Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

10/10/200200:00:00(Xem: 3950)
CHUẨN BỊ THUẾ CHO CHIẾN TRANH!
CANBERRA: Từ cuối tuần qua có nhiều nguồn tin cho rằng chính phuœ Howard sẽ đặt ra một loại thuế mới để có thể trang traœi chi phí cho việc Úc gơœi quân tham chiến một khi Hoa Kỳ khơœi sự tấn công Iraq.
Theo sự dự đoán cuœa giới phân tích kinh tế, nếu Úc tham chiến ơœ Iraq thì phí tổn có thể lên đến $1 tyœ Úc Kim, tương tự như số tiền đã phaœi trang traœi cho việc gơœi quân sang A Phú Hãn vừa qua. Giáo sư John Quiggan, một kinh tế gia tại đại học quốc gia ANU nói: “Nếu chúng ta tham dự với tầm cỡ lớn, chắc chắn chúng ta sẽ phaœi traœ thêm tiền thuế, bơœi vì quân đội ta không có một thứ gì hết”.
Một trong những phương pháp mà giới truyền thông Úc cho rằng chính phuœ Howard sẽ áp dụng để tạo ngân quỹ hầu trang traœi cho việc gơœi quân tham chiến là việc sẽ buộc những người có lợi tức hàng năm từ $50,000 Úc Kim trơœ lên phaœi đóng thêm $5 tiền thuế mỗi tuần (thêm 0.5%) và từ $100,000 trơœ lên thì phaœi đóng $10 mỗi tuần. Đây là một biện pháp tương tự như đã dự tính khi Úc quyết định gơœi quân sang Đông Timor để giữ trật tự.
Tuy vậy, thuœ tướng John Howard và nhiều tổng trươœng vẫn liên tục đưa ra những lời tuyên bố mâu thuẫn với nhau và vì thế tạo nên một trận hoœa mù trong dư luận về vấn đề này. Ngày thứ Sáu 27/9, tổng trươœng kinh tế Peter Costello từ chối không phuœ nhận việc có thể thực thi loại thuế nói trên. Ông gạt boœ những câu hoœi về vấn đề này bằng cách tuyên bố là ông không phoœng đoán bừa bãi về aœnh hươœng tài chính cuœa cuộc chiến với Iraq trong khi không có dấu hiệu gì chắc chắn rằng cuộc chiến này sẽ xaœy ra. Ông nói: “ƠŒ giai đoạn này, việc cộng đồng quốc tế sẽ có hành động gì và Úc sẽ có hành động gì chỉ thuần túy là những sự phoœng đoán, và tôi không muốn phaœi đi xa hơn bằng sự phoœng đoán về kết quaœ cuœa phí tổn cuœa việc đó”.
Thế nhưng, trong một cuộc phoœng vấn với chương trình Sunday trên đài số 9 vào ngày Chuœ Nhật 29/9 vừa qua thì tổng trươœng quốc phòng, TNS Robert Hill, xác nhận rằng việc đánh thuế để tài trợ cho cuộc chiến với Iraq vẫn là một chọn lựa khaœ thi cuœa chính phuœ Howard. Ông nói: “Điều đó có thể là một phương pháp khaœ thi, nhưng chúng ta đã trang traœi cho việc tham chiến trong các vụ xung đột khác mà vẫn không cần phaœi làm thế. Đấy là một vấn đề liên quan đến việc hoạch định tài khóa với nhiều mục đích tổng quát. Nhưng nếu Úc tham chiến thì chắc chắn rằng đó sẽ là một sự tốn kém vô cùng. Chúng ta không thể làm những chuyện như thế mà không có phí tổn cao”.
Tuy vậy, cũng trong ngày ấy, khi được giới truyền thông truy hoœi về vấn đề này, John Howard đã vội vàng chối boœ nó bằng lời tuyên bố: “Chuyện đồn đại về thuế chiến tranh này là một chuyện nực cười. Chúng ta hiện không có chiến tranh. Chúng ta đang tham dự vào một nỗ lực ngoại giao cao cấp để có thể đạt được mục tiêu để tránh né một cuộc xung đột quân sự. Tuy nhiên, đây là một vấn đề mà ngay caœ nếu chúng ta ước ao rằng nó biến mất, nó vẫn không biến mất và chuyện phoœng đoán về việc gì sẽ xaœy ra nếu chúng ta không có được kết quaœ mà chúng ta mong muốn thực sự không giúp ích gì cho việc đạt được giaœi pháp mà chúng ta mong muốn với LHQ caœ. Và tôi không có dự định sẽ tham dự vào việc phoœng đoán như thế”.
