biết rằng ông Saddam có ý định và có khả năng gây tổn hại lớn - chúng ta biết ông ta là 1 mối nguy hiểm, không phải chỉ với người của thế giới tự do mà cả với người dân Iraq. Oâng ta tàn sát hàng ngàn người, bỏ tù nhiều người".
TT Bush không nêu ra 1 thời hạn để tổ chức nhóm điều tra.
Theo tham vụ báo chí Scott McClellan, trước cuối tuần này, TT Bush sẽ công bố thành phần ủy ban điều tra và kỳ hạn phuc trình - ông cho biết TT có mời ông Kay ăn cơm trưa để được nghe những gì ông cựu trưởng đoàn vũ khí biết, và ý kiến của ông ấy.

Mặt khác, 1 viên chức Bạch ỐÙc ẩn danh cho biết TT Bush sẽ ký 1 nghị định về việc mở điều tra về tin tình báo về vũ khí của Iraq - cuộc điều tra này sẽ xem xét cac vấn đề tin tình báo có liên quan đến cac nhóm vô tổ quốc như là al-Qaeda và những chế độ khép kín như Bắc Hàn. Cac phát kiến của cuộc điều tra này sẽ không được biết cho đến sau cuộc bầu cử Tháng 11.
Sau nhiều tháng tìm kiếm, chuyên viên vũ khí của Hoa Kỳ không tìm ra vũ khí cấm ở Iraq, lý do để chính phủ Bush quyết định đánh chế độ Saddam Hussein. Bằng cach tự phóng ra cuộc điều tra, TT Bush sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn đối với các thành viên và quyền hạn của nhóm điều tra.
Viên chức Bạch Oác cho bay nhóm điều tra về tin tình báo sẽ tương tự ủy ban Warren mà sau 10 tháng điều tra, kết luận năm 1964 rằng Lee Harvey Oswald hành động đơn độc trong âm mưu giết TT Kennedy.
Bản tuyên bố hôm chủ nhật của nghị sĩ Jon Corzine chỉ ra rằng nhóm điều tra phải xem xét cac tiến trình thu thập, phân tich và sử dụng tin tình báo, kể cả sự diễn dịch sai hay phóng đại nếu có - ông Corzine nhấn mạnh "Công dân Mỹ đang chiến đấu và hi sinh ở Iraq vì những điều mà hành pháp viện dẫn tin tình báo".
Trên đài truyền hình Fox, nghị sĩ Day Rockefeller, phó chủ tịch Uûy Ban tình báo, đòi bắt đầu điều tra sớm, và trì hoãn báo cáo kết quả điều tra sau cuộc bầu cử Tháng 11 sẽ là "lỗi lầm lớn".
Theo cựu thanh tra vũ khí David Albright, hành pháp có thể hoãn các phán đoán về ngành tình báo và việc cách sử dụng tin tình báo - ông Albright tiếp "Cựu trưởng đoàn David Kay có thể quy trách CIA và nói tôi đưa ra những tuyên bố dựa trên những gì nghe được từ tình báo, nhưng TT Bush không nói thế được, vì ông ấy là cấp lớn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.