Phát ngôn viên đối lập về kinh tế, ông Bob McMullan, nhanh chóng lợi dụng dịp này để lên án chính phuœ Howard là chính phuœ đặt nhiều sưu thuế nhất trong lịch sưœ nước Úc. Ông tuyên bố rằng không cần phaœi đánh thêm thuế chiến tranh. Ông nói: “Không cần có thêm một loại thuế mới để trang traœi cho việc Úc tham gia vào cuộc chiến với Iraq”.
Tuy nhiên, ông cũng xác nhận rằng phe Đối Lập sẵn sàng thaœo luận về vấn đề này với chính phuœ Howard khi nào có nhu cầu thực sự.
CHÍNH SÁCH TỴ NẠN PHẢI TÁI DUYỆT
CANBERRA: Từ trong nội bộ đaœng Lao Động cũng như từ trong phong trào công đoàn đã có nhiều áp lực đòi hoœi phaœi thaœo luận về chính sách cuœa đaœng này trong vấn đề người tÿ nạn tại cuộc đại hội toàn quốc vào cuối tuần tới đây. Mặc dù lãnh tụ đối lập Simon Crean đã cố gắng ngăn caœn cuộc tranh luận có khaœ năng gây nguy hại trầm trọng đến uy tín cuœa ông ta - vì ông lên tiếng uœng hộ chính sách bắt giam người tầm trú - áp lực từ ba tiểu bang NSW, Queensland và Victoria đã khiến cho ban tổ chức đại hội phaœi suy tính đến việc tổ chức thêm một phiên họp đặc biệt vào chiều thứ Baœy 5/10 tới đây.
Nếu phiên họp đặc biệt này tiến hành thì nhóm Labor for Refugees, dưới sự lãnh đạo cuœa ông John Robertson, lãnh tụ cuœa phong trào công đoàn tại NSW, sẽ yêu cầu tạm ngưng chương trình nghị sự để có thể thaœo luận về chính sách tÿ nạn cuœa đaœng. Ông Robertson muốn đaœng Lao Động phaœi uœng hộ chính sách cho phép người tầm trú được quyền sinh sống tự do trong xã hội trong lúc đơn cuœa họ được cứu xét, sau khi các thuœ tục khám xét sức khoœe, an ninh và căn cước đã hoàn tất. Ông nói: “Nếu đaœng Lao Động không giaœi quyết vấn đề này bây giờ, câu hoœi được đặt ra với Simon Crean là khi nào thì đaœng sẽ giaœi quyết nó"”.
Những người tranh đấu đòi tái duyệt lại chính sách tÿ nạn cho biết rằng đấy là một đòi hoœi chính đáng, bơœi vì, chiếu theo kết quaœ cuœa baœn báo cáo do cựu TT Bob Hawke và cựu thuœ hiến NSW Neville Wran đúc kết thì không có vấn đề nào nhận được nhiều thư góp ý bằng vấn đề “thuyền nhân và người tÿ nạn” caœ.

CAŒNH SÁT NSW VẪN CÒN THAM NHŨNG
SYDNEY: Một trong những người thám tưœ caœnh sát băng hoại nhất NSW, keœ đang có nguy cơ lãnh án 10 năm tù ơœ vì tội tham nhũng, móc ngoặc, ăn bẩn, đã lên tiếng caœnh cáo TTL caœnh sát NSW, ông Ken Moroney, rằng trong lực lượng caœnh sát NSW vẫn còn nhiều caœnh sát tham nhũng.
David Patison, một cựu hạ sĩ thám tưœ caœnh sát ơœ đồn Manly, đã từng nhận tiền hối lộ suốt 15 năm trời trong sự nghiệp 22 năm cuœa y, cho biết rằng những tên caœnh sát tham nhũng này còn được thăng cấp nữa là khác. Trong một cuộc phoœng vấn với tuần báo Sunday Telegraph, sau khi thú nhận đuœ 26 tội danh tham nhũng trước tòa Downing Centre Local Court, y nói: “Tôi không hề biết có một caœnh sát viên nào đã không có hành vi sai quấy khi tôi gia nhập lực lượng caœnh sát. Tụi nó vẫn còn đầy dẫy ra kia”.
Patison bắt đầu sự nghiệp tham nhũng cuœa y từ năm 1985 và tiếp tục cho đến khi y bị bắt lúc nhận món tiền hối lộ cuối cùng vào ngày 16/12/2000. Tuần qua, y đã thú nhận đuœ 26 tội danh, kể caœ hối lộ và cố tình tham gia vào việc cung cấp bạch phiến và cần sa. Y đang chờ ngày bị tuyên án.
Để giaœi nghĩa cho hành vi tham nhũng cuœa y, Patison nói: “Đối với tôi thì tôi nghĩ nó dính líu nhiều đến quyền lực hơn là lòng tham. Tôi thường giúp vợ tôi với nhiều công việc từ thiện mà cô ta có tham gia vào và tôi không hề bao giờ nghĩ đến chuyện trộm các số tiền đó caœ, thế nhưng, khi tôi đến chỗ làm và bổng dưng tôi lợi dụng các vụ lục soát có trát tòa để trộm tiền”.
Patison liên tục trộm tiền cuœa giới buôn lậu nha phiến, nhận tiền “hụi chết” để làm ngơ cho chúng hoạt động và chính y đã bán nha phiến nưœa, cho đến khi y bị bắt sau một cuộc điều tra mật kéo dài suốt 3 năm trời do UŒy Ban Bài Trừ tội Ác NSW Crime Commission, UŒy Ban Kiểm Tra Hạnh Kiểm Caœnh Sát PIC và Internal Affairs hợp tác thực hiện. Y và 5 thám tưœ caœnh sát khác ơœ đơn vị Northern Beaches bị câu lưu. Hai tên trong số này đã lãnh án tù ơœ.

CƯỠNG DÂM NGAY GIỮA BAN NGÀY
BRISBANE: Sáng sớm thứ Năm tuần qua, trong khi hàng trăm khách bộ hành tấp nập qua lại ơœ Queen Street Mall thì một cô bán hàng bị đánh đập và cưỡng hiếp rất dã man mà không ai hay biết. Được biết người thiếu nữ 20 tuổi này đang đi trên đường Albert để đón xe buýt vào khoaœng 9g30 sáng thì cô bị một người đàn ông lạ mặt đang đứng trước một ngõ heœm chặn lại và xin thuốc lá.
Cô bước đến gần y và lập tức bị y thúc cùi choœ vào ngực khiến cô cúi gập người xuống vì đau. Sau đó, y kẹp cổ cô và lôi vào bãi đậu xe dưới hầm gần đó. Và y đánh đập cô rồi hãm hiếp cô trước khi boœ chạy đi. Nạn nhân sau đó lần mò tới phòng caœnh sát ngay trong thương xá để cầu cứu. Mặc dầu khách qua đường không hề hay biết về vụ tấn công này, một thiếu nữ treœ tuổi làm việc gần đó cho biết cô có nghe tiếng người la hét.
Sự táo tợn cuœa tên quyœ râu xanh, dám hiếp dâm ngay giữa thanh thiên bạch nhật đã khiến caœnh sát phaœi thành lập một đội điều tra đặc nhiệm ngoœ hầu tóm bắt hắn. Thanh tra Ben Hanbidge, thuộc văn phòng CIB cuœa caœnh sát Qld cho biết caœnh sát đang xem lại những cuốn video an ninh để tìm hung phạm. Ông nói: “Có người thấy y lơœn vơn tại khu vực này trước vụ tấn công và chúng tôi muốn tóm bắt được tên này càng sớm càng tốt vì tính trầm trọng cuœa vụ án”. Ông cũng cho biết thêm rằng đường heœm đó là chỗ mà những người làm việc trong một cơ sơœ gần đó sưœ dụng để đi đến nhà vệ sinh.
ÁN MẠNG THAŒM KHỐC ƠŒ STRATHFIELD
SYDNEY: Một bà mẹ cuœa 6 đứa con bị bắn chết ngay trước mặt lũ con thơ vào sáng Chuœ Nhật 29/9 vừa qua. Người em trai cuœa bà ta cũng bị bắn chết trong khu vườn phía sau căn nhà ấy. Mặc dù chạy trốn khoœi nhà, chồng bà ta đã bị câu lưu và truy tố với hai tội danh sát nhân. Bạn bè và người thân đổ dồn về căn nhà ơœ đường Redmyre, Strathfield, nơi xaœy ra án mạng, và tất caœ đều bày toœ sự ngạc nhiên về vụ án này. Một người thân trong gia đình cho biết đây là một gia đình rất đầm ấm. Một người bạn nói: “Tôi không thể tin được chuyện này có thể xaœy ra. Họ yêu thương nhau lắm”.
Được biết vào lúc 2g50 sáng sớm thứ Baœy, xe cứu thương nhận được một cú điện thoại cấp báo cho biết có một phụ nữ 46 tuổi đã bị bắn. Khi nhân viên cứu thương đến nơi thì họ tìm thấy thi hài cuœa nạn nhân nằm tại hành lang trên lầu cuœa căn nhà 2 tầng với vết đạn thuœng ngực. Nhân viên cứu thương cũng tìm thấy xác cuœa em trai bà phía sau nhà.
Caœnh sát đã thẩm vấn nhiều nhân chứng về vụ án này để tìm hiểu thêm về những diễn tiến dẫn đến án mạng. Được biết khi án mạng xaœy ra, nhiều đứa con cuœa nạn nhân cũng như vài người bạn cuœa chúng có mặt tại hiện trường.
Caœnh sát vẫn còn tìm vũ khí sưœ dụng trong vụ án mạng này.
CAŒNH SÁT ĐƯỢC TỰ DO DÙ BỊ ÁN TÙ
BRISBANE: Mặc dù bị tuyên án tù 3 năm vào tháng 6/02, hai thám tưœ caœnh sát tham nhũng, thuộc lực lượng caœnh sát Queensland đã được về nhà thaœnh thơi thoaœi mái sau khi ngồi tù voœn vẹn có 6 tuần. Việc hai tên caœnh sát tham ô này được tự do đi lại đã khiến cho bộ trươœng bộ Caœi Huấn tiểu bang, ông Tony McGrady nổi giận.
Ông đã lập tức đòi hoœi bà Helen Ringrose, tổng giám đốc dịch vụ caœi huấn báo cáo cho ông biết rõ lý do về việc ấy. Ông nói: “Người ta sẽ nghĩ gì khi thấy được hai tên này, vốn đã bị kết tội và bị một chánh án tuyên án 3 năm tù ơœ lại chỉ ngồi tù có vài tuần thôi"”.


Được biết nhật báo Courier Mail tiết lộ rằng Gregory Lee Catton và Gerrar Patrick McArthur đang thoaœi mái, thư thaœ với vợ con cuœa chúng tại tư gia trong khi chúng hiện là tù nhân. McArthur, keœ đã thú nhận hai tội tham nhũng và một tội trộm dụng cụ thưœ nghiệm nha phiến cuœa caœnh sát, bị bắt gặp đang chùi rưœa hồ bơi tại tư gia hắn ơœ Slack Creeks. Trong khi đó, Catton đang trưœng giỡn với vợ con trong nhà ơœ Mansfield. Catton đã thú nhận tội cung cấp amphetamine và tội hối lộ trước đó.
Nguồn tin từ nhà giam cho biết Bộ Caœi Huấn đã ít nhất hai lần cho hai tên này “nghỉ phép” về thăm gia đình trong nhiều ngày liên tiếp, sau khi chúng làm việc với các cộng đồng miền Tây Queensland. Và bộ caœi huấn cũng có thể cấp “giấy phép xã giao” cho chúng về thăm nhà trong một thời gian dài 8 giờ để đi chợ.
Ông McGrady cho biết bộ caœi huấn thông báo với ông là hai tên cựu thám tưœ này được đối xưœ như tất cứ mọi tù nhân khác và không hề được biệt đãi. Và ông cũng toœ ý bất bình về việc này. Ông nói: “Tôi không chấp nhận được chuyện này. Tôi không hề có vấn đề gì nếu đấy là những buổi đi làm lao động có kiểm soát, thế nhưng những keœ đã bị kết tội buôn ma túy lẽ ra không được quyền tham dự vào những chương trình không có sự kiểm soát”.
Tươœng cũng nên nhắc lại Catton và McArthur bị tuyên án tù 3 năm vào ngày 7/6 vừa qua, với án lệnh là án tù ơœ sẽ được treo sau 12 tháng và 14 tháng, thế nhưng chỉ đến ngày 30/7 thì chúng đã được gơœi ra ngoài đi lao động và trong 3 tháng vừa qua đã được 2 lần thoaœi mái về thăm nhà trong nhiều ngày liên tiếp!
Tin giờ chót cho biết, vào chiều thứ Hai 30/9 vừa qua, hai tên tù này đã bị hoàn traœ vào nhà tù Wolston.
KHÔNG NÊN TRỤC XUẤT HỌC SINH
MELBOURNE: Baœn đúc kết về cuộc nghiên cứu cuœa tiến sĩ Rob White, một nhà xã hội học ơœ Tasmania, vừa được phổ biến hôm thứ Hai 30/9 vừa qua tại đại hội toàn quốc về vai trò cuœa học đường trong việc phòng chống tội ác do Australian Institute of Criminology tổ chức ơœ Melbourne.
Cuộc nghiên cứu cho thấy việc trục xuất các học sinh khó dạy ra khoœi hệ thống giáo dục có thể đưa đến sự gia tăng các tội ác dính líu đến băng đaœng và bạo hành. Baœn đúc kết viết: “Việc trốn học cũng như việc trục xuất học sinh ra khoœi học đường thường có liên hệ mật thiết đến nguy cơ phạm pháp và tạo nhiều cơ hội cho việc tham gia vào băng đaœng và các hoạt động phi pháp”.
Theo baœn đúc kết thì nhà trường có thể có nhiều biện pháp để đối phó với những vấn nạn như tội ác dính líu tới băng đaœng và bạo hành. Một trong những biện pháp hữu hiệu để giaœi quyết vấn đề trốn học và học sinh bất trị là tìm cách khơi dậy sự hứng thú cuœa các em qua những học trình thích hợp hơn hoặc những phần thươœng nhằm khuyến khích các em đến trường và có hạnh kiểm tốt hơn. Và khi không còn phương pháp nào khác ngoại trừ việc trục xuất khoœi học đường thì phaœi có một nơi nào đó để các em có thể đến học hoœi. Baœn đúc kết viết: “Kinh nghiệm từ Anh Quốc cho thấy khi trục xuất các em học sinh ra khoœi học đường, bộ giáo dục thực ra chỉ đùn việc và phí tổn sang các cơ quan khác, chẳng hạn như caœnh sát hoặc dịch vụ xã hội và đồng thời tạo nên những aœnh hươœng bất lợi cho mối quan hệ gia đình cuœa các em”.
Cũng theo baœn đúc kết này thì phương pháp hữu hiệu nhất để giaœm thiểu tối đa các tội ác trầm trọng dính líu đến băng đaœng là việc khuyên nhuœ các em không nên tham gia ngay từ đầu. Baœn báo cáo viết: “Mục đích chính là phaœi làm cho việc gia nhập băng đaœng trơœ thành một sự chọn lựa hoàn toàn không có ma lực quyến rũ các em”.
Baœn báo cáo cũng cho biết thêm rằng để cho các chương trình giáo dục về những khaœ năng xã hội (life skills) có hiệu quaœ tối đa, những người hướng dẫn phaœi được sự nể trọng, kính phục cuœa các em, và không cố gắng áp đặt các giá trị cuœa giai cấp trung lưu lên các em.

TIỂU YÊU 11 TUỔI ĐÃ ĐI ĂN CƯỚP
SYDNEY:Trong vòng 6 năm vừa qua, anh Vince Rafaraci, chuœ nhân cuœa nhà hàng Vee Jaes ơœ Ramsgate đã từng bị cướp 5 lần, với bọn cướp sưœ dụng đuœ loại vũ khí để uy hiếp anh, từ súng shotgun, cho đến súng ngắn cầm tay và dao. Thế nhưng, có lẽ chưa bao giờ anh bị dùng kéo để uy hiếp trong một vụ cướp như hôm thứ Baœy vừa qua khi một tên tiểu yêu 11 tuổi xông vào toan cướp nhà hàng cuœa anh. Anh nói: “Nó đứng chưa tới ngang hông cuœa tôi nữa. Nó cao khoaœng 1,1 thước và tôi nghĩ nó mới có 6 hay 7 tuổi thôi”.
Anh cho biết anh caœm thấy thực sự đau lòng khi thấy treœ con lại có hành vi như thế. Anh nói: “Dĩ nhiên là tôi rất sợ hãi khi những vụ cướp trước kia xaœy ra, nhưng vụ này thì khác hẳn. Khi một đứa bé 15 tuổi hoặc 11 tuổi cầm vũ khí hăm dọa thì khó biết được rằng tụi nó nói thật hay tụi nó nói đùa hoặc tụi nó đang suy nghĩ cái gì”.
Thằng bé và một tên đồng phạm 15 tuổi xông vào nhà hàng cuœa anh vào lúc 10g tối. Anh Rafaraci kể lại: “Tôi thấy tụi nó đứng ngay trước cưœa kính, mặt dí vào cưœa. Tôi nhận diện được chúng là hai đứa treœ đã toan móc tiền từ két cuœa tôi khoaœng 6 tuần trước, nhưng lúc ấy chúng boœ chạy mất. Lần này, tôi bước ra cưœa và hoœi chúng muốn gì. Thằng bé thoạt đầu rất lễ phép. Nó nói: “Tụi tôi cần tiền. Đưa tiền cho tụi tôi”. Khi đó, tôi hoœi lại “Xin lỗi, cậu nói gì"”. Và thế là nó bắt đầu nổi xung, và bắt đầu chưœi thề. Nó nói: “Nếu mày không đưa tiền...”. Tôi nói: “Nếu mấy em đói, anh sẽ cho mấy em ăn nhưng anh không có tiền để cho đâu”. Và thế là nó móc cây kéo ra và hăm dọa sẽ giết tôi”.
Anh Rafaraci tìm cách lùa được hai tên tiểu yêu này vào trong sân trước cuœa nhà hàng, và lúc ấy, thằng bé 15 tuổi giựt cây kéo từ tay bạn nó, quơ cao và đòi tiền. Anh kể tiếp: “Tôi giựt kéo khoœi tay nó rồi lôi nó xuống hành lang gần nhà bếp. Thằng nhoœ đi theo và hai ông đầu bếp chụp nó và giúp tôi giữ chúng cho đến khi caœnh sát đến nơi. Khi caœnh sát đến nơi, thằng bé chụp lấy cây gậy, quơ lung tung và chưœi thề luôn miệng. Cuối cùng phaœi có 4 caœnh sát viên mới còng được tay nó”. Caœ hai tên tiểu yêu đã bị truy tố về tội cướp có vũ trang.

TÊN CƯỚP CROWN CASINO ĐÃ ĐẦU THÚ
MELBOURNE: Cuối tuần qua Thomas Mangos, keœ đã bị caœnh sát Victoria truy lùng từ hơn một tháng qua sau vụ cướp tiền táo bạo trong phòng Mahogany cuœa sòng bạc Crown, đã tự động đến bót caœnh sát ơœ Horsham, một tỉnh lÿ phía Tây tiểu bang Victoria, để đầu thú và đã bị truy tố về tội cướp có võ trang. Tươœng cũng nên nhắc lại, Mangos đã gây chấn động nước Úc sau vụ cướp táo bạo ngày 20/8/02 vừa qua. Y đã dùng theœ hội viên để vào phòng Mahogany, một căn phòng dành riêng cho khách sộp thường xuyên tiêu xài từ $50,000 mỗi tháng trơœ lên, và kéo máy ơœ đó. Sau khoaœng 30 phút kéo máy, y đến quầy đổi tiền, móc ra một cây súng và buộc nhân viên tại quầy phaœi trao tiền cho y. Khi nhận được khoaœng $130,000 tiền mặt, y đã ung dung nhét hết số bạc này vào cái áo da đang mặc và bước ra khoœi cưœa. Khi bị nhân viên baœo an chận lại tại cưœa vì có báo động, y móc súng ra hăm dọa họ và bước lên xe taxi đi mất.
Caœnh sát lập tức báo động và gơœi hình cuœa Mangos đến các sòng bạc trên khắp nước Úc. Tuy vậy, chiều thứ Hai 30/9 vừa qua,luật sư cuœa Mangos cho biết, trong lúc caœnh sát ráo riết truy lùng y thì y đang ung dung... đánh bạc tại sòng bạc Sky City ơœ Adelaide và tiêu hết số tiền đã cướp. Luật sư George Delferos nói: “Rất nhiều tiền đã được tiêu xài trong Sky City Casino. Gần như phần lớn số tiền đã bị tiêu xài phung phí hết tại đấy”.
Ông Delferos cũng nói thêm rằng quaœ thật là chuyện không tươœng tượng nổi là Sky City đã thu hình được Mangos từ khoaœng 4/9 và hoàn toàn không nhận thức được rằng y đang bị caœnh sát truy lùng. Phát ngôn nhân cuœa Sky City cho biết sòng bạc hoàn toàn tin tươœng vào hệ thống quay phim an ninh cuœa họ nhưng từ chối không nói thêm gì khác nữa.
Ông Delferos cũng tuyên bố với giới truyền thông rằng gia đình cuœa Mangos rất vui mừng khi thấy y vẫn an toàn và đã đầu thú. Ông cho biết thêm Mangos không xin tại ngoại hầu tra.
NHẤT QUYŒ NHÌ MA THỨ 3 HỌC TRÒ
SYDNEY: Tuần qua, caœ Sydney sững sờ trước những hình aœnh trên đài truyền hình về caœnh học sinh lớp 12 cuœa trường trung học Công giáo Waverley College tại Bondi nổi loạn đập phá sau bữa tiệc mãn khóa, gây thiệt hại lên đến khoaœng $80,0000 Úc Kim cho cư dân và các thương nghiệp trong vùng này, với kết quaœ là 5 học sinh bị truy tố về tội phá rối trị an cùng cố tình đập phá gây thiệt hại vật chất. Năm cậu học sinh con nhà giàu phá phách này cũng bị đuổi học và rút quyền thi Tú Tài hôm tuần qua.
Tiếp theo sau đó, nhật báo Sydney Morning Herald (SMH) số thứ Ba 1/10, đăng taœi thêm tin tức về một vụ quậy phá cuœa học sinh một trường tư thục khác ơœ khu bắc Sydney, tuy không trầm trọng như cuộc đập phá nói trên, nhưng cũng khiến cho công chúng lắc đầu ngao ngán về hạnh kiểm cuœa học sinh thời nay. Sau khi Mike Carlton, xướng ngôn viên cuœa đài truyền thanh 2GB, trong buổi phát thanh vào trưa thứ Sáu 27/09 vừa qua, cho biết ông có nghe tin đồn về vụ quậy phá cuœa học sinh lớp 12 trường nam tư thục Barker College ơœ Hornsby, thì nữ ký giaœ Linda Doherty, chuyên đặc trách tin giáo dục cuœa nhật báo SMH, đã điều tra sự việc.
Theo bài viết cuœa cô Doherty thì vào ngày 21/9 vừa qua, 40 nam sinh, trần truồng như nhộng, đã tràn vào rạp chiếu bóng Roseville Cinema, đòi mua vé vào xem hát, gây náo loạn trong rạp này.Tuy nhiên, cho đến bây giờ, trường Barker vẫn chưa thể xác nhận hoặc phuœ nhận việc học trò cuœa trường có dự phần vào vụ quậy phá này hay không, bơœi vì trường đang dính líu vào một cuộc thưa kiện cuœa rạp.
Chuœ nhân rạp, bà Lisa Van Pinxteren, cho biết, sơœ dĩ bà yêu cầu luật sư đâm đơn kiện là vì cho đến bây giờ, trường Barker vẫn “chưa làm gì caœ”. Bà nói: “Chúng tôi bị nhiều tốp học sinh, trần truồng hoặc đang bắt đầu cơœi boœ y phục, chia thành nhiều đợt, xông vào rạp, đòi mua vé. Đấy là một phần trong cuộc thi dò tìm kho tàng cuœa chúng. Lý do khiến cho chúng tôi bực mình là chúng tôi đã phaœi tốn rất nhiều công sức để tạo được danh tiếng là một nơi an toàn cho khán giaœ đến xem phim, và sự hiện diện cuœa một lũ con trai trần truồng như nhộng ngay giữa tiền đường cuœa rạp hát không phaœi là chuyện chúng tôi muốn”.
Mặc dù vụ việc đã được báo cho caœnh sát, theo tiến sĩ Roderic Kefford, hiệu trươœng cuœa trường, thì rạp chiếu bóng từ chối không chịu trao cho trường cuộn video an ninh cuœa họ để trường có thể nhận diện các học sinh này. Ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa được dịp xem cuộn video ấy. Họ đã chuyển giao mọi việc cho luật sư cuœa họ khoaœng cuối tuần rồi”.
Tiến sĩ Kefford nhấn mạnh nếu các nam sinh quaœ thật là học sinh cuœa Barker thì chúng sẽ nhận lãnh những hình phạt tương tự như số học sinh ơœ Waverley đã nhận lãnh. Ông nói: “Nếu chúng sẵn sàng làm ô uế thanh danh cuœa trường thì tôi không hề ngần ngại gì trong việc gây tổn hại tới tên tuổi cuœa chúng”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.